Điểm báo ngày 19/1/2017

Phải làm hài lòng người bệnh
 
Nhìn chung trong năm 2016, ngành Y tế đã cơ bản thực hiện được nhiệm vụ và chỉ tiêu đề ra. Trong đó, công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, phát triển kỹ thuật cao là yếu tố không thể thiếu trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân.
 
Trong công tác cải cách hành chính, ngành Y tế Thủ đô tiếp tục hoàn thiện quy trình khám bệnh, nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh; sắp xếp lại quy trình khám bệnh đảm bảo một chiều, thuận tiện, liên hoàn với các bộ phận xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng.
 
Công nghệ thông tin đã được áp dụng trong quy trình khám bệnh, góp phần rút ngắn thời gian chờ khám, đồng thời quản lý được các dữ liệu khám bệnh. Thống kê sơ bộ, chỉ riêng 9 tháng đầu năm 2016, các bệnh viện tuyến Thành phố và huyện đã khám cho trên 4,3 triệu lượt người, tăng 1,22% so với cùng kỳ năm trước; số lượt bệnh nhân điều trị nội trú tăng 1,38%, điều trị ngoại trú tăng 1,55%.
 
Tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn, phòng khám đa khoa đã khám, chữa bệnh cho trên 1,6 triệu lượt người. Để người bệnh không phải nằm ghép, ngành Y tế đã bổ sung thêm giường bệnh. Số giường bệnh thực kê là 12.623/10.000 giường, không còn tình trạng người bệnh phải nằm ghép.
 
Cùng với đó, ngành Y tế đã nỗ lực nâng cao chất lượng chuyên môn, kỹ thuật, đa dạng hóa các loại hình chăm sóc và điều trị người bệnh. Củng cố và nâng cao năng lực của Khoa cấp cứu - hồi sức tích cực, Khoa xét nghiệm, Công tác quản lý chất lượng bệnh viện cũng có nhiều giải pháp thực hiện như đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế trong toàn ngành, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.
Ngành Y tế tiếp tục duy trì và phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị, nhiều kỹ thuật ngang tầm với các bệnh viện Trung ương và các nước trong khu vực như: Kỹ thuật tạo hình các vạt da phức tạp; chuyển ngón chân cái lên làm ngón tay cái; thay khớp vai; khớp háng nhân tạo; phẫu thuật thần kinh sọ não…
 
Đặc biệt, ngành Y tế đã chỉ đạo các đơn vị tích cực huy động nguồn vốn xã hội hóa, sử dụng nguồn vốn tự chủ để đầu tư cải tạo cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Cùng với đó, ngành Y tế tập trung đẩy mạnh xã hội hóa công tác y tế theo tinh thần Nghị quyết số 93/NQ-CP ngày 15/12/2014 của Chính phủ về một số cơ chế chính sách phát triển y tế.
 
Đến nay, UBND TP đã phê duyệt cho 3 bệnh viện vay vốn ngân hàng để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế như: Bệnh viện Da liễu Hà Nội vay 50 tỉ đồng, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội vay 100 tỉ đồng, Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai vay 90 tỉ đồng; 7 bệnh viện vay vốn ngân hàng mua sắm trang thiết bị.
 
Đặc biệt, cuối tháng 11, Trung tâm Kỹ thuật cao và Phẫu thuật tiêu hóa của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã khánh thành và đưa vào hoạt động. Trung tâm Kỹ thuật cao ra đời đánh dấu sự chuyển mình của y tế Thủ đô, giúp người dân Hà Nội được tiếp cận những kỹ thuật cao tiên tiến nhất, được chăm sóc, điều trị với những phương pháp hiện đại nhất, đồng thời giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện.
 
Bên cạnh đó, Trung tâm còn là nơi để các y, bác sĩ Thủ đô rèn luyện nâng cao tay nghề, tiến tới làm chủ các kỹ thuật cao trong y học, phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật cao cho ngành Y tế Thủ đô.
 
(Báo Lao động Thủ đô)
 
Tạm ngừng sản xuất cơm cháy tại Nhà máy Tân Toàn Phát
 
Ngày 18-1, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về vệ sinh an toàn thực phẩm của TP Hà Nội do Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền làm Trưởng đoàn, đã đi kiểm tra đột xuất Nhà máy Chế biến thực phẩm Tân Toàn Phát tại tổ Hoàng Hanh, phường Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội.
 
Kiểm tra tại Nhà máy Chế biến thực phẩm Tân Toàn Phát (chuyên sản xuất, chế biến sản phẩm cơm cháy chà bông), Đoàn kiểm tra nhận định: Tại thời điểm kiểm tra, việc sắp xếp sản xuất của nhà máy còn lộn xộn, nhiên liệu, thành phẩm để lẫn với khu vực sản xuất, không có kho chuyên biệt, công tác vệ sinh không bảo đảm, hệ thống nước không thông thoát, lênh láng trên mặt sàn; 14 công nhân trực tiếp sản xuất không có bảo hộ lao động theo quy định như mũ, găng tay… Bên cạnh sản phẩm cơm cháy chà bông, nhà máy còn có rất nhiều sản phẩm khác như kẹo me, kẹo sầu riêng, bánh tai heo, bánh vòng, chuối chiên giòn, bánh nhãn, bánh dâu tây, bánh chuối đậu, bánh cốm dứa và 38 bao bánh đa tôm Tây Ninh. Các sản phẩm này đều không có hồ sơ xuất trình nguồn gốc.
 
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã yêu cầu nhà máy tạm ngừng hoạt động sản xuất sản phẩm cơm cháy, đồng thời xuất trình đầy đủ hồ sơ nguồn gốc các sản phẩm nêu trên; giao cho Phòng Y tế, Phòng Kinh tế quận Hà Đông giám sát, kiểm tra khắc phục tồn tại của nhà máy.
 
Cùng ngày, Sở Y tế Hà Nội đã có buổi làm việc với UBND huyện Mỹ Đức về công tác bảo đảm y tế phục vụ Lễ hội chùa Hương. Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh đánh giá cao công tác bảo đảm về y tế phục vụ Lễ hội chùa Hương. Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị huyện Mỹ Đức cần cung cấp đường dây nóng để người dân có thể gọi bất cứ khi nào nếu xảy ra tai nạn, chấn thương để được hỗ trợ cấp cứu kịp thời...
 
Sau buổi làm việc, đoàn kiểm tra liên ngành do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn đã kiểm tra doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo Kim Thành (xóm 11, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức) và phát hiện nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, nơi sản xuất chưa bố trí theo quy trình một chiều, người trực tiếp chế biến thực phẩm, nhân viên không mang trang phục... Đoàn đã lập biên bản và giao huyện Mỹ Đức tiến hành xử lý.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm
 
Chiều 17/1, Đoàn khảo sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Hà Nội do Trưởng ban Văn hóa, xã hội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với UBND phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm về tình hình thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 trên địa bàn TP.
 
Theo lãnh đạo UBND phường Phú Đô, làng Phú Đô có truyền thống làm bún sạch, mỗi ngày cung cấp cho thị trường Hà Nội tới 90 tấn bún các loại. Hiện tại, làng bún Phú Đô có khoảng 165 hộ sản xuất, 270 hộ kinh doanh. Trong đó, 32 cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP và 28 cơ sở đã nộp hồ sơ đang chờ thẩm định. Mặc dù công tác quản lý Nhà nước về ATTP đã có nhiều chuyển biến, song việc triển khai thực hiện còn nhiều khó khăn, hạn chế, đặc biệt trong công tác cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất bún.
 
Tại buổi làm việc, các đại biểu thẳng thắn trao đổi những vấn đề bức thiết về ATTP trong việc sản xuất bún trên địa bàn phường. Đồng thời mong muốn TP quan tâm đầu tư về cơ chế, chính sách đặc thù như thị trường, vốn, cơ sở vật chất, vốn, dành quỹ đất, xử lý nước thải, cải tạo đường làng ngõ xóm… để công tác đảm bảo ATTP hiệu quả. Cùng với đó, có cơ chế mở để tạo điều kiện cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP sản xuất bún; sớm đầu tư theo đề án phát triển làng nghề. Lo lắng trước tình hình nguy cơ mai một làng nghề, lãnh đạo phường mong TP sớm có giải pháp hỗ trợ phường giữ gìn làng nghề bún. Ngoài ra, lãnh đạo phường cũng mong muốn thành lập hội làng nghề; Trung tâm quảng bá, giới thiệu sản phẩm.
 
Trưởng ban Văn hóa – Xã hội Trần Thế Cương cho rằng phường Phú Đô cần làm tốt hơn công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về sản xuất, kinh doanh; Đề nghị các hộ sản xuất, kinh doanh bún trên địa bàn phường Phú Đô tiếp tục chấp hành tốt các quy định của pháp luật về vệ sinh ATTP; đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng cao để khẳng định vị thế làng nghề.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
4 người thiệt mạng do ngộ độc rượu
 
Trong 5 ngày, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) có 4 bệnh nhân tử vong vì ngộ độc rượu, trong đó 3 người có lượng methanol - cồn công nghiệp trong máu cao. Các bệnh nhân là nam 40-50 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì hôn mê, ngừng tim, tụt huyết áp, tổn thương thận, tổn thương não... 3 trường hợp xác định có hàm lượng methanol cao trong máu. Các bệnh nhân đều được đưa vào Bệnh viện 198 (Hà Nội) cấp cứu sau đó chuyển đến Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.
 
Theo thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cứ vào dịp trước và sau Tết, tình trạng bệnh nhân ngộ độc rượu lại tăng. Ngày nào Trung tâm cũng có ít nhất 2-3 bệnh nhân ngộ độc rượu nhập viện.
 
Những năm qua tình trạng ngộ độc methanol có xu hướng tăng. Methanol xuất hiện với nồng độ cao trong máu do người bệnh uống phải rượu pha cồn công nghiệp hoặc pha riêng cồn công nghiệp với nước. Rượu tự nấu có ít methanol và không thể gây ngộ độc. Khi methanol trong máu lên đến 20mg/dl, người bệnh có nguy cơ bị tổn thương thần kinh.
 
Bệnh nhân ngộ độc methanol đều rất nguy hiểm, nhẹ thì mù mắt, nặng có thể tử vong. Sau 1-2 ngày uống rượu có methanol, bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu mù mắt, sau đó trụy mạch, viêm gan, nhiễm độc và tử vong, nếu không phải chịu di chứng mù, giảm thị lực, mất trí nhớ…
 
Vì thế, để phòng ngộ độc rượu, bác sĩ Nguyên khuyến cáo người dân không nên uống rượu hoặc uống có chừng mực, lựa chọn loại có nguồn gốc rõ ràng. Sau khi uống nếu rơi vào tình trạng lẫn lộn, gọi không đáp, nói không ra tiếng, thở khò khè, vã mồ hôi, buồn nôn, nôn và đau bụng, co giật… thì người nhà cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu.
 
Khi ngộ độc methanol cần giải độc càng sớm càng tốt do chất độc chưa tấn công não, thần kinh, cơ quan nội tạng...
 
(Báo VnExpress)

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập121
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm117
  • Hôm nay7,356
  • Tháng hiện tại181,107
  • Tổng lượt truy cập6,019,680
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây