Điểm báo ngày 18/7/2018

 
Hà Nội: Hơn 2.100 tỷ đồng "rót" cho bệnh viện huyện, 84% người bệnh hài lòng
 
Trong 10 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội theo Nghị quyết số 15 của Quốc hội khóa XII, thành phố đã đặc biệt quan tâm đến hệ thống y tế cơ sở các huyện ngoại thành. Tổng kinh phí đầu tư cho các trạm y tế xã, các bệnh viện huyện lên tới 2.135 tỷ đồng…
 
Bệnh viện tuyến huyện  thực hiện được kỹ thuật cao
 
Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh là một trong những bệnh viện huyện của Hà Nội được đầu tư xây dựng mới trong 10 năm qua, sau khi Mê Linh thực hiện chủ trương điều chỉnh địa giới hành chính từ một huyện của tỉnh Vĩnh Phúc hợp nhất về Hà Nội vào năm 2008. Với cơ sở hạ tầng rất khang trang, trang thiết bị y tế ngày càng hiện đại, lượng người bệnh tin tưởng đến khám, nhất là điều trị nội trú tại đây đã tăng nhanh.
 
Bà Hoàng Thị Đặt (Mê Linh, Hà Nội) là một trong những bệnh nhân thường xuyên phải vào viện khám chữa bệnh, chia sẻ, từ khi Bệnh viện Đa khoa Mê Linh được xây mới, từ khu vực chờ khám rộng rãi, có quạt mát, hàng ghế ngồi mới, nhà vệ sinh cũng sạch sẽ hơn, khiến bà và những người bệnh khác rất hài lòng, khác hẳn với tình trạng chật chội như cơ sở cũ. 
 
Cảm nhận của người bệnh có thể chỉ đơn giản là cơ sở hạ tầng như bà Đặt nêu ra, song sự thay đổi về chất lượng khám chữa bệnh mới là yếu tố then chốt giúp tỷ lệ người bệnh chuyển tuyến đã giảm nhiều so với trước đây.
 
Bác sĩ Đặng Trung Kiên, khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện Đa khoa Mê Linh chia sẻ, từ khi được đầu tư hệ thống máy móc mới, rất hiện đại trong chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ của bệnh viện đã có thể chẩn đoán tốt được những bệnh mà “trước đây rất khó chẩn đoán chính xác”.
 
Tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, vốn là bệnh viện hạng 2 của tỉnh Hà Tây (cũ), cũng đã được nâng cấp, cải tạo rất nhiều trong 10 năm qua và trở thành 1 trong 3 bệnh viện hạng 1 của thành phố Hà Nội.
 
Bác sĩ Trần Ngọc Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết, bệnh viện đã có sự thay đổi “cả về lượng lẫn chất” cao hơn hẳn, đặc biệt là chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ không ngừng được cải thiện.
 
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Văn Dung nêu rõ, sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính Hà Nội, hệ thống y tế cơ sở ngày càng được củng cố, tăng cường và đổi mới, chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân ngày càng cao, góp phần quan trọng trong việc nâng cao đời sống người dân khu vực ngoại thành.
 
Đặc biệt, đến nay các bệnh viện đa khoa tuyến huyện của Hà Nội đều đã đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh thông thường của nhân dân trên địa bàn, nhiều bệnh viện đã thực hiện được kỹ thuật vượt tuyến, kỹ thuật cao.
 
Hiện nay, 100% bệnh viện huyện đã thực hiện mổ nội soi, nhiều bệnh viện đã thực hiện được mổ sọ não… Nhờ đó, số bệnh nhân nội trú vượt tuyến, chuyển tuyến lên tuyến trên đã có xu hướng giảm đáng kể.
 
84% người bệnh hài lòng
 
Nhìn lại năm 2008, sau khi hợp nhất về Hà Nội, hệ thống y tế cơ sở ở khu vực các huyện ngoại thành của Hà Nội, bao gồm cả các trạm y tế xã, thị trấn lẫn bệnh viện huyện, phòng khám đa khoa khu vực còn rất hạn chế. Vì thế, việc đầu tư nâng cấp mạng lưới y tế cơ sở được thành phố xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm suốt 10 năm qua.
 
Đến nay, các bệnh viện huyện của Hà Nội đều đã được đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại. Một số bệnh viện được đầu tư và nâng cấp mở rộng như Bệnh viện Thạch Thất, Chương Mỹ, Quốc Oai, Vân Đình.
 
Nhiều bệnh viện xây mới như Bệnh viện Sóc Sơn, Đông Anh, Phúc Thọ và Gia Lâm. Hiện thành phố cũng đang triển khai xây dựng mở rộng Bệnh viện huyện Ba Vì và chuẩn bị cho công tác đầu tư Bệnh viện huyện Thường Tín.
 
Ông Nguyễn Văn Dung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ năm 2008 đến hết 2017, tổng cộng có tới 24 bệnh viện huyện, trung tâm y tế (TTYT) huyện ở khu vực ngoại thành Hà Nội được xây dựng mới với tổng kinh phí lên tới trên 1.282 tỷ đồng. Đồng thời, có 24 bệnh viện, TTYT huyện được nâng cấp với tổng kinh phí trên 374 tỷ đồng; 77 trạm y tế xã, phường, thị trấn được xây dựng mới với tổng kinh phí gần 420 tỷ đồng…
 
12/18 bệnh viện tuyến huyện được đầu tư xây dựng tòa nhà kỹ thuật từ 5 đến 9 tầng. Các phòng khám đều được nâng cấp, có 10 phòng khám được xây mới. Cùng đó, từ 2008 đến 2017, tổng kinh phí mà Hà Nội đã đầu tư cho trang thiết bị y tế tuyến cơ sở lên tới 500 tỷ đồng… Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh, tổng kinh phí đầu tư cơ sở vật chất cho y tế cơ sở của thành phố từ 2008 đến nay là trên 2.135 tỷ đồng.
 
Kết quả của sự đầu tư nói trên thể hiện rõ nhất qua số lượt khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện ngày càng tăng, công suất sử dụng giường bệnh đều trên 100%...
 
Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, qua khảo sát năm 2017, tỷ lệ bệnh nhân hài lòng và rất hài lòng với chất lượng khám chữa bệnh ở cả bệnh viện công lập và bệnh viện tư của thành phố là 84%; tỷ lệ này ở khu vực điều trị nội trú còn cao hơn, lên tới 91%.
 
“Chúng tôi cho rằng, chỉ số đánh giá sự hài lòng người bệnh chính là thước đo chất lượng khám bệnh, chữa bệnh của các cơ sở khám chữa bệnh” – bà Hà nói.
 
Dân số vẫn tăng nhanh, mất cân bằng giới tính ở ngoại thành cao
Về công tác dân số, Sở Y tế Hà Nội cho biết, sau khi mở rộng địa giới hành chính vào năm 2008, dân số của Thủ đô là 6,35 triệu người, đến nay đã tăng lên 7,5 triệu người. Công tác dân số được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của thành phố nhằm giảm tỷ suất sinh và giảm tỷ lệ sinh con thứ ba, giảm mất cân bằng giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng giống nòi.
 
Dù vậy, hiện nay, công tác DS-KHHGĐ của Hà Nội đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức: Dân số đông, hàng năm có trên 115.000 trẻ được sinh ra, cùng với người di cư đến Hà Nội tăng; tỷ suất sinh thô ở các vùng nông thôn còn cao hơn tỷ lệ chung của thành phố 16%o; tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cũng còn cao, đang ở mức 114,5 trẻ nam/100 trẻ nữ (tỷ lệ chung của thành phố là 113,5 trẻ nam/ 100 trẻ nữ)…
 
(Báo An ninh thủ đô)
 
90% người nhiễm viêm gan C chưa biết mình nhiễm bệnh
 
Đó là cảnh báo được đưa ra tại Hội thảo báo chí “Viêm gan C: Căn bệnh không loại trừ một ai” do Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) tổ chức tại Hà Nội chiều 17/7.
 
Bệnh viêm gan vi rút C (thường gọi tắt là Viêm gan C – VGC) là một căn bệnh nguy hiểm. Bệnh ít có triệu chứng biểu hiện ra ngoài cho đến khi tiến triển thành xơ gan hay ung thư gan. Theo ước tính, trên thế giới có khoảng 130 -150 triệu trường hợp nhiễm vi rút VGC mạn tính, còn tại Việt Nam số người nhiễm VGC cao gấp 4 -5 lần so với số người nhiễm HIV.
 
Phát biểu tại hội thảo PGS.TS Đỗ Duy Cường (Khoa truyền nhiễm – Bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ: “Trong các hội nghị về Viêm gan thì viêm gan C luôn là vấn đề nóng hổi. Nước ta có tỷ lệ nhiễm Viêm gan C trong cộng đồng nói chung chiếm 1 -3% dân số. Khoảng 100 triệu người thì có khoảng 2 triệu người nhiễm viêm gan C tuy nhiên bệnh này tiến triển âm thầm và hầu như không có triệu chứng bởi vậy, việc phát hiện người nhiễm Viêm gan C rất thấp, trên 90% người nhiễm không phát hiện ra bệnh”.
 
Mặc dù là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhưng hiện nay viêm gan C vẫn đang tồn tại nhiều khó khăn trong phát hiện sớm cũng như điều trị. Ngoài việc người dân không biết mình bị bệnh để đi khám thì các nhận thức của y, bác sĩ cũng như nhân viên y tế, nhiều người vẫn cho rằng căn bệnh này không nguy hiểm, không có điều kiện xét nghiệm cũng như không nghĩ đến. Sàng lọc các bệnh vi rút viêm gan hiện nay vẫn chủ yếu là xét nghiệm viêm gan B hoặc tổng kiểm tra sức khỏe thì thường cho làm các xét nghiệm viêm gan B nhiều hơn viêm gan C.
 
Đồng thời, mặc dù các xét nghiệm sàng lọc bệnh hiện nay không quá khó khăn, không quá tốn kém về mặt chi phí, chỉ khoảng trên dưới 100 nghìn đồng là có thể phát hiện ra bệnh, tuy nhiên chi phí đó cũng vẫn là một trong những trở ngại đối với một số bộ phận người dân. Có những nơi người dân vẫn không đủ điều kiện để làm các xét nghiệm sàng lọc do đó nên đưa xét nghiệm sàng lọc vào các chương trình bảo hiểm để tăng cường phát hiện sớm.
 
Cùng với đó, đã phát hiện sớm rồi thì phải đưa người bệnh vào tiếp cận với điều trị. Việc phát hiện sớm, điều trị sớm có thể đem lại tỷ lệ thành công cao cũng như không để lại những di chứng về sau do căn bệnh này đem lại.
 
“Khi số lượng phát hiện thấp những người được tiếp cận điều trị cũng rất thấp, ước tính có 10% được tiếp cận điều trị. Do đó, phải làm thế nào để tăng cường sàng lọc phát hiện bệnh sớm cũng như tiếp cận điều trị sớm là trách nhiệm của cơ quan quản lý cũng như các nhà chuyên môn”, bác sĩ Cường nhấn mạnh.
 
(Báo Lao động thủ đô)
 
 Bế giảng khóa đào tạo khám chữa bệnh mạn tính tại cơ sở
 
Vừa qua, tại Trung tâm y tế huyện Đan Phượng, Hà Nội, Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế đã tổ chức trao Chứng chỉ cho các học viên tham gia khóa đào tạo nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh các bệnh mạn tính tại tuyến cơ sở theo nguyên lý y học gia đình do Bộ Y tế tổ chức.
 
Cũng tại buổi lễ, đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa các bệnh viện tuyến Trung ương với Trung tâm Y tế huyện Đan Phượng. Theo đó các bệnh viện tuyến TW và các bệnh viện hạng 1 của Hà Nội sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực Trung tâm Y tế huyện Đan Phượng về chẩn đoán, điều trị các bệnh tim mạch thường gặp và sàng lọc, quản lý tăng huyết áp; đái tháo đường và các bệnh mạn tính khác; Phối hợp tổ chức hội nghị, hội thảo, nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao năng lực cán bộ, nhân viên y tế của Trung tâm Y tế huyện Đan Phượng; Phối hợp tổ chức các chương trình khám, chữa bệnh cho đối tượng chính sách, trẻ em, người cao tuổi, khám sàng lọc các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường,... trong cộng đồng. Phát biểu tại buổi bế giảng, PGS.TS. Phạm Lê Tuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao lớp tập huấn cũng như sự quan tâm của lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội và lãnh đạo Huyện ủy HĐND, UBND huyện Đan Phượng về phát triển y tế cơ sở.  Hiện mô hình bệnh tật thay đổi, với sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm, chăm sóc sức khỏe ban đầu, xử trí các bệnh thông thường rất quan trọng... PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, đây là khóa học đầu tiên nâng cao y tế cơ sở trong 20 khóa đào tạo về nâng cao y tế cơ sở. Trong đó, 2 bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường rất quan trọng với y tế cơ sở, giảng viên là lãnh đạo của 8 BV tuyến TW và các chuyên gia của Bộ Y tế.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 Phòng Thông tin báo chí
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay1,915
  • Tháng hiện tại328,532
  • Tổng lượt truy cập7,850,070
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây