Điểm báo ngày 17/2/2017

4.700 lượt đồng bào được khám bệnh, phát thuốc miễn phí
 
Chiều 16/2, Ban Dân tộc TP và Sở Y tế Hà Nội tổ chức ký kết công tác phối hợp chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng dân tộc miền núi Thủ đô giai đoạn 2017 - 2020. Đánh giá kết quả sau 4 năm triển khai chương trình phối hợp (từ 2013 - 2016), đã có trên 4.700 lượt đồng bào dân tộc được khám, tư vấn, chăm sóc sức khỏe và phát thuốc miễn phí. Bên cạnh phối hợp tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe miễn phí, hai đơn vị thường xuyên trao đổi và đóng góp ý kiến trong việc xây dựng các dự thảo chính sách như: Chương trình hành động thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2020; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc miền núi Thủ đô giai đoạn 2016 - 2020…
 
Tại hội nghị, hai bên đã thống nhất ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vùng đồng bào dân tộc. Theo đó, giai đoạn 2017 - 2020, sẽ tiếp tục triển khai các chương trình khám, tư vấn, chăm sóc sức khỏe định kỳ cho đồng bào vùng dân tộc. Nghiên cứu xây dựng phương án, đề xuất UBND TP hỗ trợ kinh phí triển khai tầm soát ung thư miễn phí cho đồng bào vùng dân tộc miền núi có độ tuổi trên 40...
 
Để chương trình phối hợp đạt hiệu quả, ông Nguyễn Tất Vinh - Trưởng ban Dân tộc TP Hà Nội kiến nghị UBND TP tiếp tục quan tâm chỉ đạo và bố trí thêm kinh phí để triển khai các chương trình chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc. Cùng với đó, Ban Dân tộc TP mong muốn sự hỗ trợ hợp tác sâu sát và hiệu quả hơn từ các sở, ban ngành khác bên cạnh sự phối hợp thường xuyên, đắc lực của Sở Y tế, Thành đoàn Hà Nội nhằm tạo điều kiện nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào cùng dân tộc miền núi Thủ đô.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Thêm một trường hợp tử vong trong vụ ngộ độc ở Lai Châu
 
Thông tin từ cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu cho biết, vụ ngộ độc ở bản Tả Chải xã Ma Ly Chải huyện Phong Thổ đã có thêm một nạn nhân tử vong.
 
Nạn nhân này mặc dù đã được các cơ quan chức năng đến tận nhà tuyên truyền đến cơ sở y tế để được cứu chữa ngay khi có biểu hiện nghi ngộ độc. Tuy nhiên, khi gia đình nạn nhân đi làm nương về thì phát hiện nạn nhân đã tử vong tại nhà. Qua điều tra, khám nghiệm tử thi cơ quan chuyên môn kết luận, nạn nhân trên có liên quan đến việc ăn, uống tại đám ma.
 
Cũng theo thông tin từ cơ quan chức năng, đến cuối giờ chiều 16-2, đã có thêm tám nạn nhân trong vụ ngộ độc này phải đến các cơ sở y tế để được cứu chữa và theo dõi. Tổng số nạn nhân đến thời điểm hiện tại đã là 49 người. Ngoài tám người đã tử vong, 24 người đang được điều trị tại các bệnh viện và ba người đang được chăm sóc, theo dõi tại trạm y tế xã. Một số ca còn lại có biểu hiện triệu chứng ở mức độ nhẹ đã được khám sàng lọc, tình hình sức khoẻ ổn định nên được cho về gia đình để tiếp tục theo dõi.
 
Chiều 16-2, một đoàn bác sĩ ở Bệnh viện Bạch Mai với nhiều chuyên ngành khác nhau đã có mặt tại Lai Châu để hỗ trợ điều trị cho các nạn nhân. Qua thăm khám, giáo sư, tiến sĩ Mai Trọng Khoa – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạnh Mai cho biết: Hầu hết các nạn nhân nằm cấp cứu đều có nồng độ methanol trong máu rất cao. Tuy nhiên do ban đầu xác định các triệu chứng lâm sàng và đưa ra được phác đồ điều trị kịp thời, chính xác nên sau khi chúng tôi thăm khám lại nhận thấy, triệu chứng của các nạn nhân đều tiêu giảm.
 
Hiện tỉnh Lai Châu vẫn tập trung chỉ đạo chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng huy động tối đa nhân lực, vật lực cho công tác cứu, chữa, khắc phục hậu quả vụ việc…
 
(Báo Nhân dân)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay7,529
  • Tháng hiện tại181,280
  • Tổng lượt truy cập6,019,853
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây