Điểm báo ngày 17/10/2018

Thu hồi 4 loại mỹ phẩm chăm sóc da không bảo đảm chất lượng
 
Thực hiện sự chỉ đạo của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) về việc đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc 4 sản phẩm mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng, Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành thực hiện.
 
Theo đó, 4 loại mỹ phẩm bị đình chỉ lưu hành và thu hồi gồm: Maxclinic Age Defying Intensive Cream, số tiếp nhận phiếu công bố 56188/18/CBMP-QLD; Maxclinic Age Intensive Emulsion, số tiếp nhận phiếu công bố 56191/18/CBMP-QLD; Maxclinic Age Intensive Toner, số tiếp nhận phiếu công bố 56197/18/CBMP-QLD; Maxclinic Vita Lift Skin Fit Mask, số tiếp nhận phiếu công bố 56204/18/CBMP-QLD. Các mỹ phẩm này đều được cấp số tiếp nhận phiếu công bố ngày 16-1-2018.
 
4 loại mỹ phẩm bị đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc do Công ty Cổ phần mỹ phẩm Maxclinic Việt Nam (địa chỉ tại P09A, tầng 2, toà nhà R2, khu văn phòng Royal City, 72A Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) nhập khẩu và chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường. Tuy nhiên, các mỹ phẩm nhập khẩu này có công thức sản phẩm không đúng như hồ sơ đã công bố.
 
Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế, các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn khẩn trương rà soát, thu hồi mỹ phẩm không đạt chất lượng nói trên.
 
UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Phòng Y tế thông báo đến các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn quản lý thu hồi lô sản phẩm mỹ phẩm không đạt chất lượng và kiểm tra, giám sát việc thực hiện thu hồi của các cơ sở kinh doanh và sử dụng 4 loại mỹ phẩm.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Thu hồi thuốc trị tiểu đường có chứa Phenformin
 
Mẫu sản phẩm "viên thuốc màu xám" qua kiểm nghiệm dương tính với Phenformin, là hoạt chất đã bị các nước trên thế giới và cả Việt Nam cấm lưu hành từ nhiều năm qua.
 
Thực hiện Công văn số 554/YDCT-QLD của Cục Quản lý Y Dược cổ truyền (Bộ Y tế) thông báo về sản phẩm có nhãn ghi là "viên thuốc màu xám", thuốc trị bệnh tiểu đường dương tính với Phenformin, Sở Y tế Hà Nội đã ra văn bản thông báo đến các đơn vị y tế, UBND quận, huyện, thị xã yêu cầu thực hiện nghiêm túc.
 
Theo đó, mẫu sản phẩm "viên thuốc màu xám" được lấy tại tỉnh Cần Thơ do Nhà thuốc YHCT tư nhân Vạn Tế Sanh sản xuất và không có thông tin về số lô, hạn dùng, số đăng ký. Sản phẩm này qua kiểm nghiệm dương tính với Phenformin - đây là hoạt chất đã bị các nước trên thế giới và cả Việt Nam cấm lưu hành từ nhiều năm qua.
 
Sở Y tế Hà Nội sẽ tích cực thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng để cơ sở kinh doanh, sử dụng và người dân biết, không buôn bán, sử dụng sản phẩm có thông tin nói trên.
 
Với các cơ sở y tế công lập trực thuộc ngành, cơ sở y tế ngoài công lập, doanh nghiệp kinh doanh thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn khẩn trương rà soát, ngừng kinh doanh, sử dụng sản phẩm mang tên "viên thuốc màu xám".
 
Sở Y tế đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Phòng Y tế thông báo đến các cơ sở hành nghề trên địa bàn quản lý không kinh doanh, sử dụng sản phẩm; kiểm tra, xác minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm và báo cáo kịp thời về Sở Y tế Hà Nội.
 
Theo Sở Y tế Hà Nội, Phenformin được sử dụng để điều trị đái tháo đường tại Mỹ từ những năm 1950. Tuy nhiên, đến năm 1973, Phenformin bị cấm sản xuất và lưu hành do ghi nhận hàng loạt ca tử vong liên quan đến nhiễm acid lactic sau khi dùng thuốc. Việc điều trị bằng thuốc này dễ xảy ra các tác dụng phụ, biến chứng gây tử vong, đôi khi diễn biến tử vong rất nhanh mà không tìm được nguyên nhân. Hiện Việt Nam cũng như các nước trên thế giới đã cấm lưu hành Phenformin nhưng nhiều cơ sở sản xuất thuốc Đông y vẫn trộn thuốc này và không gắn nhãn mác, gây nguy hiểm cho người bệnh. Các bác sỹ chuyên ngành nội tiết khuyến cáo, người bệnh đái tháo đường cần đến các cơ sở y tế có chuyên môn uy tín để được tư vấn điều trị và hướng dẫn sử dụng thuốc một cách khoa học, tránh việc tự ý dùng thuốc dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Đồng hành vì sức khỏe công nhân nữ
 
Với việc các tổ chức chính trị - xã hội như Công đoàn, Hội LHPN, Đoàn Thanh niên… thường xuyên tổ chức các buổi truyền thông, tư vấn về kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS), dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ), tình dục an toàn đã giúp hàng ngàn công nhân lao động (CNLĐ) được trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho nữ CNLĐ.
 
Mới đây, Hội LHPN huyện Đông Anh đã tổ chức buổi giao lưu “Mở cánh cửa bí mật” trò chuyện về sức khỏe sinh sản và tình dục an toàn với sự tham gia của đông đảo nữ CNLĐ đang làm việc trong KCN Thăng Long. Tại buổi giao lưu, đông đảo nữ CNLĐ đã được nghe bác sĩ Nguyễn Thu Giang, Phó Viện trưởng Viện Phát triển sức khỏe Cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) chia sẻ những kiến thức về sức khỏe như các loại ung thư thường gặp; Các bệnh về đường sinh sản thường gặp ở phụ nữ…
 
Cạnh đó, bác sĩ cũng chia sẻ kiến thức về các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Theo đó, hiện có hơn 20 loại bệnh lây truyền qua đường tình dục; chỉ một lần quan hệ tình dục không an toàn sẽ rất dễ mắc các loại bệnh này; khi bị các loại bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ để lại những hậu quả nặng nề như nhiễm khuẩn, vô sinh, đẻ non, thai chết lưu, lây nhiễm bệnh cho con, suy giảm sức khỏe, tử vong…
 
“Để phòng ngừa các loại bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hãy quan hệ tình dục an toàn. Đặc biệt, nữ CNLĐ cần phải chủ động kiểm tra, theo dõi sức khỏe thường kỳ, đặc biệt là đối với những bệnh phụ nữ thường gặp để tiêm phòng, phát hiện sớm và điều trị dứt điểm.” – bác sỹ Nguyễn Thu Giang đưa ra lời khuyên.
 
Các cấp Công đoàn Thủ đô cũng thường xuyên tổ chức các buổi truyền thông về chính sách DS – KHHGĐ, CSSKSS và phòng chống các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cho đông đảo CNLĐ đang làm việc trong các KCN - CX Hà Nội. Theo thông tin từ Công đoàn các KCN - CX Hà Nội, trong 3 tháng (6-7-8/2018), Công đoàn các KCN - CX Hà Nội đã tổ chức 13 buổi truyền thông về chính sách DS - KHHGĐ, CSSKSS và phòng chống các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cho hơn 1.800 CNLĐ.
 
Tại các buổi truyền thông, CNLĐ đã được các chuyên gia tuyên truyền kiến thức về những chính sách DS - KHHGĐ, tầm quan trọng của việc CSSKSS, phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ngoài ra, CNLĐ còn được nghe các bác sỹ cung cấp những kiến thức bổ ích về phòng chống ung thư vú, ung thư cổ tử cung, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, cách phòng tránh thai. Đồng thời, các báo cáo viên cũng giải đáp một số thắc mắc cho người lao động về các bệnh đang mắc phải để có hướng điều trị cho phù hợp, đảm bảo sức khỏe để tiếp tục làm việc.
 
Chị Trần Thị Hảo, công nhân đang làm việc tại KCN Thăng Long chia sẻ: “Mới đây, tôi đã được tham dự buổi truyền thông về chính sách DS - KHHGĐ, CSSKSS do công đoàn tổ chức, hiện tại tôi đang mang bầu cháu đầu tiên nên tại buổi truyền thông tôi đã bày tỏ những thắc mắc và được các chuyên gia, bác sỹ tư vấn, truyền đạt kiến thức rất tận tình, chi tiết về các kỹ năng thực hành dinh dưỡng, CSSKSS và sức khỏe tinh thần cho bản thân, đặc biệt là phải làm thế nào để phòng ngừa trầm cảm và lo âu sau sinh. Sau khi đã nắm rõ những kiến thức được truyền đạt, tôi đã áp dụng ngay đối với bản thân và chia sẻ với những bạn bè đang “cùng cảnh ngộ” với mình.”
 
Chị Tạ Thị Hà, công nhân đang làm việc tại KCN Nội Bài cũng chia sẻ: “Vì bận rộn với công việc, ít có thời gian tìm hiểu về các biện pháp tránh thai và kiến thức về KHHGĐ, thêm vào đó là do tâm lý ngại ngùng khi cần sự tư vấn về KHHGĐ nên vợ chồng tôi đã vỡ kế hoạch và sinh cháu thứ 3. Tôi rất sợ sẽ lại vỡ kế hoạch lần nữa nhưng may mắn là vừa rồi tôi được tham gia buổi truyền thông về chính sách DS - KHHGĐ và CSSKSS.
 
Tại đó, tôi đã được các chuyên gia tư vấn các biện pháp tránh thai hiện đại như: Đặt vòng tránh thai trong 5 năm, 10 năm; sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và sử dụng thuốc tránh thai…Thực sự, những buổi tuyên truyền như thế rất có ý nghĩa với nữ CNLĐ như chúng tôi.
 
Tôi mong rằng, các cấp Công đoàn sẽ tổ chức nhiều hơn nữa những hoạt động tư vấn, nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, tình dục, sức khỏe tinh thần, giúp CNLĐ chúng tôi có cơ hội được nâng cao hiểu biết và có những biện pháp để tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bản thân để có một cuộc sống tốt hơn và đảm bảo sức khỏe cho lao động sản xuất.” Từ tháng 5 - 12/2018, Công đoàn các KCN - CX Hà Nội phối hợp cùng Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 của dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt”. Giai đoạn 2 của dự án được khởi đầu với khóa tập huấn 02 ngày về Kỹ năng cung cấp thông tin về dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản và sức khỏe tinh thần cho người lao động tại KCN. Các chủ đề được chia sẻ tại khóa tập huấn gồm: Dinh dưỡng hợp lý trước, trong thời kỳ mang thai và thời gian cho con bú; dinh dưỡng 1000 ngày vàng đầu đời cho trẻ; chăm sóc sức khoẻ mẹ và bé; cách cho bé bú mẹ; các biện pháp phòng tránh thai; kỹ năng chăm sóc sức khoẻ tinh thần và Kỹ năng cung cấp thông tin...
 
Sau khóa tập huấn, dự án đang tiếp tục triển khai 20 buổi truyền thông về kiến thức và kỹ năng thực hành dinh dưỡng hợp lý, CSSKSS và sức khỏe tinh thần đến 3.400 lượt công nhân. Đặc biệt, ở giai đoạn 2 của dự án sẽ có 2 hoạt động thiết thực dành cho nữ CNLĐ, đó là hoạt động tư vấn và khám sức khỏe sinh sản lưu động cho khoảng 800 nữ CNLĐ được thực hiện dưới sự hợp tác của Ban tổ chức với tổ chức Marie Stopes nhằm tăng cơ hội tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng cho người lao động và cuộc thi tìm hiểu kiến thức được lồng ghép với hội thảo tổng kết dự án. Ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các KCN-CX Hà Nội cho biết: “Năm 2017, Công đoàn các KCN - CX Hà Nội đã phối hợp với Quỹ Vì Tầm Vóc Việt thực hiện thành công giai đoạn 1 của Dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt”: Nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc sức khoẻ sinh sản và sức khỏe tinh thần cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tại KCN Thăng Long và KCN Quang Minh… Với quy mô lớn hơn, nội dung hoạt động phong phú hơn, chắc chắn giai đoạn 2 của dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt” sẽ thành công tốt đẹp, đồng nghĩa có thêm nhiều CNLĐ trong KCN được hưởng lợi, có một sức khỏe tốt, tự tin trong cuộc sống”.
 
(Báo Lao động Thủ đô)
 
Hà Nội chủ động ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi từ xa
 
Sáng 16/10, Chi cục Thú y Hà Nội đã tổ chức hội thảo cung cấp thông tin về các giải pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi và phúc lợi động vật cho các cán bộ thú y, chủ trang trại và người chăn nuôi trên địa bàn Hà Nội.
 
Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục Trưởng Chi cục Thú y Hà Nội, bệnh dịch tả châu Phi có thể gây chết ở lợn với tỷ lệ rất cao so với những bệnh khác như lở mồm long móng và dịch tả lợn cổ điển. Hiện chưa có vắc xin, thuốc điều trị được bệnh dịch tả lợn châu Phi; giải pháp phòng bệnh là chính.
 
Bên cạnh đó, Chi cục cũng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, kinh doanh, buôn bán lợn và các sản phẩm của lợn trên địa bàn; kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định; đặc biệt đối với lợn không rõ nguồn gốc; theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn lợn tại các địa phương, để phát hiện và xử lý kịp thời, tổ chức tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.
 
Ngoài ra, tăng cường vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường, chủ động phòng, chống dịch bệnh tại các khu vực có nguy cơ dịch bệnh cao, cơ sở chăn nuôi lợn tập trung, cơ sở giết mổ tập trung, chợ buôn bán động vật, sản phẩm động vật...
Để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi, UBND thành phố Hà Nội cũng đã yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị xã chỉ đạo ngành chuyên môn và chính quyền các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, kinh doanh, buôn bán lợn và các sản phẩm của lợn trên địa bàn; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành chức năng trong việc kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định, đặc biệt đối với lợn không rõ nguồn gốc...
 
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội chủ động nắm bắt thông tin, diễn biến tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại các địa phương để kịp thời tham mưu các giải pháp nhằm ngăn chặn sự xâm nhiễm của bệnh...
 
Tại hội thảo, các đại biểu cũng nghe chuyên gia thú y trình bày về tình hình dịch tả lợn châu Phi xảy ra hiện nay tại các nước, nhất là tại Trung Quốc đã xảy ra dịch tả lợn châu Phi vì vậy rất phải cảnh giác trong việc nhập khẩu lợn, các sản phẩm từ lợn.
 
Bên cạnh đó, chuyên gia thú y cũng chỉ rõ đường truyền lây của dịch tả lợn châu Phi, đường lây truyền do yếu tố con người, đường lây truyền của vi rút, nguồn chứa vi rút từ nguyên liệu thô, cám. 
 
Để ngăn ngừa dịch bệnh từ xa, chuyên gia khuyến cáo người chăn nuôi lợn trong thời điểm hiện nay phải mua cám công nghiệp tại những địa chỉ tin cậy có nguồn gốc xuất xứ, không đưa thịt lợn lạ từ bên ngoài vào trang trại chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại, phải kiểm tra lợn giống trước khi nhập hậu bị... đặc biệt, cần có sự chia sẻ thông tin giữa các trang trại với nhau.
 
(Báo Tin tức)
 
Lạm dụng kháng sinh điều trị viêm đường hô hấp: Tiền mất tật mang
 
Viêm đường hô hấp là căn bệnh phổ biến trong cộng đồng, đặc biệt khi thời tiết giao mùa.
 
Vậy nhưng, phần đông người dân thường tự điều trị tại nhà bằng kháng sinh mà không có chỉ định của bác sĩ. Đây là sai lầm lớn khiến bệnh không khỏi mà càng làm gia tăng tình trạng kháng thuốc trong cộng đồng.
 
Cứ ho là uống kháng sinh
 
Hơn 10 ngày, anh Lê Mạnh T. (Hai Bà Trưng, Hà Nội) luôn có cảm giác ngứa ở cổ họng và ho. Nhất là về đêm, khi nằm ngủ anh T. phải gằn giọng ho để hết cảm giác ngứa, khó chịu trong họng. Đây không phải lần đầu anh T. có các biểu hiện như vậy, những lần trước, anh thường ra hiệu thuốc gần nhà để mua kháng sinh cùng thuốc chống viêm dùng vì cho rằng mình bị viêm họng. “Mọi lần tôi cứ uống kháng sinh khoảng 3 ngày là khỏi nhưng lần này tôi uống đến 10 ngày, đổi sang cả kháng sinh nặng Zinnat nhưng những cơn ho vẫn không dứt. Đi khám thì mới biết mình bị ho do trào ngược thực quản chứ không phải viêm họng” – anh M. cho hay.
 
Thận trọng giữ ấm vùng cổ khi ra ngoài và ban đêm thường xuyên đeo khẩu trang mỗi khi ra đường, nhưng khi tiết trời bắt đầu se lạnh là bà Phạm Minh L. (Thanh Xuân, Hà Nội) lại viêm họng, đau rát, không nuốt được. Cũng giống anh T., mỗi lần mắc bệnh, bà L. tự mua thuốc về điều trị. Không chỉ người lớn, nhiều cha mẹ khi thấy con ho, sổ mũi liên tục đều tự ý đi mua thuốc điều trị cho chọn, thậm chí nhiều người còn sử dụng 2 - 3 nhóm kháng sinh cùng lúc để con nhanh khỏi bệnh. Việc lạm dụng kháng sinh điều trị các bệnh hô hấp đã trở thành thói quen của nhiều người và là mối nguy hại cho cộng đồng khi tình trạng kháng kháng sinh đang ngày càng đáng báo động. 
 
70% người bệnh điều trị sai
 
Bác sĩ Phạm Tuấn Cảnh – Bệnh viện Tai Mũi Họng T.Ư cho biết, viêm đường hô hấp có nhiều nguyên nhân, thường là do virus (chiếm 70 - 80%), do vi khuẩn (chiếm 20 - 30%), nấm và vi khuẩn không điển hình... Trong khi đó, nếu viêm họng do virus không cần phải uống kháng sinh mà chỉ cần súc họng và điều trị triệu chứng. Sốt chỉ uống thuốc hạ sốt, ho thì dùng thuốc giảm ho, chỉ khi viêm họng do vi khuẩn mới dùng kháng sinh. Việc lựa chọn kháng sinh nào hãy để bác sĩ kê đơn, mỗi một loại viêm, mỗi một con vi khuẩn điều trị bằng một loại kháng sinh khác nhau. “Như vậy, khoảng 70 – 80% bệnh nhân viêm đường hô hấp do virus mà tự ý điều trị kháng sinh nghĩa là đã lạm dụng kháng sinh. Bệnh nhân cũng không thể tự phân biệt được đâu là viêm do virus đâu là viêm do vi khuẩn. Nếu bệnh nhân tự mua thuốc tự uống sẽ làm cho cơ thể phải dùng kháng sinh không cần thiết, gây ra tình trạng kháng kháng sinh” - bác sĩ Cảnh nhấn mạnh. Bác sĩ Phạm Tuấn Cảnh khuyến cáo, những bệnh nhân thường xuyên bị ho phải tìm nguyên nhân gây bệnh để điều trị tận gốc, như viêm xoang phải điều trị bệnh xoang, nếu do thuốc lá người bệnh cần bỏ hút thuốc hoặc là uống thuốc tránh trào ngược nếu bị trào ngược dạ dày. Khi mắc bệnh, nước muối súc miệng nên mua nước muối sinh lý 9/1000, bởi nếu tự pha nước muối có thể quá mặn gây tổn thương đến họng. Để phòng bệnh, cách tốt nhất cần hạn chế ăn đồ lạnh nhất là vào mùa nóng, giữ ấm cổ, cũng không nên ăn đồ quá nóng, các thực phẩm cay, mặn cần kiêng ăn bởi đây là những thực phẩm có thể làm tổn thương lớp niêm mạc ở họng gây viêm họng, viêm amidan. “Việc tìm nguyên nhân và phác đồ điều trị khi bị viêm đường hô hấp hoàn toàn có thể thực hiện ở các bệnh viện tuyến huyện, do vậy người dân tuyệt đối không tự điều trị bằng kháng sinh khi chưa có trị định của bác sĩ” – bác sĩ Cảnh nhấn mạnh.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập72
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm70
  • Hôm nay8,488
  • Tháng hiện tại261,719
  • Tổng lượt truy cập6,390,617
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây