Điểm báo ngày 17/9/2018

Băn khoăn chương trình sữa học đường
 
Ở cấp mầm non và tiểu học trên địa bàn Hà Nội đang phát phiếu đăng kí khảo sát nhu cầu của phụ huynh về việc áp dụng chương trình sữa học đường.
 
Theo đó, bắt đầu từ năm học này, học sinh mầm non và tiểu học sẽ tham gia chương trình Sữa học đường theo quyết định đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ đến năm 2020. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn còn không ít băn khoăn...
 
Cải thiện dinh dưỡng cho học sinh
 
Hiện nay, tại Hà Nội, tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em thể thấp còi còn cao, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Trong khi đó, lại gia tăng nhanh chóng tình trạng thừa cân, béo phì lứa tuổi học đường trở thành gánh nặng kép về dinh dưỡng.
 
Nguyên nhân chính là do chế độ dinh dưỡng và vận động thể lực không hợp lý, chế độ ăn mất cân đối. Chất lượng các bữa ăn chưa đáp ứng đủ nhu cầu để phát triển tối đa tiềm năng của trẻ. Việc chưa lựa chọn và sử dụng thực phẩm có lợi cho sức khỏe, nuôi trẻ không đúng cách cũng dẫn đến một số bệnh liên quan đến dinh dưỡng ở lứa tuổi mầm non và tiểu học.
 
Trước thực tế này, ngày 5/7/2018, HĐND TP Hà Nội đã ban hành Nghị quyết 6 Quy định cơ chế hỗ trợ, đóng góp thực hiện Đề án Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2018 – 2020. Đề án có thời gian thực hiện từ năm học 2018 - 2019 đến hết năm 2020.
 
Theo đó, trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học được uống sữa tươi 5 lần/tuần của 9 tháng đi học, mỗi lần uống 1 hộp 180ml. Sẽ có khoảng 1.541.833 trẻ mẫu giáo và 2.364.832 học sinh tiểu học được hưởng thụ.
 
Đề án đặt ra mục tiêu, tỷ lệ protein động vật/protein tổng số của khẩu phần trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học đạt trên 40% và đáp ứng thêm 30% nhu cầu sắt, canxi và vitamin D. Và sẽ giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học xuống dưới 5,5%. Đồng thời, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em mẫu giáo xuống dưới 13,5%, trung bình 0,3%/năm và giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở học sinh tiểu học trung bình mỗi năm 0,2%.
 
Học sinh nghèo, cận nghèo, học sinh dân tộc thiểu số, diện chính sách được uống sữa miễn phí. Ngân sách TP hỗ trợ 30%, doanh nghiệp cung cấp sữa hỗ trợ 20%, phụ huynh học sinh đóng góp 50%. Mức giá 1 hộp sữa dự kiến là 6.800 đồng/1 hộp.
 
Tự nguyện hay không tự nguyện?
 
Sau buổi họp phụ huynh đầu năm học 2018- 2019 vừa tổ chức, nhiều phụ huynh các trường tiểu học tại Hà Nội đều có chung phản ánh, sau khi giới thiệu cho phụ huynh về chương trình sữa học đường nói trên, Ban Giám hiệu của các trường đều bày tỏ mong muốn các phụ huynh ủng hộ cho chủ trương của ngành Giáo dục, của nhà trường.
 
Vậy đề án là tự nguyện hay không tự nguyện? Đây là câu hỏi chung của tất cả các bậc phụ huynh có con em đang trong độ tuổi tham gia vào chương trình sữa học đường trên địa bàn TP Hà Nội. Nhiều bậc phụ huynh còn tỏ ra khá lo lắng khi thiếu thông tin về chương trình sữa học đường và về hãng sữa cũng như chất lượng của loại sữa sẽ được triển khai trong chương trình liệu có đảm bảo hay không.
 
Chia sẻ về việc đăng ký chương trình sữa học đường, anh Phạm Trung Kiên (Cầu Giấy, Hà Nội) thắc mắc: “Làm sao tôi có thể đăng ký cho con tôi uống một thứ sữa mà chính nhà trường còn chưa biết nó là sữa gì? Sao chưa có thông tin gì về loại sữa sẽ cho học sinh uống mà trường đã triển khai cho phụ huynh đăng ký?”
 
Chị Nguyễn Thị Hà (Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay, ngay sau khi nhận được phiếu của nhà trường về việc tham gia chương trình sữa học đường, chị đã không đăng ký. “Tôi được biết mới tháng 3 vừa qua, hơn 70 học sinh ở Đồng Nai đã bị ngộ độc nghi vì sữa học đường. Tỉnh Đồng Nai đã phải tạm dừng triển khai chương trình này. Một phụ huynh ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng lên tiếng về việc con và các bạn ở trường bị ngộ độc vì sữa học đường, nên tôi thực sự lo lắng,” chị Hà chia sẻ.
 
Không chỉ lo lắng khi nhiều vụ ngộ độc sữa xảy ra, các bậc phụ huynh còn đặt ra nghi vấn: Liệu các hãng sữa có cung cấp sữa cận “date” cho con mình uống? Sữa mà nhà trường cung cấp liệu có phù hợp với thể trạng, thói quen của trẻ?
 
Cần được quản lý, giám sát chặt chẽ
Trước nhiều thắc mắc, băn khoăn của các bậc phụ huynh về chương trình sữa học đường, ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội khẳng định: Sữa học đường là loại sữa chuyên biệt, không bán trên thị trường và được bổ sung một số vi lượng và khoáng chất cần thiết như: Sắt, canxi, Vitamin A, Vitamin D… bảo đảm việc phát triển chiều cao và trí tuệ của các em học sinh ở lứa tuổi mầm non và tiểu học. Sữa học đường là chương trình hoàn toàn tự nguyện, không bắt buộc nên phụ huynh học sinh có thể đăng ký khi có nhu cầu. Những phụ huynh chưa đăng ký có thể đăng ký bổ sung. Với sự hỗ trợ ngân sách nhà nước và của nhà thầu cung cấp sữa, phụ huynh sẽ chỉ phải đóng 50% giá trị của hộp sữa 180ml.
 
Giải thích lý do vì sao chưa có tên sữa và Công ty cung cấp sữa, ông Phạm Xuân Tiến cho biết, hiện nay Sở GDĐT đang làm các thủ tục đấu thầu, vì vậy chưa thông tin đến phụ huynh hãng sữa nào sẽ cung cấp.Tuy nhiên, ông Tiến khẳng định, hãng sữa nào trúng thầu cũng phải đầy đủ các tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật, về mặt dinh dưỡng mà Bộ Y tế đưa ra.
 
GS.TS Nguyễn Thị Lâm - Nghiên cứu viên cao cấp Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: Sữa trong Đề án Sữa học đường ngoài việc đảm bảo dinh dường còn đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, Sữa học đường là sữa chuyên biệt và được tăng cường vi chất so với các loại sữa thông thường bán trên thị trường.
 
“Ban chỉ đạo định kỳ lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra và đảm bảo về hạn sử dụng cũng như chất lượng sữa” – bà Lâm nhấn mạnh và lưu ý các trường, ngoài chất lượng sữa, cần quan tâm đến khâu vận chuyển và kho lưu trữ. Nếu có biểu hiện hộp bị bóp méo trong quá trình vận chuyển thì không cho học sinh sử dụng.
 
Để đảm bảo việc thực hiện Chương trình Sữa học đường diễn ra đạt mục tiêu, Sở GDĐT Hà Nội sẽ thành lập Ban chỉ đạo quản lý và giám sát. Sở Y tế Hà Nội có trách nhiệm giám sát về thông số kỹ thuật theo yêu cầu của Chương trình Sữa học đường TP Hà Nội. Cùng với đó là giám sát quá trình giao nhận, uống sữa của các em học sinh tại nhà trường.
 
(Báo Đại đoàn kết)
 
‘Người gác cổng’ ngành y đối mặt nhiều khó khăn
 
Dù đã đầu tư cả về vật chất lẫn huấn luyện, đào tạo nhân lực cho cán bộ trạm y tế, người dân vẫn chưa đặt niềm tin vào tuyến xã để khám bệnh.
 
Y tế cơ sở được xem là “người gác cổng” trong hệ thống y tế, được Bộ Y tế nhiều lần khẳng định có vai trò cực kỳ quan trọng, cốt lõi của cả ngành y. Thế nhưng “người gác cổng” lại đang đứng trước quá nhiều khó khăn, thách thức.
 
Đến bệnh viện lớn vẫn hay hơn trạm y tế nhỏ
 
Bà Nguyễn Thị Xa (người dân sống cạnh Trạm Y tế xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên, Yên Bái) bày tỏ mặc dù ở trước trạm y tế nhưng khi gia đình có người đau ốm, bà đều đưa thẳng vào bệnh viện (BV) trên tỉnh.
 
“Tôi chỉ một lần vào trạm y tế xã khi bị ngã, bong gân chân cách đây một năm. Thời điểm đó nhà không có ai, tôi bị ngã nên đi ra đó khám tạm, chiều rồi cũng lên tỉnh khám lại. Vì bỏ ra cũng một số tiền nên tôi muốn đến BV lớn, nhiều bác sĩ giỏi vẫn hay hơn đi ra trạm y tế nhỏ” - bà Xa bày tỏ.
 
Khi được đặt vấn đề về những thay đổi của trạm y tế trong thời gian gần đây, bà Xa cũng như nhiều người dân cho rằng nếu như trạm y tế xã hiện đại như một BV thu nhỏ, chắc chắn sẽ sang khám để không đi xa như từ trước đến nay.
 
Cũng như tâm lý của nhiều người dân khác, lo ngại khám ở trạm y tế xã sẽ không đảm bảo hay không được lấy đầy đủ thuốc, muốn chiếu chụp khó khăn vẫn đè nặng lên người dân. Do đó, sau nhiều tháng thí điểm trạm y tế xã điểm, tình hình chất lượng đã được nâng lên nhưng lượng người dân đặt lòng tin vào y tế cơ sở vẫn rất thấp.
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cũng đã phân tích: Việt Nam chịu gánh nặng mô hình bệnh tật kép với các bệnh lây nhiễm vẫn lưu hành và diễn biến phức tạp, các bệnh không lây nhiễm tăng nhanh, tình trạng già hóa dân số. Trong khi đó năng lực cung ứng dịch vụ y tế các tuyến, trong đó có tuyến y tế cơ sở còn hạn chế, chưa được chuyển đổi kịp thời để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân.
 
Bốn khó khăn lớn
 
Đi sâu hơn về những khó khăn hiện tại của y tế cơ sở, PGS-TS Phan Lê Thu Hằng (Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế) chỉ rõ tình hình hiện nay đã cho thấy nhu cầu hết sức cấp bách trong việc thay đổi mạng lưới y tế cơ sở. Thế nhưng để y tế cơ sở phát triển vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.
 
Đầu tiên là cơ cấu nhân lực không hợp lý, các cán bộ có kỹ thuật cao tập trung nhiều ở tuyến trên dẫn đến cơ sở tuyến xã, huyện không giữ được người giỏi.
 
“Điều chúng ta dễ nhận thấy là mức độ bao phủ bảo hiểm y tế hơn 83% và hệ thống miễn dịch rất rộng từ tuyến huyện, xã… nhưng mức độ tiếp cận không hợp lý. Từ việc người dân chưa tin dùng dịch vụ y tế cơ sở, gây quá tải tuyến trên và thấp tải ở tuyến dưới dẫn đến không công bằng và hiệu quả. Ảnh hưởng đến công bằng chăm sóc sức khỏe, nhất là cho người nghèo” - bà Hằng phân tích.
 
Về vấn đề quản trị hệ thống, năng lực quản trị của y tế cơ sở còn rất thấp. Chưa có hệ thống quản lý chất lượng chăm sóc sức khỏe ở y tế cơ sở như các BV, vì vậy chưa được nhân dân tin tưởng.
 
“Một khó khăn rất lớn đó chính là đang có sự cạnh tranh trong phân bố hệ thống, các BV tuyến trung ương hút bệnh nhân các tỉnh, tuyến tỉnh hút bệnh nhân của tuyến huyện, huyện hút của xã gây ra nhiều mâu thuẫn trong quản trị. Sự thu hút này gây ra sự ách tắc tuyến trên và người dân không đến khám tại các trạm y tế xã” - bà Hằng nói.
 
Để “người gác cổng” phát triển đúng mục tiêu đề ra, cần một cuộc đổi mới toàn diện cơ chế tài chính cho mạng lưới y tế cơ sở. Thêm đó là đổi mới phương thức chi trả cho mạng lưới y tế cơ sở, gắn chi trả với kết quả đầu ra và hiệu quả hoạt động.
 
“Cùng với đó, ngành y tế sẽ đổi mới cơ chế và phương thức hoạt động của trạm y tế xã để thực hiện vai trò là tuyến đầu trong phòng bệnh. Nhiệm vụ cấp thiết sẽ là truyền thông can thiệp nhằm thay đổi hành vi, suy nghĩ trong cộng đồng về trạm y tế xã” - bà Hằng cho biết.
 
Cả nước hiện có hơn 12.000 trạm y tế. Bộ Y tế đang chọn 26 trạm y tế tại Hà Nội, TP.HCM, Khánh Hòa, Yên Bái, Hà Tĩnh... để làm mô hình điểm tăng cường năng lực y tế cơ sở. Trong đó, bộ trưởng y tế trực tiếp “chăm sóc” bảy trạm, mỗi thứ trưởng 5-6 trạm.
 
(Báo Pháp luật)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay4,191
  • Tháng hiện tại269,608
  • Tổng lượt truy cập6,398,506
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây