Điểm báo ngày 17/5/2018


Tháng Hành động vì chất lượng an toàn thực phẩm: Phát hiện hàng nghìn cơ sở vi phạm
 
Qua đợt kiểm tra trong Tháng Hành động vì chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP) từ 15/4 - 15/5 cho thấy, công tác kiểm soát ATTP ở Hà Nội đã có nhiều chuyển biến, tuy nhiên vẫn còn hàng nghìn cơ sở bị phát hiện vi phạm. Xung quanh vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung đã trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị.
 
Ông có thể đánh giá sơ bộ về công tác kiểm soát ATTP trong Tháng Hành động vì chất lượng ATTP trên địa bàn TP?
 
- Trong nhiều năm qua, TP Hà Nội rất kiên trì trong công tác quản lý, bảo đảm ATTP. Dù vậy, với số lượng cơ sở rất lớn, Hà Nội luôn là địa bàn “nóng” với nhiều nguy cơ mất ATTP tiềm ẩn, trong khi nhân lực chuyên trách quản lý ATTP còn hạn chế. Trong Tháng hành động năm nay, có 3 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành TP, 3 đoàn của Sở Y tế, 4 đoàn của của Sở Công Thương, 4 đoàn của Sở NN&PTNT, tính cả khối quận, huyện, xã, phường, toàn TP có 700 đoàn thanh, kiểm tra. Kết quả, đã kiểm tra được 12.552 cơ sở, phát hiện 2.108 cơ sở vi phạm, trong đó 670 cơ sở bị xử lý hành chính với số tiền phạt hơn 2 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động 4 cơ sở.
 
Vi phạm chủ yếu của các cơ sở là gì, thưa ông?
 
- Có thể nói, so với trước đây, nhận thức về vấn đề ATTP của người kinh doanh, sử dụng thực phẩm đã tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy, ở nhiều cơ sở từ nhận thức đến hành động vẫn còn khoảng cách xa. Có cơ sở giấy tờ pháp lý đầy đủ, nhưng họ chưa tuân thủ các quy định về ATTP. Chẳng hạn, cơ sở vật chất chưa đảm bảo, không đeo găng tay khi chế biến, dù trang bị tủ kính nhưng thực phẩm chín lại để ngoài…
 
Bên cạnh đó, nhiều cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, không có giấy khám sức khỏe định kỳ, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, vi phạm về nhãn hàng hóa, không lưu mẫu theo quy định, sử dụng phụ gia thực phẩm hết hạn sử dụng… Đáng chú ý, qua kiểm tra, vẫn còn phát hiện một số mẫu thịt gà, thịt lợn chứa chất Salomnella, thủy sản có dư lượng Chloramphenicol.
 
So với Tháng hành động của năm trước, năm nay công tác thực hiện ATTP có nhiều chuyển biến hơn không?
 
- Năm nay, công tác thanh, kiểm tra được triển khai có trọng tâm, trọng điểm, nghiêm túc từ TP tới quận, huyện, thị xã đến xã, phường, thị trấn. Công tác tuyên truyền, tập huấn kiến thức về quản lý chất lượng và ATTP được chú trọng cho đối tượng người sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo đúng quy định và người tiêu dùng nhận biết sản phẩm ATTP.
 
Tuy nhiên, số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã, phường, thị trấn chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, nhiều chợ tạm, chợ cóc nên còn khó khăn trong quản lý. Bên cạnh đó, nhận thức của một bộ phận người dân và một số tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn hạn chế, ý thức chấp hành pháp luật chưa tốt. Việc xử lý vi phạm ở tuyến xã, phường, thị trấn đã được đẩy mạnh nhưng kết quả còn hạn chế, chủ yếu là nhắc nhở nên các vi phạm vẫn tiếp tục tái diễn.
 
Hà Nội đã triển khai Nghị định 15/2018/NĐ-CP về quản lý ATTP trên địa thế nào, và theo ông, nghị định này tạo thuận lợi, khó khăn gì trong công tác quản lý ATTP?

- Ngay sau khi Nghị định 15/2018/NĐ-CP được ban hành, Hà Nội đã triển khai đến tất cả các quận, huyện trên địa bàn. Nghị định này tạo thông thoáng rất lớn cho DN (DN được quyền tự công bố sản phẩm thực phẩm), nhưng ngành chức năng sẽ phải tăng cường công tác hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm. Nếu phát hiện việc công bố khác với chất lượng sản phẩm trên thực tế, DN không những bị xử phạt nặng, mà còn bị thu hồi toàn bộ sản phẩm công bố sai; thậm chí, cơ quan quản lý nhà nước có quyền yêu cầu dừng việc sản xuất.
 
Hiện Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở NN&PTNT đang trình UBND TP Hà Nội sửa đổi quy định về phân cấp quản lý ATTP. Hướng điều chỉnh vẫn là quản lý theo địa bàn, Chủ tịch UBND các cấp phải chịu toàn bộ trách nhiệm về quản lý ATTP trên địa bàn mình.
 
Xin cảm ơn ông!
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
ĐH Đại Nam: Cơ sở đầu tiên Sở Y tế HN cấp phép đào tạo chuyên môn Dược
 
Được Sở Y tế Hà Nội cho phép, ngày 12/5, trường Đại học Đại Nam khai giảng khóa đầu tiên đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về Dược. Đây là cơ sở đầu tiên khu vực phía Bắc được Sở Y tế Hà Nội cấp phép đào tạo cập nhật kiến thức chuyên môn về Dược.
 
Theo Luật Dược 2016 có hiệu lực từ 1/1/2017, Luật quy định người hành nghề Dược phải tham gia chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về Dược trong thời hạn ba năm, kể từ ngày được cấp chứng chỉ hành nghề Dược hoặc kể từ ngày có giấy xác nhận đào tạo cập nhật kiến thức chuyên môn về Dược gần nhất. Chứng chỉ hành nghề Dược chỉ còn giá trị hoặc không bị thu hồi khi có giấy xác nhận đào tạo, cập nhật kiến thức trong thời hạn trên. Đào tạo, cập nhật kiến thức vừa là quyền lợi, vừa là nghĩa vụ của người hành nghề Dược.
 
Trên thực tế, để thực hiện luật Dược mới NĐ 54/2017 của Chính phủ ra đời cùng với hàng loạt thông tư hướng dẫn các quy định đòi hỏi người hành nghề Dược phải nắm được để thực hiện. Mặt khác, sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật Dược tạo ra nhiều loại thuốc mới, nhiều dạng bào chế mới cùng với các thông tin về thuốc như  Phản ứng độc hại (ARN), cảnh giác thuốc, rút sổ đăng ký, thu hồi thuốc,…rất cần với người hành nghề Dược.
 
Vì những lý do trên mà người hành nghề Dược phải được đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về Dược.
 
Về chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về Dược do tập thể khoa Dược – Đại học Đại Nam xây dựng được Sở Y tế thông qua gồm 3 phần. Phần một là kiến thức chuyên ngành, bao gồm các dạng bào chế mới, các thuốc mới và sử dụng thuốc. Phần hai là pháp luật và quản lý chuyên môn về Dược, giới thiệu luật Dược, NĐ 54 các thông tư liên quan đến phạm vi bán lẻ thuốc sẽ được cập nhật đến thông tư mới nhất 01/2018 về nhãn thuốc 02/2018 về  GPP thay cho 46. Phần ba là kỹ thuật và kỹ năng phục vụ cho 3 hoạt động của nhà thuốc: mua thuốc, bán thuốc và bảo quản thuốc. Trong khóa khai giảng đầu tiên của lớp đào tạo cập nhật kiến thức chuyên môn về Dược vừa qua tại trường Đại học Đại Nam, lớp học có 30 học viên, đa số là người cao tuổi có trình độ đại học trở lên, trong đó có người hiện đang là PGS, TS,…trong ngành. Trong chương trình đào tạo dạy và học, các báo cáo viên phần kiến thức chuyên môn là các PGS, TS trong ngành và có kinh nghiệm quản lý, có thực tế hoạt động nhiều năm với nhà thuốc.
 
(Báo phapluatnet.vn)
Phòng Thông tin báo chí
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập123
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm119
  • Hôm nay7,350
  • Tháng hiện tại181,101
  • Tổng lượt truy cập6,019,674
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây