Điểm báo ngày 17/6/2019

 
Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi bằng 5 cách đơn giản để phòng bệnh sốt xuất huyết
 
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, chỉ một chiếc nắp chai cũng đã chứa đủ nước cho muỗi sinh sản và khuyến cáo người dân hãy chung tay loại bỏ nơi sinh sản của muỗi bằng 5 cách đơn giản sau:
 
1. Cọ rửa và đậy kín các dụng cụ chứa nước, đổ hết nước khi không dùng đến.
2. Cọ rửa bình hoa, chậu cây và thay nước cho hoa.
3. Vệ sinh cống và máng xối.
4. Loại bỏ vật phế thải gây đọng nước.
5. Lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến, ngăn không cho nước mưa vào.
 
WHO khuyến cáo, muỗi gây sốt xuất huyết sinh sản ở các dụng cụ chứa nước như lốp xe, chai, lọ, lon, hũ và vỏ dừa. Hãy loại bỏ những vật dụng không cần thiết này khỏi nhà và xung quanh nhà. Tháo nước và cọ rửa các dụng cụ chứa nước hàng tuần để bảo vệ bạn và gia đình khỏi sốt xuất huyết.
 
Không có muỗi = Không có sốt xuất huyết
 
Ngành y tế Việt Nam cũng khuyến cáo phòng bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng bằng cách tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ, tổ chức các chiến dịch tuyên truyền vệ sinh cá nhân và vệ sinh nơi sinh hoạt; thực hiện 3 sạch: ăn uống sạch, ở sạch và chơi đồ chơi sạch; tổ chức chiến dịch rửa tay bằng xà phòng, thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh ăn uống, ăn chín uống chín.
 
Tự giác thực hiện diệt lăng quăng, bọ gậy; tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các hộ gia đình và cộng đồng bằng nhiều hình thức như họp tổ dân phố, họp dân, tập huấn, hướng dẫn tại chỗ, tờ rơi, loa đài, phát thanh, báo chí, truyền hình.
 
Cả cộng đồng phòng chống, ngăn chặn hiệu quả bùng phát dịch
 
Để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, các Ban, ngành, tổ chức, chính trị - xã hội cần phối hợp chặt chẽ với ngành y tế triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống, ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát dịch trên địa bàn.
 
Ngành Y tế phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo để tổ chức tuyên truyền sâu rộng tại các trường học, đặc biệt tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong trường học, bảo đảm các cơ sở giáo dục có đủ các phương tiện rửa tay, xà phòng và có vị trí thuận tiện tạo điều kiện thuận lợi cho người chăm sóc trẻ và trẻ em rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, làm sạch bề mặt và đồ chơi hằng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
 
Huy động học sinh tham gia các hoạt động vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường, hướng dẫn các hoạt động nhằm loại bỏ lăng quăng, bọ gậy tại các vậtdụng chứa nước trong nhà và khu vực xung quanh. Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục, thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời.
 
Các đơn vị y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thực hiện cách ly, kịp thời xử lý triệt để ổ dịch không để bùng phát dịch trong cộng đồng; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết.
 
Bộ Y tế lưu ý các cơ sở y tế cần tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, lưu ý đối với các bệnh nhân nặng, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong. Thực hiện tốt phòng tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị.
 
Chủ động chuẩn bị đủ kinh phí để đảm bảo nhu cầu về thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện bệnh và điều trị ở tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế.
 
Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra và hỗ trợ các địa phương giải quyết ngay các khó khăn, vướng mắc và có biện pháp chỉ đạo kịp thời, phù hợp.
 
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đã được ngăn chặn không để xâm nhập, các bệnh dịch lưu hành trong nước vẫn đang được khống chế. Bệnh sốt xuất huyết, bệnh sởi đang có xu hướng giảm trong nhiều tuần qua, bệnh tay chân miệng giảm hơn so với trung bình giai đoạn 2013-2017. Tuy nhiên số mắc bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết vẫn tăng cục bộ tại nhiều tỉnh, thành phố, số mắc sốt phát ban nghi sởi và sởi dương tính ghi nhận tại 63 địa phương.
 
Trong bối cảnh chúng ta đang phải đương đầu với không ít khó khăn như sự thay đổi bất thường về khí hậu, thiên tai, quá trình đô thị hoá, toàn cầu hóa nhanh, điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn; hành vi, lối sống và tập quán người dân tuy đã có chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn nhiều hạn chế.
 
Dự báo trong năm 2019, tình hình dịch bệnh vẫn sẽ tiếp tục có các diễn biến phức tạp, các bệnh dịch lưu hành trong nước có nguy cơ bùng phát do đang bước vào thời điểm mùa dịch. Bên cạnh đó, các hoạt động phòng chống dịch bệnh vẫn còn khó khăn, thách thức như: khó khăn tiếp cận trong hoạt động tiêm chủng phòng bệnh, giám sát dịch bệnh tại một số địa bàn vùng sâu, vùng xa; kinh phí đầu tư cho phòng chống dịch còn nhiều khó khăn ở cả Trung ương và địa phương và chưa được cấp kịp thời.
 
Năm 2019, Bộ Y tế xác định công tác phòng, chống dịch bệnh tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm. Do đó các đơn vị cần tích cực tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả nhằm khống chế, không để dịch bệnh lớn xảy ra, giảm số mắc và tử vong đối với bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng nói riêng, các bệnh truyền nhiễm nói chung, đặc biệt thực hiện tốt công tác an toàn tiêm chủng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Dịch tả lợn châu Phi hoành hành, cuối năm có lo thiếu thịt lợn?
 
Đã có 55 tỉnh, thành phố trên cả nước xuất hiện dịch tả lợn châu Phi và hơn 2,4 triệu con lợn bị tiêu hủy. Giá lợn hơi hiện nay đã tăng dần, nhiều người lo ngại dịp cuối năm sẽ khan hiếm thịt lợn và giá loại thịt này sẽ còn tăng cao. 
 
Theo Cục Thú y, tính đến ngày 11/6/2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 3.980 xã, 407 huyện của 55 tỉnh, thành phố; tổng số lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy là 2.490.449 con.
 
Ngoài ra, đã có 199 xã thuộc 92 huyện của 25 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh. Số lợn mắc bệnh và bị tiêu hủy tại các ổ dịch cũ này là 77.148 con. Thời gian qua, đã có 55 xã thuộc 15 tỉnh có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh lợn bệnh.
 
Về vấn đề lo ngại những tháng cuối năm sẽ khan khiếm thịt lợn, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện số lượng lợn an toàn đến tuổi xuất chuồng còn rất nhiều. Chính vì vậy, thời điểm này cần đẩy mạnh tiêu thụ thịt lợn để cùng người chăn nuôi, doanh nghiệp chống chọi với dịch bệnh này. 
 
Khi phóng viên đặt vấn đề về việc thời điểm này DTLCP vẫn diễn biến phức tạp, không có dấu hiệu dừng lại, tâm lý người dân vẫn chưa "mặn mà" với thịt lợn, nhưng mấy ngày gần đây giá lợn hơi ở miền Bắc và miền Nam lại bất ngờ tăng vọt, liệu đây có phải "chiêu trò" của các doanh nghiệp chăn nuôi lớn như CP, Masan,... nhằm đẩy lượng lợn tồn trên 140kg? Liệu các doanh nghiệp này có "om hàng" để cuối năm tăng giá?
 
 Ông Dương phản bác quan điểm trên và cho rằng, lượng lợn tại các cơ sở chăn nuôi an toàn sinh học đến tuổi xuất chuồng còn rất nhiều, số lượng lợn bị tiêu hủy (hơn 2,4 triệu con) chỉ chiếm dưới 10% tổng đàn lợn của cả nước (trên dưới 30 triệu con lợn). Do đó, với người dân thời điểm này cần tăng cường tiêu thụ thịt lợn, mua về nhà tích trữ để tủ lạnh ăn dần.
 
"Nhà nước đang khuyến khích các cơ sở giết mổ, các doanh nghiệp cần tăng cường cấp đông để cuối năm có nguồn thịt lợn tung ra thì trường nhằm đảm bảo cung cầu, bình ổn giá cả, việc này tốt quá nhưng chưa có ai làm. Hiện Bộ Công thương đang trình Chính phủ đề xuất hỗ trợ các cơ sở giết mổ, các doanh nghiệp có khả năng cấp đông thịt lợn sẽ được hỗ trợ 10.000 đồng/kg, nhưng việc này mới đang trình. Hiện tại, giá lợn hơi ở miền Bắc đã lên hơn 40.000 đồng/kg, còn miền Nam là 37-38.000 đồng/kg, đây là tín hiệu đáng mừng vì người dân đã bắt đầu ăn thịt lợn nhiều trở lại" - ông Dương nói.
 
Cũng liên quan đến vấn đề giá cả thịt lợn tăng những ngày gần đây, TS. Kiều Minh Lực, Phó Tổng Giám đốc phụ trách di truyền giống của Công ty Cổ Phần Chăn nuôi C.P Việt Nam phân tích, thực tế thị trường heo hơi Việt Nam trong nhiều năm qua đã trải qua nhiều giai đoạn biến động giá cả, và ở những thời điểm khó khăn nhất của thị trường đều cho thấy CP không thể can thiệp vào giá cả thị trường lợn hơi. Đơn cử, giá lợn hơi năm 2017 có thời điểm chỉ còn 20.000 đồng/kg do cung vượt cầu từ việc ngừng xuất heo qua Trung Quốc. Việc giảm đàn do tác động giá năm 2017 và dịch bệnh đầu năm 2018 đã làm nguồn cung giảm, dẫn đến giá lợn hơi trở lại mức có lời từ cuối năm 2018 và đầu năm 2019, và dự báo giá lợn hơi sẽ duy trì tốt cho người chăn nuôi lợn trong năm 2019.
 
Tuy nhiên, do tác động của dịch bệnh DTLCP đã làm cho giá lợn hơi giảm xuống mức thấp dưới 30.000 đồng/kg. Nguyên nhân là giảm nhu cầu tiêu thụ thịt heo và tăng lượng bán ra do người chăn nuôi sợ dịch bệnh gây thiệt hại. Như vậy, cung cầu là yếu tố quyết định giá cả thị trường lợn hơi hiện nay mà không thể có một doanh nghiệp nào có thể can thiệp được. Hiện tại, giá lợn hơi đang có chiều hướng tăng cũng là phản ánh hiện tượng bình thường của thị trường sau một thời gian dài giảm giá do cung vượt cầu.
 
“DTLCP đã và đang gây thiệt hại cho chăn nuôi lợn Việt Nam. Diễn biến dịch bệnh từ nay đến cuối năm rất khó dự đoán, nếu dịch bệnh được khống chế thì mức thiếu hụt thịt heo sẽ không đến mức quá căng thẳng. Tuy nhiên, người dân nên duy trì xuất bán heo thịt bình thường, đúng trọng lượng, không nên bán lợn ở trọng lượng quá thấp hay quá cao thường dẫn đến đảo lộn thị trường” – TS. Kiều Minh Lực phân tích.
 
(Báo Dân trí)
Khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay10,325
  • Tháng hiện tại260,179
  • Tổng lượt truy cập6,698,623
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây