Điểm báo ngày 2/1/2018

Khi thầy thuốc biết ơn người bệnh
 
Dẫu còn những khó khăn, vướng mắc chưa được tháo gỡ, những trăn trở, băn khoăn, nhưng 2017 được coi là năm gặt hái nhiều thành công của ngành y tế Thủ đô. Và đích đến của ngành là đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Nhân dịp năm mới 2018, TS Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã chia sẻ với báo Kinh tế & Đô thị về đích đến này.
 
3 khâu đột phá
 
Theo ông, những “điểm nhấn” của ngành y tế Thủ đô trong năm 2017 là gì?
 
- Chúng tôi đã và đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp trước mắt cũng như lâu dài, trong đó tập trung vào 3 khâu đột phá chiến lược: Đột phá về cơ sở hạ tầng, về công nghệ và nhân lực. Đặc biệt, trong công tác khám, chữa bệnh, ngành y tế đang chỉ đạo thực hiện hàng loạt các biện pháp đổi mới: Đổi mới về mặt quan điểm, nhận thức, lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ; đổi mới về quản lý; đổi mới về cách làm và đổi mới về phong cách, thái độ phục vụ.
 
Về cơ sở hạ tầng, đã đầu tư thêm giường bệnh, trang thiết bị y tế hiện đại, cải tạo cơ sở vật chất từ tuyến TP đến các quận, huyện nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ thuật của bệnh viện (BV). Ngành cũng đã tập trung thiết lập và mở rộng nhiều hình thức để lắng nghe phản ánh của người dân, khuyến khích sự tham gia của cộng đồng, xã hội vào việc nâng cao chất lượng khám bệnh qua hình thức đường dây nóng, hộp thư góp ý trong BV.
 
Hà Nội khá thành công trong phát triển y tế kỹ thuật cao, rút ngắn khoảng cách giữa tuyến dưới và tuyến trên, ông có thể cho biết rõ hơn về việc này?
 
- Có thể nói, thời gian qua, Hà Nội đã chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, phát triển kỹ thuật cao từ tuyến quận, huyện và BV TP. Trong đó, nổi bật là việc Trung tâm Kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội, BV Xanh Pôn đi vào hoạt động ổn định. Hiện Trung tâm đã thực hiện kỹ thuật mổ nội soi bằng phương pháp phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu bằng trang thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu. Trung tâm thu hút ngày càng đông bệnh nhân đến khám và điều trị, trở thành mô hình đột phá của ngành y tế. Bên cạnh đó, ngành tiếp tục thực hiện ghép thận thường quy tại BV Xanh Pôn, phát triển kỹ thuật sàng lọc trước sinh và sau sinh tại BV Phụ sản Hà Nội, xét nghiệm đột biến gen trong ung thư phổi, nút mạch hóa dầu trong điều trị ung thư gan nguyên phát tại BV Ung bướu Hà Nội…
 
Bên cạnh đó, 100% BV tuyến huyện đã triển khai phẫu thuật nội soi cắt túi mật, cắt u nang buồng trứng, viêm ruột thừa, u xơ tiền liệt tuyến. Bệnh viện Ba Vì, Quốc Oai, Đan Phượng triển khai kỹ thuật thận nhân tạo. Nhiều BV tuyến huyện khác phát triển các kỹ thuật của BV hạng 1 trong các lĩnh vực Ngoại khoa, Sản khoa, Tim mạch.
 
Lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ
 
Cùng với cả nước, thời gian qua Hà Nội đã quyết liệt “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, ông đánh giá thế nào về kết quả thực hiện?
 
- Với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ”, chúng tôi tạo sự tương tác tăng cường mối quan hệ thân thiện giữa cán bộ, nhân viên y tế với người bệnh và người nhà bệnh nhân. 14 BV trong ngành đã thành lập bộ phận chăm sóc khách hàng với nhiệm vụ đón tiếp, chỉ dẫn, hướng dẫn, hỗ trợ người bệnh, gia đình người bệnh khi đến BV. Tôn trọng, lắng nghe phản ánh, bức xúc của người bệnh, các cơ sở khám, chữa bệnh trong toàn ngành duy trì triển khai, kiện toàn, thực hiện tốt xử lý thông tin đường dây nóng.
 
Đặc biệt, các đơn vị y tế cũng đã cải cách các thủ tục hành chính (từ 9 bước rút xuống còn 4 – 5 bước). Nhờ đó, quy trình khám chữa bệnh được rút ngắn đáng kể, thời gian chờ đợi của người bệnh giảm trung bình khoảng 5 – 9 phút. Một số BV như Đa khoa Xanh Pôn, Phụ sản Hà Nội, Đa khoa Hoài Đức… đã áp dụng dịch vụ đặt lịch khám bệnh qua điện thoại nhằm giảm thời gian chờ đợi của người bệnh. Qua đánh giá mức độ hài lòng của người bệnh theo tiêu chí của Bộ Y tế, có 14 đơn vị đạt mức 1 (trên 90 điểm), có 25 đơn vị đạt mức 2 (từ 80 - 90 điểm) và 2 đơn vị đạt mức 3 (từ 70 - 80 điểm).
 
Tới đây, Sở Y tế sẽ có những đợt tăng cường kiểm tra, giám sát và khen thưởng kịp thời những cá nhân, tập thể thực hiện tốt và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định, kiên quyết đưa ra khỏi ngành những cán bộ y tế tha hóa, biến chất, mất phẩm chất đạo đức nghề nghiệp.
 
Trình độ nhân lực vẫn là yếu tố tiên quyết trong việc nâng cao chất lượng điều trị, vậy, công tác đào tạo đội ngũ y, bác sĩ được thực hiện thế nào, thưa ông?
- Xác định đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân, Sở đã yêu cầu các đơn vị tạo điều kiện cho cán bộ học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Hàng năm số cán bộ được cử đi học chiếm 10 - 15% tổng số biên chế của các đơn vị. Đặc biệt, từ năm 2012 đến nay, Sở đã phối hợp với ĐH Y Hà Nội đào tạo 65 bác sĩ nội trú; 180 bác sĩ Y học dự phòng để bổ sung nhân lực cho tuyến y tế dự phòng, 255 bác sĩ Y học gia đình.
 
Ngoài việc cử cán bộ đi đào tạo nâng cao trình độ trong, ngoài nước, năm 2017 Sở Y tế đã mời chuyên gia của Pháp sang đào tạo phẫu thuật nội soi tiêu hóa xâm lấn tối thiểu tại Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội, đến nay đã đào tạo được 6 kíp phẫu thuật nội soi cho các BV như Xanh Pôn, Ung bướu, Thanh Nhàn, Đức Giang, Hà Đông. Trong năm 2018, công tác đào tạo bác sĩ trình độ cao tiếp tục được ngành y tế chú trọng.
 
Biết ơn người bệnh
 
Đầu tư cơ sở vật chất, phát triển kỹ thuật cao thì dễ, nhưng cải thiện y đức người thầy thuốc xem ra còn nhiều gian nan, quan điểm của ông về vấn đề này?
 
- Đúng vậy, dù cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại đến đâu cũng không thể thay thế được con người. Người thầy thuốc không chỉ khám bệnh bằng trình độ, năng lực chuyên môn của mình, mà bằng cả tấm lòng, trách nhiệm với người bệnh. Thực hiện tốt những vấn đề về y đức và y nghiệp, cả bệnh nhân và BV đều có lợi. Bởi bệnh nhân không chỉ cần chữa bệnh bằng thuốc, mà còn cần được chia sẻ, động viên từ người thầy thuốc. Đã đến lúc BV phải xác định bệnh nhân là khách hàng, việc phục vụ phải nhiệt tình, chu đáo. Mỗi bác sĩ phải biết cảm ơn người bệnh, bởi người bệnh đã cho mình cơ hội phát triển chuyên môn, gắn bó với nghề.
 
Sau kiểm tra chất lượng BV năm 2017, Sở Y tế Hà Nội sẽ đánh giá các nội dung đã làm được, chưa làm được, nhìn nhận những hạn chế, yếu kém của ngành để tìm cách khắc phục trong thời gian tới.
 
Nhiều người cho rằng, chế độ đãi ngộ đối với người thầy thuốc chưa tương xứng với sự cống hiến, hi sinh của một nghề rất đặc biệt, ông có muốn chia sẻ thêm về vấn đề này?
 
- Chương trình đào tạo bác sĩ khá dài, 6 năm liền, để được hành nghề, bác sĩ phải học thêm 1,5 năm. Đó là chưa kể phải học chuyên khoa một (2 năm) và chuyên khoa hai (3 năm) mới đáp ứng được yêu cầu công việc. Nhưng chế độ lương cho đội ngũ bác sĩ hiện nay chưa tương xứng với công sức lao động. Tuy nhiên, tại Nghị quyết 20, Hội nghị T.Ư 6 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới khẳng định, nghề y là nghề đặc biệt, cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt. Chúng tôi hi vọng, thời gian tới, sẽ có những thay đổi trong chế độ chính sách đãi ngộ thầy thuốc hợp lý hơn, bắt đầu bằng việc tăng bậc lương khởi điểm. Bên cạnh đó, bằng việc thực hiện cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp y tế công lập, từ nay đến năm 2020, giá viện phí sẽ tính đủ, tính đủ các yếu tố cấu thành, đời sống cán bộ nhân viên y tế hi vọng sẽ được cải thiện.
 
Xin cảm ơn ông!
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Từ 1/1/2018, bắt buộc tiêm chủng phòng 10 bệnh truyền nhiễm cho trẻ dưới 5 tuổi
 
Tiêm chủng bắt buộc là để tăng cường miễn dịch cho đối tượng được tiêm và đồng thời bảo vệ cho cả cộng đồng.
 
Theo Thông tư 38/2017/TT-BYT “Quy định danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc”, có hiệu lực từ 1/1/2018 do Bộ Y tế vừa ban hành, bệnh truyền nhiễm và vắc xin thực hiện tiêm bắt buộc trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR), áp dụng cho các trẻ từ sơ sinh đến 5 tuổi, bao gồm 10 bệnh: viêm gan vi rút B, bệnh lao, bệnh bạch hầu, bệnh ho gà, bệnh uốn ván, bệnh bại liệt, bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae týp b; bệnh sởi, viêm não Nhật bản B, Rubella.
 
Trong đó, có hai vắc xin được chỉ định tiêm bắt buộc cho các bé sơ sinh (viêm gan vi rút B sơ sinh tiêm trong vòng 24 giờ đầu sau sinh và vắc xin lao tiêm một lần cho trẻ trong vòng 1 tháng đầu sau sinh). Thông tư 38 cũng quy định rõ về lịch tiêm chủng quy định cho mối loại vắc xin, đối tượng tiêm. Các đối tượng tiêm 10 vắc xin nêu trên được miễn phí do ngân sách nhà nước mua.
 
Theo hướng dẫn tại thông tư này, nếu chưa tiêm đúng lịch thì tiêm chủng càng sớm càng tốt sau đó nhưng phải đảm bảo phù hợp với đối tượng và hướng dẫn của chương trình TCMR; việc tiêm chủng chiến dịch hoặc tiêm chủng bổ sung được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong từng trường hợp cụ thể; danh mục này cũng sẽ được cập nhật và bổ sung trong trường hợp cần thiết.
 
Theo danh mục tại Thông tư 38, vắc xin tả không còn trong danh mục tiêm chủng bắt buộc với trẻ nhỏ (theo quy định hiện hành tại Thông tư 26/2011/TT-BYT ngày 24/6/2011).
 
Thông tư 38 cũng quy định đối tượng phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc với 8 bệnh: bạch hầu, bại liệt, ho gà, rubella, sởi, tả, viêm não Nhật Bản, bệnh dại. 8 vắc xin sinh phẩm này được sử dụng cho những người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch.
 
So với quy định cũ, danh sách này đã giảm 13 bệnh (viêm gan vi rút A, viêm gan vi rút B, lao, quai bị, thương hàn, sốt vàng, thủy đậu, Rota vi rút, uốn ván, viêm màng não do não mô cầu, viêm phổi do phế cầu;viêm màng não do vi khuẩn Hib…) không còn trong danh mục tiêm bắt buộc.
 
Việc xác định phạm vi và đối tượng sử dụng vắc xin thuộc danh mục quy định bắt buộc do sở y tế xem xét quyết định hoặc chỉ đạo của Bộ Y tế trên cơ sở tình hình dịch bệnh, điều kiện cung ứng vắc xin, nguồn lực của địa phương.
 
PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết,  danh mục các bệnh và vắc xin, sinh phẩm bắt buộc với trẻ em và người có nguy cơ mắc được điều chỉnh cho phù hợp vơi mô hình bệnh tật, các yếu tố gây dịch tại Việt Nam. Việc tiêm chủng bắt buộc đã được quy định lại Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm.
 
Theo đó, các bệnh thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng là những bệnh thuộc diện bắt buộc phải tiêm để duy trì miễn dịch cộng đồng. Tiêm chủng bắt buộc là để tăng cường miễn dịch cho đối tượng được tiêm và đồng thời bảo vệ cho cả cộng đồng.
 
“Nếu vẫn còn những đối tượng không được tiêm chủng thì bệnh vẫn có thể tiếp tục lưu hành trong cộng đồng và có thể lây cho những đối tượng chưa có miễn dịch, nhất là những đối tượng chưa đủ tuổi để tiêm chủng”- ông Phu cảnh báo.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 Mai Trang
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm47
  • Hôm nay2,936
  • Tháng hiện tại315,533
  • Tổng lượt truy cập7,837,071
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây