Điểm báo ngày 18/4/2018

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng, chống bệnh sởi
 
Theo Bộ Y tế, từ đầu năm 2018 đến nay số trường hợp mắc bệnh sởi ghi nhận rải rác tại các khu vực di biến động dân cư cao, ở các đối tượng chưa được tiêm chủng vắc xin phòng bệnh sởi...
 
Bộ Y tế đã có công văn số 2080/BYT-DP gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác chỉ đạo phòng chống bệnh sởi.
 
Theo Bộ Y tế, từ đầu năm 2018 đến nay số trường hợp mắc bệnh sởi ghi nhận rải rác chủ yếu tại một số tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc (Hà Nội, Thanh Hóa, Nam Định, Nghệ An, Yên Bái,...), tập trung chủ yếu tại các khu vực di biến động dân cư cao, ở các đối tượng chưa được tiêm chủng vắc xin phòng bệnh sởi, đã có các trường hợp mắc bệnh tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
 
Để tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi, không để bùng phát dịch bệnh, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Sở y tế phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện các nội dung sau: Tổ chức rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm vắc xin sởi hoặc tiêm chưa đầy đủ ở tất cả các xã, phường trên địa bàn, thực hiện tiêm bổ sung, tiêm vét, không để sót đối tượng, lưu ý các địa bàn có di biến động dân cư, vùng sâu, vùng xã, vùng đồng bào dân tộc sinh sống. Đặc biệt, tuyên truyền rõ lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng sởi và vận động người dân đưa trẻ em đi tiêm vắc xin phòng bệnh sởi trong Chương trình tiêm chủng mở rộng đảm bảo đủ mũi và đúng lịch tiêm chủng. Hỗ trợ đầy đủ các trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc, sinh phẩm, kinh phí, nhân lực cho tuyến quận huyện, xã phường đáp ứng kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh.
 
Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương tổ chức các đoàn kiểm tra, đánh giá về tỷ lệ tiêm chủng, công tác đảm bảo an toàn trong tiêm chủng cũng như các hoạt động sẵn sàng thu dung, cấp cứu, cách ly, điều trị bệnh nhân.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Thiếu nữ 15 tuổi ở Hà Nội bị cách ly do viêm não mô cầu
 
Cô gái phải điều trị cách ly đặc biệt, 14 người tiếp xúc gần với bệnh nhân được uống kháng sinh dự phòng. Ngày 13-4, bệnh nhân có biểu hiện sốt, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, đi ngoài không tự chủ, được gia đình đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội).
 
Bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cho biết bệnh nhân vào viện trong tình trạng rất nặng, hôn mê, phải đặt nội khí quản thở máy, xuất hiện chấm xuất huyết hoại tử hình sao rất đặc trưng của bệnh viêm màng não do não mô cầu. Bệnh nhân được chỉ định chọc dịch não tủy xét nghiệm, kết quả khẳng định chẩn đoán trên.
 
Bệnh nhân đang được điều trị tại Khoa Cấp cứu, nằm phòng cách ly. Theo bác sĩ Ninh, sau 4 ngày hiện tình trạng của cô gái đã khá hơn, vẫn cần điều trị một thời gian dài nữa.
 
 Bác sĩ Đào Hữu Thân, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, Trung tâm đã lập danh sách, sử dụng kháng sinh dự phòng theo dõi sức khỏe 14 người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Vệ sinh môi trường phun khử khuẩn bằng dung dịch cloramin B 0,5% hoạt tính tại nơi ở, nơi làm việc của người bệnh; tư vấn người dân mở cửa thông thoáng khí, giặt, vệ sinh chăn màn, vật dụng cá nhân..
 
Trong cộng đồng, tỷ lệ người mang vi khuẩn không có triệu chứng lâm sàng (người lành mang trùng) ở mũi, hầu, họng 5-25%. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp, khi tiếp xúc thông thường người với người sẽ lây truyền qua nước bọt, dịch tiết đường hô hấp, ho, hắt hơi. Vi khuẩn não mô cầu xâm nhập vào cơ thể sẽ gây viêm họng. Với những người cơ địa yếu, vi khuẩn tiếp tục lan vào máu đi khắp cơ thể gây nhiễm trùng huyết, viêm màng não. Trường hợp diễn tiến cấp tính, bệnh nhân có thể tử vong nhanh chóng.
 
Khi nhiễm vi khuẩn não mô cầu, thời gian ủ bệnh 2-10 ngày, thường 3-4 ngày. Bệnh nhân có các biểu hiện sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn, gáy cứng (trẻ nhỏ có thóp phồng), lơ mơ, nhạy cảm với ánh sáng, có thể xuất hiện ban xuất huyết hình sao hoặc biểu hiện sốc nhiễm khuẩn... Biểu hiện này tương tự viêm não, màng não do virus thông thường khác. Bệnh cũng có ban hoại tử trên da nên dễ nhầm với bệnh liên cầu khuẩn. Ngoài ra, bệnh còn khó phát hiện sớm vì biểu hiện ban đầu như viêm họng thông thường nhưng diễn biến cấp tính. 
 
(Báo Hà nội mới)
 
Hà Nội ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm
 
Nhân Tháng Hành động vì An toàn thực phẩm năm 2018, chiều 18/4, đoàn kiểm tra liên ngành do ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã ra quân thanh, kiểm tra công tác quản lý ATTP trên địa bàn quận Long Biên. Theo Ban Chỉ đạo ATTP quận Long Biên, địa bàn quận có gần 5.500 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Từ đầu năm đến nay, quận đã kiểm tra 26 lượt cơ sở. Riêng kiểm tra kinh doanh rượu tiêu dùng tại chỗ của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có 9/21 cơ sở có kinh doanh rượu có nguồn gốc. 
 
Ngoài ra, qua xét nghiệm nhanh 55 mẫu các chỉ tiêu về tinh bột, độ sôi, độ ôi khét, hàn the, foocmol có 6 mẫu không đạt (chiếm 10,9%). Trưởng phòng Y tế quận Long Biên Lương Thị Minh Nguyệt cho biết, tình trạng vi phạm về ATTP còn phổ biến ở những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có quy mô nhỏ lẻ. Việc thực hiện các tiêu chí trong xây dựng mô hình tuyến phố văn minh ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại một số phường còn chậm, chưa đạt yêu cầu.
 
Cũng trong chiều 18/4, Đoàn đã đến kiểm tra tại xưởng sản xuất nước giải khát Thiên Minh (số 22 ngõ 255 Bồ Đề, Long Biên). Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở đã xuất trình đầy đủ giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP, giấy xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp tham gia sản xuất còn hiệu lực. Tuy nhiên, cơ sở chưa xuất trình được giấy khám sức khỏe định kỳ cho người trực tiếp sản xuất... Đoàn đã lấy mẫu nước đóng bình để xét nghiệm các chỉ số ATTP.
 
Qua kiểm tra thực tế, Đoàn đánh giá cơ sở có diện tích đảm bảo cho việc sản xuất, sử dụng nguồn nước máy để sản xuất, có hệ thống lọc thô và lọc tinh theo tiêu chuẩn RO, hệ thống rửa bình, đóng bình bán tự động. Đoàn cũng đã góp ý cho cơ sở trong việc phân khu lại nơi chứa vỏ bình và thành phẩm cần tách biệt, sắp xếp lại nơi rửa bình, tăng cường các thùng rửa nắp bình, những bình có vòi cần tháo vòi rửa riêng để đảm bảo vệ sinh... Theo ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, để thực hiện tốt tháng hành động vì ATTP cần tăng cường hơn nữa công tác thanh kiểm tra, cần có sự nghiêm túc trong việc xử phạt các cơ sở kinh doanh không đảm bảo VSATTP. Đồng thời, tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm Luật ATTP, rà soát và nhắc nhở thường xuyên việc sản xuất, kinh doanh đảm bảo ATTP...
 
Cùng ngày, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội phối hợp cùng Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an TP Hà Nội) đã kiểm tra ATTP tại Công ty CP Rau an toàn Hà Nội (phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm). 
Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn phát hiện tại kho chứa của công ty có 15kg lạp xưởng và 75kg gạo tám Điện Biên có nhãn sản phẩm ghi chưa đúng qui định. Đoàn đã lấy 3 mẫu sản phẩm của công ty để xét nghiệm chất lượng. Đồng thời, yêu cầu công ty tăng cường kiểm tra, quản lý nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu theo quy định, khẩn trương liên hệ với đơn vị cung cấp để khắc phục nhãn 2 lô sản phẩm nêu trên trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
Phòng Thông tin báo chí
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay17,276
  • Tháng hiện tại188,383
  • Tổng lượt truy cập6,626,827
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây