Điểm báo ngày 18/10/2016

Ghi nhận một trẻ bốn tháng tuổi nghi mắc chứng đầu nhỏ
 
Ngày 17-10, Bộ Y tế cho biết: Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm đã ghi nhận một trường hợp trẻ bốn tháng tuổi sinh sống tại huyện Krông Búc (tỉnh Đác Lắc) có triệu chứng dị tật bẩm sinh nghi mắc chứng đầu nhỏ. Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã tiến hành điều tra, lấy mẫu máu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư để xét nghiệm vi-rút Zika. Hiện Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đang phối hợp phòng xét nghiệm của Trường đại học Nagasaki (Nhật Bản) tiến hành các xét nghiệm vi-rút học… Ngày 17-10, Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC) tổ chức cuộc họp khẩn dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Tại cuộc họp, EOC đã nâng mức cảnh báo và đáp ứng hoạt động của Văn phòng EOC.
 
Bộ Y tế khuyến cáo phụ nữ dự định có thai không nên đi đến vùng dịch khi không thật sự cần thiết. Phụ nữ mang thai, nhất là có thai trong ba tháng đầu, đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch mà có sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng đau mỏi cơ/khớp, viêm kết mạc mắt cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn
(Nhân dân)
 
100% mẫu nước mắm có độ đạm trên 45 chứa thạch tín vượt ngưỡng
 
Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) đã chính thức công bố kết quả Chương trình khảo sát chất lượng 150 mẫu nước mắm đóng chai của 88 nhãn hiệu được sản xuất tại các cơ sở có địa chỉ tại 19 tỉnh, thành và đang bán trên thị trường của 10 tỉnh, thành phố trong cả nước. Kết quả cho thấy, 125/150 mẫu nước mắm đều có ít nhất một chỉ tiêu trong 5 chỉ tiêu được khảo sát (bao gồm: Nitơ toàn phần; nitơ axit amin, nitơ ammoniac, Arsen và hàm lượng muối) không đạt so với tiêu chuẩn hoặc so với công bố trên nhãn hàng hóa.
 
Đáng báo động, các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao thì hàm lượng Arsen tổng (thạch tín) đều vượt ngưỡng quy định. Theo quy định QCVN 8-2:2011/BYT, hàm lượng Arsen (thạch tín) cho phép có trong sản phẩm nước mắm tối đa là 1,0 mg/L. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm Arsen tổng từ cuộc khảo sát toàn diện này lại cho thấy có đến 67% (101/150 mẫu) không đạt quy định của QCVN. Hàm lượng Arsen tổng của các mẫu không đạt dao động từ trên 1,0 mg/L đến trên 5mg/L.
 
Đáng chú ý, 87% số mẫu có độ đạm trên 25 và 95,65% số mẫu có độ đạm trên 40 được đánh giá có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng quy định. Căn cứ theo phân tích kết quả thử nghiệm hàm lượng Arsen tổng trong phụ lục 2BC của VINASTAS gửi đến các cơ quan chức năng cho thấy, 100% mẫu khảo sát có độ đạm trên 45 (cụ thể 7/7 mẫu khảo sát độ đạm 45 độ đạm; 2/2 có độ đạm 50 độ; 5/5 mẫu có độ đạm 60) đều có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng gấp 3 đến 4 lần so với quy định.
 
Bên cạnh sai phạm về nồng độ Arsen, trong 150 mẫu được khảo sát, có 51% mẫu có kết quả chỉ tiêu Nitơ toàn phần nhỏ hơn những gì doanh nghiệp công bố trên nhãn hàng hóa; 20% mẫu không đạt chỉ tiêu Nitơ axit amin; 2% mẫu không đạt chỉ tiêu Nitơ ammoniac và 50% mẫu không đạt chỉ tiêu về lượng muối.
 
Với những số liệu báo động nói trên, Hội Tiêu Chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng yêu cầu các doanh nghiệp phải minh bạch thông tin của sản phẩm nước mắm như: Phương pháp chế biến; nguồn gốc, xuất xứ, thành phần; dung lượng và các nội dung khác theo quy định một cách chính xác và trung thực, đảm bảo vệ sinh an toàn cho sản phẩm nước mắm từ nguyên liệu cho đến sản phẩm cuối cùng. Ngoài ra, người tiêu dùng cần tự trang bị những kiến thức để lựa chọn các sản phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay1,736
  • Tháng hiện tại328,353
  • Tổng lượt truy cập7,849,891
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây