Điểm báo ngày 2/12/2018


Ngành Y tế đã có sự thay đổi rất lớn
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị thường niên Câu lạc bộ Giám đốc các Bệnh viện khu vực phía Nam lần thứ XVII 2018, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, “Tôi thật sự hạnh phúc khi thấy ngành y đã có sự thay đổi rất lớn. Đây là kết quả của rất nhiều nỗ lực. Trong đó, phải kể đến vai trò quản lý của giám đốc và ban lãnh đạo các bệnh viện”…
 
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Giám đốc Các Bệnh viện khu vực phía Nam cũng nhấn mạnh, đáp ứng tình hình phát triển kinh tế xã hội của đất nước, ngành y tế cả nước trong thời gian qua đã đạt nhiều thành tựu đáng tự hào, nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật được triển khai tại nhiều đơn vị trong cả nước. Để đạt được những thành tựu này, phải kể đến vai trò lãnh đạo và quản lý hiệu quả của Lãnh đạo Bộ Y Tế của như lãnh đạo các đơn vị.
 
Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ, “Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi ngành y tế có những thay đổi rất lớn. Chất lượng khám chữa bệnh, phong cách, thái độ phục vụ người bệnh và môi trường bệnh viện xanh sạch đẹp đã được cải thiện rất rõ rệt. Điều này thể hiện sự nỗ lực rất lớn của các bệnh viện, trong đó có vai trò rất lớn của các lãnh đạo bệnh viện. Tôi đánh giá rất cao những nội dung đã được trình bày trong Hội nghị. Và đây là cơ hội rất tốt để các bệnh viện, đơn vị thảo luận, trao đổi nhằm đưa ra nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh để chăm sóc sức khỏe cho người dân ngày càng tốt hơn”.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Nhiều điểm công cộng vẫn 'ngột ngạt' khói thuốc
 
Thời gian gần đây, việc cấm hút thuốc tại một số điểm công cộng như: Công sở, bệnh viện, trường học… đã được thực hiện, những nơi này sẽ được treo biển cấm hút thuốc để nhắc nhở người dân và có khu vực riêng để hút thuốc tránh ảnh hưởng đến người khác. Tuy nhiên, nhiều điểm công cộng, không gian ngoài trời khác như: Quán ăn, quán café, vỉa hè… cũng là nơi thường tập trung đông người, nhưng không có quy định cấm nên nhiều người cứ vô tư hút thuốc. Chính vì sự thoải mái đó, khiến những người xung quanh vô tình hít phải khói thuốc, trở thành nạn nhân bị đe dọa đến sức khỏe, mà chẳng mấy ai góp ý với người hút, cũng chẳng biết “kiện cáo” với ai.
 
TS. Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp Chế, Bộ Y tế cho biết: Việc hút thuốc lá nơi vỉa hè, lề đường là không gian mở, nên không bị pháp luật cấm. Tuy nhiên, Luật cũng khuyến cáo tại các địa điểm này, các cơ quan chức năng cần bố trí các điểm để người hút thuốc lá hút tập trung và để tàn, đầu mẩu thuốc lá đúng nơi quy định, bảo đảm vệ sinh chung, hạn chế ô nhiễm môi trường.
 
Theo TS. Nguyễn Huy Quang, thực tế ngay cả ở những nơi đã có quy định cấm hút thuốc, nhưng nhiều người vẫn vi phạm, thậm chí khá phổ biến, ở mọi đối tượng, nên việc xử phạt cùng một lúc khó khăn. Trong khi đó, lực lượng chức năng, cơ quan, người có thẩm quyền xử phạt lại không đủ để tiến hành thường xuyên. Vì vậy, hiện mới chỉ dựa vào sự tự giác, ý thức pháp luật, hành vi văn hóa của người hút thuốc lá và sự nhắc nhở, cảnh báo của những người xung quanh. Kinh nghiệm của quốc tế cũng như ở Việt Nam cho thấy, việc thông tin giáo dục truyền thông đóng vai trò hết sức quan trọng trong phòng, chống tác hại thuốc lá. Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã quy định việc truyền thông, đặc biệt là truyền thông trực tiếp, để người dân từ chưa hiểu đến hiểu đầy đủ và từ hiểu đầy đủ dẫn đến thay đối hành vi.
 
(Báo Tin tức)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
 
 
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập79
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm78
  • Hôm nay5,666
  • Tháng hiện tại169,186
  • Tổng lượt truy cập6,298,084
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây