Điểm báo ngày 19/8/2017

Còn nhiều bất cập khi liên thông kết quả xét nghiệm
 
TS. BS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai bày tỏ quan điểm, việc công nhận kết quả xét nghiệm không nên thực hiện cứng nhắc mà còn căn cứ vào diễn biến, tình trạng và đáp ứng của bệnh nhân với điều trị. 38 bệnh viện chính thức liên thông kết quả xét nghiệm từ ngày 1-8 vừa qua. Việc liên thông kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện tuyến Trung ương mà Bộ Y tế đang thực hiện là bước đệm tiến tới việc hồ sơ, dữ liệu, tình trang bệnh sử của bệnh nhân tại các cơ sở y tế được chuẩn hóa, đồng bộ và liên thông với nhau để việc quản lý sức khỏe của bệnh nhân đạt nhiều lợi ích.
 
Để liên thông xét nghiệm, câu chuyện từng được nhiều bác sĩ đặt ra, là các phòng xét nghiệm đều phải đạt một chuẩn chung, từ đó tạo bước đệm tiến tới việc hồ sơ, dữ liệu, tình trang bệnh sử của bệnh nhân tại các cơ sở y tế được chuẩn hóa, đồng bộ và liên thông với nhau. Bất kỳ một xét nghiệm chụp chiếu ở bệnh viên nào, chỉ cần có mã số bệnh nhân, bệnh viện đều có thể theo dõi khiến việc quản lý sức khỏe của bệnh nhân đạt nhiều lợi ích.
 
Theo TS Hùng, mỗi năm Bệnh viện Bạch Mai thực hiện hàng chục triệu ca xét nghiệm hóa sinh, vi sinh, huyết học. Bệnh viện Bạch Mai sẵn sàng công nhận kết quả xét nghiệm của các cơ sở khác nếu các cơ sở này có các phòng xét nghiệm đạt chuẩn chung theo yêu cầu của Bộ Y tế. Tuy nhiên, việc công nhận kết quả xét nghiệm không nên thực hiện cứng nhắc mà còn căn cứ vào diễn biến, tình trạng và đáp ứng của bệnh nhân với điều trị.
 
TS Hùng cho rằng, không nên mặc định rằng liên thông chỉ để tiết kiệm chi phí khám, chữa bệnh cho người dân mà trên hết cần quan tâm đến việc bảo đảm quyền lợi tối đa cho người dân về chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh. Bởi nếu buộc phải thực hiện các xét nghiệm để giúp quá trình điều trị bệnh diễn biến tốt thì không có lý do gì mà không thực hiện. “Nhóm máu một người được coi là cố định, không thay đổi trong cả cuộc đời. Một người vừa xét nghiệm nhóm máu ở bệnh viện A, đem tới Bệnh viện Bạch Mai kết quả xét nghiệm máu. Nếu bệnh nhân được chỉ định phải truyền máu, liệu Bệnh viện Bạch Mai có cần xét nghiệm lại nhóm máu không? Trong trường hợp này, nếu ai không hiểu chuyên môn thì sẽ dễ dàng trả lời không. Song thực tế, các bác sĩ buộc phải yêu cầu xét nghiệm lại nhóm máu. Bởi nếu chúng tôi truyền sai nhóm máu bệnh nhân tử vong, ai là người phải chịu trách nhiệm?” – TS Hùng giả định tình huống.
 
Vì thế, ông khẳng định “Không phải Bệnh viện Bạch Mai không tin tưởng các bệnh viện khác mà cơ bản là do các phòng xét nghiệm có tiêu chuẩn khác nhau, sai số có thể xảy ra nên việc xét nghiệm lại nhóm máu là bảo đảm tính mạng và quyền lợi của người bệnh. Vì thế, khi nào các phòng xét nghiệm có tiêu chuẩn giống nhau, lúc đó kết quả mới thật sự đáng tin cậy”.
 
Phân tích thêm về vấn đề này, BS Nguyễn Duy Hiền, Phó trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các bác sĩ không bao giờ lợi dụng thẩm quyền để chỉ định thêm xét nghiệm cho bệnh nhân. “Lương tâm thầy thuốc không cho phép bác sĩ lợi dụng bệnh nhân để trục lợi do vậy nếu y, bác sỹ yêu cầu bệnh nhân phải xét nghiệm, chụp chiếu lại hoàn toàn vì lợi ích của bệnh nhân. Bởi lẽ, tùy từng điều kiện, hoàn cảnh, tình trạng bệnh mà người bác sĩ đưa ra chỉ định phù hợp để việc điều trị đạt kết quả tốt nhất” – BS Hùng nhấn mạnh.
 
Thống kê của Cục Quản lý khám chữa bệnh cho thấy mỗi năm các bệnh viện, viện dự phòng thực hiện tới 475 triệu xét nghiệm, con số này tăng khoảng 10% mỗi năm, tăng cao hơn tỷ lệ gia tăng người bệnh khám chữa bệnh. Trong đó, chỉ tính riêng số lượt xét nghiệm của các bệnh viện đã có khoảng 250 triệu lượt xét nghiệm hóa sinh, hơn 200 triệu lượt xét nghiệm huyết học và khoảng 25 triệu lượt xét nghiệm vi sinh.
 
Theo lộ trình mà Bộ Y tế đặt ra, đến năm 2020 thực hiện liên thông xét nghiệm đối với các bệnh viện trong cùng một địa bàn tỉnh, thành phố. Đến năm 2025, liên thông xét nghiệm ở tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trên toàn quốc. Danh mục xét nghiệm áp dụng để liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm có ba nhóm xét nghiệm được liên thông: huyết học, hóa sinh, vi sinh. Nhóm huyết học có 22 xét nghiệm có thể dùng lại, nhóm vi sinh có 26 xét nghiệm, nhóm hóa sinh có 17 xét nghiệm.
 
Danh mục đều ghi rõ thời gian tối đa có thể dùng lại xét nghiệm từ 1-7 ngày. Có một số xét nghiệm, thời gian xét nghiệm còn hiệu lực để dùng lại tùy thuộc vào bệnh lý và diễn biến lâm sàng của người bệnh. Riêng xét nghiệm định lượng HbA1c có thời hạn tối đa đến 60 ngày nhưng trong một số trường hợp cụ thể tùy thuộc vào bệnh lý và diễn biến lâm sàng của người bệnh.
 
Báo Nhân dân
 
Chống dịch sốt xuất huyết: Phải quyết liệt và bài bản hơn
 
Ngày 18-8, chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người trên địa bàn TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo đã thẳng thắn chỉ ra những bất cập, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu phải tiếp tục huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, tập trung thực hiện các biện pháp đã đề ra một cách bài bản hơn.
 
Dịch diễn biến phức tạp, nhưng nhiều nơi còn lừng chừng
 
Thời gian qua, Thành ủy, UBND TP Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu quyết liệt thực hiện công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Thành phố cũng đã tăng cường nguồn kinh phí gần 20 tỷ đồng, chỉ đạo chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng. Các quận, huyện, xã, phường đã thành lập hơn 26 nghìn đội xung kích diệt bọ gậy với hơn 63 nghìn người tham gia. Dịch sốt xuất huyết dù có dấu hiệu chững lại, song vẫn diễn biến vô cùng phức tạp. Tính đến ngày 17-8, Hà Nội ghi nhận gần 17.400 ca mắc, 7 trường hợp tử vong.
 
Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế, hiện có 12 quận, huyện trong vùng "báo động đỏ", tập trung đến 90% bệnh nhân của thành phố; 5 quận, huyện trong vùng "màu da cam" và 13 quận, huyện "màu vàng" (có ít ca mắc). Ngày 17-8, UBND thành phố đã tổ chức 6 đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại 12 quận, huyện trọng điểm. Qua kiểm tra, có nơi đã thực sự vào cuộc, nhưng có nơi vẫn còn “lơ mơ”. Riêng việc phun hóa chất diệt muỗi, từ ngày 12 đến 17-8, toàn thành phố đã sử dụng 210 lít hóa chất, tỷ lệ phun mới đạt 86,7%; có gia đình phun tới hai lần, nhưng chỉ đồng ý cho phun ở tầng 1.
 
Quận Đống Đa là địa bàn "dẫn đầu" với 2.922 ca sốt xuất huyết. Dù khẳng định chính quyền địa phương đã vào cuộc tích cực, nhưng qua phát biểu của Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Phan Hồng Việt, có thể thấy, công tác chống dịch trên địa bàn chưa thực sự triệt để. Hiện tại, quận mới triển khai phun hóa chất diệt muỗi ở 20/389 công trình xây dựng; 6/9 chợ dân sinh; 24/35 cơ sở y tế, trường học...
 
Còn tại quận Hoàng Mai - điểm “nóng” thứ 2 về dịch với 2.920 ca mắc, Phó Chủ tịch UBND quận Trần Quý Thái đánh giá, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn vẫn rất phức tạp. Do địa bàn rộng, đông dân cư nên việc phun hóa chất gặp nhiều khó khăn. Để “phủ sóng” được 3/10 phường trọng điểm (Vĩnh Hưng, Tương Mai, Hoàng Văn Thụ) với hơn 25 nghìn hộ, phải mất 8 ngày.
 
Không chỉ tại các quận, huyện, công tác chống dịch của các sở, ngành cũng chưa quyết liệt. Sau khi nghe báo cáo của đại diện Sở Giáo dục - Đào tạo, Sở Xây dựng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho rằng, trường học, ký túc xá, công trường xây dựng đều là nơi tiềm ẩn nguy cơ cao trở thành ổ dịch. Thế nhưng, Sở Giáo dục - Đào tạo lại vào cuộc một cách chậm trễ; còn Sở Xây dựng dường như chưa vào cuộc. Ngày 31-7-2017, Thành ủy Hà Nội đã có Công văn 698-CV/TU, yêu cầu Sở Xây dựng chỉ đạo chủ đầu tư các dự án xây dựng trên địa bàn bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng, chống sốt xuất huyết tại các công trường và nơi ăn ở, sinh hoạt của công nhân. Song ngay tại cuộc họp ngày 18-8, Phó Giám đốc Sở Xây dựng vẫn chưa nắm được để triển khai.
 
Những nhiệm vụ trọng tâm
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Bộ Y tế đang rất sốt ruột về diễn biến dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Thủ đô. Thế nhưng, khi nghe xong báo cáo của các đơn vị lại càng thấy lo hơn, vì thành phố chỉ đạo rất quyết liệt, nhưng cấp cơ sở triển khai chưa hiệu quả, chưa cụ thể. Năm nay, do dịch đến sớm nên dù ca mắc tăng, song chưa phải cao điểm của dịch. Về lâu dài, phải có biện pháp tổng thể, quyết liệt và liên tục, nhất là khi năm học mới sắp tới. Không chỉ các quận, huyện, Sở Y tế mà các sở, ngành khác cũng phải coi đây như nhiệm vụ của mình, phải coi phòng, chống dịch như phòng, chống hỏa.
 
Về giải pháp thời gian tới, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh, phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố. Hiện bản đồ dịch tễ về sốt xuất huyết của thành phố đã lập và sẽ được cập nhật thường xuyên. Một số quận, huyện từ vùng dịch tễ "màu vàng" có thể sẽ trở thành vùng "báo động đỏ" và ngược lại. Đây là căn cứ để đánh giá việc triển khai, sự vào cuộc của các địa phương...
 
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đưa ra 8 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó nêu rõ, toàn thành phố tiếp tục duy trì công tác vệ sinh môi trường vào sáng thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, tập trung diệt lăng quăng, bọ gậy tại hộ dân, công trường xây dựng, khu công cộng; lấy lực lượng thanh niên xung kích làm nòng cốt. Thành đoàn Hà Nội chỉ đạo Đoàn thanh niên các quận, huyện, thị xã, nhất là những nơi đang "báo động đỏ", huy động thanh niên tình nguyện, "phủ xanh" toàn bộ trong chiến dịch lần này. Mặt khác, các quận, huyện, thị xã bố trí kinh phí cho cán bộ làm công tác phòng dịch. Sở Y tế phối hợp với Sở Tài chính lên kế hoạch cụ thể về máy phun, lượng hóa chất cần dùng trong cả tháng tới. Việc phun hóa chất phải được triển khai ở tất cả các trường học, sau phun phải vệ sinh môi trường. Khi phun tại hộ dân, sẽ yêu cầu lực lượng công an vào cuộc. Hộ dân nào không hợp tác, làm ảnh hưởng đến cả cộng đồng sẽ bị lập biên bản xử lý nghiêm.
 
(Báo Hànộimới)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập57
  • Hôm nay7,967
  • Tháng hiện tại363,984
  • Tổng lượt truy cập7,885,522
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây