Điểm báo ngày 19/3/2019

 
Chuyển giao công đoàn cơ sở về trực thuộc Công đoàn ngành Y tế Hà Nội
 
Chiều 18/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị chuyển giao và tiếp nhận 15 công đoàn cơ sở gồm Trung tâm Y tế và Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình từ LĐLĐ các quận huyện, thị xã về trực thuộc Công đoàn ngành Y tế Hà Nội.
 
Tới dự, chứng kiến việc chuyển giao, tiếp nhận có đồng chí Ngô Văn Tuyến, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội; đồng chí Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội và các đồng chí lãnh đạo, cán bộ của các LĐLĐ quận, huyện, thị xã và các công đoàn cơ sở (CĐCS).
 
Báo cáo công tác quản lý CĐCS của Công đoàn ngành đối với các đơn vị trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, đồng chí Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Hiện nay Sở Y tế đang quản lý trực tiếp 79 đơn vị sự nghiệp công lập, tuy nhiên, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội chỉ quản lý 52 CĐCS đơn vị trực thuộc sở Y tế; còn lại 27 đơn vị trực thuộc LĐLĐ quận, huyện, thị xã.
 
Dịp này, LĐLĐ TP Hà Nội đã chuyển quản lý 14 CĐCS Trung tâm Y tế, 1 Trung tâm CĐCS Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, chủ yếu ở khu vực phía Tây Thành phố về sinh hoạt với Công đoàn ngành.
 
Về chủ trương này, Sở Y tế rất hoan nghênh sự chỉ đạo của LĐLĐ TP Hà Nội đã tạo điều kiện để cho CĐ ngành Y tế tổ chức các phong trào, hoạt động công nhân viên chức của ngành được thống nhất. Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng khẳng định rất vui mừng khi được đón nhận các CĐCS về trực thuộc sinh hoạt tại đơn vị, mong muốn trong thời gian tới sẽ cùng CĐCS phát huy ưu điểm, khắc phục những hạn sớm ổn định tổ chức bộ máy, kiện toàn đội ngũ cán bộ và đi vào hoạt động hiệu quả.
 
Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó Trưởng Ban Tổ chức LĐLĐ TP Hà Nội, đã công bố quyết định chuyển giao các CĐCS Trung tâm Y tế, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình từ LĐLĐ các quận huyện, thị xã về trực thuộc Công đoàn ngành Y tế Hà Nội.
 
Theo các quyết định được công bố, chuyển giao nguyên trạng các CĐCS về trực thuộc Công đoàn ngành Y tế Hà Nội kể từ ngày 1/4/2019. Ban thường vụ LĐLĐ các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm chuẩn hị đầy đủ hồ sơ của các CĐCS, bàn giao nguyên trạng về các mặt công tác, tổ chức và thanh, quyết toán tài chính của các CĐCS với Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đến hết ngày 31/3/2019. CĐ ngành Y tế Hà Nội có trách nhiệm kiện toàn công tác tổ chức các CĐCS Trung tâm Y tế và Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, chỉ đạo CĐCS thực hện các thủ tục đối con dấu mới theo quy định hiện hành.
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Ngô Văn Tuyến đánh giá cao Sở Y tế Hà Nội đã có sự thống nhất cao với LĐLĐ thành phố để có thể quyết tâm thực hiện bàn giao CĐCS các quận, huyện, thị xã về trực thuộc ngành, đảm bảo sự thống nhất.
 
Về hoạt động của đơn vị sau buổi bàn giao, đồng chí Ngô Văn Tuyến đề nghị các ban chuyên đề của LĐLĐ TP Hà Nội phối hợp với Công đoàn ngành cùng với LĐLĐ quận, huyện, thị xã rà soát về mặt tổ chức, tài chính, đoàn viên để hoàn tất bàn giao gọn, khẩn trương, để các đơn vị sớm đi vào hoạt động, bắt nhịp chung với Công đoàn ngành.
 
Ngay tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các LĐLĐ quận, huyện, thị xã đã ký biên bản bàn giao, tiếp nhận CĐCS trước sự chứng kiến của các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ TP Hà Nội và đại diện các đơn vị.
 
(Báo Lao động thủ đô)
 
Hà Nội: Dịch bệnh sởi xuất hiện ở 29/30 quận, huyện, thị xã
 
Ngày 18-3, theo báo cáo tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần (từ ngày 11 đến 17-3), Hà Nội ghi nhận thêm 82 trường hợp mắc sởi, tăng 6 trường hợp so với tuần trước.
 
Như vậy, tổng số ca mắc sởi từ đầu năm đến nay là 494 trường hợp, phân bố tại 29/30 quận, huyện, thị xã. Số ca mắc sởi tập trung ở khu vực nội thành (chiếm 73%). Một số quận, huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân sởi như: Hoàng Mai, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Ba Đình.
 
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, mặc dù các trường hợp mắc sởi phân bố rải rác và chưa có ca bệnh tử vong, nhưng theo nhận định dịch bệnh có nguy cơ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Sở Y tế yêu cầu trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã huy động lực lượng cộng tác viên dân số phối hợp rà soát kỹ các trẻ trong độ tuổi tiêm chủng trên địa bàn để khuyến cáo gia đình cho trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đặc biệt là vắc xin phòng bệnh sởi.
 
Ngoài ra, trong tuần qua, thành phố ghi nhận thêm 5 trường hợp sốt xuất huyết, 20 trường hợp tay chân miệng, 2 trường hợp ho gà. Như vậy, từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 144 trường hợp sốt xuất huyết, 146 trường hợp tay chân miệng và 42 trường hợp ho gà.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Bộ Y tế công bố phác đồ điều trị “ngáo đá”
 
Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp với các viện nghiên cứu, trường đại học và chuyên gia quốc tế xây dựng đã có hướng dẫn can thiệp lạm dụng ma túy tổng hợp dạng Amphetamine. Đây cũng là lần đầu tiên Bộ Y tế công bố phác đồ điều trị “ngáo đá”.
 
Nỗi khiếp sợ của xã hội
 
Thời gian gần đây, hiện tượng “ngáo đá” đang là điểm nóng được dư luận quan tâm. Đặc biệt, sự xuất hiện của nhiều loại ma túy tổng hợp, các dạng ma túy mới khiến độ tuổi của những đối tượng sử dụng ma túy đang ngày càng trẻ hóa. Số lượng người trẻ nghiện ma túy đá hay được quen gọi là dân “ngáo đá” thời gian qua tăng đột biến.
 
Nhiều người thật sự hoang mang và cảm thấy bất an khi đối diện với một kẻ “ngáo đá” đang lên cơn, có hành vi ngoài tầm kiểm soát của bản thân. Điều đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh trật tự và là mối nguy hại của toàn xã hội.
 
Mới đây nhất, ngày 14/3, Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã khống chế nam thanh niên Nguyễn Văn Quốc (27 tuổi, quốc tịch Mỹ) điều khiển xe ôtô con BKS 60A - 56173 gây ra tai nạn liên hoàn. Kết quả xét nghiệm cho thấy, vào thời điểm gây tai nạn, nam thanh niên này đã sử dụng chất ma túy. Thiệt hại của 4 vụ tai nạn liên tiếp do Nguyễn Văn Quốc điều khiển xe trong lúc “ngáo đá” gây ra khoảng 100 triệu đồng.
 
Bên cạnh đó, dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng vụ việc người cha ném con từ trên mái nhà xuống như đang trong tình trạng ngáo đá đợt giữa tháng 11/2018. Lê Ngọc Hà (33 tuổi, trú phường Hồng Sơn) mang cháu bé lên tầng thượng của căn nhà rồi hét lớn: “Tôi muốn làm người lương thiện mà người ta không cho...
 
Lúc này, cháu bé hoảng khóc thét lên, liên tục cố bám vào người bố. Người cha nhiều lần dọa vứt con xuống đất, làm hành động đẩy đứa trẻ xuống hoặc cầm chân cháu bé kéo ngược lên. Trong quá trình di chuyển từ mái nhà này qua mái nhà khác, hắn để rơi vật nhọn. Vào thời điểm này, Hà có dấu hiệu mất kiểm soát về hành vi do nghi bị “ngáo đá”.
 
Sau khoảng 2 giờ thuyết phục bất thành, cảnh sát áp sát vách của mái nhà nhằm khống chế. Đúng lúc đó, Hà ném con của mình thẳng xuống mái tôn khiến đứa trẻ lăn xuống đất. Rất may lực lượng cứu hộ kịp thời đứng sẵn đỡ cháu bé.
 
Trên thực tế, ma túy đá gây khoái cảm, ảo giác và gây nghiện. Việc sử dụng ma túy đá lâu dài không đưa đến cái chết tức khắc nhưng cũng dẫn đến các bệnh tâm thần. Khoảng 20% số người nghiện ma túy đá có các triệu chứng loạn thần như hoang tưởng bị truy hại, cho rằng có ai đó đang tìm cách giết mình và gia đình mình, ảo thanh thật, có tiếng người nói bên tai bình phẩm, ra lệnh. Chính hoang tưởng và ảo giác đã chi phối bệnh nhân, gây ra các hành vi nguy hiểm cho họ và cho những người xung quanh.
 
Can thiệp bằng thuốc và điều trị tâm lý
 
Vừa qua, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Viết Tiến vừa ký ban hành Quyết định số 786/QĐ-BYT hướng dẫn can thiệp lạm dụng ma túy tổng hợp dạng Amphetamine.
Theo Thứ trưởng Tiến, sử dụng ma túy tổng hợp nói chung và các chất kích thích dạng Amphetamine nói riêng đang là một vấn đề khá phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam. Trong số người sử dụng ma túy tổng hợp, phần lớn họ sử dụng và lạm dụng các chất kích thích dạng Amphetamine.
 
Trước đây, khi Bộ Y tế chưa công bố phác đồ điều trị, cai nghiện ma túy tổng hợp thì ở Việt Nam chủ yếu là sử dụng biện pháp tâm lý. Theo phác đồ mới ban hành của Bộ Y tế, điều trị cho người dùng ma túy tổng hợp cần can thiệp bằng thuốc và điều trị tâm lý, xã hội.  
 
Theo đó, Bộ Y tế cũng cho biết nghiên cứu về hiệu quả điều trị ma túy tổng hợp nói chung còn hạn chế. Một số loại thuốc như D-amphetamine, methylphenidate, bupropion, mirtazapine và naltrexone có thể làm giảm lượng ma túy sử dụng. Trường hợp bệnh nhân bị loạn thần do sử dụng ma túy tổng hợp hay còn gọi là ngáo đá thì bác sĩ có thể sử dụng các thuốc chống loạn thần.
 
Bộ Y tế khẳng định rằng, rối loạn sử dụng chất là một bệnh lý phức tạp nhưng có thể điều trị được. Các can thiệp cần tuân thủ nguyên tắc điều trị. Đối với phương pháp điều trị tâm lý, các bệnh nhân ma túy đá sẽ được hỗ trợ tập trung vào những điểm tốt của bản thân, vượt qua những mặc cảm, kỳ thị và tự kỳ thị chính mình.
 
Từ đó, các bác sỹ sẽ giúp bệnh nhân hiểu được sự độc hại của ma túy, giúp bệnh nhân lên những kế hoạch của bản thân về mục tiêu cuộc sống và những hoạt động có ý nghĩa, nhằm mục đích ngăn bệnh nhân không tiếp tục sử dụng ma túy.
 
Việt Nam đang cố gắng phối hợp với các quốc gia và tổ chức quốc tế, đặc biệt là các tổ chức của Liên Hợp quốc để củng cố sự hợp tác, nâng cao hiệu quả giải quyết vấn nạn ma túy tổng hợp trong những năm vừa qua. Tuy nhiên, tình trạng ma túy đá vẫn diễn biến phức tạp và chiều hướng số người sử dụng vẫn tiếp tục gia tăng.
 
Sau khi có phác đồ điều trị bệnh nhân ma túy đá hi vọng thời gian tới đây, số lượng bệnh nhân nghiện ma túy sẽ thuyên giảm, không còn tái sử dụng ma túy, tránh gây mất trật tự an toàn xã hội và nguy hại đến đời sống nhân dân. 
 
(Báo Pháp luật Việt Nam)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay289
  • Tháng hiện tại279,305
  • Tổng lượt truy cập7,800,843
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây