Điểm báo ngày 19/2/2019


 
Bệnh nhân sốt xuất huyết gia tăng
 
Từ sau dịp nghỉ Tết tới nay, thời tiết giao mùa đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều mầm bệnh có cơ hội sinh sôi, phát triển, điển hình là dịch sởi và sốt xuất huyết (SXH) xuất hiện song hành cùng nhau, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bùng phát trên diện rộng. Ghi nhận tại các bệnh viện, bệnh nhân nhập viện vì SXH vẫn không ngừng gia tăng dù thời điểm hiện tại đã là cuối mùa dịch.
 
Ông Nguyễn Trí Dũng- Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 6.733 ca SXH, tăng 249% so với cùng kỳ năm ngoái (1.931 ca). Như vậy, tính thời điểm hiện nay bệnh SXH đã rơi vào cuối mùa dịch (2018 – 2019), số ca mắc cũng đang có xu hướng giảm hàng tuần, tuy nhiên vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm 2018.
 
Thực tế cho thấy, mặc dù các ca nhập viện vì SXH gia tăng nhưng nhiều người vẫn có suy nghĩ chủ quan, cho rằng bệnh chủ yếu chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ hoặc nhầm lẫn triệu chứng của SXH với những bệnh lý như sốt, cảm thông thường…
Theo PGS.TS Nguyễn Văn Kính- Giám đốc BV bệnh Nhiệt đới trung ương, đối tượng có thể mắc SXH bao gồm cả người lớn lẫn trẻ em. Tuy nhiên ở miền Bắc, những trường hợp tử vong do SXH đa số rơi vào người lớn. SXH ở người lớn và trẻ em rất khác nhau. Trẻ em bị SXH có biểu hiện sốc nhiều hơn xuất huyết, trong khi người lớn thì ngược lại, xuất huyết nhiều hơn và có nguy cơ tử vong cao hơn; xuất huyết não, suy đa tạng (suy gan, suy thận, trụy tim mạch).
 
Vì thế, để  hạn chế những rủi ro không đáng có, các chuyên gia khuyến cáo nếu người dân bị sốt cao đột ngột, liên tục từ 2-7 ngày thì nên nghĩ đến khả năng mắc SXH. Bệnh có biểu hiện rõ rệt từ ngày thứ 2, thứ 3 với triệu chứng xuất huyết tự nhiên dưới da hoặc ở niêm mạc. Khi xuất huyết dưới da, bệnh nhân có nốt xuất huyết rải rác hoặc chấm xuất huyết thường ở mặt trước 2 cẳng chân và mặt trong 2 cánh tay, bụng, đùi, mạng sườn hoặc mảng bầm tím. Khi xuất huyết ở niêm mạc, bệnh nhân bị chảy máu mũi, lợi, đôi khi xuất huyết ở kết mạc, tiểu ra máu. Kinh nguyệt kéo dài hoặc xuất hiện kinh sớm hơn kỳ hạn. Đặc biệt, bệnh nhân còn bị gan to. Các chuyên gia cũng lưu ý, khi bệnh nhân có các biểu hiện như vật vã, bứt rứt hoặc li bì, lạnh đầu chi, da lạnh ẩm, mạch nhanh nhỏ, huyết áp hạ, tiểu ít là dấu hiệu của bệnh nặng lên. Lúc này, cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị.
 
BSCKII Nguyễn Thanh Phong- Trưởng khoa Nhiễm D, BV bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, thường sau tháng 1 là chu kỳ đi xuống của bệnh SXH nhưng hiện tại, số ca mắc tại khoa vẫn luôn ở mức cao.
 
SXH là bệnh truyền nhiễm, chưa có vắc xin phòng bệnh, do đó để chủ động phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế)  khuyến cáo người dân tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi bị sốt, đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Tuyệt đối không nên tự ý điều trị tại nhà.  
 
(Báo Đại đoàn kết)
 
Năm 2018 người Việt Nam tiêu tốn 2 tỷ USD đi nước ngoài khám, chữa bệnh
 
Năm 2018 người Việt Nam đã tiêu tốn 2 tỷ USD cho việc đi nước ngoài để khám, chữa bệnh, và ước tính đã có 300.000 lượt người nước ngoài khám ngoại trú và 57.000 lượt điều trị nội trú tại Việt Nam.
 
Tại buổi họp thảo luận chuyên đề về việc làm thế nào giảm người Việt Nam đi ra nước ngoài để khám, chữa bệnh và làm thế nào để thu hút người nước ngoài đến các cơ sở y tế của Việt Nam để khám, chữa bệnh vừa tổ chức ngày 18/2, Cục khám bệnh, chữa bệnh (Bộ Y tế) ước tính trong năm 2018 người Việt Nam đã tiêu tốn 2 tỷ USD cho việc đi nước ngoài để khám, chữa bệnh, và ước tính người nước ngoài đã có 300.000 lượt khám ngoại trú và 57.000 lượt điều trị nội trú tại các bệnh viện của Việt Nam.
 
Bộ Y tế cho rằng việc để 2 tỉ USD của người Việt mang ra nước ngoài khám, chữa bệnh là một sự “chảy máu” ngoại tệ rất đáng tiếc, cần phải có giải pháp để giữ chân nguồn ngoại tệ này và “kéo” người nước ngoài đến Việt Nam khám, chữa bệnh.
 
Năm 2019, Bộ Y tế đặt mục tiêu sẽ là một trong những điểm đến hấp dẫn về du lịch y tế.
 
Theo đánh giá, số lượt bệnh nhân nước ngoài đến khám, điều trị tại Việt Nam như trên vẫn còn quá khiêm tốn. Bệnh nhân nước ngoài đến khám, chữa bệnh tại Việt Nam hiện chủ yếu bệnh nhân là Việt kiều và bệnh ở các nước lân cận như Campuchia, Lào... còn bệnh nhân ở các nước lớn Châu Á hay Châu Âu vẫn còn quá khiêm tốn.
 
Bộ Y tế cho biết sẽ tăng cường truyền thông và tiếp thị về du lịch y tế. Đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực trong nước và nước ngoài có trình độ, tay nghề, uy tín cao. Tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin.
Trong thời gian tới sẽ có cơ chế tài chính đặc thù về giá, thanh toán, chi phí vận hành… theo cơ chế thị trường cho loại hình dịch vụ cao cấp cho người có thu nhập cao nhưng vẫn đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người dân.
 
(Báo Gia đình mới)
 
Bộ Y tế cam kết bổ sung cán bộ, thiết bị cho y tế cơ sở trong quý 1/2019
 
Việc bổ sung hướng tới trạm y tế (TYT) ở các tỉnh, thành phố lớn và các tỉnh thụ hưởng dự án WB, EU, ADB ở miền Bắc, miền Nam và Tây Nguyên.
 
Bước vào năm 2019, Bộ Y tế quyết tâm hoàn thiện mô hình trạm y tế (TYT) xã hoạt động theo nguyên lý Y học Gia đình, đồng thời đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án ODA đã cam kết và dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện thủ tục ký kết giữa Chính phủ Việt Nam và các nhà tài trợ.
 
Trong cuộc phỏng vấn với báo chí đầu năm 2019, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, đến hết quý I/2019, sẽ hoàn thiện cơ bản việc bổ sung cán bộ và cấp trang thiết bị y tế cho 26 TYT xã điểm, TYT ở các tỉnh, thành phố lớn và khoảng 20 tỉnh thụ hưởng dự án có tài trợ từ Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU).
 
Bộ trưởng cũng khẳng định tiếp tục thực hiện các chiến lược tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, luân phiên cán bộ từ tuyến trên xuống và ngược lại; xây dựng các quy trình chuyên môn, hướng dẫn điều trị; đào tạo theo địa chỉ để bổ sung nhân lực cho y tế cơ sở các vùng khó khăn; xây dựng và trình ban hành các chính sách ưu đãi cho viên chức y tế cơ sở.
 
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập. Chất lượng môi trường sống, làm việc, chế độ dinh dưỡng, rèn luyện thân thể, văn hóa tinh thần ở nhiều nơi chưa được chú trọng, bảo đảm. Nhiều hành vi, thói quen ảnh hưởng xấu tới sức khỏe chưa được khắc phục căn bản. Chênh lệch chỉ số sức khỏe giữa các vùng, miền còn lớn. Đào tạo, sử dụng, cơ cấu và chế độ đãi ngộ cán bộ y tế còn nhiều bất cập...
 
Nói chuyện với các cán bộ công tác tại Bộ Y tế hôm 11/2, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, ngành y tế đã có những dấu ấn đặc biệt trong năm 2018 - năm đầu tiên cả nước triển khai thực hiện Nghị quyết 20, Nghị quyết 21 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.
 
Bộ Y tế đã quyết liệt triển khai và nhân rộng mô hình của 26 TYT xã hoạt động theo nguyên lý Y học Gia đình, cụ thể: tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cho các TYT ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển đảo; đổi mới cơ chế tài chính, chính sách bảo hiểm y tế; tập trung phòng chống các bệnh không lây nhiễm; quản lý hồ sơ sức khỏe người dân, tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu, liên tục, toàn diện và lồng ghép, hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.
 
Ngành y tế xác định giúp y tế cơ sở thực hiện hiệu quả vai trò là tuyến đầu trong phòng bệnh, lấy người dân làm trung tâm; hoàn thiện mô hình Trung tâm Y tế đa chức năng để gắn phòng bệnh với chữa bệnh, quản lý trực tiếp TYT xã; phân loại các TYT xã phù hợp với nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân ở từng vùng miền, khu vực.
 
Một năm qua, việc triển khai các khóa đào tạo theo nguyên lý Y học Gia đình, đào tạo quản lý tại các TYT xã điểm và trạm y tế xã các tỉnh tham gia dự án ODA của Ngân hàng Thế giới, EU và ADB, được thực hiện song song với việc bước đầu sắp xếp lại công năng, nâng cấp các TYT xã điểm, triển khai trên diện rộng các nhiệm vụ của TYT xã theo nguyên lý Y học Gia đình.
 
Trong đó, Dự án Giáo dục và Đào tạo Nhân lực Y tế Phục vụ Cải cách Hệ thống Y tế (HPET) được Bộ Y tế triển khai từ năm 2014, với sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu và Ngân hàng Thế giới, cũng đã tăng tốc các hoạt động, góp phần nâng số lượng, chất lượng nguồn nhân lực cho mạng lưới y tế cơ sở tại 15 tỉnh khó khăn ở miền núi phía Bắc và Tây Nguyên Việt Nam. Tới cuối 2018, đã có gần 6.870 cán bộ y tế cơ sở trong vùng dự án tham gia các khóa đào tạo, đạt 96% mục tiêu năm.
 
Lộ trình đến 2025 bảo đảm khoảng 70% TYT được đầu tư hoàn chỉnh, hoạt động theo nguyên lý Y học Gia đình và đến năm 2030, toàn bộ các TYT trong cả nước đủ điều kiện và thực hiện mô hình này.
 
(Báo VOV)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay2,142
  • Tháng hiện tại328,759
  • Tổng lượt truy cập7,850,297
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây