Điểm báo ngày 17/10/2017

Tin trên các báo: Pháp luật và xã hội, Sức khỏe và Đời sống, Kinh tế và Đô thị
Ngày 17/10/2017
 
Hà Nội sẵn sàng đáp ứng công tác y tế cho người dân bị vùng ngập úng
 
Ngày 16-10, Tiến sỹ Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra công tác đáp ứng y tế cho người dân bị ngập úng tại xã Hợp Thanh, huyện Mỹ Đức và tặng cơ số thuốc phòng bệnh cho người dân trong vùng bị ngập úng.
 
Qua kiểm tra cho thấy, Trạm Y tế xã Hợp Thanh đã sẵn sàng cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư… cung cấp cho người dân bị ngập úng gặp nạn. Đồng thời, Trạm Y tế cũng sẵn sàng công tác thu dung, điều trị người bệnh, chuẩn bị máy móc, phương tiện, thuốc men để vệ sinh môi trường, tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sau khi nước rút… góp phần bảo vệ sức khỏe người dân, để người dân trên địa bàn sớm ổn định cuộc sống.
 
Tại buổi kiểm tra, Giám đốc Sở Y tế đã đề nghị UBND xã, Trung tâm Y tế huyện và trạm y tế đảm bảo bố trí lực lượng trực 24/24 giờ, chuẩn bị phương tiện, thuốc men để sẵn sàng tiếp nhận và khám sức khỏe cho người dân.
 
Đồng thời, Tiến sỹ Nguyễn Khắc Hiền yêu cầu Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Mỹ Đức, Trạm Y tế xã đóng gói, phát và hướng dẫn người dân cách sử dụng cloramin B, phèn chua để xử lý nước dùng trong sinh hoạt hàng ngày, đảm bảo vệ sinh an toàn, phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh về da, mắt…
 
Bên cạnh đó, yêu cầu xã cần đầy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân vùng ngập úng biết cách chủ động phòng tránh các dịch bệnh thường gặp khi mưa lũ như sốt xuất huyết, sốt rét, đau mắt đỏ, bệnh ngoài da, các bệnh về tiêu hóa tiêu chảy, tả, lỵ, rắn cắn, điện giật, đuối nước…
 
Đặc biệt, Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế xã cần lên kế hoạch chuẩn bị ngay phương án nước rút đến đâu thì hỗ trợ người dân xử lý môi trường ngay đến đó; thu gom, xử lý rác thải, xác súc vật chết theo quy định không làm ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe của người dân; vận hành các máy phun, bình phun hóa chất xử lý kịp thời môi trường đảm bảo tốt sức khỏe cho người dân, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
 
Khi ngành tim mạch về với dân
Bệnh viện Tim Hà Nội được Bộ Y tế, Thành ủy, UBND TP và Sở Y tế Hà Nội giao nhiệm vụ là bệnh viện hạt nhân về chuyên ngành tim mạch, hỗ trợ 16 bệnh viện vệ tinh.
 
Kể từ khi Bệnh viện Tim Hà Nội phối hợp chuyển giao kỹ thuật với các bệnh viện vệ tinh, hiện đội ngũ y bác sĩ của các bệnh viện vệ tinh đã hoàn toàn tự tin làm chủ những kỹ thuật can thiệp tim mạch, siêu âm tim, mạch máu… Điều này mang lại lợi ích cho người bệnh và gia đình, họ không chỉ được tiếp cận dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại địa phương mà còn giảm được chi phí đi lại, ăn ở so với việc lên tuyến trên.
 
Quản lý đến xóm
 
Bệnh viện Tim Hà Nội là đơn vị sự nghiệp y tế công lập, trực thuộc Sở Y tế Hà Nội có đội ngũ giáo sư, bác sĩ, các chuyên gia về tim mạch thực hiện được các kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu với 5 mũi nhọn: nội khoa tim mạch, tim mạch can thiệp, phẫu thuật tim mạch, tim mạch nhi khoa và tim mạch chuyển hóa. Trang thiết bị được đầu tư hiện đại, chuyên sâu về tim mạch như 20 máy siêu âm tim và siêu âm tim 4D, MSCT 128 slice, MRI 1,5 Tesla, 3 hệ thống máy can thiệp tim mạch, hệ thống 4 phòng mổ tim hiện đại và nhiều trang thiết bị khác.
 
Trong 5 năm qua, Bệnh viện Tim Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đầu ngành tim mạch, hỗ trợ phát triển chuyên ngành tim mạch cho các bệnh viện thuộc Hà Nội do Sở Y tế Hà Nội giao theo Đề án 47, Đề án 930 và gần đây là đào tạo, chuyển giao kỹ thuật tim mạch cho các bệnh viện thuộc Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng do Bộ Y tế giao.
 
Đối với Hà Nội, bệnh viện đã xây dựng nội dung ký 5 hợp đồng hỗ trợ chuyên môn với các bệnh viện đa khoa tuyến huyện là Hoài Đức, Phúc Thọ, Mê Linh, Đan Phượng và TTYT huyện Sóc Sơn. Tổ chức đào tạo thực hành về nội tim mạch, siêu âm tim và các kỹ thuật chuyên ngành tim mạch khác cho các nhân viên y tế tại đơn vị hỗ trợ luân phiên.
 
Nhờ chú trọng hình thức đào tạo chuyển giao kỹ thuật nên khi bác sĩ tuyến trên rút thì cán bộ y tế tuyến dưới vẫn đảm nhiệm được công việc quản lý, điều trị cho người bệnh. Với cách làm này, đến nay, 33 nghìn trong tổng số hơn 34 nghìn người cao tuổi trên địa bàn huyện Sóc Sơn được lập hồ sơ quản lý sức khỏe (đạt 97,4%). Bệnh viện hỗ trợ Sóc Sơn lập bệnh án quản lý cho hơn 38 nghìn người mắc bệnh mạn tính, trong đó có hơn 11 nghìn người mắc bệnh tăng huyết áp; đồng thời thí điểm thành lập mô hình câu lạc bộ phòng chống tăng huyết áp tại một số xã; thực hiện chuyển tuyến y học gia đình với một số người bệnh có nhu cầu (chuyển thẳng, liên lạc trước, phản hồi thông tin) lên Bệnh viện Tim Hà Nội và một số bệnh viện chuyên khoa. Với điều kiện y tế của nước ta hiện nay, mô hình này khá phù hợp vì đã cải thiện năng lực và chất lượng cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, người mắc các bệnh về tim mạch, cũng như các bệnh mạn tính.
 
Vươn xa đến các tỉnh, thành
 
PGS.TS. Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội  cho rằng, nhờ sự hỗ trợ của các bệnh viện tuyến trên, đội ngũ y bác sĩ của các bệnh viện vệ tinh đến nay đã hoàn toàn tự tin làm chủ những kỹ thuật can thiệp tim mạch, siêu âm tim, mạch máu. Điều này trước tiên mang lại lợi ích cho người bệnh và gia đình. Họ không chỉ được tiếp cận dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại địa phương mà còn giảm được chi phí đi lại, ăn ở so với việc lên tuyến trên. Quan trọng hơn là với đặc thù bệnh tim mạch, việc vận chuyển đường dài lên tuyến trên dễ xảy ra rủi ro cho người bệnh.
 
Được Bộ Y tế giao, Bệnh viện Tim Hà Nội đang tích cực hỗ trợ bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện thuộc các tỉnh: Yên Bái, Hà Nam, Thái Nguyên, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình ứng dụng các kỹ thuật như nội tim mạch, can thiệp tim mạch và phẫu thuật tim mạch, siêu âm tim, điện tâm đồ trong thực hành lâm sàng, holter điện tâm đồ...Cùng với đó, bệnh viện đã ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ chuyên môn với 29 bệnh viện trong cả nước từ Quảng Nam trở ra.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Đảm bảo nước sạch và phòng dịch cho người dân vùng lũ lụt
 
Chiều 16/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đi kiểm tra tình hình úng ngập tại 2 xã Tân Tiến và Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ. Đây là lần thứ 2 đồng chí Chủ tịch UBND TP về kiểm tra thực tế tại địa phương này.
 
Báo cáo với Chủ tịch UBND TP, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến Nguyễn Văn Mạnh cho biết, hiện toàn xã còn 367 hộ dân vẫn bị chia cắt, ước tính ban đầu có hơn 145ha hoa màu, trên 100 con gia súc, 16.000 con gia cầm… bị thiệt hại. Tại xã Nam Phương Tiến, có 831 hộ dân bị ngập, thiệt hại hơn 1.115ha hoa màu, 5.570 con lợn, 96.321 con gia cầm. Theo phản ánh của các xã trên, đối với 8 thôn còn bị chia cắt, khó khăn của Nhân dân là thiếu nước sinh hoạt, đèn chiếu sáng, nhu yếu phẩm thiết yếu như lương thực, thực phẩm… Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ Lê Trọng Khuê cho biết, mực nước sông Bùi đã hạ khoảng 1,5m. Hiện các lực lượng trong huyện đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt, đời sống và sinh hoạt của Nhân dân từng bước ổn định trở lại…
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung ghi nhận nỗ lực phòng chống ngập lụt, đảm bảo an toàn cho Nhân dân, hạn chế thiệt hại của huyện Chương Mỹ, đặc biệt là 2 xã bị ngập nặng Nam Phương Tiến và Tân Tiến. Trước tình hình 8 thôn còn bị ngập nặng, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các sở, huyện, ngành liên quan tập trung giải quyết nhu cầu thiết yếu của người dân, đặc biệt là cung cấp nước sạch. Trong đó, yêu cầu Sở NN&PTNT phối hợp chặt chẽ với huyện đôn đốc các công ty thủy lợi bơm tiêu úng hết công suất. "Không được để ngập lâu 40 ngày như năm 2008, phải tập trung điện, máy phát phục vụ bơm tiêu nước. Nếu thời tiết ủng hộ cố gắng bơm tiêu hết ngập trong 10 - 15 ngày" - Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh. Đồng thời giao Sở NN&PTNT chuẩn bị sẵn sàng lực lượng thi công cơ giới chuẩn bị nèn, gia cố đoạn đê bị sạt lở cũng như toàn tuyến đê…
 
Chủ tịch UBND TP lưu ý lãnh đạo huyện Chương Mỹ phối hợp với Sở QH - KT và các sở, ngành chức năng sớm khảo sát lại, rút kinh nghiệm, xem xét phương án di dời dân lên vùng cao. Ở các vùng trũng chỉ để chăn nuôi, canh tác với hệ thống chuồng đặc thù chống ngập. Đồng thời quy hoạch các trạm biến thế cao hơn các vùng khác, phù hợp với thực tế, tránh cháy, chập…
 
Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý công tác VSMT và giao Sở Y tế phối hợp với đơn vị phòng dịch, nước rút đến đâu VSMT đến đó, chuẩn bị thuốc men, phun thuốc khử trùng không để phát sinh dịch bệnh. “Trước mắt là quan trọng đảm bảo cung cấp nước sạch phục vụ Nhân dân ở những thôn bị cô lập và toàn bộ người dân bị ảnh hưởng. Công tác phòng dịch phải đi đầu và đặc biệt quan trọng” - Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.
 
Chủ tịch UBND TP cũng giao các đơn vị khẩn trương thống kê, thẩm tra thiệt hại của người dân, từ đó Ngân hàng Chính sách xã hội xem xét hỗ trợ theo quy định. Trong chuyến thị sát, các đơn vị đã trao tặng 500 thùng nước uống (mỗi thùng 20 lít) và 3 máy lọc nước cho 2 xã Tân Tiến và Nam Phương Tiến. Trong đó có 2 máy lọc nước công nghệ của Đức, không cần sử dụng điện có thể lọc nước sông thành nước sạch uống được với công suất 1.500 lít/ngày. Trong ngày mai, 500 thùng nước nữa sẽ được chuyển tiếp phục vụ Nhân dân…
 
Đợt mưa này, huyện Chương Mỹ đã huy động 1.862 lượt người tham gia chống úng ngập, sơ tán 8.882 nhân khẩu đến nơi an toàn, bảo đảm không thiệt hại về người. Thống kê ban đầu, thiệt hại ước: 95ha lúa Mùa chưa thu hoạch; 1.088,6ha cây vụ Đông; 109,4ha cây ăn quả; 902,5ha diện tích nuôi trồng thủy sản; 16,7km đường giao thông liên thôn bị ngập... Tổng thiệt hại ước hơn 103 tỷ đồng.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Dương Hạnh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay16,283
  • Tháng hiện tại295,878
  • Tổng lượt truy cập7,817,416
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây