Điểm báo ngày 18/12/2017

Tin trên các báo: Pháp luật, Vietnamnet
Ngày 18/12/2017
 
 Lợi trăm bề từ BHYT cho học sinh, sinh viên
 
Thời gian qua, chính sách về bảo hiểm y tế (BHYT) đã thật sự phát huy hiệu quả. Những thay đổi từ thủ tục khám, chữa bệnh, thủ tục thanh toán BHYT... trong thời gian gần đây đều nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách BHYT. Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, các cấp, đã cho thấy bước nhảy vọt trong nhận thức của phụ huynh, học sinh, sinh viên khi tự ý thức chủ động tham gia BHYT.
 
An tâm hơn khi có thẻ bảo hiểm y tế
 
Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, tính đến ngày 31/10/2017, số người tham gia BHXH bắt buộc là 13,21 triệu người, bảo hiểm thất nghiệp 11,4 triệu người, BHXH tự nguyện là hơn 220 nghìn người. Số người tham gia BHYT đạt gần 80 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT gần 86% dân số.
 
Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn khẳng định, chính sách BHXH, BHYT thể hiện rõ tính nhân văn trong chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Chính sách được xây dựng để bảo vệ con người trước những nguy cơ, rủi ro do ốm đau, bệnh tật, thất nghiệp, già cả, đồng thời mọi người cùng chia sẻ theo hướng số đông bù số ít. 
 
Nguyễn Thị Thiện sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn chia sẻ: “Trong lúc viện phí tăng nhiều so với trước đây, thẻ BHYT được xem là giải pháp cứu cánh của nhiều gia đình và chính bản thân sinh viên chúng em khi chẳng may mắc phải bệnh tật. Có thẻ bảo hiểm, em đỡ lo hơn nhiều”.
 
Thẻ BHYT đóng vai trò rất quan trọng trong việc góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho học sinh – sinh viên. Thông qua thẻ BHYT, nhiều gia đình đã giảm được gánh nặng tài chính khi con em chẳng may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo, có trường hợp chi phí khám và điều trị bệnh lên đến hàng trăm triệu đồng.
 
Đối với nhiều phụ huynh, thẻ BHYT không chỉ thể hiện trách nhiệm cộng đồng, thể hiện tinh thần chung sức “mình vì mọi người, mọi người vì mình” mà đó còn là giải pháp để phòng ngừa rủi ro nếu chẳng may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị lớn. Với việc tham gia BHYT, học sinh, sinh viên được khám chữa bệnh trực tiếp ở các cơ sở y tế, đồng thời góp phần xây dựng y tế học đường, tạo thuận lợi cho việc chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trường học. 
 
Có rất nhiều cha mẹ thấu hiểu lợi ích cho con khi tham gia BHYT. Chị Nguyễn Thị Xoan (Cầu Giấy) cho biết, thẻ BHYT là cứu tinh cho gia đình chị. “Con tôi khi học lớp 4 đang chạy nhảy ở sân trường bỗng dưng ngất xỉu, đưa đi cấp cứu thì hóa ra cháu bị bệnh máu nhiễm khuẩn phải nhập viện gấp để lọc máu viện phí lên tới hàng trăm triệu đồng. Rất may vì cháu có thẻ BHYT nên đã được chi trả 80%, gia đình chỉ lo thêm số tiền nhỏ còn lại. Hai vợ chồng đều là cán bộ văn phòng, lương tháng vài triệu chi tiêu sinh hoạt cho gia đình tiết kiệm mới vừa đủ, nếu giờ phải vay mượn thêm cả trăm triệu đồng để chữa bệnh cho con chắc phải còng lưng trả nợ” - chị Xoan nói.
 
Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”
 
Theo thông tin từ BHXH, số người tham gia BHYT hiện đạt gần 80 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT gần 86% dân số. Luật BHYT quy định, học sinh, sinh viên thuộc diện bắt buộc phải tham gia. Ngoài việc được Quỹ BHYT chi trả đến 80% chi phí khám, chữa bệnh, nhóm học sinh, sinh viên đang hưởng thụ nhiều lợi ích từ việc khám, chữa bệnh bằng BHYT hơn hẳn các nhóm khác. Theo quy định, học sinh, sinh viên khi mua BHYT sẽ được Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng. Tuy nhiên, hiện vẫn còn khoảng 7,5% học sinh, sinh viên chưa tham gia, tập trung chủ yếu vào sinh viên từ năm thứ 2 trở đi.
 
TSKH Ngữ văn Đoàn Hương, giảng viên Khoa Báo chí và truyền thông – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn nhận định: “Các em sinh viên có thể mua chiếc áo 400 nghìn đồng thì việc bỏ ra 400 nghìn đồng để tham gia BHYT sao lại kỳ kèo, thiệt hơn. Bệnh tật, ốm đau không ai có thể biết trước và phòng tránh được, nếu không phải dùng đến thẻ BHYT là niềm hạnh phúc lớn nhất đối với mỗi gia đình, nhưng không phải vì thế mà không tham gia, rủi ro có thể ập đến với mỗi người bất cứ lúc nào”.
 
Mặc dù không phủ nhận vai trò của thẻ BHYT nhưng theo nhiều người dân, một trong những cách tốt nhất để tăng độ bao phủ BHYT, BHXH là làm sao để người dân được tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh nhanh gọn, thuận tiện nhất. “Mua thẻ BHYT cũng là một cách tiết kiệm, để dành cho lúc ốm đau. Nhưng theo tôi, Nhà nước cũng cần phải quyết liệt với tình trạng có nhiều bệnh viện đối xử với người bệnh có thẻ BHYT. Nhiều người không mua BHYT vì ghét sự phân biệt này dù rằng họ vẫn biết tầm quan trọng của BHYT. Trong khi hô hào, vận động mọi người dân mua BHYT, mà đến bệnh viện thì bị thờ ơ lạnh nhạt, khi đó có bỏ tiền ra mua BHYT, họ cũng không thấy hài lòng”, một phụ huynh chia sẻ. 
 
Nói rõ hơn về vấn đề này, lãnh đạo BHXH Việt Nam cho rằng, tuy Việt Nam có bước nhảy vọt và đạt được kỳ tích, nhưng so với mục tiêu Nghị quyết 21, có một số chỉ tiêu chưa đạt được. Bên cạnh đó, vẫn cần tìm nhiều giải pháp để phát triển chính sách bền vững. BHXH Việt Nam sẽ ghi nhận những ý kiến, khó khăn, vướng mắc, băn khoăn của các sinh viên, nhà trường cũng như phụ huynh để điều chỉnh chính sách thực hiện, tạo nên tính hấp dẫn cao hơn trong chính sách BHXH, BHYT. Đồng thời, sinh viên là nhóm có khả năng nhận thức cao, hơn ai hết phải là những người nhận thức rõ hơn trách nhiệm của bản thân trong việc thực hiện luật, trước mắt là Luật BHYT và sau này là Luật BHXH, thực hiện trách nhiệm xã hội, góp phần xây dựng một chính sách nhân văn, qua đó xây dựng đất nước công bằng, văn minh.
 
(Báo Pháp luật)
 
Nữ giáo sư hàng đầu thế giới đến VN mổ phình mạch não
 
Nữ giáo sư người Nhật, Chủ tịch Hội Phẫu thuật thần kinh châu Á trực tiếp sang Việt Nam mổ thị phạm 12 ca phình mạch não, u não khó.
 
Đây là lần thứ 2, bà Yoko Kato, GS ngoại thần kinh đầu tiên của Nhật Bản, đến Việt Nam. Bà cùng 22 chuyên gia hàng đầu của Liên đoàn Phẫu thuật thần kinh thế giới phối hợp với TT Phẫu thuật Thần kinh, BV Việt Đức trực tiếp mổ thị phạm cho các bệnh nhân.
 
Trong số này có 2 ca mổ nền sọ khó, một dạng u não ở nền sọ, nơi có rất nhiều mạch máu và dây thần kinh quan trọng, khi mổ chỉ sơ sẩy sẽ để lại những hậu quả nặng nề cho bệnh nhân.
 
Sau mổ trình diễn, Liên đoàn Phẫu thuật thần kinh thế giới dành 2 ngày (16-17/12) để giảng dạy cho hơn 200 BS đến từ các chuyên khoa ngoại thần kinh khắp cả nước và 5 BS từ Lào, Campuchia.
 
GS Yoko Kato cho biết, mục tiêu các cuộc mổ trình diễn là đào tạo cho BS trẻ chuyên về phẫu thuật thần kinh, trong đó có kỹ thuật can thiệp phình, vỡ mạch não; phẫu thuật bắc cầu mạch máu não; cắt mỏm yên trước ngoài màng cứng; phẫu thuật dị dạng động, tĩnh mạch não...
 
PGS.TS Đồng Văn Hệ, PGĐ BV Việt Đức, Giám đốc TT Phẫu thuật thần kinh cho biết thêm, ở Nhật Bản, sau 6 năm học BS đa khoa, các BS phẫu thuật thần kinh được đào tạo sâu thêm 7 năm nữa, trong khi ở Việt Nam chỉ học 3 năm. Do đó đây là cơ hội rất tốt để các BS học hỏi, cập nhật kiến thức mới.
 
“Các chuyên gia của chúng tôi đã khảo sát toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị của BV Việt Đức, sắp tới sẽ nghiên cứu thành lập TT đào tạo phẫu thuật thần kinh châu Á tại đây để đào tạo cho các BS Việt Nam và khắp châu Á”, GS Kato chia sẻ.
 
GS Yoko Kato cũng là người thực hiện ca mổ kẹp túi phình mạch não cho bệnh nhân nam 42 tuổi, dân tộc Nùng ở Lạng Sơn.
 
Bệnh nhân này được chuyển đến BV Việt Đức đêm 11/12 với chẩn đoán từ cơ sở y tế tuyến dưới là chảy máu não do chấn thương sọ não sau choáng, ngã.
 
Đến BV, bệnh nhân vẫn tỉnh nhưng đau đầu dữ dội. Do không có bệnh lý nền, BS nghĩ nhiều đến khả năng vỡ túi phình mạch não. Bệnh nhân được chỉ định chụp cắt lớp và chụp mạch máu não. Kết quả khẳng định mạch não phình to hơn 1cm, gây vỡ.
 
Ekip phẫu thuật đã hút toàn bộ máu đọng, kẹp lại túi phình, phương pháp này có chi phí rẻ bằng 1/10 so với đặt nút coil.
 
PGS Hệ cho biết, các nghiên cứu ở nước ngoài cho thấy có từ 5-10% dân số bị dị dạng mạch não mà không biết.
 
Tại Việt Nam, hầu hết bệnh nhân đến viện trong tình trạng cấp cứu, vỡ túi phình, chảy máu dưới nhện, máu tụ trong não. Nếu bị vỡ, có thể tử vong ngay lập tức hoặc bị liệt nếu không can thiệp kịp thời. Bệnh nhân cao huyết áp, cao tuổi sẽ có nguy cơ lớn hơn do thành mạch yếu.
 
Khi túi phình to, sẽ chèn ép gây các biểu hiện như đau đầu, lác mắt, sụp mi; nặng thì đau đầu dữ dội, hôn mê, mất ý thức đột ngột nếu chảy máu não.
 
BS Hệ khuyến cáo, khi có những biểu hiện trên, bệnh nhân cần đến các chuyên khoa thần kinh để kiểm tra, việc chỉ định chụp một hay nhiều xét nghiệm và lựa chọn can thiệp nút mạch hay kẹp mạch sẽ do BS chỉ định.
 
(Báo Vietnamnet)
Trần Bảo Quỳnh
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay6,764
  • Tháng hiện tại192,879
  • Tổng lượt truy cập6,321,777
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây