Điểm báo ngày 2/11/2016

Bắt muỗi xét nghiệm tìm cá thể muỗi nhiễm vi rút Zika

Ngày 1-11, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cùng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương tổ chức bắt muỗi xét nghiệm tìm cá thể muỗi nhiễm vi rút Zika nhằm chủ động phòng chống và tăng cường các biện pháp giám sát, phát hiện sớm mầm bệnh.
Các khu vực bắt muỗi là phường Láng Thượng quận Đống Đa, phường Hoàng Văn Thụ quận Hoàng Mai và xã Đại Thành huyện Quốc Oai để các chuyên gia xét nghiệm tìm cá thể muỗi nhiễm vi rút Zika.
Theo các chuyên gia, loại muỗi truyền vi rút Zika chính là muỗi lây bệnh sốt xuất huyết. Chúng sống ở hầu khắp các tỉnh thành của nước ta và sinh sản quanh năm. Đặc điểm nhận dạng loại muỗi này là có màu đen, thân và chân có những đốm trắng nên thường được gọi là muỗi vằn. Muỗi vằn gây sốt xuất huyết và dịch Zika với cơ chế giống nhau. Cụ thể, muỗi đốt người bị nhiễm vi rút mang mầm bệnh theo cơ chế hút máu. Khi muỗi đã nhiễm vi rút, nó có thể truyền bệnh. Vì vậy, chỉ một con mang mầm bệnh có thể truyền cho nhiều người. Muỗi vằn chủ yếu đẻ trứng ở các ổ nước trong nhà hoặc gần nhà, khu xây dựng như: ống máng, lọ hoa, đồ vỏ hộp, hốc cây, kẽ lá, vũng nước dưới đất, trong vườn, dụng cụ chứa nước có nhiều lá cây… 
Do vậy, người dân cần tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp kiểm soát muỗi và phòng, tránh muỗi đốt, diệt loăng quăng (bọ gậy) đã được Bộ Y tế khuyến cáo để chủ động phòng bệnh do vi rút Zika và bệnh sốt xuất huyết.
(Báo Dân trí)
 
Gần 9.000 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm tại Hà Nội
 
Theo Báo cáo kết quả công tác an toàn thực phẩm (ATTP) ngành Y tế Hà Nội, trong 9 tháng năm 2016, các đoàn thanh tra, kiểm tra ATTP đã phát hiện 8.761 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 4 tỷ đồng.
Theo đó, tính đến hết tháng 9/2016, 1.421 đoàn thanh tra đã phát hiện 8.761 cơ sở vi phạm ATTP với tổng số tiền phạt hơn 4 tỷ đồng, tiêu hủy nhiều sản phẩm không đảm bảo ATTP. Bên cạnh đó, trong 9 tháng qua, trên địa bàn TP xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm với 11 người mắc, tuy nhiên đã được xử lý kịp thời, không để xảy ra tử vong.
Hơn 5.000 cơ sở thức ăn đường phố tại 584 xã, phường, thị trấn được kiểm tra công tác ATTP. Trong đó, 80,1% cơ sở có sổ sách ghi chép nguồn gốc thực phẩm; 90,3% cơ sở bày bán thức ăn trên bàn/giá cao cách mặt đất ít nhất 60cm; 83,9% cơ sở có dụng cụ xúc, gắp thực phẩm sạch sẽ và có găng tay sử dụng 1 lần khi tiếp xúc với thức ăn chín; 81,1% chủ cơ sở được tập huấn kiến thức về ATTP.
Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, việc xử lý vi phạm ATTP ở tuyến xã, phường, thị trấn đã được đẩy mạnh trong thời gian qua đặc biệt ở 10 xã, phường thí điểm thanh tra chuyên ngành, tuy nhiên một số nơi vẫn còn chưa kiên quyết, chủ yếu là nhắc nhở.
Cùng với đó, số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã, phường, thị trấn chủ yếu là cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, tồn tại chợ cóc, chợ tạm…gây khó khăn cho việc thanh tra chuyên ngành và xử lý vi phạm hành chính.
Ông Hạnh cho biết thêm, trong những tháng cuối năm 2016, Sở Y tế sẽ đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, đặc biệt là kiểm tra đột xuất; Tiếp tục duy trì các mô hình cảnh báo kiểm soát ATTP như mô hình cảnh báo nhanh tại quận Bắc Từ Liêm, mô hình thí điểm kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người tại 10 xã của huyện Phú Xuyên, Thanh Oai, mô hình thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 

Hà Nội sẽ thanh tra các cơ sở y tế bội chi quỹ khám chữa bệnh BHYT

Theo đó, UBND Thành phố giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội tổ chức thanh tra, kiểm tra các cơ sở y tế có bội chi quỹ khám chữa bệnh BHYT 9 tháng đầu năm 2016, xác định nguyên nhân đối với các cơ sở y tế có chi phí khám chữa bệnh BHYT bất thường, tần suất bệnh nhân khám chữa bệnh tăng, việc chỉ định sử dụng thuốc, chỉ định cận lâm sàng, việc chỉ định bệnh nhân vào nội trú, kiểm tra phác đồ điều trị của các cơ sở y tế; xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, trục lợi Quỹ Bảo hiểm y tế.Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh BHYT thực hiện nghiêm túc việc gửi dữ liệu hồ sơ (XML) thanh toán ngay khi bệnh nhân ra viện đến Hệ thống thông tin giám định BHYT hàng ngày theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, quy định của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Nâng cao tinh thần, thái độ, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, nhân viên y tế để bảo đảm chất lượng phục vụ và sự hài lòng của người bệnh. Kiên quyết xử lý những trường hợp thiếu tinh thần trách nhiệm, gây phiền hà cho người bệnh để vụ lợi cá nhân.BHXH thành phố Hà Nội chủ động phối hợp các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các quận, huyện, thị xã và các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH, BHYT đối với tất cả các nhóm đối tượng; Phối hợp Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thực hiện thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp chưa tham gia BHXH, BHYT để yêu cầu doanh nghiệp thực hiện tham gia BHXH, BHYT cho người lao động đúng quy định pháp luật; Tăng cường, nâng cao chất lượng công tác giám định, kiểm tra, rà soát chi phí khám chữa bệnh BHYT, kiên quyết từ chối thanh toán chi phí không đúng quy định, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người bệnh BHYT.
Chỉ đạo BHXH các quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp UBND các xã, phường, thị trấn tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHYT và tổ chức phát triển đối tượng tham gia BHYT.UBND các quận, huyện, thị xã tập trung chỉ đạo quyết liệt phấn đấu hết năm 2016 đạt 80% dân số trên địa bàn tham gia BHYT và đến năm 2020 đạt trên 90,1% dân số; Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn huy động sự tham gia của các tổ chức, hội đoàn thể đẩy mạnh thực hiện BHYT theo hộ gia đình. Các nhà trường trên địa bàn triển khai các giải pháp đảm bảo đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT; việc bình xét thi đua hàng năm phải nghiêm túc đánh giá chỉ tiêu học sinh, sinh viên tham gia BHYT của mỗi trường.Chỉ đạo các phòng chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp BHXH các quận, huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH, BHYT và tổ chức thực hiện phát triển đối tượng tham gia, giải quyết đảm bảo quyền lợi của các đối tượng hưởng chế độ BHXH, BHYT kịp thời, đúng quy định.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay11,933
  • Tháng hiện tại290,949
  • Tổng lượt truy cập7,812,487
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây