Điểm báo ngày 18/11/2016

Bộ Y tế sẽ công bố kết quả hải sản biển miền Trung vào tháng 12
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận (số 373/TB-VPCP) của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tại cuộc họp Ban Chỉ đạo về các giải pháp ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế. 
Thông báo kết luận nêu rõ, mặc dù bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố khách quan như bão, lũ xảy ra, tính chất công việc phức tạp, khối lượng lớn, nhưng trong thời gian qua, các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan đã tích cực, chủ động triển khai các nhiệm vụ được giao và đã đạt được nhiều kết quả tốt. Đến nay, một số tỉnh đã bước đầu tiến hành chi trả tiền bồi thường thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố.
Để đảm bảo trong thời gian tới công tác bồi thường thiệt hại được đẩy nhanh hơn nữa, đảm bảo chắc chắn, công khai, minh bạch, phấn đấu hoàn thành trong năm 2016, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan tập trung triển khai các nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ đã giao tại các văn bản liên quan, đặc biệt là các nhiệm vụ giao tại Thông báo số 359/TB-VPCP ngày 04/10/2016 đồng thời, thực hiện các nhiệm vụ Đề án “Xác định thiệt hại để bồi thường, hỗ trợ khôi phục sản xuất và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường." 
Về xây dựng bổ sung định mức cho các đối tượng thuộc phạm vi điều chỉnh của Quyết định số 1880/QĐ-TTg, Phó Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước ngày 20/11/2016 có văn bản hướng dẫn cụ thể cho các địa phương việc xác định, thống kê, kê khai thiệt hại đối với những đối tượng này. Căn cứ hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban Nhân dân 4 tỉnh khẩn trương tiến hành thống kê thiệt hại của các đối tượng theo quy định. 
Trên cơ sở số liệu báo cáo của các địa phương, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương xây dựng bổ sung định mức bồi thường và xác định tổng mức thiệt hại và kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho từng tỉnh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. 
Hỗ trợ giải quyết ngay lượng hàng hải sản tồn kho, đối với các lô hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm, Phó Thủ tướng đồng ý nguyên tắc hỗ trợ 100% giá trị lô hàng, 100% tiền điện, 100% lãi suất, chi phí tiêu hủy. Ủy ban Nhân dân 4 tỉnh tiến hành tiêu hủy ngay các lô hàng này, công khai kết quả, đảm bảo hoàn thành trong tháng 11/2016. Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn các địa phương công tác tiêu hủy. 
Đối với các lô hàng đảm bảo an toàn thực phẩm, Phó Thủ tướng đồng ý nguyên tắc mua, tạm trữ được hỗ trợ 30% giá trị lô hàng, hỗ trợ 100% tiền điện, 100% lãi suất. Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo giải quyết, tiêu thụ những lô hàng này. 
Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân các địa phương xác định giá để làm căn cứ bồi thường, hỗ trợ đối với các trường hợp nêu trên, hoàn thành trong tháng 11/2016. Ủy ban Nhân dân các tỉnh xác định số lượng hàng được thu mua, tạm trữ trên địa bàn hiện đang tồn kho theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tiến hành kiểm tra, giám sát việc bảo quản, đảm bảo chất lượng của các lô hàng tại các kho cho đến khi được tiêu thụ. 
Cùng với việc giải quyết hỗ trợ hàng hải sản tồn kho, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục tuyên truyền rộng rãi về việc môi trường biển đã an toàn, hải sản khai thác tầng giữa, tầng mặt đã đảm bảo an toàn thực phẩm. 
Bộ Y tế tiếp tục lấy mẫu, xét nghiệm hải sản khai thác ở tầng đáy trong vùng biển dưới 20 hải lý, xem xét công bố kết quả vào cuối tháng 12/2016. 
Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành và nhất là Ủy ban Nhân dân các tỉnh liên quan, các cơ quan báo chí, thông tin đại chúng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin đến người dân, giải thích rõ để người dân hiểu các chính sách, các quy định của nhà nước về việc này, tiến tới đồng tình và ủng hộ thực hiện đúng các chính sách, quy định. 
Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương lãnh đạo các cơ báo chí, truyền thông có kế hoạch tăng cường đưa tin về các chính sách, các quy định của Chính phủ, kết quả chỉ đạo, triển khai thực hiện của Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương, định hướng cho người dân trước những thông tin sai lệch. Công tác truyền thông cần gắn với công tác dân vận dựa trên các nguyên tắc: đảm bảo công khai minh bạch ở cơ sở, đảm bảo người dân được thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác, có cơ sở, an ninh trật tự được đảm bảo, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết tôn giáo.
(Báo Hà nội mới)
Bệnh viện Xanh Pôn: Cứu sống hai bệnh nhân bị thương sát tim
Tin từ Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) cho hay, tuần qua, hai bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch, với vết thương xuyên thấu ngực đã được các y, bác sỹ can thiệp, kịp thời cứu sống. 
Trường hợp thứ nhất, các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn đã cứu sống một bệnh nhân nữ 39 tuổi ở quận Ba Đình (Hà Nội) bị thương thấu ngực trái, ở ngay sát tim nhập viện ngày 11/11. Trường hợp này nguy cơ tử vong cao do bị nhiều vết thương nghiêm trọng. Với sự kết hợp của các chuyên khoa: Mạch máu lồng ngực, ngoại tiêu hóa, gây mê hồi sức và nội soi chuẩn đoán, sau 2 tiếng chạy đua với tử thần, các bác sĩ đã hoàn toàn kiểm soát được tình hình. Bệnh nhân đã được kiểm soát hoàn toàn các vết thương.
Trường hợp thứ hai là bệnh nhân Nguyễn Quốc Anh, 18 tuổi, ở quận Tây Hồ (Hà Nội) được người nhà đưa vào Bệnh viện Xanh Pôn khoảng 9 giờ 30 phút ngày 13/11, với vết thương vào vùng trước ngực ngay trước tim.
Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa thẳng vào phòng mổ. Nhờ sự phối hợp khẩn trương và nhịp nhàng của cả ê kíp, sau gần 1 giờ, bệnh nhân đã được chuyển về hồi sức tích cực trong tình trạng tỉnh táo, huyết động ổn định. Hiện sức khỏe bệnh nhân tiến triển khả quan.
Thành công này tiếp tục khẳng định những tiến bộ vượt bậc của ngành Y khoa Thủ đô.
(Báo Lao động Thủ đô)
Bác sĩ đang vô tình đẩy người bệnh vào “thảm họa” kháng thuốc
Thiếu kiến thức, xác định nhầm bệnh, điều trị kháng sinh đã bị đề kháng, điều trị kháng sinh không đủ liều hoặc quá mức... là nguyên nhân khiến bác sĩ vô tình đẩy người bệnh vào thảm họa kháng thuốc. Ngoài ra, tình trạng người dân dùng kháng sinh tùy tiện đang ở mức báo động.
Đó là thực tế đang diễn ra được các chuyên gia nêu lên trong hội nghị chuyên đề "Mối nguy hiểm của kháng thuốc" tổ chức tại TPHCM ngày 17/11. BS Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, các nghiên cứu tại một số bệnh viện cho thấy (1 Dellit Clin Infect Dis 2007; 2 Davey Clin Microbial Infect2008; Hecker Arch intern Med 2003) hiện có khoảng 50% kháng sinh được bác sĩ kê toa bất hợp lý. Nguyên nhân là do bác sĩ thiếu kiến thức hoặc xác định nhầm bệnh; điều trị kháng sinh đã bị đề kháng; điều trị kháng sinh không đủ liều; điều trị kháng sinh quá mức... khiến bệnh nhân bị kháng kháng sinh.
Cụ thể, các trường hợp sử dụng kháng sinh không hợp lý chiếm tỷ lệ cao là bệnh nhân không nhiễm khuẩn hoặc không do vi khuẩn nhưng bác sĩ chỉ định sử dụng kháng sinh chiếm 32%; bác sĩ chỉ định sử dụng kháng sinh kéo dài không cần thiết chiếm 33%. Đối với bệnh nhân nhiễm khuẩn nặng nếu chậm trễ trong 1 giờ sử sụng kháng sinh sẽ làm tăng nguy cơ tử lên đến 70%. Tuy nhiên, trên thực tế tình trạng kháng kháng sinh hiện khá phổ biến nên nguy cơ bệnh nhân không đáp ứng với thuốc điều trị là rất cao.
Đồng quan điểm với BS Thảo, TS.DS Huỳnh Hiền Trung, Trưởng khoa Dược, Bệnh viện Nhân dân 115 TPHCM cho biết, bác sĩ thường vấp phải những sai lầm trong việc chỉ định sử dụng kháng sinh đối với bệnh nhân nhiễm khuẩn nặng như không thực hiện phân tầng bệnh nhân; khởi đầu điều trị kháng sinh trễ; không căn cứ vào các thông tin có sẵn về bệnh nhân, mầm bệnh và về thuốc khánh sinh; dùng kháng sinh không đủ liều và không dựa vào dược lực, dược động của thuốc; chưa đánh giá lại người bệnh mỗi ngày để xem xét khả năng xuống thang kháng sinh hoặc ngưng kháng sinh đúng lúc.
Hiện tình trạng bệnh nhân bị nhiễm khuẩn nặng đang có tốc độ gia tăng rất cao. Đây là một bệnh rất cần thiết phải sử dụng kháng sinh nếu bác sĩ chỉ định sử dụng kháng sinh không hợp lý ở những bệnh nhân này sẽ rất nguy hiểm, gây ra nhiều hệ lụy như: tăng tỷ lệ tử vong, tăng kháng thuốc, tăng chi phí điều trị. Một phần nguyên nhân trên là do các bác sĩ thiếu cập nhật hướng dẫn sử dụng kháng sinh. Điều này khiến các bác sĩ không biết ý nghĩa, mục đích của việc phân tầng để làm gì, không biết dựa vào cơ sở nào để phân tầng, phân tầng như thế nào...” TS Trung cho biết.
Ngoài ra, Bác sĩ Phạm Văn Hoàng, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM còn cảnh báo một vấn nạn khác không kém phần nguy hiểm đó là tình trạng người dân có thói quen sử dụng kháng sinh bừa bãi. Minh chứng cho vấn đề trên, BS Hoàng chỉ ra có đến 78% kháng sinh được mua tại các nhà thuốc tư nhân mà không cần đơn. Nhiều phụ huynh do thiếu hiểu biết nên đang có những hành vi tai hại như tự chẩn đoán bệnh cho con và tự đi mua thuốc về điều trị cho các bé. Thực tế thăm khám tại Nhi Đồng 1 cho thấy nhiều phụ huynh có thói quen dùng lại toa thuốc cũ mỗi khi con bị bệnh điều đó sẽ khiến nguy cơ kháng kháng sinh trở nên khó lường hơn.
Phân tích của các nhà chuyên môn chỉ ra, khi loại kháng sinh đang sử dụng nhưng bị kháng, muốn đạt được mục tiêu điều trị, người bệnh phải sử dụng một loại kháng sinh khác để thay thế. Tuy nhiên, tốc độ kháng kháng sinh hiện nay đang gia tăng ở mức rất nhanh đặc biệt là tại những nước đang phát triển song nghiên cứu để tìm ra một loại kháng sinh mới thì rất tốn thời gian, tiền bạc.
Từ năm 2008 đến năm 2011 thế giới chỉ nghiên cứu và sản xuất được 2 loại kháng sinh thế hệ mới. Các công ty dược trên toàn cầu hiện rất ít chú tâm vào việc nghiên cứu và phát triển kháng sinh, vấn nạn không còn thuốc điều trị trong tương lai của nhân loại ngày càng đến gần. Để đối phó với thực trang trên, ngành y tế nói riêng và hệ thống pháp luật nhà nước nói chung cần có những giải pháp ngăn chặn buôn bán kháng sinh tràn lan trên thị trường, buộc bác sĩ phải cập nhật kiến thức sử dụng thuốc cho người bệnh thường xuyên, liên tục để chỉ định đúng thuốc, đúng bệnh góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng kháng kháng sinh.
(Báo Dân trí)
Lãnh đạo thành phố thăm nạn nhân vụ nổ trạm biến áp quận Hà Đông
Sáng 18-11, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã đến thăm, động viên, tặng quà các nạn nhân trong vụ cháy nổ trạm biến áp  tại phố Nguyễn Thị Minh Khai, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông đang điều trị tại Viện Bỏng quốc gia. Cùng đi có lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, quận Hà Đông và Tổng Công ty Điện lực Hà Nội.
Thăm hỏi, chia sẻ với các nạn nhân đang được điều trị, cấp cứu tại Viện bỏng Quốc gia, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng mong các nạn nhân mau chóng bình phục sức khỏe. Đồng chí cũng cảm ơn Viện bỏng đã kịp thời, tận tình cấp cứu và đề nghị các bác sỹ, y tá sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng ở mức cao nhất để chạy chữa cho các nạn nhân. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu quận Hà Đông cùng các cơ quan chức năng phối hợp với Viện bỏng theo dõi, động viên và tạo điều kiện điều trị, cứu chữa tốt nhất cho người bị bị thương.
Trước đó, vào khoảng 14 giờ 45 phút ngày 17/11/2016, tại đường Minh Khai, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông xảy ra vụ cháy nổ Trạm biến áp Bùi Thị Cúc 4 (cạnh cổng trụ sở Khối Dân vận quận Hà Đông). Vụ cháy nổ làm 5 người bị thương, trong đó có 3 người thương nặng gồm bà Nguyễn Thị Hạnh, sinh năm 1959 , địa chỉ số 49 Lê Lợi, phường Nguyễn Trãi (mức độ bỏng nặng khoảng 80%); ông Đinh Ngọc Long, sinh năm 1969, địa chỉ số 73 Lê Lợi, phường Nguyễn Trãi (mức độ bỏng nặng khoảng 80%). Riêng ông Vũ Đình Thái, sinh năm 1953, địa chỉ số 49 Lê Lợi, phường Nguyễn Trãi do bị liệt nửa người, khi xảy ra cháy nổ đang ngồi xe lăn nên không có khả năng tự vệ, dẫn đến bị bỏng khoảng 90% và độ sâu 5, mặc dù được các y, bác sĩ Viện Bỏng quốc gia tích cực điều trị, song đã tử vong vào 7 giờ 40 phút ngày 18/11/2016. Hai nạn nhân Nguyễn Thị Hạnh và Đinh Ngọc Long hiện đang được điều trị đặc biệt.
Hai nạn nhân bị nhẹ hơn gồm ông Nguyễn Mạnh Cường, 38 tuổi, địa chỉ số 24 Lê Lợi, phường Nguyễn Trãi (mức độ bỏng khoảng 12%) và ông Nguyễn Đắc Sơn, 33 tuổi, Xóm Phượng, Tây Mỗ (mức độ bỏng khoảng 12%) hiện đang được các y, bác sĩ Viện Bỏng quốc gia chăm sóc, điều trị.
Ngay sau khi nhận được tin vụ cháy nổ, Lãnh đạo Quận ủy, UBND Quận và các phòng, ban chức năng quận Hà Đông đã có mặt tại hiện trường, chỉ đạo phòng Cảnh sát PCCC số 9, Công ty Điện lực Hà Đông, Công an Quận, Đảng uỷ, UBND phường Nguyễn Trãi phối hợp với một số ngành chức năng tập trung giải quyết; khẩn trương chữa cháy, không để cháy lan ra các khu vực xung quanh. Đến l5 giờ cùng ngày, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Các ban ngành chức năng của quận, phường khẩn trương tổ chức cứu hộ người bị nạn, kịp thời đưa 5 nạn nhân vào cấp cứu tại Viện Bỏng quốc gia; phong tỏa, bảo vệ hiện trường, thu thập thông tin tài liệu liên quan, tổ chức điều tiết giao thông, bảo vệ tài sản của gia đình nạn nhân; Chỉ đạo các lực lượng chức năng điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân; Phân công cán bộ quận phối hợp tích cực cùng gia đình trong việc điều trị, chăm sóc nạn nhân; Tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ kịp thời các nạn nhân bị thương đang điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia.
Theo lãnh đạo quận Hà Đông, trạm biến áp Bùi Thị Cúc 4 có công suất 400kVA-22/0,4kV thuộc Dự án Xây dựng mới các Trạm biến áp trên địa bàn Quận Hà Đông năm 2016 với mục đích đảm bảo cung cấp điện ổn định phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất kinh doanh của nhân dân trong khu vực đường Nguyễn Thị Minh Khai và đường Lê Lợi, quận Hà Đông.
Vào hồi l0 giờ 30 phút ngày 17/11/2016, Công ty Điện lực Hà Đông đã tổ chức nghiệm thu Trạm biến áp Bùi Thị Cúc 4 và tất cả hạng mục công việc đều đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn để đưa vào sử dụng. Vào hồi l3 giờ ngày 17/11/2016, Công ty Điện lực Hà Đông đã thực hiện đóng điện không mang tải trạm biến áp theo đúng quy trình. Đến thời điểm 14 giờ 45 phút ngày 17/11/2016 thì bất ngờ xảy ra cháy nổ.
Sáng 18-11, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội thừa nhận, trong quá trình đóng điện vận hành không tải trước khi đưa vào vận hành chính thức, máy biến áp tại trạm biến áp Bùi Thị Cúc 4 (phố Hoàng Văn Thụ, phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông) đã bất ngờ tràn dầu, gây cháy. 
(Báo An ninh Thủ đô)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay6,056
  • Tháng hiện tại169,576
  • Tổng lượt truy cập6,298,474
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây