Điểm báo ngày 2/10/2018

Phát hiện thêm nhiều lô nước muối sinh lý không đạt chất lượng
 
Lực lượng chức năng TP Hà Nội vừa phát hiện thêm nhiều lô nước muối sinh lý không đảm bảo tiêu chuẩn của các cơ sở sản xuất đang được lưu hành trên thị trường.
 
Trong thời gian vừa qua, nhiều cơ sở sản xuất nước muối sinh lý không đảm bảo điều kiện vệ sinh đã bị điểm mặt, chỉ tên qua loạt phóng sự điều tra của VTV24.
 
Trong quá trình thực hiện phóng sự, phóng viên VTV24 đã phối hợp với Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm, thuộc Sở Y tế Hà Nội tiến hành lấy mẫu một số sản phẩm nước muối sinh lý đang bán tại nhiều nhà thuốc trên địa bàn và phát hiện thêm nhiều lô nước muối sinh lý không đảm bảo tiêu chuẩn của các cơ sở sản xuất khác. Qua nhiều xét nghiệm, đánh giá khác nhau, kết quả cho thấy, trong tổng số 13 mẫu nước muối sinh lý của nhiều doanh nghiệp, lực lượng chức năng phát hiện có 3 mẫu của 2 công ty: Công ty Vinamask và Công ty dược phẩm Văn Lang, không đạt chất lượng về chỉ tiêu giới hạn vi sinh vật.
 
Ngoài ra, một mẫu của Công ty MCB Việt Nam không đạt về hàm lượng Natri Clorid 0,9% như đã công bố.
 
Được biết, các mẫu nước muối sinh lý không đạt tiêu chuẩn này đều được công bố chất lượng tại Sở Y tế Hà Nội, dưới dạng mỹ phẩm hoặc là trang thiết bị y tế. Các doanh nghiệp sản xuất này cũng chưa bị kiểm tra giám sát trong đợt thanh tra vừa qua của Sở Y tế Hà Nội.
 
(Báo VTV.VN)
 
Dịch bệnh tay chân miệng gia tăng trên địa bàn cả nước
 
 Ngày 1-10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) ban hành Công văn khẩn 1030/DP-DT về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng.
 
Theo báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, trong 9 tháng qua, cả nước ghi nhận 53.529 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 25.845 trường hợp nhập viện và đã có 6 ca tử vong tại 5 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. So với cùng kỳ năm 2017, số ca mắc trên cả nước giảm 25,3%, số nhập viện giảm 20,1%. Tuy nhiên, gần đây, một số tỉnh, thành phố như TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Hà Nội... ghi nhận số ca mắc gia tăng nhanh chóng. Dự báo, dịch bệnh này trên cả nước có xu hướng gia tăng do tính chất lây truyền, học sinh đã vào năm học mới và hiện chưa có vắc xin phòng bệnh. 
 
Trước tình hình nói trên, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) yêu cầu giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống. Cụ thể, các sở y tế cần giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện sớm các ổ dịch, khoanh vùng dập dịch, củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động giúp ứng phó và hỗ trợ tuyến dưới khi cần; đồng thời phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo truyền thông sâu rộng về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại trường học…
 
(Báo Hà nội mới)
 
Hà Nội: Phạt 2.024 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm gần 9,5 tỷ đồng
 
Trong quý III/2018, cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đã tổ chức 725 đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm (ATTP) tại 24.125 lượt cơ sở, phạt tiền 2.024 cơ sở với gần 9,53 tỷ đồng, hủy sản phẩm của 184 cơ sở.
 
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Báo cáo số 250/BC-UBND, kết quả thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9-5-2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong quý III/2018.
Trong quý III, cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đã tổ chức 725 đoàn thanh tra, kiểm tra về ATTP tại 24.125 lượt cơ sở, phạt tiền 2.024 cơ sở với gần 9,53 tỷ đồng, hủy sản phẩm của 184 cơ sở.
 
Trong số này, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp liên ngành kiểm tra ATTP dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm tại 142 cơ sở. Qua kiểm tra đã xử lý vi phạm hành chính 20 cơ sở, xử phạt hơn 140,3 triệu đồng. 
Sở Công Thương thanh tra, kiểm tra tại 8 doanh nghiệp, xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 doanh nghiệp hơn 19,7 triệu đồng; kiểm tra xử lý 363 vụ vi phạm về ATTP, phạt hành chính gần 1,75 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm hơn 1,85 tỷ đồng.
 
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã tổ chức thanh tra, kiểm tra 131 cơ sở, phát hiện 17 cơ sở vi phạm như kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm về nhãn hàng hóa, không đảm bảo điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm... 
 
Từ nay đến cuối năm, các cấp, ngành tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP; triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành về ATTP tại các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố; tăng cường quản lý giết mổ gia súc, gia cầm, xử lý vi phạm đối với các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, tiến tới xóa bỏ các điểm giết mổ nhỏ lẻ; kiên quyết xử lý các vi phạm ATTP tại các chợ, siêu thị trên địa bàn, đặc biệt tại các chợ cóc, chợ tạm...
 
(Báo Hà nội mới)
 
 
Lo ngại chủng vi rút Enterovirus 71 tái xuất gây tay - chân - miệng
 
Thống kê của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, bệnh sởi đã xuất hiện tại 30/30 quận, huyện với hơn 500 ca mắc. Còn tại các tỉnh phía Nam, chỉ trong 3 tuần trở lại đây, số trẻ mắc bệnh tay - chân - miệng (TCM) nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh tăng đột biến so với tháng trước và đang có diễn biến phức tạp.
 
Theo báo cáo công tác y tế tháng 9/2019 của Bộ Y tế tính từ đầu năm đến giữa tháng 9, cả nước ghi nhận hơn 56 nghìn trường hợp mắc sốt xuất huyết (trong đó 11 trường hợp tử vong). So với cùng kỳ năm 2017, số mắc cả nước giảm 56,3%, số tử vong giảm 20 trường hợp. Đối với bệnh TCM, cả nước ghi nhận 42.722  trường hợp mắc, tại 63 tỉnh, thành phố.  Riêng tại Hà Nội, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, trong 8 tháng đầu năm, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội cơ bản được kiểm soát tốt, chưa ghi nhận các trường hợp dịch bệnh nguy hiểm như cúm A/H7N9, A/H5N1, Mers - CoV, Ebola. Hầu hết các dịch bệnh lưu hành khác đều được kiểm soát và có số mắc giảm hoặc tương đương so với cùng kỳ năm 2017 trừ sởi và TCM.
 
Cụ thể từ đầu năm 2018 đến hết ngày 16/9, toàn thành phố đã ghi nhận 819 ca mắc sốt xuất huyết, phân bố rải rác tại 239 xã, phường thuộc 29 quận, huyện, thị xã, không có ca tử vong, giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2017. Số ca mắc sởi là 377, không có ca tử vong. Bệnh nhân phân bố tại 30 quận/huyện, 210 xã/phường; đáng chú ý là nhóm bệnh nhân dưới 9 tháng tuổi, chưa đến độ tuổi tiêm phòng sởi có 114 trường hợp, chiếm 30,2%. TCM ghi nhận 1.540 ca mắc, không có trường hợp tử vong tại 427 xã, phường, số mắc tăng so với cùng kỳ năm 2017. Một số quận, huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân như Đông Anh, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai. 
 
Tại TP HCM, theo Trung tâm Y tế dự phòng, những tháng đầu năm 2018, bệnh TCM cũng diễn tiến như các năm trước. Số trường hợp nhập viện nội trú xoay quanh con số 100. Đến tháng 7 và tháng 8, bệnh nhân nhập viện có xu hướng tăng nhẹ theo chu kỳ với trung bình nhập viện hàng tuần là 140 và 190.
 
Tuy nhiên, trong 2 tuần giữa tháng 9, số ca bệnh TCM nhập viện ở thành phố có hiện tượng gia tăng nhanh. Đồng thời số ca nhập viện từ các tỉnh cũng tăng nhanh chóng so với trước đó. Trong số những ca bệnh nhập viện vào các bệnh viện tuyến cuối của thành phố như Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 có đến gần 60% là các ca bệnh đến từ các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam bộ và một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Tính từ đầu năm đến nay tổng số ca mắc bệnh TCM nhập viện tại TP HCM là 3.195. 
 
Theo đánh giá của các chuyên gia, tháng 8, tháng 9 hàng năm là thời điểm gia tăng số ca TCM theo mùa. Tuy nhiên, trong mùa dịch bệnh năm nay đã bắt đầu thấy sự xuất hiện trở lại của chủng vi rút Enterovirus 71 – chủng vi rút đã gây vụ dịch TCM lớn trên cả nước những năm 2011. Điều này có thể là nguyên nhân làm số ca bệnh gia tăng nhanh chóng tại các tỉnh, thành, trong cả nước trong đó có TP HCM trong những tuần gần đây. TCM là bệnh truyền nhiễm cấp tính, chưa có vắc xin dự phòng, do đó việc phòng bệnh chủ yếu thông qua ý thức giữ gìn vệ sinh như rửa tay thường xuyên, vệ sinh và khử khuẩn vật dụng, đồ chơi của trẻ. Có 80% số ca bệnh ở thể nhẹ, có thể chăm sóc và điều trị tại nhà, tuy nhiên cha mẹ và người chăm sóc cần theo dõi sát tình trạng của trẻ, nếu phát hiện các dấu hiệu trở nặng như: giật mình, đi đứng loạng choạng, yếu liệt,... phải đưa trẻ đến các bệnh viện để được điều trị kịp thời.
 
(Báo Pháp luật Việt Nam)
 
Phản đối Chương trình “Sữa học đường” là thiếu thiện chí
 
Những ngày vừa qua, dư luận xôn xao và có nhiều ý kiến trái chiều về Chương trình “Sữa học đường” sẽ được áp dụng vào năm học 2018 - 2019 trên địa bàn Hà Nội.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những thông tin trái chiều trên báo chí và mạng xã hội, nhiều phụ huynh, nhà báo, chuyên gia dinh dưỡng lại có cái nhìn khác khi hiểu thấu đáo mục tiêu cũng như ý nghĩa về chương trình này.
 
Những cái nhìn thấu đáo
 
Mặc dù đang triển khai giai đoạn lấy ý kiến tại các nhà trường và Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã quyết định kéo dài chốt danh sách mời thầu đến 10/10 thay vì 1/10 như dự diến, nhưng trên một số tờ báo điện tử và mạng xã hội vẫn có những cái nhìn thiếu thiện chí và có phần sai lệch, từ đó dẫn đến hiểu sai về Chương trình “sữa học đường”.
 
Tuy nhiên, cũng đã có không ít người dân, phụ huynh sau khi tìm hiểu về Chương trình này đã bày tỏ những ý kiến, quan điểm tích cực. Đang có con theo học lớp 2, anh Nguyễn Hữu Hưng (Hoàng Mai, Hà Nội) bày tỏ sự không đồng tình với những suy nghĩ và những phát ngôn thái quá về Chương trình này.
 
Anh chia sẻ: “Một chương trình ý nghĩa đang bị bóp méo mó, dù cơ quan chức năng khẳng định sữa đảm bảo chất lượng. Theo tôi, cách chọn nhà cung cấp sữa thông qua đấu thầu là việc làm công khai, minh bạch”. Anh Hưng cũng cho rằng, phụ huynh được tự nguyện tham gia, không bắt buộc, vậy sao nhiều người lại phản đối kịch liệt, chính điều này đã làm ảnh hưởng tới quyền lợi của người khác?
 
Trước đó, trong buổi làm việc với báo chí, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến khẳng định, trước cũng như sau khi đưa vào thực hiện, hãng sữa nào trúng thầu cũng phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật của Bộ Y tế đưa ra. Việc sản xuất sữa cũng phải có quy trình theo tiêu chuẩn quốc tế đã quy định…
 
“Trong đề án của TP nêu mức hỗ trợ tối thiểu của đơn vị trúng thầu là 20%, ai hỗ trợ nhiều hơn thì sẽ được ưu tiên. Còn giá hộp sữa, đơn vị nào bỏ thầu thấp nhất thì được ưu tiên. Giá này quy định trong hồ sơ mời thầu bao gồm tất cả chi phí đến tay học sinh sử dụng, từ vận chuyển, gom vỏ hộp, tập huấn cho giáo viên xử lý vỏ hộp sữa sau khi các em uống xong để đảm bảo vệ sinh môi trường. Như vậy, học sinh sẽ được sử dụng sữa có chất lượng với mức giá thấp.
Với các tiêu chí rõ ràng như vậy, chẳng có lý do gì để phản đối chương trình” - chị Nguyễn Thu Thủy - một phụ huynh có con học tiểu học ở phường Thành Công, quận Đống Đa nêu quan điểm.
 
Việc một số phụ huynh có cái nhìn chưa đúng về Chương trình “Sữa học đường” đã tạo ra những luồng thông tin trái chiều, làm mất đi tính nhân văn và hơn nữa, sẽ khiến con trẻ mất đi một cơ hội phát triển tốt về trí tuệ cũng như thể chất.
 
Tính đến hiệu quả lâu dài
 
Đây là lần đầu tiên Hà Nội đưa vào áp dụng chương trình “Sữa học đường” cho học sinh tiểu học, mầm non trên toàn TP. Việc bước đầu triển khai có những ý kiến trái chiều là điều dễ hiểu. Hơn nữa, Sở GD&ĐT Hà Nội mới chỉ đưa ra đề án, lấy ý kiến chứ chưa triển khai thực hiện. Vì vậy, việc xây dựng, góp ý là điều “rất cần thiết” cho đề án trước khi triển khai.
 
Trước những ý kiến trái chiều, nhà báo Phạm Dương Ngọc - báo điện tử VTC New cho rằng, có lẽ do thói quen phản đối, dù chưa hiểu xấu tốt, cụ thể ra sao nhưng nhiều người “cứ phải chửi trước đã”, nên khi Nhà nước kết hợp cùng người dân, DN triển khai Chương trình “Sữa học đường”, người khen thì ít mà người chửi vô căn cứ thì nhiều. Đưa sữa vào học đường là việc mà thế giới đã làm từ lâu. Ở châu Á, câu chuyện của người Nhật là một ví dụ rõ nét nhất. Nửa thế kỷ trước, cùng với việc tái thiết đất nước, họ đầu tư triệt để cho giáo dục và thế hệ mầm non. Cả đất nước nhịn ăn để cho học sinh có sữa uống. Nhờ đó, người Nhật từ chỗ bị gọi là “Nhật lùn” nay đã thành “Nhật kều” nhờ một phần của dinh dưỡng học đường, trong đó có sữa học đường.
 
“Hiểu được câu chuyện đó nên nhiều năm trước, tôi đã tham gia vào việc vận động để đưa sữa vào học đường cho một DN lớn vào một số tỉnh miền núi phía Bắc. Vẫn biết DN có tính toán để tiêu thụ sản phẩm, nhưng lợi ích cho dân tộc là lâu dài và có thật. Vì thế, tôi ủng hộ triển khai Chương trình, không chỉ ở Hà Nội, mà cần phải triển khai trên phạm vi cả nước, từ đô thị đến nông thôn, từ vùng xuôi đến miền ngược” - nhà báo Phạm Dương Ngọc chia sẻ thêm.
 
“Một số tờ báo phản ứng gay gắt chương trình này, bản thân tôi cho rằng đó là động thái hết sức vội vàng. Khi chưa hiểu cặn kẽ chính sách này được triển khai thế nào, bên nào tham gia, quan trọng nhất là con em sẽ được hưởng lợi ra sao, đã vội phê phán, đó là cái nhìn thiếu thiện chí, chưa vì lợi ích, tương lai con em mình” - một chuyên gia dinh dưỡng cho biết.
 
Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, một chính sách cũng có ưu điểm và hạn chế, không riêng gì Chương trình “Sữa học đường”. Nhưng việc cần làm của báo chí là tiếp tục theo dõi sát sao để vừa ủng hộ, vừa tuyên truyền phát huy những mặt tích cực, vừa đóng vai trò giám sát xem Chương trình này được triển khai thực sự nghiêm túc hay không. Chính điều này tạo nên sự khách quan, trung thực và tính nhân văn của báo chí, quan trọng hơn là người dân có cái nhìn xa hơn, rộng hơn.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
 
 
 
 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay6,907
  • Tháng hiện tại158,725
  • Tổng lượt truy cập6,287,623
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây