Điểm báo ngày 19/7/2019

                               
Bệnh viện Ung bướu Hà Nội hợp tác với Hàn Quốc về đào tạo chuyên viên y tế


Thực hiện chương trình hợp tác dự án y tế quốc tế vừa ký kết, tới đây Bệnh viện Ung bướu Hà Nội sẽ tuyển chọn và cử nhiều cán bộ y tế sang thành phố Seongnam - Hàn Quốc đào tạo…

Ngày 17-7, tại Hà Nội, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội cùng lãnh đạo chính quyền thành phố Seongnam Hàn Quốc và Bệnh viện Bundang Jesaeng đã ký biên bản ghi nhớ thực hiện Đề án Hợp tác y tế quốc tế về đào tạo chuyên viên y tế nước ngoài.

Theo dự án này, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội sẽ tuyển chọn, cử cán bộ tham gia chương trình đào tạo chuyên viên y tế, cũng như tuyên truyền rộng rãi về kỹ thuật y tế của thành phố Seongnam đến những người làm y tế Việt Nam, trong khi thành phố Seongnam hỗ trợ về mặt tài chính cho dự án đào tạo chuyên viên y tế…

Bệnh viện Ung bướu Hà Nội hiện là một bệnh viện hoàn chỉnh về chẩn đoán và điều trị ung thư. Năm 2018, bệnh viện đã khám chữa bệnh cho tổng số 84.018 lượt bệnh nhân, tăng 119% so với năm 2017. Với nhiệm vụ chuyên khoa đầu ngành ung bướu của Hà Nội, bệnh viện thực hiện công tác hỗ trợ nâng cao chuyên môn cho các đơn vị tuyến dưới.

Trong hợp tác quốc tế, năm 2018, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã hợp tác với Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về đào tạo bác sĩ, kỹ sư, kỹ thuật viên xạ trị; Hợp tác với hệ thống bệnh viện St Stamford, chi nhánh tại Quảng Châu (Trung Quốc) về đào tạo quản lý chất lượng bệnh viện, quản lý nhân sự, tài chính và chất lượng dịch vụ…

(Báo An ninh thủ đô)

Thuốc nội đã đáp ứng khoảng 50% nhu cầu sử dụng trong nước


Hiện thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng khoảng 50% nhu cầu sử dụng của các cơ sở y tế và người dân. Tỷ lệ sử dụng thuốc nội tại các bệnh viện đang ngày càng tăng.

Đó là đánh giá của ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện đề án "Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam", tổ chức ngày 18-7, tại Hà Nội.

Ông Vũ Tuấn Cường đánh giá, hiện các loại thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng khoảng 50% nhu cầu phòng và chữa bệnh. Việt Nam đã tự sản xuất được 12/13 vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng an toàn, chất lượng. Cả nước đã có 198 nhà máy sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 11 nhà máy đã đầu tư và đạt tiêu chuẩn của các nước tiên tiến, như tiêu chuẩn của châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, PIC/S. Thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng đầy đủ 27 nhóm tác dụng dược lý theo phân loại của WHO.

Với thành quả trên, thuốc nội đang khẳng định vị thế trên thị trường, tỷ lệ sử dụng thuốc nội tại các bệnh viện cũng tăng đáng kể. Năm 2018, tỷ lệ sử dụng thuốc nội tại các bệnh viện tăng hơn 63%; hơn một nửa số tỉnh, thành đạt tỷ lệ sử dụng thuốc nội trên 50%... Cũng theo ông Vũ Tuấn Cường, thời gian gần đây, ý thức người tiêu dùng, doanh nghiệp và cán bộ y tế trong việc ưu tiên dùng thuốc Việt đã có nhiều chuyển biến, tạo nên diện mạo mới của ngành dược Việt Nam. Nhờ đó, thuốc sản xuất trong nước được sử dụng ngày càng tăng về số lượng, giá trị và được đánh giá cao về chất lượng, an toàn, hiệu quả. Các hoạt động tuyên truyền “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” đã góp phần tăng sự hiểu biết cho người dân, cán bộ y tế về thuốc Việt, hướng dẫn người dân sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, thuốc nội bảo đảm hiệu quả điều trị, chất lượng trong khi giá thành rẻ hơn nhiều so với thuốc ngoại nhập. Để nâng cao tỷ lệ sử dụng, một trong các giải pháp khá hiệu quả là luôn ưu tiên thuốc nội trong đấu thầu, cung ứng thuốc tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập. Hiện, Bộ Y tế đã ban hành danh mục 640 thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu điều trị, giá thuốc và khả năng cung ứng, không mua thuốc nhập khẩu. “Thuốc sản xuất trong nước cũng được phân nhóm để được đấu thầu riêng, đồng thời cũng được tham gia tất cả các nhóm đấu thầu khác khi đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật. Với chính sách này, dự kiến trong tương lai gần, thuốc sản xuất tại Việt Nam sẽ có đà để phát triển mạnh mẽ”, ông Vũ Tuấn Cường khẳng định.

(Báo An ninh thủ đô)
 
Bao giờ Bộ Y tế ban hành được quy chuẩn sữa học đường?

Muốn tham gia đấu thầu chương trình sữa học đường, các doanh nghiệp phải tự tìm tòi, tự hỏi các nơi do Bộ Y tế vẫn chưa ban hành quy chuẩn.

Lòng vòng hơn 3 năm chưa ra quy chuẩn

Sau 3 năm từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định phê duyệt chương trình sữa học đường, đến nay các tiêu chuẩn cụ thể vẫn chưa được ban hành khiến các doanh nghiệp đều mắc kẹt.

Cụ thể, tháng 7/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1340/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020. Trong đó, quy định về trách nhiệm của Bộ Y tế là "Xây dựng và ban hành các quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình sữa học đường, định mức, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm".

Đến tháng 9/2016, Bộ Y tế ban hành Quy định tạm thời đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình sữa học đường. Trong đó, Bộ Y tế giao Viện Dinh dưỡng chủ trì, phối hợp với Cục An toàn thực phẩm và các đơn vị liên quan tiến hành nghiên cứu, tổng hợp nhu cầu vitamin, khoáng chất ở trẻ Việt Nam và quy định của quốc tế, đề xuất bổ sung vào sữa dùng cho Chương trình sữa học đường phù hợp với các nhóm đối tượng trẻ em mẫu giáo, tiểu học. Quyết định trên cũng nêu rõ Báo cáo Bộ Y tế trước ngày 30/6/2017.

Nhưng mãi đến ngày 6/7/2017, Viện Dinh dưỡng Quốc gia mới có Công văn 351/VDD-DHĐ&NN gửi Cục An toàn thực phẩm kèm theo báo cáo kỹ thuật đề nghị tăng cường ít nhất 5 vi chất bắt buộc và 16 vi chất không bắt buộc vào sữa học đường.

Kéo dài thêm gần 1 năm, đến tháng 4/2018, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế mới đăng tải công khai trên website về Dự thảo Thông tư Quy định đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020...

Từ đó đến nay, đã có nhiều hội thảo góp ý về quy chuẩn đối với sữa tươi tham gia chương trình sữa học đường. Mới nhất là vào giữa tháng 6 vừa qua, Bộ Y tế chủ trì cuộc họp góp ý dự thảo quy định này. Sau đó, Bộ này tiếp tục ban hành Dự thảo 9/7 Thông tư quy định đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020 và đề nghị các doanh nghiệp liên quan góp ý trước ngày 12/7.

Thế nhưng giờ đã gần hết tháng 7, cũng hơn 3 năm tính từ thời điểm Thủ tướng phê duyệt chương trình sữa học đường, trải nhiều cuộc họp nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin Dự thảo 9/7 này khi nào sẽ được ký ban hành.

Chậm trễ gây lãng phí lớn

Năm học mới sắp tới, nhiều tỉnh thành đang chuẩn bị đấu thầu sữa học đường nhưng không biết xây dựng tiêu chuẩn sữa như thế nào. Địa phương nào muốn triển khai đấu thầu cung cấp sữa cho các cháu thì phải phát văn bản hỏi khắp nơi như: Viện Dinh dưỡng, Cục An toàn thực phẩm... Không chỉ các địa phương, các doanh nghiệp, trường học muốn tham gia đều phải tham khảo hàng loạt văn bản, công văn nhưng vẫn không biết xây dựng tiêu chuẩn sữa căn cứ theo quy định nào? Điều này làm mất nhiều thời gian lẫn chi phí của các doanh nghiệp lẫn các tỉnh thành và trường học.

TS Ngô Trí Long - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) nhận định Chương trình sữa học đường là một chủ trương đúng để góp phần nâng cao thể chất cho trẻ em. Việc thực hiện đấu thầu là hình thức cạnh tranh để tìm ra nhà cung cấp sản phẩm sữa hiệu quả nhất cho các trường học. Do đó, nếu không đưa ra tiêu chí cụ thể thì làm sao có sự cạnh tranh để tổ chức đấu thầu? Việc chậm trễ ban hành quy định này có bí ẩn gì phía sau? Điều này cũng khiến cho việc tổ chức đấu thầu không được công khai, minh bạch khiến các đơn vị tham gia cũng như người dân có quyền đặt dấu hỏi nghi ngờ.

"Đây không phải là một chương trình quá bí mật hay là xây dựng một đề án quá khó mà kéo dài hơn 3 năm. Càng chậm trễ càng gây tốn kém cho cả doanh nghiệp và xã hội, gây mất niềm tin của người dân. Trong bối cảnh chính phủ đang tạo thuận lợi kinh doanh thì thủ tục, thời gian cho một vấn đề quan trọng của đất nước thế này là quá chậm chạp, gây phiền hà. Cần quy trách nhiệm rõ ràng của các đơn vị liên quan khi đã được phân công cụ thể", TS Ngô Trí Long nói.

Đồng quan điểm, luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty luật Basico, nhấn mạnh việc chậm trễ của Bộ Y tế cho thấy sự quan liêu, thiếu trách nhiệm của cơ quan quản lý chuyên ngành. Nhất là khi các quy chuẩn về sữa không phải quá khó bởi đây là sản phẩm phổ thông đã được lưu hành rất lâu. Thậm chí trong trường hợp cần thiết, Bộ Y tế có thể ban hành quy định áp dụng hằng năm và sau đó có thể bổ sung chỉnh sửa cho phù hợp với thực tế hoặc theo kịp tiến bộ khoa học công nghệ.

(Thanh niên)
 
Hà Nội: 76 xã, phường đã qua 30 ngày không phát sinh bệnh dịch tả lợn châu Phi

Đến nay, có 76 xã, phường thuộc 20 quận, huyện ở Hà Nội đã qua 30 ngày không phát sinh bệnh dịch tả lợn châu Phi. Cơ quan chức năng kêu gọi người tiêu dùng không “quay lưng” lại với thịt lợn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Báo cáo số 387/BC-SNN, về diễn biến và kết quả công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn thành phố.

Theo đó, trong ngày 16/7, bệnh DTLCP tiếp tục phát sinh tại 50 hộ chăn nuôi thuộc 14 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh, tiêu hủy 794 con lợn. Lũy kế đến nay, bệnh DTLCP trên địa bàn thành phố đã xảy ra tại 28.100 hộ chăn nuôi (chiếm 34,8% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi ở 2.304 thôn, tổ dân phố của 447 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện (Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Gia Lâm, Sóc Sơn, Quốc Oai, Thường Tín, Phú Xuyên, Thanh Trì, Chương Mỹ, Thạch Thất, Hoài Đức, Phúc Thọ, Đan Phượng, Hà Đông, Ứng Hòa, Mê Linh, Bắc Từ Liêm, Ba Vì, Tây Hồ, Thanh Oai, Mỹ Đức, Sơn Tây, Nam Từ Liêm); làm mắc bệnh và tiêu hủy 488.320 con (chiếm 26% tổng đàn).

Đáng chú ý, đến nay, có 76 xã, phường thuộc 20 quận, huyện dịch bệnh đã qua 30 ngày không phát sinh. Ngoài các đợt vệ sinh, khử trùng tiêu độc đại trà; thành phố và chính quyền địa phương đã cấp bổ sung 227,5 tấn hóa chất và 7.613 tấn vôi bột để khử trùng, tiêu độc ổ dịch và nơi nguy cơ cao.

Về các giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP, thành phố tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã, các địa phương tập trung tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ bệnh dịch đến từng hộ chăn nuôi; phát hiện và xử lý sớm, triệt để ngay từ giờ đầu, hướng dẫn triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống, xử lý bệnh theo quy định.

Trong đó, Sở NN&PTNT phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các lò giết mổ, buôn bán, kinh doanh, vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc trên địa bàn. Tiếp tục duy trì hoạt động các chốt kiểm dịch động vật tại các đầu mối giao thông ra vào thành phố. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh việc phối hợp các cơ quan thông tin truyền thông của Trung ương và thành phố hướng dẫn cụ thể về chuyên môn, kỹ thuật phòng chống dịch bệnh; tuyên truyền để người tiêu dùng không “quay lưng” lại với thịt lợn, Sở NN&PTNT sẽ tăng cường kiểm tra, rà soát, bổ sung đầy đủ vật tư, hóa chất phục vụ kịp thời công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh để các cơ quan, người dân nắm bắt tình hình, không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh; hướng dẫn triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác theo quy định.

(Báo sức khỏe và đời sống)
 
Hà Nội: Yêu cầu bệnh viện điều chỉnh lại quy trình sàng lọc người bệnh SXH

Trước tình hình bệnh sốt xuất huyết (SXH) có nhiều diễn biến phức tạp, Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản khẩn chỉ đạo các đơn vị y tế trong và ngoài công lập tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống và điều trị SXH.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố xin ý kiến các nhà khoa học về giải pháp phòng chống dịch bệnh SXH phù hợp với diễn biến dịch và tình hình thực tế tại địa bàn. Cùng với đó là làm tốt các hoạt động chuyên môn phòng chống dịch bệnh SXH và thường xuyên cảnh báo các đơn vị về nguy cơ dịch bệnh SXH.

Với Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã, cần rà soát, kiện toàn lại đội xung kích và Tổ giám sát phòng chống dịch SXH, tập huấn lại chuyên môn kỹ thuật cho các thành viên. Đặc biệt, phải yêu cầu các thành viên đội xung kích vào từng hộ gia đình để hướng dẫn, trực tiếp thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy ở các dụng cụ chứa nước có bọ gậy.

Tại các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập, Sở Y tế yêu cầu rà soát, điều chỉnh các quy trình tiếp nhận, sàng lọc, phân loại ca bệnh để tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh đến khám và điều trị sốt xuất huyết; Tư vấn cho người bệnh điều trị đúng tuyến để giảm quá tải cho tuyến trên.

“Từng đơn vị cần có kế hoạch điều chuyển, bổ sung giường bệnh để người mắc bệnh dịch sốt xuất huyết không phải nằm ghép; Chuẩn bị đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, máu và chế phẩm máu, các lưu đồ xử trí để cấp cứu cho người bệnh mắc sốt xuất huyết” - Sở Y tế Hà Nội yêu cầu.

Sở Y tế cũng lưu ý các đơn vị khám chữa bệnh, tiếp nhận và điều trị tích cực cho người bệnh mắc SXH, có biện pháp cách ly để hạn chế lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế. Đặc biệt với những trường hợp bệnh nhân mắc SXH nặng, vượt quá khả năng điều trị cần xử lý tích cực và chuyển tuyến trên kịp thời.

Để tiếp tục chủ động và nâng cao chất lượng điều trị, giảm tỷ lệ tử vong do bệnh sốt xuất huyết, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thủ trưởng y tế các Bộ, ngành tiếp tục rà soát, điều chỉnh lại các quy trình tiếp nhận, sàng lọc, tiêu chí phân loại cụ thể đối với từng ca bệnh cho phù hợp với tình hình dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh đến khám, khám lại. Đồng thời tư vấn, giải thích cho người bệnh hiểu để an tâm điều trị đúng tuyến, hạn chế quá tải các tuyến, cố gắng sắp xếp không để người bệnh nằm ghép. Đối với người bệnh đã ổn định thì chuyển người bệnh về tuyến dưới để theo dõi, chăm sóc.

(Báo sức khỏe và đời sống)
 
Hà Nội: Tỉ lệ tiêm chủng vắc xin cho trẻ dưới 1 tuổi đạt gần 60%

Tại Hội nghị, các chuyên gia đầu ngành đã có những nhận định về tình hình dịch bệnh trong thời gian vừa qua.

Theo đó, cộng dồn từ đầu năm 2019 đến ngày 11/7, toàn thành phố ghi nhận 1.147 ca mắc sốt xuất huyết, phân bố rải rác tại 30/30 quận, huyện, thị xã, 261/584 xã, phường, thị trấn, không có trường hợp tử vong. Đối với bệnh sởi, tổng số ca mắc từ đầu năm đến ngày 14/7 là 1.585 ca, không có trường hợp tử vong.

Về tình hình tiêm chủng mở rộng, đến hết ngày 31/6, tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin cho trẻ dưới 1 tuổi toàn thành phố đạt 80.089/134.986 mũi tiêm (chiếm 59,3%); tiêm vắc xin viêm gan B liều sơ sinh là 52/735/63.528 mũi (chiếm 83%); tiêm vắc xin sởi - rubella cho trẻ từ 18-23 tháng là 114.054/140.027 mũi); tiêm vắc xin DPT đạt 101.702/140.027 mũi (chiếm 72,6%).

(Báo Đại đoàn kết)
 
 
 
 
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay4,782
  • Tháng hiện tại189,050
  • Tổng lượt truy cập6,969,629
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây