Điểm báo ngày 18/8/2018

Kiểm tra an toàn thực phẩm bánh Trung thu trên địa bàn Hà Nội
 
Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế -TS Trần Văn Chung làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu Bảo Phương (201A Thụy Khuê, Tây Hồ).  
 
Đoàn kiểm tra đánh giá cơ sở đã có sự thay đổi về điều kiện cơ sở sản xuất, có sự phân khu rõ ràng, sản xuất theo dây chuyền, điều kiện vệ sinh tốt, nhân viên trang bị đầy đủ đồ bảo hộ. Các sản phẩm bánh đều được dán tem mác đầy đủ.
 
Đoàn cũng đã lấy mẫu lạp xưởng và hạt sen dùng làm nhân bánh trung thu tại cơ sở để làm xét nghiệm.
 
Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới đến Trung thu nhưng nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu đều gia tăng. Trên địa bàn Thủ đô có nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu. Nếu không có các biện pháp kiểm soát, đảm bảo ATTP chặt chẽ thì nguy cơ các sản phẩm không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường trong dịp này là rất lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Bên cạnh đó, với thị trường bánh trung thu đa dạng từ nhiều nhà sản xuất được bày bán, bằng mắt thường, người tiêu dùng khó lòng nhận biết được sản phẩm đó có an toàn hay không. Do vậy, ngoài việc kiểm tra của các cơ quan chức năng rất cần sự chung tay vào cuộc của người dân và việc nâng cao ý thức khi chọn lựa, sử dụng các loại bánh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng, có đầy đủ hướng dẫn sử dụng... Nếu phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng không đảm bảo, người tiêu dùng có thể liên hệ với cơ quan chức năng để tiến hành kiểm tra, giám sát kịp thời. Những cơ sở sai phạm, đoàn kiểm tra sẽ xử lý theo quy định của pháp luật để đảm bảo ATTP phòng chống ngộ độc trong mùa Trung thu sắp tới.
 
(Báo Công thương)
 
Hà Nội xử phạt vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm gần 1,5 tỷ đồng
 
Tin từ Sở Y tế Hà Nội, sau hơn 1 năm thực hiện kế hoạch “Khắc phục hạn chế, yếu kém, đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội”, ngành Y tế đã tích cực triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.
Sở Y tế đã kiểm tra định kỳ, đột xuất và hậu kiểm sau công bố được 961 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; trong đó phát hiện 162 cơ sở vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính gần 1,5 tỷ đồng. Nhờ thực hiện quyết liệt các biện pháp, chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến.
 
Sở Y tế đã phối hợp với sở, ban, ngành liên quan tham mưu UBND thành phố ban hành hàng trăm văn bản chỉ đạo, điều hành và triển khai về công tác an toàn thực phẩm, qua đó công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đã thực sự được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo quyết liệt và huy động sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể.
 
Sở đã cấp mới 1.411 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho 15.363 người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; cấp giấy xác nhận bản công bố hợp quy, giấy xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho 2.198 sản phẩm. Công tác lấy mẫu thực phẩm làm xét nghiệm được tăng cường, từ đó nâng cao hiệu quả cảnh báo nguy cơ về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.
 
Để nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ thực hiện công tác an toàn thực phẩm, Sở Y tế đã phối hợp với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tổ chức lớp đào tạo cấp chứng chỉ thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm cho 50 cán bộ.
 
Đồng thời, Sở phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức lớp đào tạo cấp chứng chỉ quản lý an toàn thực phẩm cho 56 cán bộ của thành phố; triển khai 30 lớp tập huấn an toàn thực phẩm cho Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn với 2.400 người tham dự…
 
(Báo Tin tức)
Phòng Thông tin báo chí

 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập33
  • Hôm nay2,133
  • Tháng hiện tại328,750
  • Tổng lượt truy cập7,850,288
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây