Điểm báo ngày 17/12/2016

Cần cái tâm sạch
Trong khi thực phẩm bẩn đang là mối đe dọa lớn ảnh hưởng đến sức khỏe, niềm tin người tiêu dùng, thì một làn sóng cửa hàng thực phẩm sạch “lên ngôi” và nhận được sự tin dùng của các bà nội trợ. Thế nhưng, sau khi một vài hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch bị cơ quan chức năng “tuýt còi” vì nguồn gốc không rõ ràng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…một lần nữa lại làm cho người tiêu dùng chẳng biết tin vào đâu!
“Thực phẩm sạch” lại bị phát hiện không sạch?
Sau câu chuyện chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch hữu cơ Mr.Sạch và Cty TNHH Sản xuất và chế biến rau an toàn Ba Chữ, cùng một số cơ sở cung cấp rau an toàn cho hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội, bị các cơ quan chức năng xử lý vi phạm, vì cung cấp thực phẩm không rõ nguồn gốc, thì cuối tháng 11/2016 vừa qua, Đội Quản lý thị trường số 2 (thuộc Chi cục QLTT Hà Nội), tiến hành kiểm tra đột xuất về VSATTP đối với một số cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch trên địa bàn quận Hoàn Kiếm cũng đã phát hiện sai phạm tại một số cửa hàng. Cụ thể, tại buổi kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ gần 50kg thịt lợn sạch đã quá hạn sử dụng, thuộc hai cửa hàng nằm trong hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch. Ngoài ra, cũng tại buổi kiểm tra này, hai cửa hàng trên cũng chưa có giấy chứng nhận VSATTP và nhân viên tại cửa hàng này cũng chưa được tập huấn về VSATTP.
Trả lời báo PV Báo LĐTĐ về sự việc trên, đại diện chuỗi cửa hàng trên cho biết, số thịt lợn bị cơ quan chức năng là thịt lợn tươi sống, theo quy định sau một ngày hàng hết hạn sẽ không bán và cửa hàng sẽ chuyển qua cấp đông lại để chế biến cho nhân viên ăn (hàng vẫn đủ tiêu chuẩn cấp đông). Tuy nhiên vì cửa hàng chưa kịp chuyển số thực phẩm này vào tủ lưu trữ và chưa đưa ra khỏi quầy bán hàng nên bị cơ quan chức năng xử lý.
Và nỗi lo của người tiêu dùng
Nguồn gốc thực phẩm sạch có thật sự sạch và an toàn? Đó là câu hỏi mà người tiêu dùng thường đưa ra hiện nay.
Trước băn khoăn của người tiêu dùng, nói với PV, đại diện một hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch cho biết, hầu hết các cửa hàng thực phẩm sạch hiện nay đều tự mò mẫm xây dựng thương hiệu, tạo dựng niềm tin với người tiêu dùng và hầu như chưa có chính sách cụ thể nào để quản lý, đảm bảo thực phẩm ở các cửa hàng thực phẩm sạch 100%! Vị đại diện này thừa nhận, đa số các cửa hàng thực phẩm sạch hiện nay chỉ có diện tích từ 30-50 m2 thậm chí, ngay chính cơ sở của mình cũng không đủ điều kiện để chế biến thực phẩm chính do diện tích không đủ. Vì thế, rất cần một cơ chế, một chính sách mở, hoặc thay đổi cơ chế cấp phép để doanh nghiệp trẻ có thêm cơ hội phát triển và đầu tư.
Dẫu vẫn biết, kinh doanh thực phẩm sạch không dễ, song không phải cứ khó khăn là đổ lỗi cho cơ chế, cho thiếu vốn, mà điều quan trọng vẫn xuất phát từ chính cái tâm của người kinh doanh đối với sản phẩm này. Chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Thị Hằng cho biết, hiện nhu cầu của người dân về việc được sử dụng thực phẩm sạch là rất lớn, các chuỗi cửa hàng kinh doanh về lĩnh vực này cũng phát triển rất nhanh. Tuy nhiên, hầu hết những người kinh doanh này đều đang làm theo hướng tự phát, thiếu vốn và thiếu khoa học, nên dễ xảy ra những vấn đề không mong muốn.
“Hiện tại, nguồn thực phẩm sạch được các cửa hàng lựa chọn để kinh doanh vẫn nhằm vào dòng sản phẩm chính đó là: Thực phẩm hữu cơ, thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP hay Global GAP, và nhóm thực phẩm cuối cùng là thực phẩm tự nhiên (dựa vào niềm tin người tiêu dùng). Trong 3 nhóm trên, thì có 1 nhóm khó kiểm soát đó là nguồn thực phẩm tự nhiên, và một nhóm chưa có tiêu chuẩn kiểm soát cụ thể là nhóm hữu cơ. Vì thế, để người tiêu dùng đánh giá là sạch hay an toàn là rất khó”- bà Hằng cho hay.
Cùng chung quan điểm với bà Hằng, ông Tạ Văn Tường, Giám đốc Trung tâm Phát triển Chăn nuôi Hà Nội cho rằng, các siêu thị, cửa hàng tiện ích là xu hướng tiêu dùng tương lai và ngành nông nghiệp cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ, thay đổi để thích hợp với hướng đi mới này. Trong đó việc hình thành được 15 vùng chăn nuôi chuyên canh, tập trung; 76 xã chăn nuôi trọng điểm, là tiền đề quan trọng để Hà Nội xây dựng chuỗi liên kết chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, trong các chuỗi của Hà Nội vẫn thiếu các doanh nghiệp đầu mối đủ mạnh, để đảm nhận khâu sơ chế đóng gói sản phẩm như: Thịt tươi sống, thịt mát, thịt cấp đông có nhãn hiệu để cung cấp vào các siêu thị, cửa hàng tiện ích… “Để khắc phục vấn đề này, thì các doanh nghiệp không có con đường nào khác đó là kết nối và tạo ra chuỗi liên kết để phát triển bền vững”- ông Cường nhấn mạnh.
(Báo Lao động thủ đô)

Tổ chức 6 đoàn thanh kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết 2017

UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch hoả tốc số 230/KH-UBND bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Đinh Dậu và lễ hội năm 2017.

Theo kế hoạch, để bảo đảm ATTP, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc trong dịp Tết 2017, thành phố sẽ tập trung tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra ATTP, bảo đảm số cơ sở được thanh tra, kiểm tra trên địa bàn tăng 10% so với cùng kỳ năm 2016, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và lễ hội năm 2017. Đối tượng thanh tra, kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết như: Rau, thịt, rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, dịch vụ ăn uống. Mặt khác, tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất tại làng nghề, các cơ sở kinh doanh tại các chợ và siêu thị.
Ngoài các đoàn kiểm tra liên ngành của các quận/huyện/thị xã và phường/xã/thị trấn, thành phố cũng sẽ tổ chức 6 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP. Trong quá trình thanh, kiểm tra, các đoàn của tuyến trên sẽ làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành ATTP của tuyến dưới để nắm bắt tình hình công tác bảo đảm ATTP tại địa phương. Thời gian triển khai từ ngày 20-12-2016 đến 25-3-2017. Các đoàn kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về nhãn mác… lưu thông trên thị trường. Mặt khác, không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không bảo đảm ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục có hiệu quả.

Cùng với kế hoạch thanh, kiểm tra, thành phố cũng tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về ATTP trong dịp Tết 2017, đồng thời làm rõ vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng, trong việc bảo đảm chất lượng, ATTP theo quy định hiện hành; tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết và mùa lễ hội 2017.
 

Diễn tập phòng chống bệnh do vi rút Zika

Quận Hà Đông đã tổ chức diễn tập phòng chống bệnh do vi rút Zika, với sự tham gia của các thành viên Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh của quận, BCĐ phòng chống dịch bệnh và trưởng trạm y tế 17 phường trên địa bàn quận cùng đông đảo cán bộ truyền thông, y tế.

Tình huống giả định là một phụ nữ mang thai 10 tuần tuổi ở phường Văn Quán nghi nhiễm vi rút Zika, các lực lượng chức năng đã đến nhà bệnh nhân kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời hướng dẫn người dân vệ sinh làm sạch môi trường, chủ động phòng chống… Quy trình diễn tập được thực hiện đầy đủ, bài bản từ khâu tuyên truyền đến khâu điều trị cho bệnh nhân nhiễm vi rút Zika, góp phần trang bị kiến thức phòng chống bệnh trong cộng đồng, nâng cao kỹ năng khám, điều trị bệnh do vi rút Zika cho đội ngũ cán bộ y tế. Sau chương trình diễn tập này, 17/17 phường trên địa bàn quận Hà Đông sẽ tiếp tục tuyên tuyền, phổ biến và tổ chức diễn tập phòng chống bệnh do vi rút Zika đến từng tổ dân phố. 


 (Báo Hà nội mới)

 

Kết nối các dòng nông sản sạch cho Hà Nội

Ngày 16/12, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết chương trình phối hợp quản lý chất lượng, ATTP và phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt cho TP Hà Nội. Tới dự có Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu.

Báo cáo của Sở NN&PTNT Hà Nội cho thấy, triển khai chương trình hợp tác, trong năm qua, Hà Nội và các tỉnh, TP đã đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, kết nối đưa nông sản thực phẩm an toàn về Thủ đô.
Đến nay, đã có hàng vạn giống cây trồng, vật nuôi, vật tư nông nghiệp của Hà Nội được chuyển giao đến các tỉnh, TP và hàng ngàn dòng sản phẩm nông sản an toàn, đặc sản vùng miền chất lượng cao được kết nối đưa về tiêu thụ trên các kênh phân phối của Hà Nội.
Trong đó, tiêu biểu như: Sơn La đưa về Hà Nội hơn 4.000 nông sản các loại gồm rau an toàn, mận, mật ong, thịt lợn; Tuyên Quang đưa về hơn 100 tấn cam Sành, 1 tấn chè Bát Tiên Mỹ Bằng
Đáng chú ý, trong năm 2016, qua sự kết nối của Sở NN&PTNT, đã có trên 100 lượt DN của Hà Nội đi hợp tác với các DN của các tỉnh, TP. Thông qua đó, ký kết được trên 50 hợp đồng liên kết cung cấp sản phẩm và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cũng như kết nối tiêu thụ sản phẩm về Hà Nội. 
Tại hội nghị, ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, TP tiếp tục hợp tác chặt chẽ, kết nối mở rộng các dòng nông sản an toàn về cung cấp cho thị trường Thủ đô, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu đang đến rất gần.
(Báo Kinh tế và đô thị)

Chưa phát hiện nhiễm virus ở miền Bắc

Nhằm mục đích chia sẻ thông tin phòng chống dịch bệnh giúp nâng cao sức khỏe người dân, ngày 16/12, Bộ Y tế phối hợp với báo Tiền Phong tổ chức buổi giao lưu trực tuyến về phòng chống dịch Zika.

Hiện nay Bộ Y tế vẫn đặt việc phòng ngừa bệnh Zika cho phụ nữ mang thai lên hàng đầu. Liên quan vấn đề này được nhiều bạn đọc gửi câu hỏi về nhất. Bác sĩ, TS Trần Văn Giang, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, sau khi khỏi bệnh, phụ nữ từng nhiễm Zika cần ít nhất sau 2 tháng kể từ thời điểm có biểu hiện bệnh hoặc phơi nhiễm virus Zika mới nên mang thai. Khi cơ thể hết virus, có thể tính đến việc mang thai, nhưng cần có sự tư vấn của chuyên gia y tế. Phụ nữ mang thai không nên quá lo lắng, quan trọng là việc theo dõi và siêu âm thai định kỳ, khám sàng lọc trước sinh để sớm phát hiện dị tật bẩm sinh ở thai nhi để có hướng xử trí phù hợp.  
Bác sĩ Giang cho hay, hiện tại chưa có bằng chứng về việc bị nhiễm virus Zika trong quá khứ thì sau này ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, cũng phải chú ý đến việc là có thể bị nhiễm lại virus Zika trong lần mang thai hiện tại và đến 80% các trường hợp nhiễm virus này đều không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Bệnh thường tự hết sau một tuần điều trị triệu chứng thông thường và không để lại di chứng gì, trừ trường hợp phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể sinh con mắc chứng đầu nhỏ với tỷ lệ 1-10%. Phụ nữ mang thai nên chủ động đăng ký theo dõi thai sản sớm để được theo dõi sức khỏe định kỳ. Nếu có biểu hiện nghi ngờ, cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn điều trị, xét nghiệm khi cần thiết.
Hiện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư đang tích cực tầm soát virus Zika từ các ca bệnh có sốt cấp tính hoặc có các triệu chứng tương tự bệnh Zika đến khám và điều trị tại 2 cơ sở của bệnh viện là cơ sở 78 Giải Phóng và cơ sở Kim Chung (huyện Đông Anh).  Tuy nhiên cho đến nay bệnh viện này chưa phát hiện ca bệnh nào dương tính với virus Zika. Toàn miền Bắc cũng chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus này.
Tác nhân truyền sốt xuất huyết và bệnh virus Zika đều là loài muỗi Aedes. Biểu hiện lâm sàng của hai bệnh gần giống nhau: sốt, phát ban, viêm kết mạc, đau cơ… Vì thế để phân biệt 2 bệnh này TS.Trần Văn Giang cho biết, bệnh cảnh lâm sàng thì khó có thể phân biệt chính xác được hai bệnh này, thậm chí xét nghiệm về huyết thanh học cũng có thể nhầm lẫn do có sự phản ứng chéo của kháng thể kháng virus gây bệnh sốt xuất huyết và kháng virus Zika. Để khẳng định chính xác virus Zika thì cần thực hiện phương pháp RT-PCR.
Bác sĩ Bùi Huy Hoàng, chuyên viên Phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho hay, người bệnh sau khi nhiễm virus Zika vẫn có thể quan hệ tình dục nhưng phải sử dụng bao cao su để tránh lây nhiễm virus cho bạn tình. Đã có nghiên cứu cho thấy, virus Zika có thể tồn tại trong tinh dịch người đàn ông đến 62 ngày. Do vậy ngoài biện pháp sử dụng bao cao su thì còn biện pháp khác là kiêng quan hệ tình dục trong vòng 62 ngày sau khi đã khỏi bệnh. 
(Báo Tiền phong)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay7,403
  • Tháng hiện tại181,154
  • Tổng lượt truy cập6,019,727
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây