Điểm báo ngày 18/5/2018


Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết giảm, nhưng tay chân miệng tăng
 
Tin từ Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến ngày 13/5, trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận 95 trường hợp mắc sốt xuất huyết, giảm nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, các trường hợp mắc bệnh tay chân miệng có dấu hiệu gia tăng.
 
Hiện trên địa bàn thành phố đã có 356 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, riêng trong tuần từ ngày 6-13/5, trên địa bàn ghi nhận 75 trường hợp mắc; 85 trường hợp mắc sởi; 20 trường hợp mắc ho gà...
 
Trong tuần từ ngày 6 -13/5, trên địa bàn Hà Nội không ghi nhận các dịch bệnh như dại, liên cầu lợn, não mô cầu, đồng thời cũng không ghi nhận các trường hợp cúm nguy hiểm như cúm A (H5N6), cúm A (H7N9) và các dịch bệnh xâm nhập khác như MERS-CoV, vi rút Ebola, bệnh do virus Zika...
 
Theo nhận định của Sở Y tế Hà Nội, bệnh sốt xuất huyết có số ca mắc giảm so với cùng kỳ năm 2017, nhưng thời tiết mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển.
 
Để chủ động phòng chống sốt xuất huyết, Sở Y tế Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã tăng cường triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.
 
Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, bệnh tay chân miệng có dấu hiệu gia tăng trên địa bàn thành phố. Để chủ động phòng chống bệnh này, Sở Y tế Hà Nội đề nghị các địa phương và người dân tăng cường công tác vệ sinh môi trường khử khuẩn, đặc biệt lưu ý triển khai thường xuyên tại các nhà trẻ, mẫu giáo trên địa bàn.
 
Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội cũng lưu ý, bên cạnh công tác phòng chống dịch, các địa phương cần thực hiện tốt công tác tiêm chủng các loại vắcxin để chủ động phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng bệnh như sởi, ho gà, viêm não Nhật Bản...
 
Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội và Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã thường xuyên cử cán bộ y tế vào các bệnh viện được phân cấp trên địa bàn để chủ động giám sát ca bệnh, kịp thời tham mưu cho các cấp về diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch, ngăn ngừa bệnh bùng phát.
 
(Báo VietnamPlus)
 
Không nên mua nước uống đóng chai, đá dùng liền không rõ nguồn gốc
 
Năm nay, theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, trước khi bước vào những tháng mùa hè, công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất những sản phẩm này được ưu tiên hàng đầu. Vì vậy, ngay từ đầu tháng 4-2018, Chi cục An toàn, vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã “ra quân” thanh, kiểm tra đột xuất tại các cơ sở sản xuất nước đóng bình, đóng chai và đá dùng liền.
 
Tính đến nay, Hà Nội đã tiến hành kiểm tra được 23 cơ sở, chưa phát hiện sai phạm và các đoàn kiểm tra đã lấy 11 mẫu nước uống đóng chai tiến hành xét nghiệm. 

Ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn, vệ sinh thực phẩm Hà Nội khuyến cáo, cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, người tiêu dùng cần tỏ thái độ kiên quyết, không chọn mua các sản phẩm nước đóng chai, đóng bình, đá dùng liền không có địa chỉ rõ ràng, không công bố chất lượng sản phẩm và không có giấy phép đủ điều kiện an toàn, vệ sinh thực phẩm.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Mít tinh hưởng ứng Ngày phòng, chống tăng huyết áp
 
Ngày 17/5, Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày phòng, chống tăng huyết áp thế giới 17/5.
 
Bệnh tăng huyết áp là nguyên nhân chính gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận…và những bệnh lý tim mạch đang là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.
 
Vì vậy, ngày 17/5 hàng năm được Hiệp hội tăng huyết áp Thế giới chọn làm Ngày Thế giới phòng, chống tăng huyết áp. Ước tính, hiện nay Việt Nam có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, và trong tổng số các ca tử vong trên toàn quốc thì nguyên nhân từ tăng huyết áp chiếm tới 33%.
 
Để phòng, chống có hiệu quả với bệnh tăng huyết áp, Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã triển khai tới tất cả các trạm y tế trên địa bàn huyện, đồng thời phối hợp với viện Tim Hà Nội triển khai sàng lọc phát hiện bệnh tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ tim mạch cho người dân từ 40 tuổi trở lên trên địa bàn huyện.
 
Tính đến nay, đã triển khai sàng lọc tại 7 xã, thị trấn. Các cộng tác viên sẽ trực tiếp đi đo huyết áp bằng máy điện tử tại các hộ gia đình. Đến nay, đã có 8.175 người dân trên 40 tuổi được sang lọc tăng huyết áp, qua đó, đã phát hiện 1.712 người bị tăng huyết áp, chiếm 21%. Những bệnh nhân bị tăng huyết áp sẽ được Bệnh viện Tim Hà Nội và Trung tâm Y tế huyện Đông Anh khám, tư vấn, chỉ định cận lâm sàng thích hợp để chẩn đoán xác định bệnh và thực hiện vào sổ theo dõi, quản lý, điều trị định kỳ.
 
Ngay sau lễ mít tinh, trên 500 người dân của 4 xã Uy Nỗ, Tiên Dương, Nguyên Khê và Vân Nội đã được các Bác sỹ của bệnh viện Tim Hà Nội và Trung tâm Y tế huyện Đông Anh khám sàng lọc bệnh tăng huyết áp, tư vấn chế độ ăn uống hợp lý để phòng, chống bệnh tăng huyết áp. Đây là dịp để người dân của 4 xã được kiểm tra sức khỏe, phát hiện sớm những dấu hiệu của các bệnh không lây nhiễm, đặc biệt là bệnh tăng huyết áp.
 
Việc tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống bệnh tăng huyết áp nhằm tăng cường vai trò trách nhiệm của các cấp, các ngành, truyền thông vận động xã hội, nâng cao hiểu biết của cộng đồng xã hội về gánh nặng bệnh tật và các biện pháp hiệu quả phòng, chống tăng huyết áp và các bệnh tim mạch.
 
Để phòng chống nguy cơ tăng huyết áp, Bộ Y tế khuyến cáo cộng đồng: Có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, kiểm soát cân nặng của mình; tăng cường ăn rau và trái cây; giảm ăn muối xuống dưới 5g/ngày; tích cực vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày; không hút thuốc, hạn chế rượu bia; đo huyết áp thường xuyên là biện pháp đơn giản và quan trọng nhất để phát hiện sớm tăng huyết áp, đặc biệt đối với người trên 40 tuổi.
 
Mỗi người hãy nhớ số đo huyết áp của mình; người mắc tăng huyết áp nên tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của thầy thuốc.
 
(Báo Lao động Thủ đô)
 
Lần đầu tiên một cụ già 104 tuổi được phẫu thuật gãy xương, thay khớp hang
 
Cụ bà Lê Thị Tiến (104 tuổi, ở Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội) vừa trở thành bệnh nhân cao tuổi nhất được phẫu thuật gãy xương, thay khớp háng bán phần tại Bệnh viện Việt Đức từ trước đến nay.
Ngày 17-5, bệnh nhân Lê Thị Tiến đã được các bác sĩ Viện Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Việt Đức tái khám sau hơn 2 tuần phẫu thuật thay khớp háng bán phần.
 
Trước đó, bệnh nhân này bị ngã gãy xương tại nhà, được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức. Tại đây, bệnh nhân được chỉ định thay khớp háng bán phần.
 
Do đây là một ca khó vì bệnh nhân tuổi đã cao tiềm ẩn nhiều nguy cơ, có thể gặp phải vấn đề tim mạch, teo não, loãng xương..., vì vậy, Viện Chấn thương chỉnh hình đã tổ chức hội chẩn liên khoa. Sau khi đánh giá tình hình sức khỏe của bệnh nhân, các bác sĩ nhận thấy, bệnh nhân có thể mổ được.
 
Ca phẫu thuật đã diễn ra thuận lợi. Sau ca phẫu thuật, hiện tại sức khoẻ của bà tiến triển rất tốt. Bà đã tập ngồi dậy và tự đi men vài bước theo thành giường.
 
Thông tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết, cụ bà Lê Thị Tiến cũng chính là bệnh nhân cao tuổi nhất từng được phẫu thuật gãy xương tại đây. Dự kiến sau một tháng đánh giá lại lực cơ chân, bệnh nhân có thể đi lại được như bình thường.
 
Theo bác sĩ Lưu Danh Huy, Viện Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Việt Đức, với bệnh nhân cao tuổi khi bị ngã gãy xương nếu không tiến hành mổ sẽ là gánh nặng cho gia đình, bệnh nhân chỉ nằm một chỗ. Ngoài ra, bệnh nhân có thể gặp phải vấn đề về viêm phổi, viêm đường tiết niệu, viêm loét điểm tỳ đè.
 
(Báo An ninh Thủ đô)
Phòng Thông tin báo chí
 
 
 
 
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay6,897
  • Tháng hiện tại256,214
  • Tổng lượt truy cập6,694,658
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây