Điểm báo ngày 19/12/2018


 
Bệnh viện Đống Đa hỗ trợ điều trị bệnh người bệnh HIV
 
Ngày 19/12, Giám đốc Bệnh viện (BV) đa khoa Đống Đa Lê Hưng cho biết, BV đã có văn bản gửi các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc ngành y tế Hà Nội về việc đơn vị này sẵn sàng hỗ trợ quản lý, điều trị người bệnh HIV, viêm gan virus B, C. Theo đó, tại BV Đa khoa Đống Đa, xét nghiệm đo tải lượng virus HIV, HBV, HCV đã được Sở Y tế thẩm định, phê duyệt và được cơ quan Bảo hiểm xã hội thanh toán từ nhiều năm nay.
 
Để tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện đúng hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế và đảm bảo quyền lợi của người bệnh, BV đa khoa Đống Đa sẽ hỗ trợ các cơ sở khám chữa bệnh trong việc chuyển tuyến chuyên môn đối với người bệnh có chỉ định xét nghiệm đo tải lượng virus hoặc chuyển mẫu bệnh phẩm đến BV.
 
Cùng với đó, BV đa khoa Đống Đa sẵn sàng tiếp nhận các bệnh nhân nhiễm HIV, viêm gan virus B, viêm gan virus C để quản lý, điều trị đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người bệnh.
 
Qua hoạt động đi tuyến và giám sát hàng năm, BV đa khoa Đống Đa - chuyên khoa đầu ngành truyền nhiễm nhận thấy có một số cơ sở khám chữa bệnh chưa quản lý, theo dõi được người nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C, HIV.
 
Nhiều người bệnh chưa được chỉ định xét nghiệm đo tải lượng virus thường quy theo các hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế. Trong khi đó nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C và HIV là các bệnh cần điều trị thuốc kháng virus đặc hiệu… Trần Nga
Xây dựng mô hình “không phong bì”, hướng tới sự hài lòng của người dân: Chiều 18/12, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thành lập Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa, Bệnh viện Xanh Pôn. Tham dự buổi lễ tổng kết có: Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý. Thành lập tháng 11/2016, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội là một đơn vị thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm hoàn toàn về cơ cấu tổ chức, bộ máy và tài chính. Trung tâm hiện có 72 nhân viên. Đáng chú ý, Trung tâm là cơ sở khám chữa bệnh công lập áp dụng thành công quy trình khám trọn gói 1 đơn giá đem lại sự hài lòng tối đa cho người bệnh. Bệnh nhân đến khám chữa bệnh với mức phí chi trả, không chỉ được thụ hưởng về chăm sóc y tế mà còn được chăm sóc toàn diện về dinh dưỡng, thể chất và tinh thần.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung biểu dương ghi nhận những thành tích mà cán bộ, đội ngũ y tá, bác sĩ của bệnh viện Xanh Pôn đạt được trong thời gian vừa qua. “Với kết quả ban đầu đã đạt được, Trung tâm đã đi đúng hướng, trở thành nơi ứng dụng và triển khai công nghệ mới trong y tế, đến từ các trung tâm y tế tiên tiến nhất thế giới đến với ngành y của Hà Nội. Có những kỹ thuật lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam và đạt kết quả cao” – Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.
 
Trong 2 năm qua, Trung tâm đã thực hiện nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực là những bác sĩ theo chuyên ngành, tạo ra một đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng viên có trình độ ngang bằng trình độ của các nước trong khu vực và thế giới. Bên cạnh đó, thực hiện đúng chỉ đạo của TP, Trung tâm đã thực hiện cơ chế thí điểm theo mô hình quản lý gọn nhẹ nhưng đem lại hiệu quả cao. Đây cũng là nơi hội tụ sự tham gia đóng góp của các giáo sư, bác sĩ đầu ngành trong và ngoài nước để giảng dạy và khám chữa bệnh. “Đặc biệt, Trung tâm đã áp dụng mô hình một đơn giá. Đây là mô hình “không có phong bì”, với tinh thần hướng tới sự hài lòng của người bệnh” – Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.
 
Nhân đây, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung mong muốn Bộ Y tế quan tâm, sớm phê duyệt quy trình khám chữa bệnh để áp dụng ở nhiều bệnh viện của Hà Nội; hỗ trợ cơ chế mua bán và chuyển giao công nghệ mới trong khám chữa bệnh của các nước đã nghiên cứu thành công và triển khai rộng rãi, các phương pháp tiên tiến này nhằm giảm chi phí, thời gian chữa bệnh cho người dân; cơ chế đào tạo nguồn nhân lực hiệu quả, thuê được các chuyên gia đầu ngành đến Hà Nội để giảng dạy và khám chữa bệnh cho người dân. Đồng thời, đề nghị Sở Y tế sớm trình TP kế hoạch nhân rộng mô hình này ra các bệnh viện trên địa bàn TP.
 
Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị ngành bảo hiểm Hà Nội phối hợp với ngành y Hà Nội để quản lý chặt chẽ khâu khám chữa bệnh, đồng thời xây dựng cơ sở dữ liệu xây dựng ngành y tế thông minh trong tương lai.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Ngành Y tế cần tiếp tục nâng cao chất lượng bệnh viện
 
Ngày 18-12, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Cục Quản lý khám chữa bệnh phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tổ chức Diễn đàn quốc gia về chất lượng bệnh viện lần thứ IV. Dự diễn đàn có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
 
Thời gian qua, Bộ Y tế đã ban hành 83 tiêu chí về chuẩn chất lượng bệnh viện, cùng với đó là các giải pháp giảm tải và thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816 chuyển giao nhiều kỹ thuật từ tuyến trung ương đến tuyến tỉnh. Ngoài ra, đề án đổi mới toàn diện thái độ, phong cách, hướng tới sự hài lòng của người bệnh đã mang lại kết quả nhất định, tỷ lệ hài lòng của người bệnh đã tăng lên. Tuy nhiên, hệ thống khám, chữa bệnh vẫn còn nhiều mặt hạn chế cần khắc phục như tình trạng quá tải bệnh viện, xảy ra nhiều sự cố y khoa đáng tiếc…
 
Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận sự nỗ lực của ngành Y tế trong những năm vừa qua, biểu dương thành tích của các cá nhân, tập thể trong toàn ngành, đồng thời nhấn mạnh: Trong thời gian tới, ngành Y tế cần tiếp tục nâng cao chất lượng bệnh viện, chuẩn hóa theo tiêu chí quốc tế; ứng dụng đồng bộ công nghệ thông tin…
 
Dịp này, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và Cờ thi đua của Chính phủ.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Bộ Y tế bàn giao thêm 14 bác sĩ trẻ về chăm sóc sức khoẻ người dân vùng khó khăn
 
Ngày 18/12/2018, tại Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ bàn giao 14 bác sỹ trẻ vừa tốt nghiệp khóa 3, lớp đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I  trong tổng số 300 bác sỹ đã, đang được đào tạo tại Trường đại học Y Hà Nội và khai giảng lớp bác sỹ chuyên khoa I khóa 14 với 32 bác sỹ được tuyển chọn theo các tiêu chuẩn khắt khe chất lượng. Đây là các hoạt động có ý nghĩa của dự án “Thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)”.
 
Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Dự án thí điểm bác sỹ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành Y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn.
 
Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, hạn chế rủi do tài chính lãng phí của người dân, cộng đồng và xã hội.
 
”Triển khai tốt Dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước”- Bộ trưởng Bộ Y tế nói…
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
 
 
 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập69
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm67
  • Hôm nay8,485
  • Tháng hiện tại261,716
  • Tổng lượt truy cập6,390,614
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây