Điểm báo ngày 18/6/2017

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung
 
Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội hướng tới phục vụ người dân tốt nhất với giá thành thấp nhất: Ngày 18-6, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng hoạt động Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn). Tới dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý; giáo sư Joel Leroy - chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật tiêu hóa.
 
Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội chính thức đi vào hoạt động ngày 27-11-2016 với tiêu chí “Mang tiêu chuẩn y tế Châu Âu đến Hà Nội”, sau 6 tháng hoạt động đã đón hơn 7.000 lượt người tới khám chữa bệnh ngoại trú, hơn 350 bệnh nhân điều trị nội trú. Bệnh nhân được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao (phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu điều trị ung thư đại trực tràng, phẫu thuật cắt trực tràng qua đường hậu môn...) với tổng số ngày điều trị trung bình 4,3 ngày/lượt (phẫu thuật thông thường cần từ 10 đến 15 ngày/lượt điều trị).
 
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về việc xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm ung thư đại trực tràng cho người dân từ 40 tuổi trở lên, tính đến ngày 31-5, Trung tâm đã xét nghiệm cho 22.850 người, phát hiện 1.392 trường hợp có kết quả dương tính và đưa ra những biện pháp can thiệp kịp thời.
 
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung biểu dương nỗ lực của tập thể cán bộ y tế của Trung tâm cũng như Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, đồng thời ghi nhận những đóng góp, hỗ trợ của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội cùng các chuyên gia trong và ngoài nước, trong đó có giáo sư Joel Leroy.
 
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, với nhiều loại bệnh, việc phát hiện sớm có thể giúp chữa khỏi hoàn toàn, nhất là bệnh ung thư. Chính vì vậy, Thành ủy, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở Y tế tập trung đưa những test, hệ thống máy móc hiện đại nhất vào kiểm tra, giám định, xác định nguyên nhân gây bệnh ung thư đường ruột tại Trung tâm. Chủ tịch UBND thành phố đề nghị, trong giai đoạn tới, Trung tâm tiếp tục phát triển theo đúng định hướng mà lãnh đạo thành phố đề ra ngay từ đầu là tiếp nhận và chuyển giao công nghệ tiên tiến nhất, mới nhất trên thế giới để người dân được thụ hưởng những kỹ thuật cao thay vì phải ra nước ngoài. Bên cạnh đó, Trung tâm cần có giải pháp để giảm số ngày điều trị trung bình từ 4,3 xuống 2,5 đến 3 ngày/lượt nhằm giúp người dân giảm chi phí chữa bệnh; cần có hệ thống chăm sóc bệnh nhân tại nhà, thành lập những tổ tư vấn qua mạng, qua điện thoại để đưa ra những hướng dẫn cụ thể, hợp lý đối với người bệnh sau khi có kết quả xét nghiệm...
 
Trung tâm phải luôn suy nghĩ làm sao để phục vụ người dân tốt nhất với giá thành thấp nhất. Cùng với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người dân, Chủ tịch mong muốn Trung tâm tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho Hà Nội và một số địa phương khác.
 
Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 3 cá nhân, UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 9 cá nhân đã có đóng góp quan trọng vào những kết quả mà Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đã đạt được.
 
(Báo Hànộimới)
 
Bảo hiểm y tế: Phao cứu sinh trước “sóng” tăng viện phí
 
Kể từ ngày 1/6/2017, các cơ sở y tế công lập chính thức tăng giá 1.916 dịch vụ y tế đối với nhóm đối tượng không có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) và một số dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT. Trong đó nhiều dịch vụ có mức tăng gấp 2 đến 3 lần so với giá cũ. Đây sẽ thực sự là gánh nặng đối với những người bệnh không tham gia BHYT.
 
Theo thống kê của các cơ quan chức năng, hiện còn khoảng 20 triệu người dân chưa tham gia BHYT. Đây là con số rất lớn sẽ phải chịu tác động trực tiếp Thông tư số 02/2017/TT-BYT của Bộ Y tế về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế.
 
Điều này cũng đồng nghĩa với việc sẽ có 20% người dân nếu phải khám chữa bệnh sẽ bị “lao đao” bởi trong số hơn gần 2.000 dịch vụ y tế được điều chỉnh thì có dịch vụ tăng giá từ 20% đến 50%, có những dịch vụ tăng từ 2 - 3 lần mà người bệnh không có BHYT thì phải chi trả 100%. Để không ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng và tạo điều kiện cho người dân có thêm thời gian chuẩn bị mua thẻ BHYT, Bộ Y tế thực hiện việc tăng viện phí đối với người không có thẻ BHYT theo lộ trình.
 
Ông Phan Văn Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ BHYT Bộ Y tế cho biết: Lộ trình thực hiện từ ngày 1/6/2017 bắt đầu áp dụng cho một số địa phương có điều kiện quyết định cụ thể, nó có lộ trình là tháng 6, tháng 8, tháng 10, tháng 12 trong năm 2017 là áp dụng hết. Đến thời điểm đó nếu không có thẻ BHYT thì phải chấp nhận chi trả cái giá của Thông tư 02 có nghĩa là giá có cả tiền lương của nhân viên y tế trong đó và nó sẽ là gánh nặng cho người không có thẻ BHYT.
 
Theo khuyến cáo của các bác sĩ, người chưa có thẻ BHYT cần chủ động tham gia để phòng trường hợp mắc bệnh nặng, chi phí lớn. Như tại Bệnh viện Bạch Mai, người chưa có BHYT chiếm khoảng 20% số bệnh nhân điều trị nội trú, nhiều người trong số này bệnh nặng, chi phí lớn, gia đình lâm vào cảnh nợ nần chồng chất ngay cả khi chưa áp viện phí mới. Do đó, khi áp dụng giá viện phí mới, những người bệnh này sẽ càng ở trong tình trạng khó khăn, thậm chí sẽ phải đứng trước nguy cơ ngừng điều trị vì không thể chi trả nổi nếu bệnh nặng.
 
Để tạo điều kiện cho mọi người dân đều có thể tham gia BHYT, cũng như giảm gánh nặng cho hộ gia đình khi tham gia mua BHYT tự nguyện thì Nghị định 105/2014/NĐ-CP đã quy định: "Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất".
 
Việc tăng giá dịch vụ y tế liệu có gia tăng được số người tham gia BHYT hay không nó phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực của các cơ quan chức năng và người dân, trong đó quan trọng hơn cả là việc cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh tuyên truyền và nâng cao vai trò của chiếc thẻ BHYT.
 
Và muốn để người dân thực sự hiểu về lợi ích của việc tham gia BHYT tự nguyện, hơn lúc nào hết công tác tuyên truyền về các chính sách BHYT rất cần được đẩy mạnh và sâu rộng đến người dân. Trong đó có những thông điệp cụ thể, dễ hiểu như thủ tục khi tham gia BHYT hộ gia đình, mức đóng BHYT hàng năm là bao nhiêu tiền, quyền lợi cụ thể là gì...
 
(Báo Thanh tra)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập124
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm120
  • Hôm nay7,347
  • Tháng hiện tại181,098
  • Tổng lượt truy cập6,019,671
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây