Điểm báo ngày 19/4/2019

 
Người dân có thể tra cứu quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT qua dịch vụ tin nhắn
 
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa triển khai dịch vụ tin nhắn tra cứu quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT. Theo đó, có 2 loại hình tin nhắn, gồm: "Tin nhắn thương hiệu BHXH Việt Nam" cho cơ quan BHXH và "Tin nhắn theo cú pháp" cho đơn vị, cá nhân.
 
Về "Tin nhắn theo cú pháp", các cá nhân, đơn vị dùng máy điện thoại di động có thể tự tra cứu quá trình tham gia, giải quyết chế độ chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của mình bằng tin nhắn theo mẫu gửi đến số tổng đài 8179.
 
Cụ thể, 5 dịch vụ tra cứu được triển khai gồm: Tra cứu thời gian tham gia BHXH với cú pháp: TC BHXH (Mã số BHXH) gửi đến 8179; Tra cứu thời gian tham gia BHXH theo khoảng thời gian với cú pháp: TC BHXH (Mã số BHXH) (từ tháng - năm) (đến tháng - năm) gửi đến 8179 (tháng năm viết liền không dấu cách); Tra cứu thời gian tham gia BHXH theo khoảng thời gian năm với cú pháp: TC BHXH (Mã số BHXH) (từ năm) (đến năm) gửi đến 8179; Tra cứu thời gian sử dụng thẻ BHYT với cú pháp: TC BHYT (Mã thẻ BHYT) gửi đến 8179; Tra cứu hồ sơ đã nộp, tình trạng hồ sơ với cú pháp: TC HS (Mã hồ sơ) gửi đến 8179.
 
"Tin nhắn thương hiệu BHXH Việt Nam" được thực hiện bởi cơ quan BHXH trong trường hợp: Gửi thông báo tới đại diện doanh nghiệp sau khi doanh nghiệp  nộp tiền tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm tự nguyện cho người lao động; Tự động thông báo ngừng đóng BHXH đến người lao động khi doanh nghiệp báo giảm, không tiếp tục tham gia BHXH cho người lao động; Gửi tin nhắn thông báo cho đơn vị, cá nhân nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH và khi cơ quan BHXH giải quyết xong hồ sơ; Thông báo cho người tham gia BHYT hộ gia đình trước khi thẻ BHYT hết giá trị sử dụng 30 ngày.
 
Với việc triển khai dịch vụ tin nhắn tra cứu, người dân, người lao động có thể chủ động hơn trong việc nắm bắt, cập nhật thông tin quá trình tham gia, thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT; từ đó, tích cực tham gia phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, người lao động.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
 
An toàn thực phẩm bếp ăn trường học: Nhân rộng các mô hình tốt
 
Sau hàng loạt các vụ việc mất an toàn thực phẩm (ATTP) tại bếp ăn trường học, không ít phụ huynh tỏ ra lo ngại cho sức khỏe của con em mình. Tuy nhiên, những vụ trên chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”. Tại nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội, việc kiểm soát ATTP đã được thực hiện chặt chẽ, nhiều mô hình kiểm soát đem lại hiệu quả cao cần được nhân rộng.
 
Trường THCS Khương Đình (quận Thanh Xuân) có tổng số 1.275 học sinh với 232 học sinh bán trú lớp 6 – 7 ăn trưa tại trường. Bà Đỗ Thị Việt Hiền - Hiệu trưởng trường THCS Khương Đình cho biết, mặc dù số học sinh ăn bán trú tại trường không lớn nhưng công tác đảm bảo ATTP cho các em luôn được nhà trường chú trọng. Nhà bếp được đầu tư một chiều theo đúng quy định, sử dụng bếp từ, tủ nấu cơm điện tử và tủ sấy bát đĩa. Nhân viên nhà bếp và những người chăm sóc trẻ đều được tập huấn lớp kiến thức về ATTP, được cấp giấy chứng nhận và kiểm tra sức khỏe định kỳ tại Trung tâm Y tế quận. Từ đầu năm học, nhà trường đã thành lập Ban chăm sóc bán trú và tổ kiểm soát ATVSTP, đảm bảo thực phẩm đưa vào trường học luôn tươi ngon, an toàn.
 
Thấu hiểu vai trò giám sát của phụ huynh với vấn đề ATTP trường học, tại trường Tiểu học Nam Hồng (huyện Đông Anh) nhà trường đã huy động phụ huynh thay phiên nhau phối hợp cùng nhà trường giám sát từ khâu giao nhận thực phẩm cho khi đến chế biến thực phẩm và đưa lên bàn ăn cho các học sinh. Sau khi toàn bộ học sinh ăn xong bữa trưa, đại diện phụ huynh mới "rút về". Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám đánh giá, cách làm của trường Tiểu học Nam Hồng được UBND huyện kêu gọi các trường học có bếp ăn bán trú học tập và làm theo. “Phụ huynh sẽ là người khách quan nhất, được tận mắt chứng kiến nguồn thực phẩm của các con tươi mới, chế biến ngon sẽ khiến phụ huynh yên tâm và tin tưởng hơn” – bà Tám cho hay.
 
Không chỉ giám sát tại trường, nhiều trường học trên địa bàn quận Cầu Giấy đã tổ chức các buổi giám sát đột xuất đến tận cơ sở cung cấp thực phẩm vào trường học có sự tham gia của đại diện ban phụ huynh. Còn tại quận Hà Đông, Phó Chủ tịch UBND quận Phạm Thị Hòa luôn khuyến khích phụ huynh tăng cường giám sát, kiểm tra chéo các trường trên cùng địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở giáo dục duy trì việc gắn camera giám sát tại khu vực chế biến thức ăn, kiên quyết chấm dứt hợp đồng với các đơn vị không đảm bảo chất lượng.
 
Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, thực tế kiểm tra tại nhiều bếp ăn tập thể trường học cho thấy rất nhiều trường đã làm rất tốt việc kiểm soát ATTP. Những mô hình hay, cách quản lý tốt sẽ được phổ biến để các trường có thể tham khảo, áp dụng phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng nơi…
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Hàng nghìn nhà thuốc tại Hà Nội đã nối mạng liên thông
 
Hàng nghìn nhà thuốc của Hà Nội đã được kết nối liên thông để quản lý chất lượng thuốc, giá cả, hướng tới kiểm soát tình trạng bán thuốc theo đơn.
 
Tại quầy thuốc Thiện Minh (Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội), khách đến mua thuốc rải rác, cứ tiếp nhận đơn thuốc, chủ quầy lấy thuốc và nhập dữ liệu vào hệ thống.
 
Chủ quầy thuốc Thiện Minh cho biết: “Hiện quầy thuốc của tôi đã kết nối liên thông theo quy định. Việc mua bán, kê khai thông tin thuốc vào- ra trên hệ thống cũng không mấy khó khăn nên mọi hoạt động vẫn bình thường. Việc đăng ký cũng khá đơn giản, chỉ cần thông báo kết nối với nhà mạng, sẽ có nhân viên đến tận nơi để cài đặt và hướng dẫn sử dụng rất nhanh chóng".
 
Còn tại quầy thuốc MT (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng đã kết nối liên thông nhà thuốc, với số lượng khách đến xếp hàng mua thuốc rất đông, quầy thuốc bố trí nhân viên chuyên nhập dữ liệu. Nhân viên quầy thuốc này cho biết, việc đăng ký kết nối liên thông là bắt buộc nên có thông báo là cơ sở thực hiện.
 
Theo Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm 2019, Hà Nội đã bắt đầu thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin kết nối liên thông các cơ sở cung ứng thuốc tại Hà Nội. Tính đến đầu tháng 4, về cơ bản việc triển khai đã đạt tiến độ. Hiện Hà Nội có 6.893 cơ sở cung ứng thuốc đang hoạt động; trong đó đã có hơn 5.410 cơ sở, đạt 78,6% số cơ sở đã thực hiện kết nối liên thông. Cụ thể, tỷ lệ nhà thuốc kết nối liên thông đạt 99%, quầy thuốc đạt 72,9 %.
 
Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Để đạt được kết quả trên, Sở Y tế Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã đã phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel rà soát danh sách các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn, tổ chức 126 lớp tập huấn các quy định về bán thuốc kê đơn, kết nối, bàn giao tài khoản sử dụng, trực tiếp hướng dẫn kết nối tại các cơ sở.
 
Hầu hết các địa bàn đều đang nỗ lực triển khai kết nối liên thông các cơ sở cung ứng thuốc. Tuy nhiên, tại một số quận, huyện, các quầy thuốc tư nhân vẫn đang chậm tiến độ, tỷ lệ các cơ sở kết nối còn thấp như : Quốc Oai (mới đạt 25%), Thanh Oai (đạt 25%), Hoài Đức (đạt 45%); thậm chí ở một số huyện còn nhiều quầy thuốc tư nhân chưa thực hiện kết nối như Sóc Sơn (còn 133 quầy thuốc), Chương Mỹ (còn 58 quầy thuốc).
 
Tuy nhiên,cũng theo ông Trần Văn Chung, việc triển khai ứng dụng hiện vẫn còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Nhiều cơ sở đã kết nối liên thông nhưng chưa cập nhật đầy đủ, thường xuyên dữ liệu hoạt động quản lý kinh doanh thuốc. Bên cạnh đó, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cũng chưa ban hành chuẩn yêu cầu dữ liệu đầu ra, chuẩn kết nối liên thông đối với những cơ sở bán buôn thuốc.
 
Để khẩn trương hoàn thành 100% cơ sở cung ứng thuốc được kết nối mạng, Sở Y tế Hà Nội cho biết sẽ tăng cường công tác tuyên truyền về lợi ích của việc thực hiện kết nối, tăng cường kiểm tra hoạt động bán thuốc kê đơn, chất lượng kết nối liên thông tại nhà thuốc, quầy thuốc...; xử lý nghiêm các nhà thuốc chưa cập nhật thường xuyên, đầy đủ dữ liệu theo quy định. Bên cạnh đó, UBND các quận, huyện, thị xã cũng sẽ tổ chức kiểm tra chất lượng việc thực hiện kết nối liên thông của các nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân và xử lý các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền.
 
(Báo Tin tức)
Khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe

 
 
 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập67
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm59
  • Hôm nay4,263
  • Tháng hiện tại330,880
  • Tổng lượt truy cập7,852,418
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây