Điểm báo ngày 17/10/1016

TP.HCM tái gia tăng trẻ lây nhiễm HIV từ mẹ
 
Chỉ trong tháng 9, khoa Nhiễm - Thần kinh, BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM) đã tiếp nhận bốn trẻ nhiễm HIV từ các bệnh viện chuyển đến. BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa, cho biết những năm trước, mỗi năm đơn vị chỉ tiếp nhận 1-2 trường hợp trẻ nhiễm mới. Tuy nhiên, chín tháng năm nay số trẻ nhiễm mới mà khoa tiếp nhận đã lên đến con số 14.
 
9 tháng đầu năm, BV Nhân dân Gia Định có sáu trẻ sinh ra bị nhiễm HIV từ mẹ. Con số này tại BV Hùng Vương là ba ca. Báo cáo của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS TP.HCM, tám tháng của năm 2016 có 22 trẻ nhiễm HIV từ mẹ, tăng bốn ca so với năm 2015, trong đó 15 trường hợp đến từ các tỉnh khác. Đặc biệt, trong năm 2016 số trẻ tử vong vì nhiễm HIV gia tăng đột biến, có đến 11 trẻ tử vong.
 
Trong sáu tháng đầu năm 2016, TP đã xét nghiệm cho 618.500 thai phụ, phát hiện 563 thai phụ nhiễm HIV. Theo BS Trần Thị Đoan Trang, cán bộ phụ trách Chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS TP đang khẩn trương rà soát lại hệ thống dự phòng lây truyền từ mẹ sang con nhằm hạn chế tình trạng gia tăng này.
 
(Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh)
 
Phát hiện virus Zika trong muỗi tự nhiên ở Nha Trang
 
Như vậy, virus Zika đã có mặt (với tỷ lệ rất thấp) trong quần thể muỗi vằn tự nhiên ở Nha Trang. Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư vừa tiến hành xét nghiệm các cá thể muỗi vằn tự nhiên ở Nha Trang để xác định khả năng muỗi có nhiễm virus Zika, Dengue hoặc Chikungunya. Kết quả nghiên cứu cho thấy, có 56 cá thể muỗi vằn tự nhiên dương tính với virus Zika (0,24%), 29 cá thể muỗi vằn tự nhiên dương tính với virus Dengue (0,12%) và không có cá thể nào dương tính với virus Chikungunya.
 
“Như vậy, virus Zika đã có mặt (với tỷ lệ rất thấp) trong quần thể muỗi vằn tự nhiên ở Nha Trang. Người dân cần tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát muỗi và phòng, tránh muỗi đốt đã được Bộ Y tế khuyến cáo để phòng bệnh SXHD và Zika”, PGS. TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết.
 
Ngày 14/10, Việt Nam tiếp tục ghi nhận thêm hai trường hợp nhiễm virus Zika, nâng tổng số người nhiễm lên 9 người gồm: Bốn người ở TP Hồ Chí Minh (trong đó có hai người nước ngoài), một người ở Nha Trang, một người ở Phú Yên, một người ở Bình Thuận, một người ở Bình Dương, một người nước ngoài đến thăm người thân ở Trà Vinh.
 
(Báo Giao thông)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay6,167
  • Tháng hiện tại189,411
  • Tổng lượt truy cập6,027,984
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây