Điểm báo ngày 18/7/2019


Nguy cơ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết trong cả nước

Trong 5 tuần gần đây số trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết tăng nhanh tại 34 tỉnh, thành phố của các khu vực như miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam, đã có 6 trường hợp tử vong.
 
Hiện nay, dịch sốt xuất huyết đã xuất hiện tại hầu hết các tỉnh, thành phố và có nhiều dấu hiệu cho thấy gia tăng mạnh trong năm nay nếu không tích cực phòng chống dịch thật sớm.
 
Bệnh nhân 2 năm liên tiếp mắc sốt xuất huyết
 
Tại tại Trung tâm Nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai), Bệnh nhân nữ N.T.T (40 tuổi) ở Ba Đình, Hà Nội nguy kịch vì mắc bệnh sốt xuất huyết.
 
Chị T kể, năm ngoái đã phải vào viện vì bệnh sốt xuất huyết, chị không ngờ năm nay lại tái diễn, tiếp tục mắc bệnh sốt xuất huyết lần nữa.
 
Bệnh nhân nhập viện tại Trung tâm Nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai) trong tình trạng men gan tăng cao, tăng 20 lần so với người bình thường. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh táo nhưng mệt mỏi, sốt cao, giảm tiểu cầu.
 
Tiến sỹ Lê Xuân Luật - Trung tâm Nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay, men gan của bệnh nhân T cao gấp 20 lần người bình thường do sử dụng thuốc hạ sốt tại nhà quá nhiều. Bệnh nhân đã dùng 8 đến 10 viên một ngày.
 
Bác sỹ Luật phân tích, việc bệnh nhân sốt cao triền miên thấy không hạ, trong khi đó lạm dụng việc dùng thuốc hạ sốt liên tục, dùng quá nhiều với số lượng lớn sẽ làm tăng men gan, dẫn tới nguy cơ hoại tử gan. Bệnh nhân đã nhập viện kịp thời để điều trị. Sau một tuần điều trị tích cực, bệnh nhân mới dần hồi phục và ổn định.
 
Một trường hợp khác là Bệnh nhân Trần Văn Dũng, 22 tuổi, sinh viên Đại học Giao thông Vận tải (quê ở Hà Nam) mắc sốt xuất huyết điều trị tại Trung tâm Nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai). Bệnh nhân nhập viện với các biểu hiện như sốt liên tục, sốt nóng kèm sốt lạnh, tiểu cầu giảm mạnh, chảy máu chân răng, gan to.
 
Bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện ngày thứ 5. Qua theo dõi, Dũng đã hết sốt nhưng đang ở giai đoạn nguy hiểm sau khi mắc bệnh sốt xuất huyết với nguy cơ chảy máu, xuất huyết nội tạng. Bệnh nhân đang được các bác sỹ theo dõi sát sao.
 
Từ đầu năm đến nay, tại Bệnh viện Bạch Mai đã điều trị cho hơn 60 bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết. Bác sỹ Luật chỉ rõ, sốt xuất huyết có thể gây biến chứng nguy hiểm như tình trạng thoát mạch, gây truỵ mạch và sốc, hai là biến chứng giảm tiểu cầu gây chảy máu.
 
Diễn biến tự nhiên của bệnh sốt xuất huyết trong ba ngày đầu tiên thường sốt cao nhưng ít có biến chứng, từ cuối ngày thứ ba trở đi, sốt có thể hạ nhưng lại có nguy cơ xảy ra những biến chứng kể trên.
 
Vì vậy, người bệnh khi thấy sốt, cần đi xét nghiệm để xem có phải mắc bệnh sốt xuất huyết hay không để có các tình huống lưu ý. 
 
Theo thống kê mới nhất của Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn thành phố ghi nhận 178 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 77 xã, phường của 23 quận, huyện, thị xã.
 
Từ đầu năm 2019 đến nay, toàn thành phố Hà Nội có gần 1.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue và không có trường hợp nào tử vong.
 
Cao điểm sốt xuất huyết
 
Bộ Y tế đưa ra nhận định, hiện nay đang là cao điểm sốt xuất huyết hằng năm, nguy cơ số mắc bệnh tăng cao trong thời gian tới nếu không chủ động phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch và triển khai các biện pháp phòng chống dịch.
 
Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế, cả nước đã ghi nhận 87.806 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 6 trường hợp tử vong tại Bình Phước, Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Bình, Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh. So với cùng kỳ năm 2018 số ca mắc bệnh tăng 3,1 lần (năm 2018 số mắc cùng kỳ là hơn 28.000 trường hợp, tử vong là 8 trường hợp).
 
Đặc biệt, trong 5 tuần gần đây số trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết tăng nhanh tại 34 tỉnh, thành phố của các khu vực như miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam.
 
Đó là các tỉnh như: Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Bình Định, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế…
 
(Báo Hà nội mới)

Chuyên gia đầu ngành nhận định dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội sẽ phức tạp


Các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành về bệnh truyền nhiễm đều chung nhận định, thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục gặp phải nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh nói chung và bệnh sởi, sốt xuất huyết (SXH) nói riêng.

Trước xu hướng gia tăng của tình hình dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn thành phố, Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức hội nghị xin ý kiến chuyên gia về công tác tiêm chủng mở rộng và các biện pháp phòng chống 2 dịch bệnh này.

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 1.147 ca mắc SXH tại tất cả quận, huyện, thị xã, không có trường hợp tử vong. Đối với bệnh sởi, tổng số ca mắc tính từ đầu năm đến nay là 1.585 ca. Đáng chú ý, hiện dịch SXH đang bước vào mùa cao điểm với số mắc tăng nhanh, trong khi số ca mắc sởi hàng tuần vẫn ở mức cao.
 
Về công tác tiêm chủng mở rộng, tính đến hết tháng 6-2019, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 8 loại vaccine cho trẻ dưới 1 tuổi ở Hà Nội đạt 59,3%; tiêm vaccine viêm gan B liều sơ sinh đạt 83%; tiêm vaccine sởi - rubella cho trẻ từ 18 - 23 tháng tuổi đạt 81,4%... Như vậy, tỷ lệ trẻ chưa được tiêm chủng vẫn chiếm khá cao.
 
Tại hội nghị, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Trần Hiển, nguyên Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cùng các chuyên gia đầu ngành đều nhận định, thời gian qua, ngành y tế Hà Nội đã triển khai hiệu công tác phòng chống dịch bệnh và tiêm chủng mở rộng.
 
Dù vậy, các chuyên gia cũng thống nhất nhận định, thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục gặp phải nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh nói chung và bệnh sởi, SXH nói riêng.
 
Lý do vì dịch bệnh truyền nhiễm lưu hành có xu hướng gia tăng trên quy mô cả nước do biến đổi khí hậu, di biến động dân cư, tình trạng đô thị hóa. Hà Nội lại là địa phương có mật độ dân số cao, vệ sinh môi trường kém...
 
Đặc biệt, các đối tượng chưa được tiêm vaccine phòng bệnh hoặc tiêm chủng không đầy đủ rất dễ dẫn đến khả năng mắc bệnh và lây truyền dịch bệnh, nhất là bệnh sởi.
 
Qua lắng nghe ý kiến phân tích của các chuyên gia, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, trên cơ sở này, ngành y tế Hà Nội sẽ tập trung đánh giá lại hiệu quả của các biện pháp phòng chống dịch bệnh và tiêm chủng mở rộng đã triển khai trong thời gian qua để đưa ra các giải pháp cụ thể, chi tiết.
Trước mắt, Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai thêm các nhóm giải pháp gồm: nhóm giải pháp về giám sát ca bệnh, ổ dịch, véc tơ gây bệnh, mô hình cảnh báo sớm bệnh SXH; nhóm giải pháp về đẩy mạnh tỷ lệ tiêm chủng gắn với chất lượng tiêm chủng và nhóm về truyền thông huy động cộng đồng dân cư cùng thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.
 
(Báo An ninh Thủ đô)

Hà Nội khẩn trương chống dịch sốt xuất huyết
 
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tuần từ ngày 8-7 đến 14-7, Hà Nội ghi nhận 205 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 27 trường hợp so với tuần trước. Các ca mắc rải rác tại 92 xã, phường, thị trấn (tăng thêm 15 địa phương) của 22 quận, huyện, thị xã.
 
Một số đơn vị có số ca ghi nhận cao trong tuần gồm: Hà Đông (44 ca), Hoàng Mai (25 ca), Thường Tín (19 ca), Đống Đa (16 ca), Thanh Trì (15 ca). Lũy tích năm 2019, tại Hà Nội ghi nhận 1.203 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Hiện trên 90% ca bệnh đã khỏi (1.088 trường hợp), còn 115 trường hợp đang điều trị và chưa có trường hợp tử vong.
 
Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, mặc dù số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội giảm so với cùng kỳ của giai đoạn 5 năm từ 2014- 2018 và chưa ghi nhận ca bệnh tử vong, tuy nhiên dịch bệnh lại có xu hướng gia tăng nhanh trong các tuần đầu tháng 7 so với các tháng trước.
 
Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, từ đầu năm 2019 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 80.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, số mắc tăng cao so với cùng kỳ năm 2018 và đã ghi nhận các trường hợp tử vong. Theo các chuyên gia y tế, bắt đầu từ tháng 8, khi mùa mưa bão đến, dịch bệnh sẽ có khả năng bùng phát nhanh và rộng. Trước tình hình này, Hà Nội đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt hạn chế dịch bùng phát. Ngày 11-7-2019, Sở Y tế Hà Nội có văn bản khẩn chỉ đạo các đơn vị y tế trong và ngoài công lập tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống và điều trị sốt xuất huyết.
 
Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội xin ý kiến các nhà khoa học về giải pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết phù hợp với diễn biến dịch và tình hình thực tế tại Hà Nội. Cùng với đó là làm tốt các hoạt động chuyên môn phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và thường xuyên cảnh báo các đơn vị về nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết.
 
Song song với thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã cần phối hợp với phòng y tế tham mưu cho Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch địa phương triển khai các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn.Tại các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập, Sở Y tế yêu cầu rà soát, điều chỉnh các quy trình tiếp nhận, sàng lọc, phân loại ca bệnh để tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh đến khám và điều trị sốt xuất huyết. Tư vấn cho người bệnh điều trị đúng tuyến để giảm quá tải cho tuyến trên. Từng đơn vị cần có kế hoạch điều chuyển, bổ sung giường bệnh để người mắc bệnh dịch sốt xuất huyết không phải nằm ghép. Chuẩn bị đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, máu và chế phẩm máu, các lưu đồ xử trí để cấp cứu cho người bệnh mắc sốt xuất huyết.Sở Y tế lưu ý các đơn vị khám, chữa bệnh tiếp nhận và điều trị tích cực cho người bệnh mắc sốt xuất huyết, có biện pháp cách ly để hạn chế lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế. Đặc biệt với những trường hợp bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nặng, vượt quá khả năng điều trị cần xử lý tích cực và chuyển tuyến trên kịp thời.
 
(Báo Nhân dân)

Hà Nội chạy đua chống sốt xuất huyết


Trước tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến nhanh và lan rộng, Sở Y tế Hà Nội đang tiến hành nhiều biện pháp cần thiết.
 
Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, từ đầu năm 2019 đến nay, cả nước ghi nhận trên 80.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, số mắc tăng cao so với cùng kỳ năm 2018 và đã ghi nhận các trường hợp tử vong.
 
Riêng Hà Nội, theo báo cáo của Sở Y tế tuần từ ngày 8 đến 14/7, ghi nhận 205 trường hợp (tăng 27 trường hợp so với tuần trước), các ca mắc rải rác tại 92 xã, phường, thị trấn (tăng 15 địa phương) của 22 quận, huyện, thị xã.
 
Một số đơn vị có số ca ghi nhận cao trong tuần như Hà Đông (44 ca), Hoàng Mai (25 ca), Thường Tín (19 ca), Đống Đa (16 ca), Thanh Trì (15 ca). Lũy tích năm 2019 ghi nhận 1.203 trường hợp, hiện trên 90% ca bệnh đã khỏi (1.088 trường hợp), còn 115 trường hợp đang điều trị và chưa có trường hợp tử vong.
 
Trong khi đó theo các chuyên gia y tế bắt đầu từ tháng 8, khi mùa mưa bão đến, dịch bệnh sẽ có khả năng bùng phát nhanh và rộng. Trước tình hình này, Hà Nội đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt hạn chế dịch bùng phát.
 
Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, mặc dù số ca mắc sốt xuất huyết giảm so với cùng kỳ của giai đoạn 5 năm từ 2014- 2018 và chưa ghi nhận ca bệnh tử vong, tuy nhiên dịch bệnh lại có xu hướng gia tăng nhanh trong các tuần đầu tháng 7 so với các tháng trước.
 
Để chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, theo ông Hạnh, Sở đã chỉ đạo các quận, huyện, thị xã cần chủ động, tích cực tập trung các biện pháp vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và diệt muỗi truyền bệnh, đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc vệ sinh môi trường và thực hiện các biện pháp ngủ nằm màn, phòng tránh muỗi đốt...
 
Ông Hạnh cũng yêu cầu các đơn vị tập trung quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng cũng như đảm bảo tốt nhất công tác khám cấp cứu điều trị cho người bệnh sốt xuất huyết nhằm giảm nguy cơ tử vong.
 
"Đồng thời tiếp tục giám sát các yếu tố nguy cơ về bệnh như chỉ số bọ gậy, mật độ muỗi và chủ động giám sát bệnh nhân để kịp thời điều tra xử lý dịch. Hằng tuần Sở Y tế có văn bản gửi các quận, huyện có nguy cơ về dịch bệnh sốt xuất huyết để cảnh báo và khuyến nghị tăng cường các biện pháp phòng chống dịch”, ông Hoàng Đức Hạnh cho hay.
 
Cũng theo Phó giám đốc Sở Y tế, bên cạnh các hình thức truyền thông qua tờ rơi, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu, nói chuyện tại cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội cũng phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong việc phun hóa chất chủ động phòng chống sốt xuất huyết...
 
Về ý kiến cho rằng, sử dụng lu đựng nước để phòng chống ngập, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội chia sẻ, muỗi sinh sôi, đẻ trứng trong môi trường nước sạch, do đó, các vật chứa nước phải được đậy kín để muỗi không xâm nhập được. Ngay cả những bể nước inốc được hàn kín và có vòi thông hơi cũng phải dùng vải màn bịt kín. Do vậy, lu hoặc chum vại thông thường để đựng nước thì rất khó khăn trong việc đậy nắp kín, và sẽ là môi trường để muỗi sinh sôi và phát triển dịch bệnh.
 
(Báo Hải quan)
Khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe
 
 
 
 
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay1,422
  • Tháng hiện tại235,936
  • Tổng lượt truy cập7,016,515
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây