Điểm báo ngày 17/11/2017

Tin trên các báo: Hànộimới, Sức khỏe và đời sống, Tin tức
Ngày 17/11/2017
 
Lo ngại bệnh sởi bùng phát

 

Tại hội thảo về công tác phòng, chống bệnh sởi diễn ra chiều 15-11 do Sở Y tế Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết: Hiện thành phố đã ghi nhận 63 ca sởi (tăng 61 ca so với năm 2016), trong đó 1 trường hợp tử vong. Trong vòng 5 năm gần đây, có tới hơn 14 nghìn trẻ dưới 1 tuổi và hơn18 nghìn trẻ 1-2 tuổichưa được tiêm phòng vắc xin sởi, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch...
 
Tốc độ lây lan nhanh
 
Nếu như những tháng đầu năm 2017 chỉ ghi nhận 1-2 ca sởi/tháng thì từ tháng 9-2017 đến nay, trung bình mỗi tháng ghi nhận hơn 10 ca mắc. Theo điều tra của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, khoảng 48% trẻ mắc sởi có đến khám hoặc điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang…
 
Bác sĩ Nguyễn Văn Lâm, Trưởng khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Nhi trung ương) cảnh báo, từ đầu năm đến nay, tại đây tiếp nhận hơn 80 ca sởi, trong đó Hà Nội có 30 ca. 
Bệnh viện cũng đã ghi nhận những ca biến chứng, trẻ dưới 9 tháng tuổi chưa đến tuổi tiêm phòng cũng mắc sởi. Mặc dù phần lớn bệnh nhân sởi có thể tự khỏi, tuy nhiên sau khi mắc bệnh, khả năng miễn dịch bị suy giảm nặng, từ đó tạo cơ hội cho nhiều bệnh khác dễ dàng xâm nhập, gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Ở người lớn mắc sởi, biến chứng do suy giảm miễn dịch cũng nặng nề không kém ở trẻ em
 
Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bài học từ hậu quả nghiêm trọng của dịch bệnh sởi năm 2014 cho thấy, công tác phòng, chống phải chủ động, quyết liệt ngay từ bây giờ, không để dịch sởi quay trở lại. Với bệnh sởi không có người lành mang trùng, chỉ là người bệnh lây sang người bệnh. “Tốc độ lây lan của sởi nhanh và mạnh hơn nhiều so với sốt xuất huyết. Chỉ cần người bệnh ho, hắt hơi là bệnh sẽ phát tán ra xung quanh. Do vậy, ngay từ bây giờ, tại các cơ sở y tế cần tổ chức cách ly ngay cả những ca nghi ngờ, những ca sốt phát ban dạng sởi…” - PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.
 
Tiêm vét tất cả trẻ dưới 5 tuổi 
 
Bà Lê Hoàng Ngân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa cho biết, cả 5 trường hợp mắc sởi trên địa bàn đều chưa được tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh sởi. Quận đang tiến hành rà soát đối tượng trẻ dưới 5 tuổi để tiến hành tiêm vét. Tuy nhiên, việc khai thác tiền sử tiêm chủng gặp nhiều khó khăn do hệ thống quản lý chưa được đồng bộ giữa tiêm chủng dịch vụ và chương trình tiêm chủng mở rộng, rồi tình trạng di dân trên địa bàn cao. Thậm chí, nhiều người dân lo lắng tai biến trong tiêm chủng nên từ chối tiêm tại các trạm y tế phường, từ chối cung cấp tiền sử tiêm chủng của trẻ…
 
PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, chỉ có tiêm chủng đầy đủ mới giải quyết dứt điểm được bệnh sởi. Do vậy, Hà Nội cần đẩy mạnh việc rà soát đối tượng trẻ trong độ tuổi tiêm chủng để tiến hành tiêm vét và việc rà soát phải được tiến hành cả ở những cơ sở nuôi trẻ mồ côi, cơ sở từ thiện… “Đối với những trường hợp bất hợp tác, có thể lập danh sách riêng gửi lên chính quyền địa phương để tìm cách giải quyết” - PGS.TS Trần Đắc Phu gợi ý.
 
Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu trung tâm y tế các quận, huyện ưu tiên nguồn lực cho công tác tiêm chủng. Hiện Hà Nội đã tăng tần suất tiêm chủng mở rộng tại các trạm y tế từ 1 lần lên 4 lần/tháng, trải đều trong các tuần để phòng trừ trường hợp trẻ đến lịch nhưng phải hoãn vì ốm sẽ được tiêm bổ sung. 
 
Bên cạnh đó, thành phố sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp như: Giám sát việc phân luồng, cách ly tại bệnh viện, giám sát phát hiện sớm ca bệnh tại địa phương, tuyên truyền đến người dân biện pháp phòng bệnh…, quyết tâm không để bệnh sởi bùng phát.
 
(Báo Hànộimới)

Thuốc viên nang cứng Sarinex bị đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc

 

Cơ quan chức năng vừa đình chỉ lưu hành một số loại thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về độ hòa tan và các yếu tố khác...
 
Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế vừa ban hành Công văn đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
 
Theo đó, thuốc viên nang cứng Sarinex (Celecoxib 200mg), số lô: M-005, hạn dùng: 21/12/2019, số đăng ký: VN-11567-10 do Công ty Efroze Chemical Industries (Pvt) Ldt, Pakistan sản xuất, Công ty Cổ phần dược phẩm Hà Tây nhập khẩu bị Cục Quản lý Dược đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc do thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan.
 
Cục Quản lý Dược yêu cầu Cổ phần dược phẩm Hà Tây phải phối hợp với nhà cung cấp và phân phối khẩn trương gửi thông báo thu hồi của Cục đến các địa điểm phân phối và sử dụng thuốc viên nang cứng Sarinex (Celecoxib 200mg), số lô: M-005, hạn dùng: 21/12/2019, số đăng ký: VN-11567-10 và tiến hành thu hồi toàn bộ lô thuốc này.
 
Đồng thời Công ty Cổ phần dược phẩm Hà Tây phải gửi báo cáo thu hồi về Cục Quản lý Dược trước 3/12/2017, hồ sơ thu hồi bao gồm số lượng nhập khẩu, ngày nhập khẩu, số lượng thu hồi, các bằng chứng về việc thực hiện thu hồi tại các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng đã mua thuốc theo quy định tại Thông tư số 09/2010/TT-BYT ngày 28/04/2010 của Bộ Y tế hướng dẫn việc quản lý chất lượng thuốc.
 
Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh thành phố trên cả nước, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thu hồi lô thuốc không đạt chất lượng nêu trên, kiểm tra và giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này; xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành; báo cáo về Cục Quản lý Dược và các cơ quan chức năng có liên quan.
 
Sở Y tế Hà Nội và Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, Cục Quản lý Dược yêu cầu kiểm tra và giám sát Công ty Cổ phần dược phẩm Hà Tây thực hiện việc thu hồi và xử lý thuốc bị thu hồi theo quy định.
 
Thuốc này thuộc nhóm thuốc giảm đau, hạ sốt, nhóm chống viêm không Steroid, thuốc điều trị Gút và các bệnh xương khớp.
 
*Sở Y tế Hà Nội vùa ban hành Công văn số 4184/SYT-NVD yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn và các đơn vị liên quan đình chỉ lưu hành thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
 
Công văn nêu rõ, thực hiện công văn số 17158/QLD-CL ngày 20/10/2017 của Cục Quản lý Dược thông báo đình chỉ lưu hành thuốc viên nén bao phim Olecin-500 (Levofloxacin 500mg), số lô: TE-5399, HD: 05/11/2018 và số lô: TE-5401, HD: 06/11/2018, SDK: VN-11490-10 do Công ty Gracure Pharmaceutical Ltd. India (Ấn Độ) sản xuất, Công ty cổ phần Dược TW3 nhập khẩu. Thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định tính bằng góc quay cực và khối lượng trung bình viên.
 
Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Giám đốc Chi nhánh Công ty cổ phần Dược TW3 tại Hà Nội phối hợp với Công ty Cổ phần Dược TW3 rà soát, thực hiện thu hồi triệt để lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã phân phối trên địa bàn Hà Nội và gửi báo cáo thu hồi, hồ sơ thu hồi theo quy định về Sở Y tế.
 
Các cơ sở y tế công lập trực thuộc ngành, các cơ sở y tế ngoài công lập, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc, các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn khẩn trương rà soát thu hồi lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Các Phòng Y tế quận, huyện, thị xã thông báo đến các cơ sở hành nghề trên địa bàn quản lý; tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện thu hồi của cơ sở (nếu có).
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Vắc xin là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất
 
Số trẻ mắc bệnh sởi, ho gà gần đây thường tập trung ở trẻ dưới 9 tháng tuổi, chưa đủ tuổi tiêm chủng. Bộ Y tế đang nghiên cứu hạ tuổi tiêm chủng các vắc xin này.
 
Sẽ hạ tuổi tiêm chủng vắc xin sởi
 
Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, từ tháng 9 đến nay, trung bình mỗi tháng Hà Nội đã ghi nhận hơn 10 ca mắc bệnh sởi, từ đầu năm đến nay, thành phố đã ghi nhận 63 ca mắc sởi (tăng 61 ca so với năm 2016), trong đó có 1 trường hợp tử vong. Số ca mắc đang có dấu hiệu tăng lên trong những tuần gần đây. Theo đánh giá, năm nay bệnh sởi xuất hiện sớm và nhiều ca mắc hơn năm trước, nguy cơ phát sinh thành dịch rất cao.
 
Tại bệnh viện Nhi Trung ương, từ đầu năm đến nay cũng đã ghi nhận khoảng 80 ca mắc sởi. Đặc biệt, năm nay, các bệnh nhân mắc sởi chủ yếu tập trung ở đối tượng trẻ dưới 9 tháng tuổi, chưa đến tuổi tiêm phòng sởi.
 
Lý giải về việc gần đây, nhiều trẻ mắc sởi, ho gà sớm, khi chưa đủ tuổi tiêm chủng, PGS.TS. Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết: “Đó là do thế hệ những bà mẹ của các trẻ này đã được tiêm chủng phòng bệnh, nên không có khả năng mắc các bệnh này và không có miễn dịch tự nhiên để truyền cho con. Vì khi người mẹ đã từng mắc sởi, ho gà thì trong cơ thể sẽ tạo ra lượng miễn dịch rất cao, có thể truyền cho con qua nhau thai khi mang thai và bảo vệ con không bị mắc các bệnh này trong khoảng 9 tháng đến 1 năm đầu đời. Đây cũng là lý do các chương trình tiêm chủng đã nghiên cứu và đưa vắc xin sởi vào tiêm cho trẻ bắt đầu từ 9 tháng tuổi, khi miễn dịch tự nhiên đã hết".
 
Tuy nhiên không phải trẻ nào cũng có được miễn dịch tự nhiên trong những tháng đầu đời, việc có những trẻ em mắc sởi sớm dưới lứa tuổi tiêm chủng là một khó khăn trong công tác phòng chống dịch bênh, vì vắc xin là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất nhưng đối tượng chưa đủ tuổi tiêm lại rất dễ mắc bệnh.
 
“Bộ Y tế đang phối hợp với các đơn vị chuyên môn để có những nghiên cứu cụ thể nhằm hạ thấp tuổi tiêm chủng vắc xin phòng sởi so với lịch tiêm chủng hiện nay, hướng tới đưa một loại vắc xin phòng bệnh sởi giống như vắc xin hiện nay đang sử dụng vào tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi để tăng khả năng phòng bệnh cho trẻ. Bên cạnh đó, việc tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà cho phụ nữ mang thai cũng đang được nghiên cứu, thu thập những bằng chứng vụ thể ”, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết.
 
Tiêm chủng là phương án hiệu quả nhất
 
Từ khi có vắc xin phòng sởi đưa vào lịch tiêm chủng thì dịch sởi đã không còn theo chu kỳ mùa hằng năm, nhưng lại phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, phụ thuộc vào tỷ lệ cộng đồng được tiêm vắc xin. Cụ thể, sau khi Bộ Y tế tổ chức chiến dịch tiêm sởi cho khoảng 20 triệu trẻ em từ 1- 14 tuổi, gần như dịch sởi đã được dập tắt. Tuy nhiên, từ đó đến nay, trong chương trình tiêm chủng, thường xuyên tỷ lệ tiêm chỉ đạt trên 95- 97%, như vậy mỗi năm còn sót khoảng 3% trẻ không được tiêm chủng. Tỷ lệ này càng cao ở những địa phương có dân số đông, số lượng bỏ sót càng lớn. Vì vậy, Bộ Y tế cũng đã tiên lượng trước khả năng dịch sởi sẽ bùng phát nên đang tập trung quyết liệt cho hoạt động phòng dịch, không để dịch xảy ra diện rộng.
 
PGS.TS Trần Đắc Phu khẳng định, chỉ có tiêm chủng đầy đủ mới giải quyết dứt điểm được bệnh sởi, ho gà. Qua thống kê, những trẻ mắc các bệnh này thời gian qua, phần lớn là chưa tiêm chủng hoặc chưa tiêm đủ mũi. Đặc biệt, vắc xin sởi là một trong những vắc xin an toàn, các phản ứng nặng sau tiêm chủng rất ít, trẻ đã tiêm chủng thì gần như không mắc bệnh.
 
Theo PGS.TS Trần Như Dương, thực tế thời gian qua, nhiều nơi, tại một số thời điểm có tỷ lệ tiêm chủng thấp nên dẫn đến hậu quả là nhiều dịch bệnh nghiêm trọng đã xảy ra như dịch sởi, bạch hầu, ho gà, viêm não Nhật Bản… cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ. Điều này càng cho thấy nếu trẻ em không được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ, tiêm chủng muộn thì nguy cơ dịch bệnh quay trở lại là rất lớn, gây nguy hiểm cho sức khỏe trẻ em và toàn thể cộng đồng. Các cha mẹ phải thường xuyên theo dõi lịch tiêm chủng của con để thực hiện tiêm đầy đủ, đúng lịch, đến lịch tiêm là phải tiêm ngay. Càng trì hoãn thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao và khả năng phòng bệnh thấp do không có miễn dịch bảo vệ.
 
(Báo Tin tức)
Vũ Anh Tú

 

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập91
  • Hôm nay2,629
  • Tháng hiện tại315,226
  • Tổng lượt truy cập7,836,764
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây