Điểm báo ngày 19/1/2019  


Hà Nội sẽ triển khai thêm 4-6 tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát
 
Ngày 18-1, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội thảo đánh giá mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát năm 2018 và phương hướng năm 2019.
 
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong năm 2018, thành phố đã xây dựng thí điểm 8 tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố bảo đảm an toàn thực phẩm có kiểm soát tại 8 quận, huyện với sự tham gia của 387 cơ sở. Hiện có 8/8 quận, huyện đã cấp giấy chứng nhận và ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm cho 370/387 cơ sở (đạt tỷ lệ 95,6%).
 
Ngoài ra, các quận, huyện đã tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát 1.124 lượt cơ sở, qua đó xử lý vi phạm tại 58 cơ sở với tổng số tiền phạt 96 triệu đồng. Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố quy mô nhỏ chưa đáp ứng yêu cầu cải thiện điều kiện, cơ sở vật chất theo tiêu chí của tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát; một số cơ sở sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc không rõ ràng…
 
Trong năm 2019, thành phố tiếp tục triển khai các hoạt động kiểm tra, giám sát, đồng thời tổ chức thêm 4-6 tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố bảo đảm an toàn thực phẩm có kiểm soát.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Bộ Y tế tổ chức các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh
 
Chiều 18-1, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) tổ chức cuộc họp cung cấp thông tin cho báo chí về công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2018 và trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
 
Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, trong năm 2018, cả nước ghi nhận 9.741 ca sốt phát ban nghi sởi (tăng 23 lần so với năm 2017), trong đó có 1.963 ca dương tính với sởi (tăng 13 lần so với năm 2017). Số ca mắc tăng cao từ cuối năm 2018 đến nay.
 
Riêng tại Hà Nội, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của thành phố, từ đầu năm 2019 đến ngày 17-1, thành phố ghi nhận 28 ca mắc sởi (trong đó, 19 ca ở trẻ em và 9 ca ở người lớn). PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo, trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội tới đây, điều kiện khí hậu đông - xuân, sự tập trung đông người ở các điểm tổ chức lễ hội cũng khiến dịch bệnh truyền nhiễm nói chung và dịch bệnh sởi nói riêng có nguy cơ lây lan, bùng phát.
 
Vì vậy, Bộ Y tế tổ chức các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh, đồng thời tăng cường các hoạt động giám sát tại cộng đồng và cửa khẩu, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch. Ngành Y tế sẽ cung cấp đủ vắc xin sởi - rubella để 63 tỉnh, thành phố triển khai tiêm định kỳ hằng tháng cũng như tổ chức chiến dịch tiêm chủng cho trẻ 1-4 tuổi tại các tỉnh, thành phố có nguy cơ cao.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Phòng bệnh sởi cách duy nhất là tiêm vắc xin
 
Theo PGS.TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) dịch sởi hiện nay đã bắt đầu xuất hiện rải rác ở các vùng trong cả nước và không có cách nào phòng bệnh đặc hiệu bằng tiêm vắc xin.
 
Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi gây nên. Bệnh xuất hiện quanh năm nhưng thường xảy ra vào mùa đông - xuân, với tốc độ lây nhiễm rất cao từ người sang người, chủ yếu qua đường hô hấp. Chỉ có thể ngăn chặn được sự lây lan của dịch bệnh khi cộng đồng dân cư được tiêm chủng vắc xin phòng bệnh đầy đủ.
 
Bệnh sởi có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt, viêm phế quản, viêm phổi, viêm não… có thể dẫn đến tử vong, đặc biệt ở trẻ nhỏ bị mắc sởi trong khi cơ thể đã có bệnh nền. Đối với phụ nữ bị mắc sởi khi mang thai có thể gây ra sảy thai, đẻ non.
 
Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, trong năm 2018, trên thế giới, bệnh sởi vẫn ghi nhận tại 184/194 quốc gia và vùng lãnh thổ, đặc biệt có sự gia tăng số mắc tới 2,6 lần tại khu vực châu Âu, trong đó có một số nước đã công bố loại trừ bệnh sởi. Tại Việt Nam, bệnh sởi có xu hướng gia tăng rải rác, cục bộ từ những tháng cuối năm 2018 đến nay, chủ yếu tại một số tỉnh miền núi phía Bắc, các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh có nhiều khu công nghiệp lớn như Đồng Nai, Bình Dương… Đối tượng mắc bệnh chủ yếu chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi ở trẻ em, nhưng đã ghi nhận nhiều người lớn mắc bệnh, trong đó có phụ nữ mang thai.
 
Để phòng chống bệnh sởi, giảm số trẻ không được tiêm vắc xin qua nhiều năm, Bộ Y tế đã tổ chức 02 chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella tại 88 huyện của 19 tỉnh có nguy cơ cao và tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho trẻ 1-5 tuổi cho khoảng 4,2 triệu trẻ tại 418 huyện của 57 tỉnh, thành phố từ cuối năm 2018 đến nay, đồng thời đẩy mạnh tiêm vắc xin sởi trong Chương trình tiêm chủng mở rộng định kỳ hàng tháng.
 
Tuy nhiên, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng hiện nay có nhiều người lớn bị mắc sởi là do chưa có miễn dịch bệnh sởi, bình thường, những người đã mắc sởi thì không bao giờ mắc lại và đã tiêm vắc xin cũng thế. Chính vì thế, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân nhất là trẻ nhỏ, phụ nữ trong độ tuổi mang thai muốn sinh con thì cần nhanh chóng đi tiêm phòng vắc xin bệnh sởi. Có thể tiêm vắc xin 3 trong 1 phòng sởi, quai bị, rubella. Ông Phu nhấn mạnh đây là cách duy nhất để phòng sởi.
 
(Báo Infonet)
 
Bộ Công thương và Bộ Y tế cùng ngăn chặn thực phẩm chức năng bán kiểu đa cấp
 
Hai bộ sẽ tiến hành các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng theo phương thức đa cấp.
 
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) vừa cho biết, trong thời gian qua, các công ty sản xuất, phân phối sản phẩm thực phẩm chức năng đã tiến hành nhiều hoạt động quảng cáo, tuyên truyền quá mức về chức năng, công dụng của các loại thực phẩm chức năng, mập mờ coi thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh, gây thiệt hại cả về sức khỏe lẫn vật chất cho người tiêu dùng. Vì vậy, Bộ Công thương và Bộ Y tế đã có kế hoạch phối hợp tăng cường kiểm soát, quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm chức năng, đặc biệt là việc phân phối thực phẩm chức năng theo phương thức kinh doanh đa cấp.
 
Hai bộ sẽ tiến hành các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng theo phương thức đa cấp; tăng cường trao đổi thông tin, giám sát chặt chẽ các nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng trên phương tiện thông tin đại chúng.
 
(Báo Sài Gòn giải phóng)
 
Cận Tết Âm lịch, kinh hoàng những vụ bỏng nặng do làm pháo tự chế
 
Cận Tết Âm lịch, nhiều vụ bỏng thương tâm xảy ra do táy máy làm pháo tự chế. Các bác sĩ đã đưa ra những cảnh báo về vấn nạn này.
 
Ngày 17.1, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết, vừa tiếp nhận điều trị cho trường hợp nam thiếu niên 15 tuổi ở Nam Định dập nát bàn tay do nghịch thuốc pháo. Nạn nhân nhập viện trong tình trạng dập nát bàn tay trái, toàn bộ ngón cái, trật hở khớp bàn thang, gãy hở xương bàn ngón 2, dập nát toàn bộ ngón 3,4,5.
 
Theo BS Hoàng Minh Thắng – Khoa Phẫu thuật Chấn thương Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đây là chấn thương trực tiếp, tai nạn do hỏa khí, chấn thương dập nát nên thường khó bảo tồn chi thể và việc trồng lại ngón tay rất khó.
 
Đau lòng hơn, những sự việc như thế này không phải là hy hữu dịp cận Tết Âm lịch. Bác sĩ Ngô Tuấn Hưng - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Bỏng Quốc gia cho biết, trong tháng gần dịp Tết Nguyên đán, mặc dù đã có lệnh cấm tàng trữ và sử dụng pháo của Chính phủ từ nhiều năm nay, Bệnh viện Bỏng Quốc gia vẫn liên tiếp nhận nhiều bệnh nhân bỏng do thuốc pháo.
 
Đặc biệt, có bệnh nhân bỏng do tự chế tạo thuốc pháo theo hướng dẫn trên mạng internet. Việc tự chế tạo thuốc pháo theo hướng dẫn trên các trang mạng gây ra nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra cho các học sinh và sinh viên. Nhiều trường hợp để lại các di chứng bỏng rất nặng nề.
 
Gân đây nhất là trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn P. 17 tuổi nhập viện ngày 10.1.2019 do táy máy trộn bột lưu huỳnh và  KClO3, sau đó cho vào máy xay sinh tố để nghiền và trộn. Thuốc nổ bùng lên gây bỏng. Các bác sĩ chẩn đoán, thiếu niên này bị bỏng lửa thuốc pháo 12% độ II, III mặt và hai tay.
 
Trước đó, em Trịnh Minh H. 17 tuổi được tiếp nhận điều trị vào ngày 4.1.2019 sau khi trộn bột lưu huỳnh và KClO3 , H. đã dùng muôi để nghiền bột hóa chất. Chất nổ bùng lên gây bỏng. Minh H bị bỏng nặng vùng mặt, cổ, hai tay, hai chân.
 
Không chỉ đau đớn trước mắt, bỏng để lại di chứng và hậu quả lâu dài. Bác sĩ Ngô Tuấn Hưng cho hay, hai trường hợp trên đều xảy ra ở cùng lứa tuổi, đều tham khảo hướng dẫn tự chế trên mạng internet và hoàn cảnh bị bỏng tương tự nhau.  Tổn thương do bỏng thuốc pháo đều ở mặt, cổ, hai tay. Tổn thương ở các vùng này có thể gây phù nề tiến triển nhanh, cản trở hô hấp gây suy hô hấp.
 
"Bỏng vùng mặt cổ khi khỏi có thể để lại di chứng về thẩm mỹ, ảnh hưởng đến khả năng tái hòa nhập cộng đồng sau bỏng. Trong khi, các cháu đều đang ở độ tuổi học đường. Bỏng ở hai tay và bàn tay có thể để lại di chứng sẹo co kéo ảnh hưởng đến khả năng sinh hoạt và lao động sản xuất" - bác sĩ Hưng phân tích.
 
Các bác sĩ cảnh báo tai nạn bỏng do pháo để lại hậu quả thương tâm cho các bạn trẻ tuổi học đường, hiếu kỳ, thiếu hiểu biết, thiếu sự quan tâm giám sát của nhà trường, gia đình và xã hội. Dịp trước trong và sau Tết Nguyên đán là thời điểm có nhiều trường hợp nghịch pháo dẫn đến chấn thương và chủ yếu là chấn thương bàn tay, nhiều bệnh nhân phải cắt cụt một phần chi thể.
 
(Báo Lao động)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay1,925
  • Tháng hiện tại328,542
  • Tổng lượt truy cập7,850,080
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây