Điểm báo ngày 18/10/2017

Hànộimới, Tin tức/TTXVN, An ninh thủ đô
Ngày 18/10/2017
 
Đã khống chế hơn 95% số ổ dịch sốt xuất huyết
 
Chiều 16-10, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội về tình hình dịch bệnh trong tuần (từ ngày 9 đến 15-10), toàn thành phố ghi nhận 1.021 trường hợp mắc sốt xuất huyết (giảm 47 trường hợp so với tuần trước).
 
Cụ thể, 19 quận, huyện có số ca mắc giảm; 9 quận, huyện có số mắc tăng và 2 quận, huyện có số mắc tương đương tuần trước. Tính đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 33.588 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó 7 trường hợp tử vong. Hiện nay, 32.667 bệnh nhân đã khỏi bệnh (chiếm 97,26%). Số ổ dịch đã được khống chế (qua 14 ngày không xuất hiện thêm bệnh nhân mới) là 4.717 (95,02%). Toàn thành phố hiện chỉ còn 247 ổ dịch đang hoạt động. Ngoài ra, trong tuần qua đã ghi nhận 88 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, 1 trường hợp mắc viêm não Nhật Bản và 8 trường hợp sốt phát ban dạng sởi.
 
Cùng ngày, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phụ trách Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương) cho biết, bệnh viện đang điều trị hai bệnh nhân bị uốn ván do bị gà mổ và lợn cào, nhập viện trong tình trạng toàn thân co giật, phải thở máy.
 
(Báo Hànộimới)
 
Hà Nội phòng chống dịch bệnh ở các vùng ngập úng
 
Nguy cơ bùng phát dịch bệnh tại vùng ngập úng ở các huyện Chương Mỹ, Mỹ Đức đang ở mức cao. Tại huyện Chương Mỹ, nhiều khu vực đang trong tình trạng ngập lụt. Tại các vùng bị ngập, nguy cơ bùng phát dịch bệnh thường gặp sau khi mưa lũ như: sốt xuất huyết, sốt rét, đau mắt đỏ, bệnh ngoài da, bệnh về tiêu hóa (tiêu chảy, tả, lỵ)… rất cao.
 
Để ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát, Sở Y tế Hà Nội tăng cường đáp ứng y tế và thực hiện các biện pháp phòng bệnh tại những khu vực bị ngập. Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội phối với Trung tâm Y tế hai huyện Chương Mỹ, Mỹ Đức, trạm y tế các xã hướng dẫn người dân cách sử dụng Cloramin B, phèn chua để xử lý nước dùng cho sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh đó, tích cực tuyên truyền cho người dân vùng ngập úng biết cách phòng tránh các dịch bệnh. Các đơn vị sẵn sàng phương án để nước rút đến đâu, hỗ trợ người dân xử lý môi trường ngay đến đó, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.
Theo ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, hiện nay bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội đã giảm; 91,4% ổ bệnh sốt xuất huyết được khống chế. Hiện toàn thành phố còn 384 ổ bệnh đang hoạt động…
 
Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Hà Nội đã có 30.344 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 7 trường hợp tử vong. Hiện 95,7% số bệnh nhân đã khỏi, còn trên 1.200 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện. Để công tác phòng, chống sốt xuất huyết hiệu quả, UBND thành phố yêu cầu các đơn vị và người dân tiếp tục đẩy mạnh biện pháp phòng bệnh như vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi...
 
Cũng theo Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua, toàn thành phố Hà Nội ghi nhận 116 trường hợp mắc tay chân miệng, 8 trường hợp mắc sốt phát ban dạng sởi. Từ đầu năm 2017 đến nay, tại Hà Nội có 14 trường hợp mắc liên cầu lợn, trong đó 3 trường hợp tử vong.
 
(Báo Tin tức/TTXVN)
 
Biểu dương 100 người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số
 
Sáng nay, 17-10, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) Hà Nội phối hợp với UBND quận Hai Bà Trưng đã tổ chức biểu dương 100 người cao tuổi vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số, trong đó có rất nhiều người cao tuổi có con một bề là gái.
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, hiện Hà Nội đã bước vào giai đoạn già hóa dân số với tỷ lệ người cao tuổi rất cao, chiếm đến 12,7% dân số (bình quân cả nước là 11%).
 
Thời gian qua, người cao tuổi với vai trò là những người có tuy tín trong cộng đồng đã có nhiều đóng góp tích cực vào việc vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số, không sinh đông con, không lựa chọn giới tính khi sinh.
 
Đặc biệt, năm 2017 này, Hà Nội đã triển khai thí điểm mô hình người cao tuổi có con một bề là gái. Đây là mô hình can thiệp nhằm nâng cao vị thế người cao tuổi có con một bề là gái, nâng cao trách nhiệm của các tổ chức và cộng đồng đối với người cao tuổi, từ đó thay đổi quan niệm phải có con trai để phụng dưỡng lúc tuổi già của người dân…
Tính riêng tại quận Hai Bà Trưng hiện có tới gần 60.000 người cao tuổi, chiếm tỷ lệ tới 18,7% dân số toàn quận, trong đó có gần 6.200 người cao tuổi tham gia vào các câu lạc bộ, cấp hội người cao tuổi trên địa bàn.
 
Thời gian qua, các cấp hội Người cao tuổi ở các khu phố đã lồng ghép nội dung thực hiện tốt chính sách dân số trong phong trào thi đua “tuổi cao gương sáng”, góp phần quan trọng vào công tác giảm sinh, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.
 
Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Vũ Văn Hoạt cho biết, thời gian qua rất nhiều người cao tuổi, trong đó không ít người cao tuổi có con một bề là gái không chỉ gương mẫu vận động con cháu thực hiện tốt chính sách dân số mà đã trở thành hạt nhân trong công tác tuyên truyền, vận động cộng đồng thực hiện tốt chủ trương này.
 
(Báo An ninh thủ đô)
 
Dương Hạnh
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Hôm nay7,738
  • Tháng hiện tại181,489
  • Tổng lượt truy cập6,020,062
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây