Điểm báo ngày 18/1/2019

 
Ngành Y tế Thủ đô phát động thi đua nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh
 
Ngày 17-1, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua và hoạt động công đoàn ngành Y tế Hà Nội năm 2018, triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2019.
 
Ông Trịnh Tố Tâm, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội cho biết, trong năm 2018, ngành Y tế Thủ đô đã hoàn thành tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, hỗ trợ y tế cho nhân dân các vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Việc nâng cao chất lượng bệnh viện, đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại, cải thiện môi trường y tế xanh - sạch - đẹp được tăng cường. Cán bộ y tế có sự chuyển biến rõ nét về phong cách, thái độ phục vụ.
 
Năm 2019, Công đoàn ngành Y tế Thủ đô phát động phong trào thi đua nhằm tạo sự chuyển biến tích cực hơn nữa về nhận thức; nâng cao kỷ cương, ý thức trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn; phát huy khả năng sáng tạo và thay đổi thái độ, phong cách ứng xử, phục vụ... của cán bộ, nhân viên toàn ngành. Phong trào được chia thành 3 đợt, đợt 1 diễn ra từ ngày 1-1 đến 30-4; đợt 2 từ ngày 1-5 đến 31-7 và đợt 3 từ ngày 1-8 đến 31-12.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Hà Nội: Triển khai công tác nghiên cứu khoa học ngành Y tế
 
Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 236/KH-UBND về việc triển khai công tác nghiên cứu khoa học ngành Y tế năm 2019.
 
Theo đó, ngành Y tế sẽ đẩy mạnh việc nghiên cứu ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật và công nghệ cao trong y học hiện đại (công nghệ gen, công nghệ tế bào, công nghệ sinh học phân tử, ghép tạng, phẫu thuật nội soi...) ứng dụng các kỹ thuật mới, tiên tiến nhằm nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị người bệnh và chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
 
Nghiên cứu, tổng kết thực tiễn, đề xuất các mô hình, giải pháp phòng, chống và điều trị các bệnh dịch nguy hiểm phổ biến ở Hà Nội. Nghiên cứu mô hình và các giải pháp tăng cường chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em và người cao tuổi. Nghiên cứu nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về y tế trong lĩnh vực: Dược phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, kinh tế y tế, nâng cao năng lực hoạt động y tế cơ sở, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cải tiến chất lượng bệnh viện...
 
Sở Y tế phân cấp hoạt động nghiên cứu khoa học cho các đơn vị trong ngành; thành lập Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh của ngành để phê duyệt các khía cạnh đạo đức y học trong việc triển khai các đề tài mà đối tượng nghiên cứu là con người, đặc biệt là các đề tài thử nghiệm lâm sàng về thuốc, về áp dụng các kỹ thuật mới trên người. Các đơn vị trong ngành thành lập Hội đồng khoa học kỹ thuật, duyệt các đề cương nghiên cứu và đánh giá các kết quả nghiên cứu; Đăng ký Đề tài nghiên cứu khoa học hàng năm trình Hội đồng phê duyệt.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
 
Hà Nội triển khai công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe năm 2019
 
Nhằm triển khai công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe năm 2019, Sở Y tế vừa ban hành Kế hoạch số 114/KH-SYT để tổ chức thực hiện.
 
Theo đó, Sở sẽ tổ chức thực hiện truyền thông, vận động về vai trò, trách nhiệm tới cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, đoàn thể, trong việc thực thi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí, thông tin đại chúng truyền thông về công tác y tế.
 
Chủ động cung cấp thông tin y tế kịp thời, chính xác để định hướng thông tin, định hướng dư luận xă hội, theo dõi và ngăn ngừa khủng hoảng thông tin thông qua các hoạt động định kỳ và đột xuất như: Họp báo, mời phóng viên tham gia các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn; cung cấp thông tin thông qua các hội nghị, diễn đàn, tọa đàm..., xây dựng cơ chế phối hợp của ngành y tế với các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương. Phối hợp triển khai các chương trình truyền hình, chương trình phát thanh, chuyên trang, chuyên mục, tin bài..., truyền thông về công tác y tế trên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.
 
Tăng cường đào tạo, tập huấn nâng cao kỹ năng truyền TTGDSK, truyền thông nguy cơ,... cho cán bộ trực tiếp thực hiện công tác TTGDSK tại các đơn vị. Xây dựng và triển khai góc truyền thông, điểm truyền thông, tư vấn cho người bệnh và người nhà bệnh nhân trong các bệnh viện. Xây dựng và triển khai góc truyền thông, điểm truyền thông, tư vấn cho cộng đồng tại các Trung tâm y tế, Trạm y tế, phát triển các mô hình truyền thông trong hoạt động y tế dự phòng. Tăng cường đầu tư nguồn lực cho công tác TTGDSK, bảo đảm đủ kinh phí, phương tiện, thiết bị và cơ sở vật chất cho màng lưới truyền thông thực hiện các hoạt động TTGDSK...
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
 
Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết trên địa bàn huyện Hoài Đức (Hà Nội)
 
Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của thành phố Hà Nội do TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban chỉ đạo ATTP huyện Hoài Đức và kiểm tra công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân năm 2019 trên địa bàn.
 
Theo báo cáo của UBND huyện Hoài Đức tại buổi làm việc, toàn huyện hiện có 2.494 cơ sở thực phẩm. Trong đó lĩnh vực công thương quản lý 1.321 cơ sở, nông lâm thủy sản quản lý 470 cơ sở và lĩnh vực y tế quản lý 703 cơ sở.
 
Chủ động đảm bảo ATTP, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch, thành lập 22 đoàn kiểm tra gồm 2 đoàn tuyến huyện và 20 đoàn tuyến xã, thị trấn. Các đoàn tuyến xã đã kiểm tra được 104 cơ sở, nhắc nhở 35 cơ sở. Tuyến huyện kiểm tra 21 cơ sở; trong đó xử lý vi phạm 9 cơ sở với tổng số tiền phạt là trên 52 triệu đồng, tiêu hủy nhiều hàng hóa như ô mai, hạnh nhân, thịt bò khô, bánh kẹo, rượu... với tổng giá trị hàng hóa trên 50 triệu đồng.
 
Song song với kiểm tra và xử lý vi phạm, huyện đã đẩy mạnh công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh ATTP, xác nhận kiến thức về ATTP cho người sản xuất và kinh doanh thực phẩm, ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; Tập trung tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách sản xuất, sơ chế, chế biển, bảo quản đối với cơ sở sản xuất và hướng dẫn tiêu dùng thực phẩm đối với người dân; Tuyên truyền phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP. Nhờ vậy, đến nay, trên địa bàn huyện chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, mặc dù đã hết sức tích cực trong công tác đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, tuy nhiên, đây là thời điểm gia tăng mạnh nhu cầu tiêu dùng thực phẩm.
 
Vì vậy, Ban chỉ đạo ATTP huyện Hoài Đức cần chú trọng hơn nữa đến công tác kiểm tra, đặc biệt là kiểm tra đối với những cơ sở sản xuất thực phẩm mới phát sinh hoặc mở rộng mặt hàng kinh doanh thực phẩm phục vụ tết; Xử phạt nghiêm với những cơ sở vi phạm để răn đe kịp thời; Kết quả kiểm tra cần công khai ngay và phối hợp với các cơ quan báo chí để tuyên truyền, giúp cho người dân lựa chọn những cơ sở, sản phẩm thực phẩm uy tín và cảnh báo hàng kém chất lượng.
 
Ngay sau khi làm việc với Ban chỉ đạo ATTP huyện Hoài Đức, đoàn đã kiểm tra thực tế tại Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Đức Hạnh (địa chỉ Cụm công nghiệp Trường An, An Khánh, Hoài Đức). Đây là công ty sản xuất và phân phối các loại bánh kẹo cho thị trường Hà Nội, đặc biệt là cho hệ thống các siêu thị.
 
Tại thời điểm kiểm tra, công ty đã xuất trình được các thủ tục pháp lý về ATTP như giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh ATTP, giấy khám sức khỏe cho công nhân, xác nhận kiến thức ATTP, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc các loại nguyên liệu, phụ gia thực phẩm. Khu vực sản xuất được vận hành theo tiêu chuẩn ISO, điều kiện về nhà xưởng, trang thiết bị sạch sẽ, quy trình sản xuất một chiều. Công nhân lao động được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động.
 
Tuy nhiên, đoàn đã phát hiện có 1 hộp phẩm đã hết hạn sử dụng trong khu vực sản xuất. Đoàn đã đề nghị công ty xuất trình bản công bố của sản phẩm phẩm màu để đối chiếu và yêu cầu phía công ty không sử dụng phụ gia, nguyên liệu thực phẩm đã hết hạn trong quá trình sản xuất cũng như rà soát lại toàn bộ nguyên liệu đầu vào của sản phẩm. Đoàn cũng tiến hành lấy mẫu đối với sản phẩm kẹo bắp Việt để kiểm tra thành phần hóa và vi sinh, đồng thời sẽ thông báo ngay sau khi có kết quả.
 
(Báo Tuổi trẻ thủ đô)
 
Cẩn trọng dịch sởi bùng phát cận Tết
 
Ngay những ngày đầu năm 2019, tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã ghi nhận nhiều bệnh nhân mắc sởi phải nhập viện. Do vậy các chuyên gia y tế lo ngại dịch bệnh sởi có thể bùng phát vào thời điểm giáp Tết.
 
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 7 đến 13-1), trên địa bàn thành phố ghi nhận 9 trường hợp mắc sởi đầu tiên trong năm 2019.
 
Lo lắng về nguy cơ dịch tại Thủ đô, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cảnh báo, diễn biến thời tiết như hiện nay sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh sởi phát triển. Hơn nữa, do lo ngại các phản ứng sau tiêm chủng, nên không ít phụ huynh không cho con tiêm chủng đầy đủ.
Tại Bệnh viện Bạch Mai, theo PGS.TS Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền nhiễm, nếu vài tháng trước, trung bình mỗi tháng, tại đây chỉ tiếp nhận khoảng 10 trường hợp điều trị sởi, thì gần đây, có ngày đã tiếp nhận 3-4 ca mắc sởi.
 
Đặc biệt, các ca bệnh chủ yếu là người lớn. Xét theo lứa tuổi sinh học, đây là giai đoạn con người có lỗ hổng miễn dịch khi kháng thể kháng bệnh yếu đi hoặc không còn. Thậm chí, nhiều bệnh nhân không nhớ rõ trước đây đã tiêm phòng hay chưa.
Để phòng dịch sởi, thời gian qua, Hà Nội đã triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi, nhưng đến nay, kết quả tiêm mới đạt 93,57%.
 
Tuy nhiên vẫn còn một số quận có kết quả tiêm chủng khá thấp như: Đống Đa chỉ đạt 56,8%, Hoàng Mai 66,1%, Ba Đình 77%, Hoàn Kiếm 86,3%... Hiện các quận, huyện, thị xã vẫn đang tổ chức tiêm vét vắc xin phòng bệnh sởi - rubella, người dân cần đưa trẻ trong độ tuổi đi tiêm phòng đầy đủ.
 
Về phía Bộ Y tế, theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, ngay từ đầu năm 2019, Bộ Y tế đã có kế hoạch triển khai công tác phòng, chống dịch và khám, chữa bệnh khi dịch xảy ra. Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế tập trung nguồn lực trong việc phòng, chống, điều trị bệnh sởi, đặc biệt phải phát hiện sớm, điều trị kịp thời theo mức độ bệnh, tổ chức phân luồng, không để quá tải lên tuyến trên và không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện.
 
Với người dân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo, đối với gia đình có trẻ dưới 5 tuổi cần đưa trẻ tiêm chủng vắc xin phòng bệnh sởi, phải đảm bảo trẻ được tiêm mũi vắc xin phòng ngừa sởi khi trẻ tròn 9 tháng tuổi và mũi thứ 2 phải được tiêm khi trẻ được 18 tháng.
 
Bên cạnh đó, theo ông Phu các bậc phụ huynh hạn chế để trẻ tiếp xúc với người có triệu chứng đường hô hấp hoặc sốt hoặc phát ban. Cha mẹ và người thân trong gia đình phải thực hiện rửa sạch tay bằng xà phòng trước và sau khi chăm sóc trẻ.
"Nếu phát hiện trẻ có triệu chứng sốt hoặc phát ban cần đưa trẻ đi khám bệnh tại cơ sở y tế, hạn chế cho trẻ bệnh tiếp xúc với trẻ khác để đề phòng lây nhiễm ra cộng đồng", ông Phu khuyến cáo.
 
(Báo Hải quan)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập29
  • Hôm nay4,805
  • Tháng hiện tại146,144
  • Tổng lượt truy cập6,275,042
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây