Điểm báo ngày 17/8/2017

Áp lực với thầy thuốc
 
Hà Nội đang là điểm nóng về dịch sốt xuất huyết (SXH), khi số người bệnh tiếp tục tăng từng ngày. Hơn ba tháng nay, các khoa, phòng, bệnh viện chuyên ngành truyền nhiễm trên địa bàn thành phố rơi vào tình trạng quá tải, số lượng người bệnh thì nhiều, trong khi các cơ sở điều trị, số lượng giường bệnh lại có hạn.
 
Ðể có chỗ điều trị cho người bệnh, các bệnh viện đều phải bổ sung thêm giường. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư đã sắp xếp lại khu vực điều trị nội trú theo hướng tạm thời giảm số giường bệnh điều trị các bệnh truyền nhiễm khác để tăng số giường cho người bệnh SXH; kê thêm giường trong các buồng… Hội trường cũng được trưng dụng làm nơi điều trị ban ngày cho người bệnh trên địa bàn Hà Nội (tối có thể về nhà). Bệnh viện này cũng lên phương án, nếu tiếp tục quá tải sẽ kê giường bệnh ở hành lang. Tương tự, Bệnh viện Ðống Ða, ngoài việc dành hai phần ba tổng số giường của toàn bệnh viện cho người bệnh SXH, kê giường phụ ngoài hành lang, thì phòng làm việc của bác sĩ cũng được huy động để kê giường bạt làm nơi truyền dịch cho người bệnh…
 
Do người bệnh quá đông, nên hầu như y, bác sĩ chuyên ngành truyền nhiễm ở các bệnh viện không có ngày nghỉ, thứ bảy, chủ nhật cũng như ngày thường. Bình thường, sáng hôm sau ca trực đêm, bác sĩ bàn giao người bệnh cho tua sau sẽ được nghỉ ngơi tái tạo sức lao động (gọi là ra trực), nhưng hơn mười tuần nay, nhiều bác sĩ đã không hề có khái niệm "ra trực". Thậm chí có nhiều bác sĩ trực thông 48 tiếng. Liên tục quay cuồng với dịch, bữa trưa của họ thường bắt đầu lúc 14 giờ và bữa tối thường sau 23 giờ. Nhiều gia đình bác sĩ sắp xếp cả năm trời để lên kế hoạch du lịch, đi nghỉ mát vào dịp hè… nhưng dịch SXH ập đến, đành hủy chuyến, lỡ hẹn đến hè sau.
 
Lãnh đạo các bệnh viện ngoài huy động nhân lực từ các khoa, phòng khác, thì còn phải thường xuyên động viên cán bộ, nhân viên cố gắng, bởi nếu nghỉ lúc này sẽ không có ai phục vụ người bệnh.
 
Dự báo của cơ quan chuyên môn, dịch SXH còn kéo dài. Vì vậy, hơn lúc nào hết, ngoài sự nỗ lực của ngành y tế thì sự tham gia tích cực của người dân đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh này. Mỗi người dân hãy thực hiện đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch mà cơ quan chuyên môn khuyến cáo để vừa không bị mắc bệnh vừa giảm áp lực cho người thầy thuốc.
 
(Báo Nhân dân)
 
Dịch sốt xuất huyết khiến các trường học căng mình ứng phó
 
Các trường học tại Hà Nội đang tích cực triển khai nhiều biện pháp quyết liệt phòng chống như huy động giáo viên và học sinh diệt muỗi, diệt bọ gậy.
 
Nhằm chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết, các trường học tại Hà Nội đang tích cực triển khai nhiều biện pháp quyết liệt phòng chống như huy động giáo viên và học sinh tăng cường công tác vệ sinh môi trường diệt muỗi, diệt bọ gậy hàng tuần; phối hợp và tạo điều kiện để đội xung kích của xã, phường thực hiện phun thuốc diệt muỗi khi trung tâm y tế yêu cầu...
 
Theo thông tin của Sở Y tế Hà Nội, bệnh sốt xuất huyết vẫn tiếp tục gia tăng và diễn biến phức tạp. Tính đến thời điểm này, toàn thành phố đã ghi nhận hơn 14 nghìn người mắc, đã có 7 ca tử vong.
 
Các quận, huyện có tỷ lệ mắc sốt xuất huyết cao là: Hoàng Mai, Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Thanh Trì, Hà Đông, Ba Đình...Để chủ động phòng chống bệnh, cùng với việc thường xuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức của phụ huynh và học sinh về cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết, các phòng giáo dục ở 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội tăng cường phối hợp với y tế địa phương kiểm tra, giám sát công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại các trường học.
 
Bà Phạm Đàm Thục Hạnh, Phó Trưởng phòng GD -ĐT quận Hoàng Mai cho biết: Tranh thủ thời gian nghỉ hè để chuẩn bị học sinh bước vào năm học mới, Phòng đã huy động hàng trăm giáo viên  phối hợp với chính quyền địa phương, cụm dân cư làm công tác vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phun thuốc diệt muỗi...
 
Bà Phạm Đàm Thục Hạnh nói: “Phòng Giáo dục huy động 500 giáo viên đi xuống từng nhà dọn dẹp vệ sinh môi trường đổ nước, diệt bọ gậy, đi về 10 phường và xuống từng phường một phát tờ tuyên truyền đến từng gia đình và hướng dẫn gia đình đổ nước không để đọng lâu. Đối với trung học cơ sở bắt đầu đi học từ ngày 14/8 buổi đầu tiên đến trường trong giờ chào cờ của năm học mới thì các trường THCS làm đồng loạt tuyên truyền về cái phòng chống sốt xuất huyết và có phối hợp với bên y tế của các phường để tuyên truyền”.
 
Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có văn bản gửi các phòng Giáo dục, các trường học yêu cầu tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết trong trường học.
 
Theo đó, tất cả các trường học huy động giáo viên, học sinh duy trì công tác tổng vệ sinh trường, lớp hàng tuần; kiểm tra phát hiện và xử lý các dụng cụ chứa nước có bọ gậy và nguy cơ có bọ gậy, đặc biệt chú ý các bể chứa tại khu vệ sinh dội nước, máng thoát nước mưa, bãi đất trống, ổ đọng nước.... Thành lập ngay đội xung kích diệt bọ gậy trong trường học.
 
Bà Nguyễn Thị Ngọc Thủy, Hiệu trưởng Trường Mầm non Phú Cường-Ba Vì, huyện Ba Vì cho biết: “Trường triển khai bơm thuốc diệt muỗi rồi. Tuần vừa rồi lại bơm tiếp một đợt nữa nên là những hệ thống cống rãnh nhà trường cũng khơi thông cống rãnh rồi những bể nước cọ rửa cho sạch sẽ cả trong lẫn ngoài. Ở các lớp các cô cũng vệ sinh sạch sẽ để phòng chống dịch sốt xuất huyết. Ít nhất một tuần là tổng vệ sinh một lần kể cả các nhóm lớp, với bếp ăn. Hàng ngày cuối buổi, các cô là khi về là phải cọ rửa nhà vệ sinh, lau sàn nhà”.
 
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, bệnh sốt xuất huyết là bệnh nhiễm vi rút cấp tính và do muỗi vằn lây truyền khi người bị muỗi đốt. Bệnh thường gây ra dịch lớn với nhiều người mắc cùng lúc làm cho công tác điều trị hết sức khó khăn, có thể gây tử vong nhất là với trẻ em. Muỗi vằn thường trú đậu ở các góc/xó tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà. Muỗi vằn đẻ trứng, sinh sản ở các ao, vũng nước hoặc các dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà như bể nước, chum, vại, giếng nước, hốc cây... Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.
 
Thạc sĩ Đặng Thị Kim Hạnh, Trưởng Khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội) khuyến cáo: “Bệnh Sốt xuất huyết là bệnh nhiễm vi rút cấp tính là do muỗi vằn truyền. Hiện nay, bệnh chưa có vắc-xin phòng bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu nên phương pháp hiện nay phòng bệnh hữu hiệu nhất đó chỉ là diệt bọ gậy và muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Muỗi vằn truyền bệnh nó đẻ trứng và nở thành bọ gậy và thành muỗi con nếu muỗi mẹ mà mang vi-rút một con nó cũng sẽ mang vi-rút. Chính vì vậy mà việc diệt bọ gậy này là vô cùng quan trọng nếu chúng ta không triệt để thì sang năm lại có thể bị mắc sốt xuất huyết nó cũng không khác gì là ở trong hộ gia đình người dân”.
 
(Báo VOV)
 
WHO: Dịch sốt xuất huyết tại Việt Nam có diễn biến bất thường
 
Chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết, năm nay, nhận thấy sốt xuất huyết tại Việt Nam có những diễn biến bất thường, ở Hà Nội SXH diễn ra sớm.
 
Việt Nam đang ghi nhận trên 80 ngàn ca sốt xuất huyết, trong đó có 24 ca tử vong. Đặc biệt tại Hà Nội, số ca sốt huyết tăng từng ngày và Hà Nội đã trở thành địa phương đứng thứ 2 toàn quốc về số ca sốt huyết.
 
Mặc dù sốt xuất huyết đang diễn ra phức tạp tại Việt Nam và một số quốc gia nhưng đến thời điểm này WHO vẫn chưa đưa ra một khuyến nghị nào về nguyên nhân và sự bất thường của sốt xuất huyết năm nay.
 
Chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết, năm nay, nhận thấy sốt xuất huyết tại Việt Nam có những diễn biến bất thường, đặc biệt tại Hà Nội sốt xuất huyết diễn ra sớm và số bệnh nhân gia tăng nhanh.
 
Qua theo dõi, thấy Bộ Y tế đã đưa kinh nghiệm trong việc phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và đưa ra nhiều biện pháp phòng chống. Tuy nhiên, do thời tiết bất thường và người dân tại một số nơi chưa tích cực phối hợp nên việc phòng bệnh vẫn chưa hiệu quả.
 
"Chúng tôi đang giúp đỡ Bộ Y tế trong việc đánh giá nguy cơ của dịch bệnh và đưa ra những khuyến cáo cũng như các kinh nghiệm từ những quốc gia khác trong việc phòng chống SXH. Ngoài ra, WHO cũng đưa ra những thông tin mới về các biện pháp kiểm soát muỗi và các vật trung gian truyền bệnh" - Tiến sỹ Masaya Kato, điều phối viên nhóm Các bệnh Truyền nhiễm cho biết.
 
Theo nghiên cứu, trong 30 năm qua, tỉ lệ mắc SXH trên thế giới đã tăng lên 30 lần. Nguyên nhân chính là do biến đổi khí hậu và tình trạng ấm lên toàn cầu, ngoài ra còn có các tác nhân khác như toàn cầu hóa, sự phát triển của thương mại, du lịch. Tất cả tạo điều kiện thuận lợi cho việc gia tăng các sinh vật truyền nhiễm SXH, như muỗi Aedes. Chính những điều này, đã tạo sự thuận lợi cho loài muỗi sinh sôi và phát triển, kéo theo đó là sự gia tăng dịch SXH tại nhưng nơi trước đó chưa hề ghi nhận bệnh này. Ngoài ra, hiện vẫn chưa có các biện pháp hữu hiệu để kiểm soát SXH.
 
Tiến sỹ Masaya Kato cho biết: "Việc ngăn ngừa và giảm số ca mắc SXH phụ thuộc rất lớn vào việc kiểm soát muỗi truyền bệnh. Với Việt Nam, chúng tôi khuyến nghị cần cải thiện sự tham gia của cộng đồng và huy động các nỗ lực toàn dân trong việc phòng ngừa và kiểm soát SXH. Ngoài ra, cần có sự chỉ đạo quyết liệt từ các cơ quan chức năng.
 
Chúng ta nên tập trung vào việc: tuyên truyền cho người dân tự phòng bệnh thông qua việc diệt loăng quăng, bọ gậy và chỉ khi người dân nhận thức đúng về việc tự bảo vệ sức khỏe bản thân, việc phòng bệnh sốt xuất huyết mới có hiệu quả".
 
(Báo VTV.VN)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,796
  • Tổng lượt truy cập6,395,694
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây