Điểm báo ngày 19/9/2016

Bài: Tình trạng quá tải ở một số khoa, phòng sẽ được giải quyết
 
Trước tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép từ 2 - 4 bệnh nhân/1 giường tại Viện Tim mạch - BV Bạch Mai, trong 2 ngày 14/9 và 16/9, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức 2 đoàn kiểm tra việc triển khai các biện pháp giảm tải tại BV này.
 
Nghiêm túc nhận trách nhiệm để xảy ra tình trạng như phản ánh
 
GS.TS. Đỗ Doãn Lợi - PGĐ BV Bạch Mai, Viện trưởng Viện Tim mạch cho hay, ngay sau khi có thông tin về việc nằm ghép tại Viện Tim mạch và một số khoa, phòng khác, Giám đốc BV Bạch Mai đã họp cùng lãnh đạo BV, thường vụ đảng ủy đưa vấn đề quá tải của BV là vấn đề chính trị của bệnh viện. Tuy nhiên, tình trạng quá tải không chỉ xảy ra tại Viện Tim mạch mà đang xảy ra tại nhiều khoa của BV Bạch Mai. Trong đó, tại Viện Tim mạch có số bệnh nhân điều trị nội trú gấp đôi số giường thực kê. Cụ thể, viện có 278 giường nhưng có tới 525 bệnh nhân. Tại khoa Thần kinh có 200 giường nhưng cũng có tới 264 bệnh nhân điều trị nội trú...
 
Tại thời điểm kiểm tra, báo cáo của BV Bạch Mai cho biết, BV có 2.300 giường nhưng thường xuyên có 4.000 bệnh nhân điều trị nội trú, 6.000 bệnh nhân khám ngoại trú/ngày, quá tải nặng trên toàn BV. Đặc biệt quá tải nhất xảy ra tại Viện Tim mạch, khoa Thần kinh, Trung tâm điều trị ung bướu và y học hạt nhân.
 
GS.TS. Đỗ Doãn Lợi cũng thông tin thêm, cách đây vài năm, BV Bạch Mai thực hiện việc không cho người nhà vào bệnh phòng, họ cắm trại ở vườn hoa trước viện. Rồi khi mưa nắng, họ lại không có chỗ ở. Thông cảm với người nhà bệnh nhân, BV đã cho họ vào phòng bệnh, vừa trông bệnh nhân vừa lại cho họ chỗ ở. Chính việc này đã nảy sinh thực trạng như báo chí phản ánh là 12h - 13h trưa rồi sau 22h, Viện Tim mạch vẫn đông. Tuy nhiên, GS. Đỗ Doãn Lợi cũng thẳng thắn, nghiêm túc nhận trách nhiệm về mình do chưa quản lý tốt vấn đề này. Đồng thời cho biết, rút kinh nghiệm sâu sắc về vấn đề điều hành, quản lý trong việc sắp xếp người bệnh, giờ thăm nuôi bệnh nhân của người nhà trong bệnh phòng theo hướng chặt chẽ hơn. Theo đó, Viện Tim mạch hiện đã thực hiện phát thẻ để giảm số lượng người nhà vào chăm sóc, thăm nom, bắt đầu từ ngày 15/9.
 
Thực hiện nhiều giải pháp để giảm tải
 
TS. Dương Đức Hùng - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BV Bạch Mai cho biết, bên cạnh việc hoàn thành chuyển bớt các khoa phòng về tòa nhà mới trong tháng 9 này, BV sẽ thực hiện chuyển bệnh nhân đã hồi phục về tuyến dưới chăm sóc để giảm tải. Bên cạnh đó, để giảm tải BV, tới đây, chúng tôi sẽ thực hiện bình bệnh án, lấy mốc ngày điều trị trung bình là 14 ngày. Có nghĩa là đối với bệnh nhân đã điều trị nội trú được trên 14 ngày thì phải có đánh giá bệnh án; bác sĩ điều trị phải trả lời với lãnh đạo khoa vì sao bệnh nhân phải nằm quá 14 ngày. Nếu lý do đó hợp lý thì bệnh nhân sẽ tiếp tục được ở lại, nhưng nếu bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và có thể liên hệ chuyển xuống tuyến dưới thì kiên quyết chuyển về những tỉnh đã có chuyển giao công nghệ. “Phải làm mạnh mẽ, quyết liệt và chiều sâu. Đây là biện pháp giảm tải nhưng không ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh”, TS. Hùng thông tin.
 
Theo Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế, trong bối cảnh chờ cơ sở 2 tại Hà Nam hoàn thành vào năm 2017, BV Bạch Mai cần giảm tải từng bước, từ đó có thể thực hiện được việc ký cam kết không để bệnh nhân nằm ghép sau 48 giờ hoặc 72 giờ. Tới đây, Bộ Y tế sẽ ban hành Thông tư hướng dẫn về việc điều trị ban ngày sẽ góp phần giúp các bệnh viện giảm tải tốt hơn tại khu vực điều trị nội trú.
 
Hiện nay, giá dịch vụ y tế tại BV Bạch Mai đã được tính 5/7 yếu tố cấu thành giá, vì vậy, Bộ Y tế đã yêu cầu BV rà soát, cân đối lại các phòng dịch vụ để đảm bảo quyền lợi của người bệnh.
 
Tại buổi làm việc, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã chỉ đạo quyết liệt để BV Bạch Mai sớm đưa tòa nhà mới vào hoạt động và hiện nay BV đang chuyển dần các khoa phòng vào nhà mới, như vậy người bệnh sẽ được hưởng cơ sở vật chất đạt chất lượng quốc tế. Bên cạnh đó, BV Bạch Mai cần tiếp tục tăng cường năng lực cho BV vệ tinh, kiểm soát người bệnh trong khâu khám bệnh, bình bệnh án, quản lý chăm sóc tại các khoa phòng...
 
(Sức khỏe và đời sống)
 
Tin: Gia tăng nhiều ca sốt xuất huyết tại Bình Định và Khánh Hòa
 
Ngày 18.9, Sở Y tế Bình Định cho biết đã phát hiện 2 ổ dịch sốt xuất huyết (SXH) tại xã Cát Tân (H.Phù Cát) và xã Hoài Đức (H.Hoài Nhơn). Hiện tại, số ca mắc mới SXH tại tỉnh này đang có chiều hướng gia tăng. Từ đầu năm 2016 đến nay, Bình Định đã có 3.373 ca mắc SXH; tập trung ở TP.Quy Nhơn (873 ca), TX.An Nhơn (545 ca), H.Phù Cát (391 ca), H.Phù Mỹ (376 ca), H.Tây Sơn (368 ca)…
 
 “Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại VN” với kế hoạch thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia ngăn ngừa sốt xuất huyết (SXH) tại 4 phường của TP.Nha Trang,  gồm: Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ, Vĩnh Trường và Phước Long.
 
Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế Bình Định, cho biết đã cho triển khai các hoạt động xử lý hóa chất, vệ sinh môi trường để dập tắt các ổ dịch và vận động người dân thực hiện các biện pháp loại trừ bọ gậy, phòng bệnh SXH.
 
Trong khi đó, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Khánh Hòa ghi nhận hơn 3.600 ca mắc SXH, trong đó có 2 ca tử vong (đều ở TP.Cam Ranh). Chỉ tính riêng trong tháng 8, toàn tỉnh có 242 ca mắc mới, tăng gần gấp đôi so với tháng 7. Ngày 5.8, Thủ tướng Chính phủ có công điện khẩn về việc tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết.
 
Theo Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Khánh Hòa, số người mắc SXH có xu hướng tăng nhanh từ cuối tháng 6, tập trung tại Nha Trang, Cam Ranh, Ninh Hòa, Diên Khánh. Trung tâm đã yêu cầu các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác giám sát, xử lý triệt để các ổ dịch, triển khai có hiệu quả các chiến dịch diệt lăng quăng, khuyến cáo người dân trong vùng dịch khi có dấu hiệu bị sốt nên đến bệnh viện để phát hiện, điều trị kịp thời.
(Thanh niên)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại265,922
  • Tổng lượt truy cập6,394,820
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây