Điểm báo ngày 18/9/2017

Tin khai thác trên các báo: VietnamPlus, Kinh tế và đô thị
Ngày 18/9/2017
 
Tạm ngừng lưu hành 3 lô sinh phẩm y tế do nghi ngờ nhiễm bệnh bò điên
 
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết theo báo cáo của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bình Việt Đức, ba lô sinh phẩm y tế Human Albumin 20% (200g/l) lọ 500ml có nghi ngờ nhiễm bệnh Creutzfeld-Jakob đã được nhập khẩu vào Việt Nam gồm 29610616, 29700916, 29590616, do Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương CPC1 phân phối.
 
Cục Quản lý Dược nhấn mạnh để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, trong thời gian Cục Quản lý Dược phối hợp với Viện Dinh dưỡng và Dược phẩm quốc gia Hungary kiểm tra, đánh giá tính an toàn của sản phẩm Human Albumin 200g/l, Cục Quản lý Dược yêu cầu các sở y tế, bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế và các đơn vị kinh doanh dược tạm ngừng mua, bán và sử dụng trên toàn quốc các lô sinh phẩm Human Albumin 20% nêu trên.
 
Các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước tăng cường theo dõi, phát hiện và xử trí các trường hợp xảy ra do phản ứng có hại của các thuốc trên (nếu có); gửi báo cáo về Trung tâm quốc gia về Thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc.
Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương Codupha, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bình Việt Đức và Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương CPC1 tạm ngừng nhập khẩu, mua, bán và phân phối các lô sinh phẩm y tế nêu trên, bảo quản đúng điều kiện bảo quản ghi trên nhãn của sản phẩm; đồng thời thông báo đến các cơ sở kinh doanh, cơ sở điều trị tạm ngừng mua, bán, sử dụng sản phẩm Human Albumin 20% (200g/l) lọ 500ml; tổng hợp số lượng sản phẩm còn tồn kho, báo cáo về Cục Quản lý Dược trước ngày 20/9.
 
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bình Việt Đức phối hợp với nhà sản xuất tiếp tục theo dõi, cập nhật và báo cáo về tình hình lưu hành tại nước sở tại của sinh phẩm y tế Human Albumin 20% nêu trên và cung cấp thông tin liên quan đến việc xử lý của Cơ quan quản lý nhà nước sở tại đối với sản phẩm này.
 
Trước đó, Ban Kinh tế và thương mại, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam đã có thông báo kèm theo các cảnh báo nhanh của Cơ quan Quản lý dược Italy, Viện Dinh dưỡng và Dược phẩm quốc gia Hungary (OGYEI) đối với lô sinh phẩm y tế có nguồn gốc máu và huyết tương do Công ty Kedrion SpA và Công ty Human BioPlazma Kft. sản xuất do nghi ngờ về khả năng nhiễm bệnh Creutzfeld-Jakob (bệnh bò điên). Hiện nay, việc nhiễm bệnh Creutzfeld-Jakob cũng như chủng gây bệnh này chưa được khẳng định.
 
(Báo VietnamPlus)
 
Chất lượng bánh trung thu: Đến hẹn lại lo
 
Mặc dù chưa vào chính vụ nhưng bánh Trung thu đã được bày bán rộng rãi trên thị trường. Song dù xuất thân từ đâu, thì yếu tố an toàn thực phẩm (ATTP) vẫn cần đặt lên hàng đầu, đặc biệt với các loại bánh sản xuất thủ công.
 
Nơi thay đổi, nơi vi phạm
 
Những ngày gần đây, đường vào làng bánh Trung thu cổ truyền Xuân Đỉnh (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm) tấp nập khách đến mua buôn, mua lẻ. Cách đây 2 năm, bánh Trung thu Xuân Đỉnh bị khách hàng e dè sau hàng loạt thông tin khu vực sản xuất bánh ở đây bẩn thỉu, bột làm bánh nhập từ Trung Quốc, nguyên liệu làm nhân bánh phơi trên bạt trải ở lề đường… Năm nay, nhiều xưởng bánh Trung thu lớn trong làng đã chuyển sang sản xuất theo dây chuyền, công khai quy trình làm bánh ngay tại gian bán hàng để tạo sự tin tưởng cho khách hàng. Trong vai khách mua buôn tìm đến xưởng sản xuất bánh Trung thu Bình C., chúng tôi được chủ hàng đon đả giới thiệu mặt hàng và đưa đi xem tận nơi khu sản xuất. Được sản xuất với quy mô lớn nên các khu vực từ làm nhân, nặn bánh đến đóng gói được bố trí hợp lý. Bàn làm bánh, đóng gói bằng inox, cách mặt đất theo đúng tiêu chuẩn. Nhân viên làm bánh cũng được trang bị đầy đủ găng tay, mũ, khẩu trang, tạp dề. Chủ hàng chia sẻ, những hộ làm “ăn xổi” không đảm bảo ATTP khiến bánh của làng bị mang tiếng rồi cũng không tồn tại lâu được. Chủ hàng sẵn sàng gửi lại cả một hồ sơ giấy tờ đầy đủ giấy chứng nhận ATTP, công bố sản phẩm, các giấy tờ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu của sản phẩm bánh Bình C.
 
Trong khi nhiều làng nghề bánh Trung thu truyền thống đang cố gắng thay đổi để bánh của làng có vị trí trên thị trường, thì không ít cơ sở sản xuất nhỏ lẻ lại làm ăn theo kiểu “chộp giật”. Cuối tuần qua, Đoàn liên ngành ATTP số 1 của TP kiểm tra tại Công ty TNHH Nhọ Nồi (144 Phó Đức Chính, quận Ba Đình) đã phát hiện nhiều vi phạm trong sản xuất bánh Trung thu. Hình thức kinh doanh chính là cafe, bánh ngọt, nhưng tại tầng 1 của cửa hàng bày bán rất nhiều bánh Trung thu. Điều đáng nói, trên vỏ bánh chỉ ghi thành phần, ngày sản xuất, hạn sử dụng, không có số đăng ký hay địa chỉ sản xuất. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đoàn kiểm tra mới tìm ra khu vực sản xuất được che đậy rất tinh vi của cửa hàng. Các thành viên giật mình khi số bột làm bánh tại đây được đựng đơn sơ trong các túi nilon trắng, kiến bò đen bên trong, phụ gia làm bánh đựng trong các chai lọ lộn xộn, không rõ nguồn gốc. Khu vực chế biến ẩm thấp, các khe cửa sổ trong bếp đầy đầu mẩu thuốc lá.
 
Tương tự, tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu Tùng Lâm (100 Phó Đức Chính, quận Ba Đình), chủ cơ sở khẳng định, dù làm thời vụ nhưng luôn đặt vấn đề ATTP lên hàng đầu, nên đã cho nhân viên đi tập huấn và khám sức khỏe, nguyên liệu nhập có nguồn gốc rõ ràng. Thế nhưng, tại khu vực sản xuất, nhân viên nhào bột làm bánh ngay gần cửa sổ mở toang hoang mà không có lưới chắn côn trùng. Toàn bộ nhân viên trong xưởng đều không được trang bị mũ bảo hộ, vì vậy bụi bột bám trắng xóa trên đầu tóc, mặt mũi nhân viên nhào bột, nặn bánh. Đặc biệt, thời điểm chúng tôi có mặt tại xưởng sản xuất là ngày 15/9 nhưng khu vực dập ngày sản xuất trên vỏ đánh đã ghi ngày 16/9. Chủ xưởng giải thích rằng “do các cháu nhầm ngày”.
 
Ngay cả cơ sở sản xuất bánh lớn, có uy tín như Anh Hòa (Công ty cổ phần bánh ngọt Anh Hòa) qua kiểm tra cũng phát hiện vi phạm: khu vực sản xuất chật hẹp, lộn xộn, nền nhà bẩn, nhân viên làm bánh không đeo khẩu trang, nguyên liệu để lẫn trong khu sản xuất. Đặc biệt, các khay trứng để làm bánh nhiều quả đã bị dập vỡ, hỏng mà không ai dám chắc rằng trước đó cửa hàng có dùng loại trứng này để sản xuất hay không.
 
Tăng cường thanh, kiểm tra
 
Thanh tra, kiểm tra được coi là cách để nâng cao ý thức đảm bảo ATTP của các cơ sở sản xuất. Hà Nội đã thành lập 3 đoàn liên ngành TP,  30 quận, huyện, thị xã cũng đã thành lập các đoàn liên ngành cấp cơ sở để tăng cường thanh, kiểm tra trước, trong và sau Tết Trung thu. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành ATTP số 1 của TP Trần Văn Chung nhấn mạnh, năm nay các đoàn sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất, chú trọng đến các cơ sở sản xuất, cơ sở chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý, nếu phát hiện vi phạm sẽ buộc dừng sản xuất cho đến khi khắc phục được. Ông Chung đề nghị, các cấp quận, huyện, xã, phường phải mạnh tay và minh bạch trong xử lý ATTP. Mỗi người dân cũng có thể là một giám sát viên, khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở sản xuất bánh Trung thu nào không đảm bảo ATTP có thể báo cho cơ quan chính quyền địa phương để xử lý kịp thời.
 
Về vấn đề cấp phép sản xuất, giấy chứng nhận đảm bảo ATTP, cam kết đảm bảo ATTP của các hộ kinh doanh, ông Chung yêu cầu các quận, huyện phải chú ý đẩy nhanh tiến độ thực hiện cho các cơ sở, tránh tình trạng hết vụ sản xuất mà DN không hoàn thiện được hồ sơ. Đối với các cơ sở không đủ điều kiện, kiên quyết không cấp giấy chứng nhận ATTP. “Các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân, khuyến cáo người dân nên mua bánh ở những nơi sản xuất có uy tín, chú ý đến ngày sản xuất, hạn sử dụng và các nhận diện bên ngoài của bánh đảm bảo ATTP” – ông Chung nhấn mạnh.(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Dương Hạnh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay8,640
  • Tháng hiện tại228,666
  • Tổng lượt truy cập6,667,110
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây