Điểm báo ngày 19/3/2017

Người dân sắp hết mệt mỏi khi đến viện
 
Bộ Y tế vừa cho biết đã yêu cầu 122 bệnh viện (BV) trực thuộc Bộ Y tế và BV hạng I rà soát, lập kế hoạch thực hiện chuẩn bị cho liên thông kết quả xét nghiệm theo Quyết định số 316/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ theo đúng lộ trình. Cụ thể, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế sẽ liên thông kết quả xét nghiệm trước ngày 1/7/2017, bệnh viện hạng I và tương đương trước ngày 1/1/2018.
 
Thông tin về việc Bộ Y tế đang chuẩn bị kế hoạch cho việc liên thông kết quả xét nghiệm giữa các BV trực thuộc Bộ Y tế, BV hạng I và tương đương, nhiều người dân không giấu nổi niềm vui. Ông Trần Văn Cương (Hà Nội) cho biết: “Bấy lâu nay, mỗi lần tôi hay người nhà đi viện là mỗi lần chúng tôi phải làm lại xét nghiệm từ đầu. Như tôi có đứa cháu phải vào cấp cứu ở bệnh viện Nhi Trung ương, mới vào viện đã phải lấy nước tiểu, lấy máu để làm xét nghiệm.
 
Sau đó chuyển sang bệnh viện khác, họ lại bắt lấy nước tiểu và lấy máu để làm xét nghiệm tiếp. Mỗi lần xét nghiệm như vậy, cháu tôi vừa mất nhiều máu, mất thời gian lại vừa mất thêm tiền làm xét nghiệm. Nếu như liên thông kết quả xét nghiệm, chúng tôi sẽ được nhờ biết bao nhiêu”.
 
Cũng chia sẻ về vấn đề này, chị Nguyễn Thị Trầm (Hà Đông, Hà Nội) cho hay: “Nếu Bộ Y tế cho phép liên thông kết quả xét nghiệm thì thật mừng cho người dân. Từ trước đến giờ, mỗi lần con tôi phải đi viện, ở phòng cấp cứu họ đã lấy máu để xét nghiệm rồi, nhưng khi phân về các phòng khoa, họ lại lấy máu để xét nghiệm tiếp. Mỗi lần như vậy tôi thấy thật mệt mỏi và xót con”.
 
Thực tế, việc các BV không công nhận kết quả xét nghiệm của nhau đã gây ra sự lãng phí lớn về thời gian, sức khỏe và tiền bạc của người dân. Như chỉ tính riêng trong năm 2016, các cơ sở y tế trên toàn quốc đã thực hiện hơn 516 triệu xét nghiệm các loại. Số lượng xét nghiệm tại các bệnh viện năm sau lại tăng hơn năm trước, và tăng trung bình hơn 10%/năm. 
 
Chia sẻ về vấn đề liên thông kết quả xét nghiệm, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng cho biết, hiện tại trong công tác xét nghiệm y học vẫn còn những bất cập như tính tương đồng giữa kết quả xét nghiệm của các trung tâm xét nghiệm, các bệnh viện chưa cao, cùng một bệnh nhân nhưng kết quả xét nghiệm lại khác nhau; các cơ sở y tế vẫn chưa chấp nhận kết quả xét nghiệm của nhau; không ít trường hợp do đánh giá chưa đúng vai trò của xét nghiệm mà ảnh hưởng tới kết quả khám chữa bệnh…
 
Do vậy, để thực hiện việc liên thông kết quả xét nghiệm, Bộ Y tế đã đề nghị Giám đốc các bệnh viện tổ chức rà soát các khoa xét nghiệm, đặc biệt lưu ý chấn chỉnh các đơn vị xét nghiệm đặt tại các khoa khám bệnh, phòng bệnh… nghiêm túc thực hiện các quy định về quản lý chất lượng xét nghiệm.
 
Bên cạnh đó cần thực hiện các giải pháp để chuẩn hóa chất lượng kết quả xét nghiệm giữa các khoa xét nghiệm trong mỗi bệnh viện, lưu ý thực hiện đầy đủ nội kiểm, ngoại bảo, bảo dưỡng, bảo trì trang thiết bị xét nghiệm theo quy định trước khi làm xét nghiệm cho người bệnh. Ngoài ra, lập kế hoạch hoạt động cụ thể các công việc để chuẩn bị cho việc liên thông kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện theo lộ trình quy định.
 
Để đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm, Bộ Y tế cũng đang xây dựng tiêu chí đánh giá theo 5 mức (rất tốt- tốt- khá- trung bình khá- trung bình và chưa xếp hạng).  Bộ tiêu chí đánh giá mà Bộ Y tế xây dựng sẽ là công cụ đánh giá việc tuân thủ các quy định hiện hành về quản lý chất lượng và thực hiện cải tiến chất lượng tiên tiến. Bộ tiêu chí này cũng nhằm từng bước nâng cao chất lượng xét nghiệm để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác, kịp thời, chuẩn hoá, làm cơ sở cho việc liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm giữa cơ sở khám chữa bệnh.
 
(Báo Pháp luật Việt Nam)
 
Tràn lan rượu nấu, rượu ngâm không rõ xuất xứ trên thị trường
 
Mặc dù cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng rượu nấu, rượu ngâm vẫn bán tràn lan trên thị trường mà chưa được kiểm soát khiến người dùng lo ngại.Từ ngày 16/3, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội thành lập 10 đoàn kiểm tra liên ngành tổng kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn. Cụ thể, đoàn kiểm tra sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất rượu thủ công nằm trong các khu dân cư, các nhà hàng ăn uống có bán rượu và các quán nước vỉa hè. Cơ sở nào sản xuất, kinh doanh rượu không nhãn mác, không dán tem, không có nguồn gốc xuất xứ sẽ bị thu hồi và xử lý nghiêm.
 
Mặc dù cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng rượu nấu, rượu ngâm vẫn bán tràn lan trên thị trường mà chưa được kiểm soát khiến người dùng lo ngại.
 
Liên tiếp ngộ độc
 
Mặc dù cơ quan chức năng đã vào cuộc quyết liệt và các cơ quan truyền thông tích cực đưa tin nhưng tình trạng ngộ độc methanol vẫn chưa lắng xuống. Theo thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội, từ ngày 26/2 - 15/3, trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận 25 trường hợp ngộ độc rượu methanol, trong đó có 2 trường hợp tử vong và 1 bệnh nhân gia đình xin về do hôn mê sâu, bệnh viện tiên lượng tử vong. Cũng trong đợt này, các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố và các quận/huyện đã tiến hành kiểm tra 1.597 cơ sở, xử phạt 75 cơ sở với số tiền gần 500 triệu đồng, tiêu huỷ 140 lít rượu và niêm phong hơn 6.500 lít rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ.
 
Ngoài ra, tiến hành xét nghiệm nhanh 231 mẫu rượu, trong số 46 mẫu xét nghiệm tại labo đã phát hiện 5 mẫu vượt giới hạn cho phép tại các quận Thanh Xuân, Hà Đông và Đống Đa. Đặc biệt, hầu hết những chủ nhà hàng khi bị phát hiện rượu có chứa hóa chất methanol vượt ngưỡng đều khai báo với cơ quan chức năng rượu lấy từ quê, hoàn toàn không có nguồn gốc xuất xứ, kiểm nghiệm an toàn thực phẩm.
 
Trước đó, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận 12 sinh viên ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) phải nhập viện vì ngộ độc rượu chứa methanol được mua tại cửa hàng tạp hóa ngõ 259, phố Yên Hòa, Hà Nội.
 
Theo các bác sĩ Trung tâm Chống độc, rượu pha methanol (rượu cồn công nghiệp) giống hệt rượu gạo truyền thống nên người dùng khó phân biệt. Tuy nhiên, khi uống phải loại rượu này, người uống sẽ bị hôn mê, tụt huyết áp, trụy mạch, mù mắt và tử vong. Không ít người đã chết ngay trên bàn nhậu. Nhiều trường hợp người nhà phát hiện hôn mê, đưa đi bệnh viện thì tình trạng đã rất nặng, thường để lại di chứng thần kinh không có cơ hội phục hồi hoặc tử vong sau đó.
 
Hiệp hội Bia, Rượu, Nước giải khát cho biết, 95,7% số người sử dụng rượu thường uống rượu tự nấu và hơn 90% thích uống rượu tự nấu vì giá rẻ, hợp khẩu vị. Rượu tự nấu hiện chiếm tới 90% lượng rượu tiêu thụ trong nước, tương đương 250 triệu lít/năm và con số này tăng 8 - 10%/năm. Tuy nhiên, việc quản lý an toàn thực phẩm và kiểm soát quy trình sản xuất, tiêu thụ của loại rượu này thiếu chặt chẽ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc cho người sử dụng.
 
Quản  thế nào?
 
Theo khảo sát của phóng viên, rượu tự nấu, tự ngâm các loại được bán tràn lan trên thị trường từ chợ cóc, quán vỉa hè cho đến các cửa hàng tạp hóa, các nhà hàng, quán nhậu... Thậm chí, nhiều nơi còn trưng biển bán rượu công khai, nhưng không ai dám chắc rượu không chứa cồn công nghiệp.
 
Trong vai người có nhu cầu mua rượu chúng tôi ghé vào một cửa hàng tạp hóa trên đường Láng, chủ cửa hàng nhanh nhẹn đưa ra 3 can rượu trắng, mỗi can 3 lít với 3 mức giá khác nhau từ 12.000 đồng/lít đến 20.000 đồng/lít. Chủ hàng cho biết, khách muốn lấy bao nhiêu cũng được, chỉ cần đặt trước một hôm là có ngay.
 
Đa dạng và phong phú không kém rượu trắng là thế giới rượu ngâm. Chỉ cần lướt mạng, ngay lập tức người mua có thể mua được các loại rượu ngâm từ những loại đơn giản như tỏi, táo mèo cho đến những loại cao cấp và khó tìm như rắn, rết, đông trùng hạ thảo… Rẽ vào một nhà hàng trên đường Trung Hòa, Nhân Chính, Hà Nội, chúng tôi như lạc vào “mê trận” khi được nhân viên ở đây chào mời rất nhiều loại rượu ngâm như rượu ngâm tỏi, ba kích, táo mèo, tắc kè, cá ngựa, rắn, đông trùng hạ thảo, thậm chí cả rượu rết... cùng với những lời quảng cáo có cánh như: “cường gân, tráng cốt, tăng bản lĩnh đàn ông…”.
 
Song tất cả các loại rượu ngâm này đều không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ. Khi thấy chúng tôi ngần ngại về chất lượng và nguồn gốc rượu, nhân viên này đon đả khẳng định là rượu nấu ở quê và không pha cồn. Khi gặng hỏi về nguồn gốc rượu, nhân viên này cho biết sẽ hỏi lại chủ nhà hàng (!). Trong khi đó, theo quy định, sản xuất, kinh doanh các loại rượu phải có giấy phép. Tuy nhiên trên thực tế, rất ít cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu tự nấu, tự ngâm được cấp phép hoặc bị xử phạt.
 
Trước thực trạng trên, bên cạnh việc tăng cường kiểm tra giám sát thì một số bộ, ngành đã vào cuộc nghiên cứu và đưa ra những sản phẩm rượu đảm bảo chất lượng như rượu ba kích, rượu Đông trùng hạ thảo… giúp tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể. Đơn cử như thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao cho Viện Cơ điện Nông nghiệp & Công nghệ sau thu hoạch cho ra đời sản phẩm rượu Đông trùng hạ thảo Ngọc Việt từ nấm đông trùng hạ thảo.
 
Theo bà Hồ Thị Mai Chinh, Hội Khoa học và Công nghệ lương thực thực phẩm Việt Nam, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết, sau nhiều nghiên cứu và thử nghiệm đã phát hiện ra nấm Đông trùng hạ thảo chữa trị bệnh rối loạn chức năng gan rất có hiệu quả. Đồng thời dịch chiết từ nấm Đông trùng hạ thảo có tác dụng kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư. Với thực trạng báo động về chất lượng rượu trên thị trường, nhóm nghiên cứu hy vọng sản phẩm rượu Đông trùng hạ thảo Ngọc Việt sẽ giúp người tiêu dùng Việt có thêm một lựa chọn mới, an toàn cho sức khỏe.
 
Thiết nghĩ trong “ma trận” rượu giả, rượu thật lẫn lộn, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, có như thế mới hy vọng hạn chế tiến tới chấm dứt được tình trạng ngộ độc rượu như hiện nay.
 
(Báo Pháp luật xã hội)
 
Chính quyền cơ sở phải chịu trách nhiệm về chất lượng rượu, thực phẩm
 
Trong thời gian từ ngày 15-4 đến 15-5, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương sẽ tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra việc thực hiện công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của các địa phương trên toàn quốc; đồng thời, quy định trách nhiệm của chính quyền cơ sở cấp quận, huyện, xã, phường trong việc quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu.
 
Đây là một phần nội dung của Kế hoạch số 273 ngày 13-3 của Ban chỉ đạo Trung ương về việc triển khai “Tháng hành động vì ATVSTP” năm 2017 diễn ra từ ngày 15-4 đến 15-5 và 2 chủ đề được chọn là “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; “Kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”.
 
Mục tiêu của Tháng hành động vì ATVSTP nhằm giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay là sử dụng hóa chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; đảm bảo ATVSTP tươi sống (rau, thịt, thủy sản), trọng tâm giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh, ô nhiễm vi sinh vật trong thịt, thủy sản nuôi nhằm cải thiện niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thủy sản. Nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về ATVSTP của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rượu, các thực phẩm tươi, sống. Giảm thiểu tình trạng lạm dụng rượu.
 
Cùng đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm tươi sống-đặc biệt là các cơ sở giết mổ, cơ sở sơ chế, chế biến, cung ứng rau, thịt, thủy sản. Tăng cường thanh tra, kiểm tra sản xuất, kinh doanh rượu-nhất là tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề. Giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn nói chung và rượu, rau, thịt, thủy sản tươi sống nói riêng.
 
Ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm chất lượng ATVSTP, “Tháng hành động” còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông đẩy mạnh các hoạt động vì chất lượng ATVSTP và chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm. Hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm.
 
Gắn trách nhiệm của UBND các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác ATVSTP; nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương và các đoàn thể chính trị xã hội trong đảm bảo ATVSTP; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm chất lượng ATVSTP.
 
Ban chỉ đạo Liên ngành về ATVSTP Trung ương đặt ra  một số nhiệm vụ trong Tháng hành động như triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm ATVSTP. Tại địa phương, ưu tiên truyền thông đển các tổ chức, cá nhân sản xuất, sơ chế/giết mổ, chế biến, nhập khẩu, xuất khẩu, kinh doanh rượu, rau, thịt, thủy sản tươi sống; chính quyền các cấp, quản lý nhà hàng, quán ăn, ban quản lý chợ, siêu thị, chợ đầu mối, khu du lịch, khu công nghiệp; người tiêu dùng.
 
Nội dung truyền thông tập trung tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cách sản xuất, sơ chế, bảo quản và tiêu dùng rượu, rau, thịt, thủy sản an toàn: Nói không với sử dụng hóa chất, cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, chất cấm trong chăn nuôi. Thực hiện tốt các quy định về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, phụ gia; điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến rau, thịt, thủy sản tươi sống; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu. Tuyên truyền, phổ biến, tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm ATVSTP.
 
Bên cạnh đó, các đoàn thanh tra, kiểm tra ở trung ương sẽ kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của Trung ương trong công tác đảm bảo ATVSTP của các Ban chỉ đạo liên ngành ATVSTP địa phương; quy định trách nhiệm của chính quyền cơ sở cấp quận, huyện, xã, phường trong việc quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu; cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến từ rau, thịt trên địa bàn quản lý; kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu; cơ sở sản xuất, kinh doanh, sơ chế, chế biến từ rau, thịt, thủy sản tươi sống, việc thực hiện các cam kết bảo đảm ATVSTP theo quy định của pháp luật.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu giao các Sở, cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm soát rượu từ địa phương khác được chuyển về Hà Nội cũng như truy xuất nguồn gốc, xuất xứ các loại rượu. Đồng thời, giao Sở Y tế, Sở Công thương xây dựng dự thảo chế tài quản lý sản xuất và lưu thông rượu trên địa bàn TP và trình UBND TP trước ngày 31-3.
 
(Báo Pháp luật xã hội)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập63
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm60
  • Hôm nay11,629
  • Tháng hiện tại290,645
  • Tổng lượt truy cập7,812,183
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây