Điểm báo ngày 18/3/2017

Tiếp tục tịch thu hơn 500 lít rượu không rõ nguồn gốc
 
Ngày 17/3, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm TP.Hà Nội cùng với đoàn kiểm tra liên ngành của Quận Nam Từ Liêm tiến hành kiểm tra đột xuất tại nhà hàng Trang Lùn, địa chỉ 117 phố Nhổn, Phường Phương Canh, Quận Nam Từ Liêm.Tại thời điểm kiểm tra, nhà hàng đã cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh. Kiểm tra mặt hàng rượu, tại cửa hàng có nhận ký gửi một số loại rượu của các cơ sở sản xuất nhưng chưa xuất trình được giấy tờ liên quan. Do vậy, đoàn kiểm tra đã niêm phong và thu giữ 13 chai rượu Vodka Zvezđa 500ml của Công ty TNHH Kench, địa chỉ Lô D2, Cụm CNTP HAPRO, Lệ Chi, Gia Lâm và 4 chai rượu Vodka Babuvka. Đoàn cũng đã làm xét nghiệm nhanh tìm hàm lượng methanol trong rượu Vodka Zvezđa và cho kết quả âm tính. 

Ngoài ra, tại đây, đoàn kiểm tra đã phát hiện cơ sở có khoảng 550 lít rượu đựng trong 2 thùng nhựa. Chủ nhà hàng cho biết đây là rượu ngâm táo mèo và được lấy ở người nhà quê ở Thái Bình. Do chủ nhà hàng chưa xuất trình được giấy tờ chứng mình nguồn gốc của số rượu nói trên nên đoàn kiểm tra đã tiến hành niêm phong, tịch thu và giao cho Đội Quản lý thị trường số 6 xử lý theo quy định. 
 
Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, thực hiện sự chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra mặt hàng rượu bắt đầu từ ngày 16/3. Trong ngày đầu ra quân, các lực lượng chức năng đã kiểm tra 163 cơ sở, tịch thu, tiêu hủy 215 lít rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, niêm phong, tạm giữ 3.223 lít rượu
 
Như vậy, theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, từ đầu tháng 3 đến nay, toàn thành phố đã kiểm tra 2.253 cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu và những nhà hàng, quán ăn có bán mặt hàng rượu, tịch thu, tiêu hủy 633 lít rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, niêm phong, tạm giữ 26.258 lít, và số tiền xử phạt các cơ sở vi phạm là 650 triệu đồng.

Liên quan đến vấn đề ngộ độc rượu, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế vừa ra thông báo khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng rượu không rõ nguồn gốc nguy hại tới sức khỏe. Theo đại diện Cục Y tế Dự phòng, từ sau Tết Đinh Dậu đến nay, trên cả nước đã xảy ra hàng chục vụ ngộ độc rượu, với số nạn nhân lên đến hàng trăm người. Cụ thể là, vụ ngộ độc rượu ở Lai Châu, khiến hơn 80 người nhập viện, trong đó 9 người bị chết, đến vụ ngộ độc rượu ở Hà Giang, khiến 86 người nhập viện. Riêng ở Hà Nội, trước và sau tết, đã có gần 20 người ngộ độc rượu được cấp cứu tại Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai, trong đó 5 người đã tử vong.Theo các chuyên gia y tế, chất methanol có trong cồn công nghiệp. Loại cồn này được pha vào rượu với mục đích tăng nồng độ của rượu, sản xuất rượu nhanh và giảm giá thành. Đây là một chất cực độc, một khi vào cơ thể, sẽ chuyển hóa thành các axit gây tổn thương tế bào, đặc biệt là mắt, não, gây mù và dẫn đến tử vong.
 
(Báo Hải quan)
 
Thêm 2 phòng khám bị đình chỉ hoạt động
 
Ngày 17-3, đoàn kiểm tra do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung làm trưởng đoàn đã kiểm tra đột xuất hoạt động của phòng khám (PK) chuyên khoa răng hàm mặt BIOTIS (tại địa chỉ B002, tầng 1 The Manor Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm).
 
PK này trực thuộc Công ty TNHH nha khoa BIOTIS, do bác sĩ Yang Chang Jun (người Hàn Quốc) chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật. Bác sĩ Yang Chang Jun đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp chứng chỉ hành nghề từ năm 2013.
 
Theo giấy phép hoạt động của Sở Y tế Hà Nội cấp ngày 25-8-2014, PK này chỉ khám bệnh, chữa bệnh cho người Hàn Quốc tại Việt Nam và thực hiện các kỹ thuật như: Khám chữa bệnh thông thường, cấp cứu ban đầu các vết thương hàm mặt; làm các tiểu phẫu sửa sẹo vết thương nhỏ dài dưới 2cm ở mặt; nắn sai khớp hàm; điều trị laser bề mặt; chữa các bệnh viêm quanh răng; chích, rạch áp xe, lấy cao răng, nhổ răng; làm răng, hàm giả; chỉnh hình răng miệng; chữa răng và điều trị nội nha; tiểu phẫu thuật răng miệng. 
 
Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, PK có niêm yết giá dịch vụ X-quang, kỹ thuật Implant dù cả hai dịch vụ kỹ thuật này đều không được cấp phép. PK có một máy hấp dụng cụ, một máy rửa phim X-quang, một phòng chụp phim X-quang diện tích khoảng 5m2 không có trong biên bản thẩm định. Cơ sở cũng không xuất trình được hồ sơ của máy X-quang sử dụng tại phòng chụp cũng như giấy tờ về an toàn bức xạ của phòng X-quang và không có nhân viên phụ trách chụp X-quang. Bên cạnh đó, PK cũng chưa thực hiện đúng quy định chuyên môn như: Xử lý rác thải chưa đúng quy định, chưa phân loại rác; hộp chống sốc có 12 loại thuốc đã hết hạn sử dụng; tủ thuốc có 3 ống thuốc gây tê cũng hết hạn sử dụng. PK không xây dựng quy trình chuyên môn kỹ thuật, không có phác đồ chống sốc, cấp cứu tại phòng khám. Riêng về nhân sự, tại PK có một người là điều dưỡng viên chưa có tên tại danh sách nhân sự được Sở Y tế phê duyệt.
 
Với những sai phạm trên, đoàn kiểm tra đã lập biên bản đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh của PK này, yêu cầu cơ sở dừng ngay hoạt động khám chữa bệnh kể từ 11h ngày 17-3. Đoàn cũng tiến hành tạm giữ giấy phép hoạt động của PK trên.
 
Trước đó, chiều 16-3, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã kiểm tra đột xuất PK Đa khoa Nhân Ái Hà Nội (số 709 đường Giải Phóng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện PK thực hiện một số kỹ thuật không nằm trong danh mục kỹ thuật đăng ký và được phê duyệt. Cụ thể, PK không được phép làm xét nghiệm trong giờ hành chính, không được làm điện tâm đồ cho bệnh nhân nhưng vẫn thực hiện các kỹ thuật đó. Theo quy định, PK này không được phép lưu bệnh nhân quá 24 giờ nhưng tại thời điểm kiểm tra có một bệnh nhân điều trị tại phòng khám từ ngày 13-3. Một số thiết bị y tế lắp đặt tại PK không nằm trong danh mục được phê quyệt. Việc xử lý rác thải cũng không đúng quy định khi còn để lẫn rác thải y tế với rác thải sinh hoạt.
 
Đặc biệt, trong giấy phép đăng ký hoạt động có 3 bác sĩ quốc tịch Trung Quốc, hiện có 2 bác sĩ đã về nước, không còn tham gia làm tại đây nhưng chưa rút giấy phép hoạt động tại PK. Bác sĩ Trung Quốc còn lại không có mặt tại PK dù trong giấy đăng ký có hoạt động. PK đăng ký hoạt động 6 chuyên khoa nhưng tại thời điểm kiểm tra trong giờ hành chính chỉ có 2 bác sĩ chuyên khoa nội và chuyên khoa ngoại có mặt, vì vậy không đủ điều kiện hoạt động của PK đa khoa.

Với những sai phạm nói trên, đoàn kiểm tra đã quyết định đình chỉ hoạt động của PK và yêu cầu làm việc với Thanh tra Sở Y tế vào ngày 23-3 để làm rõ sự việc.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Ðủ trò tận thu của phòng khám bác sĩ Trung Quốc
 
Ca tử vong thương tâm của chị Tr. và thai nhi trong vụ việc thai phụ chữa viêm phụ khoa của bác sĩ Trung Quốc tại Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội đã gây nên sự cảm thương cho nhiều người.
 
Ca tử vong thương tâm của chị Tr. và thai nhi trong vụ việc thai phụ chữa viêm phụ khoa của bác sĩ Trung Quốc tại Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội đã gây nên sự cảm thương cho nhiều người. Và dường như sự việc đó đã thức tỉnh nhiều người lên tiếng “tố” những chiêu trò làm tiền để “tận thu”.
 
Dọa nạt!
 
Chị N. (26 tuổi, ở TP. Biên Hòa, Đồng Nai) cho biết, vì ngại đến bệnh viện khám, chị tìm đến Phòng khám đa khoa Âu Mỹ Việt tại địa chỉ số 203A, KP1, phường Tân Tiến, TP. Biên Hòa. Sau khi được một nữ bác sĩ Trung Quốc khám, qua phiên dịch chị được biết mình mắc viêm phụ khoa nặng và phải dùng biện pháp “chuyên sâu” như đốt điện mới khỏi bệnh.Theo đó, chỉ trong vòng 5 ngày đi khám bệnh và điều trị tại phòng khám này, chị N. đã phải trả tổng chi phí lên đến hơn 18 triệu đồng cho các dịch vụ: siêu âm, xét nghiệm máu, nước tiểu, nội soi cổ tử cung, rửa vệ sinh, truyền nước, truyền thuốc, phục hồi cổ tử cung... Điều đáng nói, chi phí làm các xét nghiệm, cận lâm sàng, thủ thuật đắt hơn rất nhiều so với mức giá ở các cơ sở y tế khác. Cụ thể như: siêu âm giá 200 ngàn đồng/lần; rửa vệ sinh âm đạo giá 400 ngàn đồng/lần; kiểm tra dịch huyết trắng 210 ngàn đồng/lần; tiểu phẫu 3,8 triệu đồng/lần; phục hồi cổ tử cung 6,8 triệu đồng/lần... Trung bình mỗi ngày điều trị (không làm tiểu phẫu) chị N. phải trả hơn 1,5 triệu đồng cho tiền rửa vệ sinh, truyền dịch và truyền thuốc. Chị N. cho biết: “Qua phiên dịch họ nói tôi bị viêm nặng, có u, có thể sẽ bị vô sinh và ung thư, vì thế tôi rất sợ nên đã đồng ý chi số tiền lớn để khám. Tuy nhiên, sau 5 ngày điều trị không khỏi, tôi đã tìm đến cơ sở y tế công lập khám và chỉ bị viêm âm đạo, đặt thuốc là khỏi, không phải can thiệp thêm biện pháp nào”.Ngày 13/3, tại buổi làm việc giữa Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai và bà Danh Thị Minh Hà, chủ cơ sở  này đã xác nhận có một vài trường hợp cơ sở khám và điều trị cho bệnh nhân với giá tương đối cao. Cơ sở có 2 bác sĩ người Trung Quốc khám chữa bệnh. Theo bà Hà, 2 bác sĩ người Trung Quốc này đã được cấp chứng chỉ hành nghề. Tuy nhiên, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai đã yêu cầu chủ cơ sở chỉ được sử dụng 2 bác sĩ người Trung Quốc thực hiện khám, chữa bệnh tại phòng khám khi đã đăng ký với Sở Y tế.Trước đó, ngày 30/12/2016, từ phản ánh của người dân, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại cơ sở này và phát hiện hai vi phạm là: không niêm yết giá dịch vụ quy định và quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh không đúng phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động, như quảng cáo vá màng trinh.
 
“Vẽ thêm bệnh” để tận thu
 
Cũng là một nạn nhân của phòng khám có bác sĩ Trung Quốc, cách đây hơn 3 tháng, em L.T.N. (sinh năm 1998,  ở ngoại thành Hà Nội) đến Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội khám bệnh và được một nam bác sĩ người Trung Quốc kết luận bị viêm loét bao quy đầu và chỉ định phẫu thuật. N. đã phải nộp 15 triệu đồng để làm tiểu phẫu, chưa kể tiền khám đã nộp ban đầu. Ngày hôm sau, N. quay lại phòng khám để thay băng, tiêm thuốc và được nhân viên phòng khám đưa cho hóa đơn yêu cầu thanh toán thêm 8 triệu đồng với lời giải thích là số tiền 15 triệu đồng đã nộp là của ngày hôm qua. Lo lắng với chẩn đoán của Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội, em N. đã đến BV Bạch Mai khám và được bác sĩ kết luận chỉ bị viêm bình thường, đơn thuốc khoảng 1 triệu đồng và dùng thuốc theo đơn, 3 ngày sau là khỏi.Trường hợp tiếp theo là N.V.K. (29 tuổi, Q.6, TP.HCM) là nạn nhân của một phòng khám đa khoa ở Q.10, TP.HCM.  K. đã phải mất 29 triệu đồng cho 6 ngày điều trị tại phòng khám này, tuy nhiên, bệnh không khỏi mà còn bị lây sang bệnh khác. K. cho biết, khi đến phòng khám, anh được một người đàn ông nói tiếng Trung Quốc khám và chẩn đoán bị trĩ phải chữa ngay. Anh đồng ý, nhưng sau khi làm được 30 phút thì người đàn ông này cho biết hậu môn của anh nhỏ quá nên không cắt được và sẽ phải tiêm thêm thuốc giãn hậu môn. Và, dù đã điều trị hết gần 30 triệu đồng, được bác sĩ khẳng định là khỏi, nhưng anh vẫn thấy đau và sau khi đi khám tại BV Chợ Rẫy, bác sĩ cho biết anh bị loét ống hậu môn sau chích trĩ.Trường hợp “vẽ thêm bệnh” để hù dọa nhằm thu thêm tiền của một số phòng khám ngoài công lập đặc biệt là các phòng khám có bác sĩ Trung Quốc đã không còn lạ lẫm. Nhiều người đặt câu hỏi, nếu không có trường hợp chị Tr. hôn mê rồi tử vong tại phòng khám bác sĩ Trung Quốc thì có lẽ rất nhiều người đã từng đi khám và chữa bệnh tại các phòng khám có bác sĩ Trung Quốc vẫn “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Vì thế, có ý kiến cho rằng, để tránh tiền mất nhiều mà bệnh không khỏi lại ôm thêm cục tức, mỗi người bệnh hãy trở thành người bệnh tỉnh táo trước khi đợi cơ quan chức năng vào cuộc.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập77
  • Hôm nay23,505
  • Tháng hiện tại235,118
  • Tổng lượt truy cập7,756,656
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây