Điểm báo ngày 18/12/2016

Giảm nguy cơ lây nhiễm từ mô hình xét nghiệm HIV tại cộng đồng

Nhờ mô hình xét nghiệm HIV tại cộng đồng đã phát hiện được hơn 1.400 ca nhiễm HIV mới. Trong đó, 93% đã được đưa vào chương trình điều trị.

Cục phòng chống HIV/AISD (VAAC), Dự án Thúc đẩy Tăng trưởng Thị trường vừa tổ chức Hội thảo sơ kết “Tổng kết một năm thí điểm tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng và phổ biến Hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới veef Tự xét nghiệm HIV”.

Theo đó, từ tháng 10/2015, Dự án Thúc đẩy Tăng trưởng Thị trường (Healthy Markets) đã phối hợp với Trung tâm phòng chống HIV/AIDS các tỉnh để tập huấn cho 235 nhân viên xét nghiệm không chuyên – là những người không được đào tạo chuyên ngành y tế - cung cấp dịch vụ tư vấn xét nghiệm HIV có chất lượng bằng việc sử dụng một sản phẩm xét nghiệm chuẩn đoánh nhanh HIV.
Các nhân viên xét nghiệm không chuyên đã xét nghiệm cho hơn 29.000 khách hàng có nguy cơ cao ở khu vực thành thị là TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, khu vực nông thôn miền núi là Điện Biên và Nghệ An. Khi khách hàng có kết quả xét nghiệm “có phản ứng”, nhân viên xét nghiệm sẽ tư vấn và hỗ trợ họ tiếp cận với cơ sở y tế để làm xét nghiệm khẳng định và tiếp cận điều trị sớm nếu họ có kết quả khẳng định HIV dương tính. Mô hình thí điểm đã tiếp cận được với một tỉ lệ lớn những người chưa từng được xét nghiệm HIV (70%), hoặc những người không thường xuyên xét nghiệm HIV. Tổng số hơn 1.400 ca nhiễm HIV mới đã được phát hiện (7% HIV dương tính ở khu vực thành thị, và 3% ở khu vực nông thôn), và 93% đã được đưa vào chương trình điều trị.
T.S Nguyên Hoàng Long – Giám đốc Cục phòng, chống HIV/AIDS cho biết: “WHO đã đưa ra hướng dẫn và khuyến cao các quốc gia về việc cung cấp dịch vụ tự xét nghiệm như là một cách tiếp cận bổ sung cho các chiến lược về xét nghiệm HIV hiện nay, và việc thông báo với bạn tình, để tăng cường khả năng tiếp cận xét nghiệm HIV cho các nhóm có nguy cơ cao. Các kết quả ban đầu cho thấy xét nghiệm HIV tại cộng đồng ở Việt Nam đã rất thành công trong việc tiếp cận các nhóm đích có nguy cơ lây nhiễm cao nhưng chưa được xét nghiệm không thường xuyên”.
Ngành Y tế địa phương cũng ghi nhận những tác động tích cực mà xét nghiệm cộng đồng đem lại cho hệ thống y tế. Ông Trần Văn Anh Phương – cán bộ điều phối về tư vấn xét nghiệm HIV tại Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh cho rằng, xét nghiệm HIV do các tổ chức tại cộng đồng thự hiện giúp giảm bớt gánh nặng cho cán bộ ngành y tế trong hoạt động xét nghiệm và chuyển gửi điều trị. Nhờ đó, các cơ hội xét nghiệm HIV được mở rộng hơn cho các đối tượng vốn vẫn còn những rào cản khi tiếp cận dịch vụ truyền thông.
Theo các chuyên gia về y tế mặc dù, Việt Nam đã giảm được số người nhiễm HIV mới trong những năm gần đây, nhưng vẫn còn lo ngại về tỉ lệ xét nghiệm HIV hàng năm thấp trong nhóm đích có nguy cơ cao. Các nhóm này bao gồm những người nghiệm chích ma túy, phụ nữ bán dâm, nam quan hệ tình dục với nam và nhóm chuyển giới nữ. Những rào cản đối với việc sử dụng dịch vụ xét nghiệm tại các cơ sở y tế hiện nay có thể kể đến còn là thời gian không thuận tiện, chi phí đi lại, thời gian chờ đợi lâu, lo ngại về tính bảo mật, kỳ thị và phân biệt đối xử…
(Báo Lao động thủ đô)

Kiểm tra chất lượng 37 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế

Bộ Y tế đã thành lập 5 đoàn kiểm tra đánh giá chất lượng 37 bệnh viện trực thuộc từ ngày 19/12/2016 đến trước ngày 10/1/2017.

Tại buổi tập huấn cho các cán bộ tham gia 5 đoàn kiểm tra vào ngày 17/12, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết các đoàn tập trung kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các hoạt động chuyên môn, cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh của bệnh viện; Đánh giá thực trạng chất lượng hoạt động và cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh, làm cơ sở xây dựng kế hoạch cải tiến chất lượng bệnh viện và xếp loại chất lượng hoạt động và dịch vụ khám, chữa bệnh của các bệnh viện.
Bộ Tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện vẫn duy trì 83 tiêu chí nhưng đã tăng lên 1.595 tiểu mục đánh giá chất lượng. Mỗi tiêu chí được chia làm 5 mức đánh giá từ 1 đến 5, tương ứng từ kém đến rất tốt.
Trong thang điểm 5 thì mức điểm 3 là khá-làm cho người bệnh hài lòng, mức 4 là tốt, mức 5 là rất tốt theo tiêu chuẩn của JCI (Joint Commission International), một chứng nhận chất lượng y tế của Mỹ có uy tín và rất khắt khe về chất lượng và an toàn người bệnh của thế giới. Những thang điểm đưa ra không phải để các bệnh viện đều đạt được ngay mà là mục tiêu phấn đấu và có những cải tiến, hoàn thiện từng bước để đạt mục đích cuối cùng là sự hài lòng của người bệnh. Bởi chất lượng là cho chính bệnh viện và sự hài lòng của người bệnh chứ không phải là chạy đua theo thành tích.
(Báo Kinh tế và đô thị)

Diễn tập chủ động phòng chống bệnh Zkia tại quận Đống Đa

Nâng cao năng lực của đội cơ động chống dịch và kỹ năng điều tra dịch tễ, điều tra côn trùng cho y tế cơ sở là một trong những vấn đề được chú trọng trong buổi diễn tập phòng chống bệnh do virus Zika tại quận Đống Đa (Hà Nội) ngày 17/12.

Theo TS. Chu Thị Thu Hà, Phó giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại trên địa bàn Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Zika. Tuy nhiên, trong thời gian tới có thể ghi nhận trường hợp mắc bệnh do muỗi truyền bệnh có lưu hành tại Hà Nội.

Do đó, diễn tập ứng phó với các tình huống diễn biến của dịch bệnh là vô cùng cần thiết nhằm nâng cao năng lực đáp ứng chống dịch cho cán bộ ngành y tế theo hướng chuyên nghiệp.

Trong buổi diễn tập chủ động phòng chống dịch bệnh do virus Zika tại quận Đống Đa, tình huống được đặt ra là một phụ nữ 27 tuổi, đang mang bầu 3 tháng đến khám tại một phòng khám tư trên địa bàn với các biểu hiện mệt mỏi, sốt nhẹ, nổi ban đỏ ở tay và chân.

Sau đó, phòng khám đã thông báo cho Trạm y tế phường Trung Tự và Trung tâm y tế quận Đống Đa về trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do virus Zika. Trung tâm y tế quận Đống Đa cử đội chống dịch cơ động số 1, Trạm y tế phường Trung tự cùng cán bộ tổ dân phố số 14 tiến hành điều tra, thu thập mẫu xét nghiệm tại gia đình bệnh nhân và các hộ xung quanh.
Kết quả xét nghiệm từ Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội thông báo bệnh nhân dương tính với virus Zika và mẫu bệnh phẩm tiếp tục được chuyển đến Viện vệ sinh dịch tễ trung ương để khẳng định. Đồng thời, ban chỉ đạo phòng chống dịch quận Đống Đa họp khẩn cấp đánh giá tình hình và triển khai các hoạt động chống dịch tại ổ dịch.
Tại buổi diễn tập, hoạt động điều tra, xác minh trường hợp bệnh nhân được thông báo nghi ngờ mắc bệnh; điều tra dịch tễ, thăm khám bệnh nhân, điều tra côn trùng, thu thập mẫu bệnh phẩm xét nghiệm; hoạt động truyền thông tại ổ dịch; vệ sinh môi trường diệt bọ gậy trong ổ dịch; xử lí hóa chất diệt muỗi truyền bệnh… thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân.
Nói về công tác diễn tập, bác sĩ Trần Thanh Hoa, Trạm trưởng Y tế phường Láng Hạ cho biết: “Cần phát huy tối đa sự phối hợp giữa các trạm y tế phường, quận cùng các phòng khám để chủ động phát hiện, sàng lọc bệnh nhân nhiễm virus Zika. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền dịch bệnh cũng như hậu quả để người dân chủ động diệt muỗi, lăng quăng để công tác phòng chống dịch hiệu quả nhất”.
Theo TS. Chu Thị Thu Hà, Phó giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội, khi có dịch bệnh, sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan chức năng có vai trò quan trọng. Mặc dù là diễn tập phòng chống dịch bệnh Zika nhưng phải cũng phải đảm bảo bài bản, bám vào thực tế cuộc sống của người dân. Cùng quan điểm với TS. Chu Thị Thu Hà, Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Thị Thanh Thủy, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Đống Đa cho biết, Đống Đa là một quận tình hình dịch rất phức tạp cho nên công tác diễn tập là cơ hội để các y, bác sĩ rèn luyện.
(Báo Công lý)

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập64
  • Hôm nay1,768
  • Tháng hiện tại328,385
  • Tổng lượt truy cập7,849,923
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây