Điểm báo ngày 2/11/2018


Hà Nội quyết liệt triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh
 
Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện nay Hà Nội đang tiếp tục triển khai các đợt chiến dịch vệ sinh môi trường, xử lý ổ dịch bệnh và đẩy mạnh hoạt động tiêm chủng mở rộng, tăng cường phòng bệnh bằng vắc xin.
 
Công tác phòng, chống dịch bệnh vẫn đang diễn ra vô cùng quyết liệt. 100% các ổ dịch bệnh nghi ngờ đều được giám sát và xử lý chặt chẽ.
 
Để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị cần quyết liệt hơn nữa cho công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là dịch sởi và sốt xuất huyết, đẩy mạnh hoạt động tiêm chủng mở rộng để đảm bảo các đối tượng trong diện tiêm chủng được phòng bệnh bằng vắc xin.
 
Cũng theo PGS. TS Hoàng Đức Hạnh, trong những tháng cuối năm, bên cạnh các hoạt động giám sát thường xuyên, ngành Y tế Hà Nội sẽ tập trung triển khai quyết liệt các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Giám sát chặt chẽ cửa khẩu sân bay, phòng các bệnh truyền nhiễm, mới nổi, tái nổi xâm nhập. Tổ chức diễn tập phòng, chống Mers - CoV tại 6 quận huyện thị xã.
 
Trên 95% trẻ từ 1 - 5 tuổi phải được tiêm phòng sởi
 
Theo báo cáo từ Bộ Y tế, dịch sởi đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành trên cả nước. Tại Hà Nội, bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết xảy ra hàng năm tại tất cả các quận, huyện, thị xã, diễn biến phức tạp và luôn tiềm ẩn nguy cơ gây dịch. Dịch bệnh sởi có thể bùng phát giống như năm 2014 nếu không quyết liệt trong công tác tiêm chủng.
 
Đứng trước thực trạng trên, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Sở Y tế theo dõi chặt chẽ tình hình, tổ chức tập huấn các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi do Bộ Y tế ban hành cho nhân viên y tế, nhất là các cán bộ y tế tham gia tiếp nhận, khám, điều trị bệnh sởi. Tiến hành xử lý triệt để khu vực phát sinh bệnh nhân, ổ dịch theo quy định, không để dịch bùng phát, lan rộng.
 
TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP Hà Nội cho biết, qua hệ thống giám sát chủ động tích cực, dự báo nếu không triển khai các biện pháp quyết liệt thì dịch tay chân miệng và sốt xuất huyết, sởi - rubella rất có thể sẽ bùng phát.
 
Ngay từ đầu năm, Sở Y tế Hà Nội đã tham mưu cho UBND thành phố ban hành kế hoạch chủ động phòng, chống bằng các biện pháp như tổ chức tiêm chủng định kì hàng tuần tại trạm y tế cho trẻ đủ 2 mũi vắc xin lúc trẻ 9 tháng tuổi và 18 tháng tuổi; tổ chức tiêm vét cho tất cả những trẻ từ 1 - 5 tuổi mà vì những lý do khác nhau chưa được tiêm; giám sát chặt chẽ tình hình dịch để kịp thời xử lý.
 
Sở cũng đã trình UBND TP Hà Nội ban hành kế hoạch tổ chức tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho trẻ từ 1 - 5 tuổi toàn thành phố vào tháng 11 và đầu tháng 12.
Cũng theo ông Cảm, khó khăn trong công tác tiêm chủng chính là ở khâu tuyên truyền để cho người dân hiểu và hưởng ứng về cách phòng bệnh sởi. Tự giác đưa con em mình đi tiêm chủng tại các cơ sở y tế gần nhất. Nếu trường hợp nào cố tình không chấp hành quy định đưa trẻ đi tiêm chủng thì sẽ giao cho chính quyền cơ sở, tổ dân phố tới tuyên truyền tận nơi.
 
“Ngay từ đầu năm 2018, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo rất quyết liệt các cơ sở điều trị phải củng cố cơ sở vật chất, có biện pháp thu dung, phân luồng, chống nhiễm khuẩn, cách ly bệnh sởi để không lây nhiễm chéo cho các bệnh nhân khác tại bệnh viện”, ông Nguyễn Nhật Cảm nhấn mạnh.
 
Khuyến cáo phòng, chống bệnh
 
Để phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả, ngành Y tế đã khuyến cáo trong phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng là rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em).
 
Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống, ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.
 
Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
 
Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.
 
Trong phòng, chống bệnh sởi, đưa trẻ từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc xin hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm. Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi, hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm sởi từ bệnh viện.
 
Không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và đảm bảo các biện pháp về tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.
 
Đối với bệnh sốt xuất huyết, mỗi người dân trong cộng đồng ý thức trách nhiệm, tự nguyện thực hiện các biện pháp phòng bệnh đơn giản ngay tại hộ gia đình như đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước… với mục tiêu “Không có lăng quăng (bọ gậy), không có sốt xuất huyết”.
 
Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay kể cả ban ngày; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng dịch. Khi bị sốt, xuất huyết… đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.
 
(Báo Thanh tra)
 
Hơn 10.000 bác sĩ tuyến trung ương “chỉ việc” cho bác sĩ tuyến dưới
 
Chiều 1-11, tại Hà Nội, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức hội thảo tập huấn công tác chỉ đạo tuyến và Đề án bệnh viện vệ tinh năm 2018.
 
Theo Cục Quản lý khám chữa bệnh, thực hiện Quyết định số 14/2013/QĐ-TTg ngày 20-2-2013 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ luân phiên có thời hạn đối với người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, từ năm 2008 đến tháng 9-2018 đã có hơn 10.000 lượt cán bộ được cử đi luân phiên, đào tạo chuyển giao kỹ thuật, “cầm tay chỉ việc” cho cán bộ bệnh viện tỉnh. Các bác sĩ tuyến trên đã thực hiện chuyển giao kỹ thuật ở 26 chuyên ngành, như: Nội, ngoại, sản, nhi, hồi sức cấp cứu, y học cổ truyền, tâm thần, truyền nhiễm, chẩn đoán hình ảnh…
 
Ngoài ra, một số bệnh viện còn cử cán bộ xuống hỗ trợ đào tạo về quản lý bệnh viện, sửa chữa trang thiết bị y tế, xét nghiệm... trong số 5.441 kỹ thuật được chuyển giao, hầu hết đã được bệnh viện tuyến dưới tiếp nhận, làm chủ. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là thiếu bác sĩ - cả ở phía chuyển giao và tiếp nhận, bởi vậy, hiệu quả công tác này có sự hạn chế nhất định.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Tỉnh Tiền Giang có ca tử vong đầu tiên do bệnh tay chân miệng
 
Theo thạc sỹ-bác sỹ Đỗ Quang Thành, Phó Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Tiền Giang, sau khi được chữa trị tại bệnh viện tuyến huyện trong vài ngày không thuyên giảm, một bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng đã được người nhà bệnh nhân chuyển tới Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Tiền Giang.
 
Mặc dù đã được các y bác sỹ tận tình chữa trị nhưng do bệnh tiến triển quá nhanh, ngày 26-10 bệnh nhi đã tử vong.
 
Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Tiền Giang cho biết, trong tháng 10-2018, số ca mắc bệnh tay chân miệng đến nhập viện tăng gần gấp ba lần so với tháng 9-2018 và hơn bảy lần so với tháng 8-2018. Cụ thể, trong tháng 9-2018, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Tiền Giang tiếp nhận 72 ca nhập viện do mắc bệnh tay chân miệng nhưng đến tháng 10, số bệnh nhân mắc bệnh tay chân miệng nhập viện là 189.
 
Theo bác sỹ Đỗ Quang Thành, những tháng trước, trung bình mỗi ngày khoa Nhi của bệnh viện tiếp nhận 3-5 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, nhưng thời gian gần đây, số ca mắc tay chân miệng tăng đột biến, mỗi ngày khoa Nhi đều tiếp nhận trên 20 bệnh nhân. Chủ yếu các trường hợp mắc bệnh này là trẻ nhỏ từ 2-4 tuổi.
Bác sỹ Đỗ Quang Thành khuyến cáo đang vào mùa dịch bệnh tay chân miệng, phụ huynh cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng cho trẻ, vệ sinh vật dụng ăn uống sạch sẽ trước khi sử dụng, thường xuyên lau sạch bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày, đồ chơi của bé.
 
Khi thấy trẻ quấy khóc, biếng ăn, giật mình lúc ngủ, kết hợp với các biểu hiện sốt, nổi bọng nước, bố mẹ cần lập tức đưa trẻ đến bệnh viện, cơ sở y tế để khám và điều trị theo từng mức độ bệnh, tuyệt đối không được tự ý mua thuốc điều trị tại nhà không theo chỉ dẫn của bác sỹ.
 
(Báo VietnamPlus)
 
Hà Nội: Tăng cường công tác an ninh trật tự tại các cơ sở y tế
 
Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản khẩn chỉ đạo các đơn vị trong ngành triển khai các biện pháp tăng cường công tác an ninh trật tự tại bệnh viện và các cơ sở y tế.
 
Trong thời gian vừa qua, các phương tiện truyền thông đại chúng đã phản ánh về việc buôn bán ma túy tại khu vực Bệnh viện 09. Mặc dù bệnh viện đã thực hiện nhiều biện pháp phòng chống, như: thường xuyên đóng cổng, rào tôn chắn tường xung quanh bệnh viện, tăng cường bảo vệ, lắp đặt 4 camera an ninh. Đồng thời, báo cáo Công an huyện Thanh Trì nắm bắt tình hình và tăng cường cán bộ ứng trực đảm bảo an ninh trật tự cho bệnh viện nhưng tình trạng buôn bán ma túy vẫn xảy ra.
 
Từ sự việc diễn ra tại khu vực Bệnh viện 09, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trong ngành quản lý chặt chẽ bệnh nhân đang điều trị nội trú, ngoại trú tại đơn vị. Phối hợp với lực lượng công an trên địa bàn đảm bảo an ninh trật tự tại khuôn viên bệnh viện, cơ sở y tế và địa bàn xung quanh đơn vị.
 
Khi phát sinh tình huống đột xuất có nguy cơ ảnh hưởng đến anh ninh, trật tự yêu cầu thông báo chính quyền địa phương và cơ quan chức năng trên địa bàn để được phối hợp và báo cáo Sở Y tế để được chỉ đạo giải quyết kịp thời.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay6,290
  • Tháng hiện tại158,108
  • Tổng lượt truy cập6,287,006
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây