Điểm báo ngày 18/11/2018

Đã có 225 trường hợp nhiễm độc thức ăn tại huyện Đông Anh
 
Sáng 18-11, UBND huyện Đông Anh đã có buổi họp cung cấp thông tin cho báo chí về vụ việc nhiễm độc thức ăn tại Trường Mầm non Xuân Nộn (xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh).
 
Bà Nguyễn Thị Tám, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, huyện đã yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương xác minh nguyên nhân vụ việc và các bệnh viện dồn toàn lực cấp cứu, điều trị kịp thời cho các bệnh nhân.
 
Tính đến 8 giờ sáng 18-11, số bệnh nhân được cấp cứu vào Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh và Bệnh viện Bắc Thăng Long là 225 trường hợp (trong đó có 223 trẻ mầm non và 2 giáo viên). Hiện sức khỏe các bệnh nhân đã ổn định, nhiều người đã được xuất viện.
 
Tính đến 10h30’ sáng 18-11, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh và Bệnh viện Bắc Thăng Long còn khoảng 190 người đang tiếp tục được theo dõi, điều trị. Ngoài ra, có 9 trường hợp được chuyển lên Bệnh viện Nhi trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương do yêu cầu của gia đình hiện sức khỏe đã ổn định.
 
Cũng theo bà Nguyễn Thị Tám, UBND huyện Đông Anh cũng đã chỉ đạo phòng Giáo dục và đào tạo phối hợp với với Phòng Y tế huyện, UBND các xã, thị trấn quán triệt ngay việc bảo an toàn thực phẩm đến các nhà trường, đồng thời yêu cầu Ban Giám hiệu các trường tuyệt đối không được tổ chức các bữa ăn buffer, không bảo đảm an toàn để chế biến trong các nhà trường. Nếu trường nào cố tình vi phạm thì hiệu trưởng và Ban Giám hiệu nhà trường hoàn toàn chịu trách nhiệm trước UBND huyện và trước các quy định của pháp luật.
 
“Đây là bài học đáng tiếc, huyện nghiêm túc kiểm điểm và rút kinh nghiệm. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiến hành rà soát lại toàn bộ bếp ăn tập thể ở các trường học trên địa bàn, trong đó tập trung kiểm tra về điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ tham gia nấu ăn, đơn vị ký hợp đồng cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho các bếp ăn…”, bà Nguyễn Thị Tám nói.
 
Trước đó, như Báo Hànộimới điện tử đã đưa tin, vào trưa 14-11, Trường Mầm non Xuân Nộn đã tổ chức liên hoan buffer cho cô và trò nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Sau bữa ăn hơn một ngày, đến 15 giờ ngày 15-11, một số trẻ của Trường Mầm non Xuân Nộn được nhập viện với các biểu hiện sốt cao, nôn nhiều, đi ngoài...
 
Kết quả cấy vi khuẩn trên bệnh phẩm của bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cho thấy, bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Salmonella type 2. Đây là loại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột, nóng, sốt, đau bụng tiêu chảy… Nguyên nhân ban đầu khiến các bệnh nhân nhập viện là do nhiễm trùng, nhiễm khuẩn đường tiêu hoá do nhiễm khuẩn thức ăn.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Đưa sản phẩm xanh, thực phẩm sạch tới người tiêu dùng
 
Thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng được bày bán tràn lan trên thị trường đang khiến những người nội trợ lo lắng. Trước thực tế đó, từ ngày 7 đến 9-12 tại khu vực hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) sẽ diễn ra ngày hội “Sản phẩm xanh, thực phẩm sạch”, nằm trong khuôn khổ chương trình “Vì môi trường xanh quốc gia năm 2018”.
 
Ngày hội được tổ chức nhằm khuyến khích người dân sử dụng những sản phẩm lành mạnh và thân thiện với môi trường thông qua việc giới thiệu các sản phẩm xanh, sạch, đa dạng, từ rau, củ, quả đến nước mắm, cà phê, gạo...
 
Theo Ban tổ chức ngày hội, bên cạnh các khu trưng bày, quảng bá, giới thiệu các mô hình trải nghiệm xanh, các ứng dụng công nghệ 4.0 gắn với bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, ngày hội “Sản phẩm xanh, thực phẩm sạch” còn quy tụ gần 90 gian hàng trưng bày, giới thiệu đặc sản từ các vùng, miền trên cả nước với mục đích đưa sản phẩm sạch và an toàn đến với người tiêu dùng Thủ đô và bạn bè quốc tế.
 
Tiến sĩ Trần Văn Miều, Trưởng ban Truyền thông Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam - một trong những đơn vị tổ chức cho biết, các sản phẩm tham gia ngày hội đều là những đặc sản của các vùng, miền được quy tụ như: Nước mắm Phan Thiết; cà phê hạt và đặc sản Buôn Ma Thuột; đặc sản nem chua xứ Thanh; gạo tám Điện Biên; hành, tỏi Lý Sơn; chè Thái Nguyên; cam Cao Phong; cốm Làng Vòng…
 
Khảo sát mới nhất do Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam thực hiện cho thấy, có đến hơn 40% người tiêu dùng sẵn sàng trả tiền thêm cho thực phẩm sạch. Riêng về chỉ tiêu chủ động tìm kiếm các sản phẩm có chứa các thành phần tốt cho sức khỏe thì đạt tới 79%.
 
Theo bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam, sự tăng trưởng kinh tế ổn định đã làm tăng mức thu nhập bình quân đầu người và tạo nền tảng cho sự tăng trưởng bùng nổ của ngành thực phẩm. Cùng với đó, xu hướng tiêu dùng của người dân đang dịch chuyển từ ăn ngon, mặc đẹp sang tiêu dùng an toàn và mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng Việt Nam là an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe. Thế nhưng, so với nhu cầu tiêu dùng của người dân về sản phẩm sạch đang tăng cao, thì nguồn cung sản phẩm sạch hiện còn rất hạn chế.
 
Hiện tại, Hà Nội có khoảng 7,2 triệu dân và khoảng 2,5 triệu người ngoại tỉnh như: Học sinh, sinh viên, người lao động cư trú, sinh sống. Để đáp ứng cho gần 10 triệu người, mỗi ngày, thị trường Hà Nội tiêu thụ khoảng 1.000 tấn thịt các loại, 700 tấn cá, 2.500 tấn rau củ các loại… Tuy nhiên, nguồn cung thực phẩm tại chỗ mới đáp ứng được từ 40 đến 60% nhu cầu.
 
Mặt khác, nhiều loại nông sản thu hoạch theo mùa vụ nên Hà Nội rất cần mở rộng hợp tác liên kết với các tỉnh, thành phố để đưa nông sản sạch về Thủ đô tiêu thụ. Chính vì vậy, mục tiêu của ngày hội “Sản phẩm xanh, thực phẩm sạch” không chỉ nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm có thương hiệu, được chứng nhận an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ đến người tiêu dùng, mà còn tạo cơ hội cho các đơn vị kết nối sản xuất, kinh doanh tiêu thụ thực phẩm xanh - sạch - an toàn trong nước và quốc tế với thị trường Thủ đô.
 
Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cho rằng, ý thức tiêu dùng ngày càng tăng thì những yêu cầu về các sản phẩm xanh, sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn chất lượng và thân thiện với môi trường là một đòi hỏi thiết yếu.
 
Ngày hội “Sản phẩm xanh, thực phẩm sạch” nhằm đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của các sản phẩm xanh, chất lượng và giá cả cạnh tranh trên thị trường cũng như lợi ích thiết thực trong bảo vệ môi trường đến cộng đồng, người tiêu dùng, người sản xuất để thu hút việc tiêu thụ sản phẩm xanh và nâng cao nhận thức về tiêu dùng xanh.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Thu hồi 2 Giấy Xác nhận công bố sản phẩm của 2 loại thực phẩm
 
2 sản phẩm của Công ty TNHH DP Sao Mai bị thu hồi Giấy Xác nhận do kinh doanh không đúng địa chỉ công bố trên hồ sơ.
 
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành Quyết định số 1093/QĐ-ATTP về việc thu hồi Giấy Xác nhận công bố sản phẩm thực phẩm số 3289/2017/ATTP-XNCB ngày 21/01/2017 đối với sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe MS Gout Support và số 3288/2017/ATTP-XNCB ngày 24/01/2017 đối với sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe MS Harpseal Oil. 2 sản phẩm này của Công ty TNHH DP Sao Mai (địa chỉ: 48 ngách 165/97 ngõ chợ Khâm Thiên, phường Trung Phụng, quận Đống Đa, Hà Nội) do kinh doanh không đúng địa chỉ công bố trên hồ sơ.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm cũng đã có quyết định thu hồi Giấy Xác nhận công bố nhiều sản phẩm thực phẩm khác. Lãnh đạo Cục khuyến cáo người dân khi mua thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe cần tìm hiểu kỹ thông tin trên nhãn mác, đặc biệt là nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Khánh thành Trung tâm điều trị đa khoa chất lượng cao của BV Y học cổ truyền TW
 
Trung tâm điều trị đa khoa chất lượng cao của Bệnh viện Y học cổ truyền T.W vừa chính thức được khánh thành, đưa vào sử dụng.
 
Trung tâm mới sẽ giúp bệnh viện có điều kiện kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại trong điều trị các bệnh khó; đi sâu nghiên cứu, vận dụng những ưu điểm, những thành tựu của hai nền y học trong các hoạt động: Khám bệnh, chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, sản xuất thuốc…
 
Theo PGS.TS Vũ Nam- Giám đốc BV Y học cổ truyền TW, Trung tâm điều trị đa khoa chất lượng cao có quy mô 500 giường nội trú và 250 giường điều trị ban ngày; bao gồm cac khoa: ngoại, kiểm soát điều trị ung bướu, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng, khám bệnh. Bên cạnh đó, trung tâm còn được đầu tư một máy MRI và nhiều trang thiết bị tiên tiến, hiện đại để hỗ trợ tích cực cho công tác chẩn đoán nhằm nâng cao hiệu quả điều trị bệnh bằng các phương pháp y học cổ truyền.
 
Giám đốc Vũ Nam cũng nêu rõ, trong tiến trình phát triển, hội nhập y học cổ truyền với các nước trong khu vực và thế giới, Bệnh viện đã và đang từng bước hiện đại hóa trên cơ sở giữ vững bản sắc của y học cổ truyền, kết hợp tinh hoa của hai nền y học cổ truyền và y học hiện đại, góp phần chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng ngày một tốt hơn.
 
Phát biểu tại lễ khánh thành, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ, bảo tồn, phát huy giá trị của y học cổ truyền, kết hộ y học cổ truyền với y học hiện đại là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, đã được Bộ Y tế thể chế hoá bằng nhiều chính sách phát triển khác nhau. Trên thực tế cho thấy, rất nhiều bệnh có thể chữa trị khỏi bằng y học cổ truyền, do đó Bộ Y tế luôn quan tâm đến đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo nhân lực, đặc biệt là cơ chế tài chính để y học cổ truyền phát triển.
 
“Chủ trương ngành y tế đang vươn tới là làm sao để người dân ngày càng tìm đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền để khám chữa bệnh, kết hợp khám chữa bệnh y học cổ truyền với y học hiện đại”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị lãnh đạo bệnh viện triển khai mạnh mẽ cải cách thủ tục hành chính, đổi mới thái độ, phong cách phục vụ người bệnh đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, đổi mới công tác quản lý tài chính bệnh viện, quản lý cơ sở hạ tầng để vận hành bệnh viện hiệu quả.
 
(Báo Tuổi trẻ thủ đô)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay11,826
  • Tháng hiện tại175,611
  • Tổng lượt truy cập6,304,509
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây