Điểm báo ngày 18/7/2017

Quản lý thức ăn đường phố: Những chuyển biến tích cực

Vẫn còn đó những quán ăn bẩn, những hàng ăn rong mất vệ sinh; vẫn còn đó tình trạng người bán hám lời, người mua dễ dãi, coi thường sức khỏe, nhưng nhìn chung ý thức kinh doanh và tiêu dùng ATTP đã được cải thiện nhiều so với trước.

Đây là nhận định của lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội về công tác đảm bảo ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố hiện nay.

99% cơ sở ký cam kết đảm bảo ATTP

Hà Nội đã triển khai thí điểm quản lý, kiểm soát ATTP đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố từ năm 1998 và đã xây dựng mô hình thí điểm kiểm soát ATTP đối với thức ăn đường phố tại phường Trung Liệt (quận Đống Đa), Núi Trúc (Ba Đình) và 30 tuyến phố văn minh tại 30 quận, huyện, thị xã, nay là 100% xã, phường, thị trấn. Nhìn nhận về mặt được của mô hình này, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội Trần Ngọc Tụ cho rằng, quá trình triển khai đã có những chuyển biến tích cực trong quản lý ATTP. Hiện nay, 99% cơ sở ký cam kết đảm bảo ATTP, kiến thức thực hành của người quản lý tăng từ 59,1% lên 88,7%, ý thức người tiêu dùng cũng tăng từ 72,6% lên 83,5%.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cũng khẳng định, nhờ sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, nhờ khâu tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng mà người dân đã nhận thức được tác hại của thực phẩm bẩn. Nếu trước đây, những hàng ăn rong, vỉa hè ngồi trên cống nước, hay gần bãi rác vẫn có người sử dụng, thì tình trạng này nay đã giảm. “Người tiêu dùng tẩy chay những hàng ăn không đảm bảo ATTP thì người kinh doanh sẽ không thể tồn tại, buộc họ phải cải thiện” - ông Chung chia sẻ.

Là người trực tiếp quản lý địa bàn, ông Trần Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND phường Bồ Đề (quận Long Biên) cho biết, tuyến phố Nguyễn Văn Cừ là tuyến phố văn minh, đảm bảo ATTP trên địa bàn. 20 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại tuyến phố này đều được kiểm soát, quản lý chặt, từ việc ghi chép sổ sách về nguồn gốc thực phẩm đến các quy định khác về ATTP. Theo ông Tuấn, để kiểm soát tốt ATTP, cần ý thức, trách nhiệm từ cả 3 bên - ngành chức năng, người kinh doanh và cả người tiêu dùng.

Vẫn khó kiểm soát

Tuy nhiên, cũng theo ông Trần Ngọc Tụ, bên cạnh những chuyển biến tích cực, công tác đảm bảo ATTP còn nhiều tồn tại, quản lý vô cùng khó khăn. Đó là vì các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố di động, bán di động khó kiểm soát. Có đến 16,5% cơ sở chưa đạt các điều kiện ATTP, cơ sở chật hẹp, chưa kịp thời thu dọn giấy, thức ăn thừa trên bàn và nền nhà, chậm thay thế các thiết bị cũ, hỏng. Điều đáng lo ngại là nhiều cơ sở chưa quan tâm đến nguồn gốc thực phẩm. Có những cơ sở cố định không đảm bảo về cơ sở vật chất và VSMT, diện tích chật hẹp, sử dụng chung với gia đình sinh hoạt, lấn chiếm vỉa hè. Còn các cơ sở bán hàng rong không đủ dụng cụ bảo đảm vệ sinh, vẫn còn tình trạng bán hàng cạnh cống rãnh…

Nhìn nhận khách quan về công tác quản lý thức ăn đường phố, đại diện Công an TP cho rằng, vì lợi nhuận, nhiều chủ quán cơm bình dân coi thường sức khỏe người tiêu dùng, bán thực phẩm không rõ nguồn gốc. “Có những hộ kinh doanh đã bị phạt, nộp phạt rồi, sau đó họ có kinh nghiệm hơn trong khâu… vi phạm” - đại diện Công an TP nói và cho biết thêm: “Đợt tới đây, chúng tôi quyết tâm dẹp bỏ hàng ăn rong vỉa hè, lòng đường, đặc biệt khu vực quán cổng trường học, vừa đảm bảo mỹ quan đô thị, vừa đảm bảo ATTP”.

Qua cuộc tổng kiểm tra rượu trên địa bàn TP vừa qua, ông Nguyễn Đắc Lộc - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội thừa nhận, khó kiểm soát các quán ăn bình dân: “Nhiều cơ sở sản xuất khai đã pha cồn 15% vào rượu, chủ yếu nhập cho các quán cơm bình dân. Nhưng khi chúng tôi đến kiểm tra, các quán cơm lấy mỗi lần số lượng ít, rất khó xử lý. Nhiều cơ sở không truy xuất nổi nguồn gốc thực phẩm”.Để quản lý tốt hơn dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung cho biết, sẽ tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử nghiêm vi phạm, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đặc biệt chú trọng kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, nhất là các cơ sở có bán lẻ rượu. Ông Chung cũng đề nghị ban chỉ đạo ATTP cấp cơ sở tăng cường vai trò quản lý, phổ biến kiến thức cho các cơ sở kinh doanh. Nhân rộng mỗi quận, huyện, thị xã thêm một xã, phường, thị trấn xây dựng mô hình điểm thức ăn đường phố.
(Báo Kinh tế và đô thị)

Thêm trẻ co giật vì ngộ độc chì từ thuốc cam

Bệnh nhi Bùi Anh D., (6 tháng tuổi, ở Thái Thụy, Thái Bình) được chuyển đến khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng nhiễm khuẩn nặng, suy hô hấp phải thở máy, kèm theo triệu chứng co giật, có tổn thương não. Theo lời người nhà, trẻ có tiền sử bị viêm da cơ địa từ lúc 1 tháng tuổi đã được khám và điều trị theo đơn của bác sỹ tư nhân. Mặc dù được dùng cả thuốc bôi và uống theo đơn nhưng bệnh không dứt, nên gia đình đã chuyển sang dùng thuốc đông y, dạng thuốc cam đã 24 ngày. 2 ngày trước khi vào viện, trẻ xuất hiện nôn nhiều, da xanh, co giật toàn thân, mỗi cơn kéo dài khoảng 5 phút.

Qua khai thác bệnh sử và các biểu hiện lâm sàng, các bác sỹ của Khoa Nhi, BV Bạch Mai đã nghĩ đến bệnh nhi bị ngộ độc chì cấp do dùng thuốc cam không rõ nguồn gốc. Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp điều trị tích cực: thở máy, dùng kháng sinh liều cao…bệnh nhi được lấy mẫu máu gửi đi định lượng nồng độ chì. Kết quả, nồng độ chì trong máu lên đến 105 microgam/100 ml (cao gấp nhiều lần mức cho phép) buộc phải dùng phác đồ thải độc chì cho bệnh nhi.

 “Sau hơn 2 tuần điều trị, bệnh nhi đã có những tiến triển rõ ràng, rút được máy thở sau 2 ngày, tình trạng viêm da cơ địa đã ổn định, xét nghiệm máu cho thấy nồng độ chì đã giảm. Tuy không còn nguy hiểm đến tính mạng song nhưng sẽ để lại di chứng”, BS. Kim Anh, Khoa Nhi, BV Bạch Mai cho biết.

Tương tự, cháu Đỗ Thị Thu H., 7 tháng tuổi, ở Hoài Đức, Hà Nội, cách đây 2 tháng, cũng được gia đình cho dùng thuốc cam trị loét miệng, sau đó trẻ xuất hiện nôn nhiều, đi phân đen. Qua thăm khám, xét nghiệm trẻ được chẩn đoán bị tổn thương đường tiêu hóa, phổi và gan, do ngộ độc chì nên buộc phải phác đồ thải độc chì tốt nhất.

Ths. BS Nguyễn Thành Nam, Phụ trách Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo để tránh nhiễm độc chì cho trẻ, các bậc phụ huynh không nên tự ý dùng các loại thuốc, nhất là thuốc cam, thuốc nam mua của những ông lang, bà mối bán ở chợ, không rõ nguồn gốc, không có giấy phép kinh doanh. Nếu có biểu hiện bất thường, nên đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế để được xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời
(Báo Giao thông) 
Giả danh cán bộ y tế đi phun thuốc diệt muỗi để thu tiền

Dịch sốt xuất huyết (SXH) đang tăng mạnh ở Hà Nội khiến nhiều hộ dân lo ngại, tự ý mua hoặc thuê người đến phun hóa chất diệt muỗi. Thậm chí, có nơi còn xuất hiện trường hợp giả danh cán bộ y tế đi phun thuốc diệt muỗi để... thu tiền.

Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) Hà Nội khẳng định, phun hóa chất diệt muỗi phòng SXH do ngành Y tế thực hiện là hoàn toàn miễn phí. Mặt khác, người dân không nên tự ý phun thuốc diệt muỗi truyền SXH bởi có thể lợi bất cập hại.

Số mắc tăng mạnh,người dân lo lắng

Ngày 17/7, Sở Y tế Hà Nội cho biết, 1 tuần qua, từ ngày 10 đến 16-7, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 1.171 trường hợp mắc SXH, nâng tổng số mắc từ đầu năm đến nay lên 5.316 trường hợp. Các đơn vị có số mắc cao trong tuần qua vẫn tập trung chủ yếu ở khu vực nội thành như: Hoàng Mai (207 ca), Đống Đa (193), Hai Bà Trưng (90), Thanh Xuân (84), Cầu Giấy (83), Hà Đông (78), Ba Đình (73), Thanh Trì (66)...

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh khẳng định, thời tiết mưa nhiều như hiện nay là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh SXH phát triển. Giải pháp quan trọng hàng đầu để phòng bệnh là phải triển khai quyết liệt các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và muỗi truyền bệnh, trong đó cần có sự vào cuộc của các cấp chính quyền và người dân.

Hiện nay, bên cạnh số ít hộ dân vẫn thờ ơ với dịch, không chủ động hợp tác với các đoàn phun hóa chất diệt muỗi phòng SXH thì ngược lại, nhiều hộ dân sống trong các khu vực trọng điểm của dịch bệnh vì quá lo lắng đã tự ý mua hóa chất diệt muỗi về phun hoặc thuê người đến phun hóa chất diệt muỗi tại nhà. Nhiều trường hợp khi thấy bị sốt hoặc có người nhà bị sốt khi báo tin cho trạm y tế xã/ phường nhưng không thấy cơ quan y tế đi phun hóa chất diệt muỗi ngay thì tỏ ra bức xúc...

Theo bác sĩ Đào Hữu Thân, Phó trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, TTYTDP Hà Nội, về nguyên tắc, biện pháp phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh SXH thường được đơn vị y tế dự phòng chỉ định triển khai ở những nơi có nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh, có ca bệnh, có chỉ số bọ gậy hoặc chỉ số mật độ hoạt động của muỗi truyền bệnh SXH cao.

“TTYTDP Hà Nội phối hợp với một số quận thường xuyên tổ chức các chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi diện rộng tại cộng đồng, kể cả vào ban đêm. Vì vậy, có thể nhiều người dân không biết, cứ nghĩ khu vực mình có bệnh nhân rồi mà không được phun muỗi, dẫn tới bức xúc”, một cán bộ TTYTDP Hà Nội chia sẻ.

Không nên tự phun thuốc diệt muỗi

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc TTYTDP Hà Nội cho biết, việc người dân tự ý mua hóa chất về phun hoặc thuê người đến nhà phun hóa chất diệt muỗi có thể lợi bất cập hại bởi nếu phun không đúng liều lượng, không đúng quy trình, thậm chí không rõ hóa chất đó là gì thì sẽ không có tác dụng mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Về vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, hiện đã xuất hiện trường hợp giả danh cán bộ của Viện Vệ sinh Dịch tễ hay Viện Sốt rét - Côn trùng - Ký sinh trùng Trung ương điphun thuốc diệt muỗi SXH và thu tiền nhưng chất lượng kém. Do muỗi truyền SXH có đặc tính đậu khắp nơi nên khi phun hóa chất diệt muỗi phải phun dạng khí dung, tạo không gian sương mù diệt toàn bộ đàn muỗi đang mang mầm bệnh.Tuy nhiên, do cách phun không tồn lưu nên chỉ có tác dụng 2 ngày và cần phải tiếp tục phun lần hai, còn nếu chỉ phun 1 lần và phun không đúng kỹ thuật thì tác dụng sẽ hạn chế. Hơn nữa, muỗi SXH có thể di chuyển trong bán kính 50m nên nếu trong một khu vực không phun đồng loạt thì cũng rất khó có thể diệt hết muỗi. “Do vậy, người dân cần lưu ý không nên tự ý phun hoặc thuê phun hóa chất diệt muỗi truyền SXH. Việc phun thuốc diệt muỗiphòng SXH của các đội y tế dự phòng hoàn toàn không mất phí”, ông Trần Đắc Phu khẳng định.Cũng theo Cục Y tế dự phòng, việc phun thuốc diệt muỗi SXH chỉ là một biện pháp, cốt lõi là mỗi cá nhân cần chủ động diệt bọ gậy, loại bỏ các vật dụng tích nước có khả năng làm ổ bọ gậy, tạo môi trường sinh trưởng cho muỗi SXH phát triển. Khi nghi ngờ mắc SXH, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, tuyệt đối không tự ý truyền dịch, điều trị tại nhà.
(Báo An ninh thủ đô)
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay7,422
  • Tháng hiện tại181,173
  • Tổng lượt truy cập6,019,746
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây