Điểm báo ngày 2/2/2019


 
Chăm lo cho người bệnh đón Xuân
 
Phân công cán bộ y tế trực cấp cứu, lập đội cấp cứu ngoại viện, tặng quà, tổ chức các chuyến xe đưa bệnh nhân, người nhà về quê ăn Tết, tặng suất ăn miễn phí... là những việc các bệnh viện (BV) đang triển khai để đảm bảo công tác khám chữa bệnh và chăm lo tinh thần cho người bệnh dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.
 
Theo thông lệ, vào ngày làm việc cuối cùng của năm, ngày 1/2/2019 (tức 27 tết), Ban giám đốc bệnh viện Bạch Mai cùng lãnh đạo các phòng ban chức năng tổ chức đi chúc tết các đơn vị và tặng quà người bệnh nằm điều trị tại bệnh viện trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
 
Theo PGS.TS Nguyễn Quốc Anh - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện Bạch Mai: Trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, bệnh viện đã quán triệt cho toàn thể cán bộ nhân viên bệnh viện nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hoà nhã, thực hiện đúng các quy định và các quy trình chuyên môn kỹ thuật để đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Tổ chức trực theo 4 cấp: trực lãnh đạo, xử lý thông tin đường dây nóng; trực chuyên môn; trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ.
 
Cũng như các năm trước, dịp Tết 100% lãnh đạo bệnh viện sẽ thay phiên nhau trực Tết nhằm động viên cán bộ công nhân viên cũng như kịp thời giải quyết các tình huống phát sinh. Theo thống kê của các năm trước, trong 4 ngày Tết, trung bình sẽ có khoảng gần 1.000 bệnh nhân điều trị nội trú/ ngày tại BV Bạch Mai, trong đó có khoảng 300 bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt.
 
Riêng khoa khám bệnh sẽ tổ chức khám bệnh trong tất cả các ngày nghỉ tết để phục vụ nhân dân. Tại Khoa Cấp cứu A9 thì ngày lễ cũng như ngày thường, không có một ngày nghỉ nào trong năm. GS. TS Nguyễn Đạt Anh - Trưởng khoa Cấp cứu cho biết: Trước tết khoảng 1 tháng, Khoa đã có phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hoá chất, bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu để sẵn sàng đáp ứng, đảm bảo tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị người bệnh. Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ.
 
Nhằm phục vụ miễn phí những suất ăn an toàn, đủ dinh dưỡng cho bệnh nhân ở lại điều trị trong dịp tết, trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng của Bệnh viện sẽ tổ chức cung cấp suất ăn miễn phí cho hơn 1.000 người bệnh/ngày trong 4 ngày tết (30, 1, 2, 3 Tết) với tổng số tiền lên đến gần 1 tỷ đồng. Số tiền này được Phòng Công tác xã hội huy động từ cộng đồng và các nhà hảo tâm, số còn thiếu sẽ được trích từ quỹ phúc lợi của bệnh viện.
 
Là trung tâm ngoại khoa lớn nhất cả nước, công tác chuẩn bị phục vụ Tết của Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức đã sẵn sàng. Lãnh đạo BV cho biết, đơn vị đã có kế hoạch điều động lực lượng bác sĩ, điều dưỡng ứng trực 24/24 giờ từ trực chuyên môn cấp cứu, khám chữa bệnh đến trực điện, nước, hậu cần, đường dây nóng...
Trong những ngày Tết, BV sẽ bố trí trên 350 nhân viên y tế trực, bảo đảm tất cả bệnh nhân được điều trị kịp thời, không để xảy ra tình trạng bị từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp nào. BV cũng tổ chức kíp trực ngoại viện với xe cấp cứu, trang thiết bị, vật tư sẵn sàng ứng phó. Các trưởng, phó khoa của BV sẽ không được rời khỏi Hà Nội trong những ngày nghỉ Tết. Với những bệnh nhân phải nằm điều trị tại BV trong những ngày Tết, BV sẽ dành những suất quà để tặng bệnh nhân.
 
Còn tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, trong những ngày qua, Viện đã phối hợp với các đơn vị thiện nguyện đưa người bệnh về quê đón Tết trên 12 chuyến xe yêu thương. Chương trình được thực hiện từ ngày 20 - 26 Tết. Đây là năm thứ 4 liên tiếp, Viện tổ chức các chuyến xe yêu thương, hỗ trợ bệnh nhân không phải chen lấn, xếp hàng tại các bến xe. Trong ngày 26 Tết, Viện tổ chức bữa cơm tất niên để người bệnh cảm nhận được không khí ấm cúng ngay tại BV.
 
Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương Bạch Quốc Khánh cho biết, thông thường mỗi năm có khoảng 250 - 300 bệnh nhân ở lại điều trị trong dịp Tết tại Viện. Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho bệnh nhân, Viện yêu cầu các khoa, phòng chuyên môn và bộ phận liên quan lên kế hoạch trực, phân công người trực, chuẩn bị mọi phương án về thuốc, hóa chất…
 
ThS Trịnh Ngọc Hải - Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương (TW) cho biết, bên cạnh việc đảm bảo công tác khám chữa bệnh, việc chăm lo đời sống tinh thần của bệnh nhi và thân nhân người bệnh luôn là một trong những nhiệm vụ được Ban lãnh đạo bệnh viện quan tâm. Để thực hiện được trọng trách này, trong rất nhiều năm qua, BV Nhi TW đã luôn cùng với các nhà tài trợ tổ chức các hoạt động thiện nguyện như tặng quà, biểu diễn nghệ thuật… dành tặng các bệnh nhi vào các dịp lễ, tết.
Những ngày giáp Tết, tại BV Nhi TW lần đầu tiên đã diễn ra một phiên chợ đặc biệt mang tên “Tết 0 đồng” dành tặng 1.100 bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn. Ở phiên chợ 0 đồng, tất cả các mặt hàng như: quần áo, bánh mứt kẹo, giò chả, gạo nếp, đỗ xanh, măng miến, nước mắm, dầu ăn, thịt, hoa quả, đồ gia dụng và nhiều mặt hàng khác đều được các nhà tài trợ hảo tâm bán cho bệnh nhi với giá 0 đồng. Hội chợ từ thiện này nhằm san sẻ hơi ấm của cộng đồng tới các mảnh đời kém may mắn với mong muốn có thể mang lại một cái Tết no ấm cho bệnh nhi bệnh nặng, có hoàn cảnh khó khăn đồng thời tiếp thêm nghị lực cho các em và gia đình trong hành trình chiến đấu chống lại bệnh tật.
 
Với những người mắc bệnh hiểm nghèo, ngoài những món quà Tết thì những chuyến xe miễn phí chở họ về quê nhà đón Tết là một hoạt động đầy ý nghĩa khi các nhà ga, bến xe trong những ngày này đều quá tải hành khách.
 
Từ ngày 25/1 đến nay đã có 32 chuyến xe lăn bánh tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều tỏa đi khắp các tỉnh thành miền Bắc và về đến tận Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đưa hơn 1.000 người bệnh và người nhà bệnh nhân trở về quê đón Tết nguyên đán. Những cái bắt tay bịn rịn giữa người về và người ở lại điều trị, giữa y bác sĩ và bệnh nhân, cùng những giọt nước mắt xúc động trước hoạt động đầy ý nghĩa nhân văn này. Dù còn mệt mỏi sau ca phẫu thuật, liệu trình truyền hóa chất hoặc xạ trị nhưng những bệnh nhân ung thư đã yên tâm hơn, đỡ vất vả hơn khi không còn phải chật vật bắt xe về quê.
 
Khi những chuyến xe lăn bánh cũng là lúc các y, bác sỹ vẫy tay theo và gửi những lời chúc nghĩa tình, rồi lại tất bật với công việc giao ban, điều trị cho những bệnh nhân ở lại.
 
Ông Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, đáp ứng yêu cầu của nhiều bệnh nhân còn phải ở lại truyền dịch và xạ trị, Bệnh viện sẽ tiếp tục bố trí một số chuyến xe về Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Không chỉ có bệnh nhân tại Bệnh viện K mà còn nhiều người bệnh tại Bệnh viện quân y 103, Nhi Trung ương, Bạch Mai, Việt Đức, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cũng được đưa về quê đón Tết dịp này.
 
Để phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trong những ngày Tết, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các BV trực thuộc phải đảm bảo tốt công tác cấp cứu, khám chữa bệnh, đảm bảo an ninh trật tự trong BV; dự trữ thuốc, máu, dịch truyền, phương tiện cấp cứu để tiếp nhận và điều trị cho người bệnh kịp thời.
 
Các đơn vị thực hiện đáp ứng y tế 24/24 giờ; đảm bảo việc ổn định giá thuốc, giá các dịch vụ y tế với người nghèo, đối tượng chính sách được khám chữa bệnh theo đúng chế độ quy định. Các cơ sở y tế phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn có biện pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đơn vị trong những ngày nghỉ Tết.
Với những người bệnh phải điều trị tại viện trong dịp Tết, các BV phải tổ chức thăm hỏi, động viên, chúc Tết và đảm bảo chế độ cho người bệnh theo quy định. Ngoài công tác khám chữa bệnh, việc bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong và sau Tết cũng sẽ được tăng cường.
 
Cũng theo ông Nguyễn Khắc Hiền, trong mấy ngày Tết, lãnh đạo Sở Y tế sẽ đến chúc Tết bệnh nhân, bác sĩ và kiểm tra đột xuất các BV trực thuộc trong việc đáp ứng công tác khám chữa bệnh.
 
Trong Chỉ thị về bảo đảm công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng yêu cầu các đơn vị y tế tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh, các BV Trung ương, BV được phân công chỉ đạo tuyến bảo đảm kế hoạch trực 24/24 giờ. Lưu ý nhân lực và phương tiện để xử lý kip thời các trường hợp cấp cứu do tuyến dưới chuyển lên. Đồng thời, sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật kịp thời cho tuyến dưới khi có yêu cầu, chuẩn bị đủ số lượng máu, đảm bảo khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân trong trường hợp thương tích, tai nạn giao thông.
 
Đặc biệt, Sở Y tế các tỉnh, thành phố phải chỉ đạo các BV trực 24/24 giờ, bảo đảm đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị, phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc, sinh đẻ trong những ngày Tết, không được từ chối hoặc chậm trễ trong các trường hợp cấp cứu. Đối với các bệnh nhân điều trị nội trú trong BV dịp Tết, cần tổ chức chăm sóc, phục vụ chu đáo người bệnh còn nằm lại điều trị cả về vật chất và tinh thần; đặc biệt là tổ chức thăm hỏi, chúc Tết những người bệnh thuộc diện chính sách và người nghèo.
 
(Báo Đảng cộng sản Việt Nam)
 
Tăng cường, chủ động phòng chống bệnh sởi
 
Hiện nay, số ca mắc sởi đang gia tăng nhanh tại một số tỉnh thành trong cả nước. Từ đầu năm 2019 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 81 trường hợp mắc sởi, mặc dù các ca mắc là tản phát nhưng đang có chiều hướng gia tăng và có nguy cơ bùng phát thành dịch trong thời gian tới.
 
Để chủ động phòng chống bệnh sởi, Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chủ động chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn huy động lực lượng phối hợp với cán bộ Y tế tại địa phương tiến hành rà soát tiền sử tiêm chủng của các trẻ trong diện tuổi tiêm chủng để có kế hoạch tiêm vét đủ mũi vắc xin theo quy định.
 
Chỉ đạo các trường mầm non, mẫu giáo và tiểu học thực hiện việc rà soát tiền sử tiêm chủng của các trẻ đang theo học tại trường, đối với những trẻ chưa được tiêm chủng đầy đủ nhà trường phải khuyến cáo để phụ huynh cho con em đi tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng bệnh, không để dịch bệnh lây lan trong các cơ sở giáo dục.
Chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối hợp với Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã tiếp tục tổ chức tiêm vét vắc xin phòng bệnh Sởi-Rubella cho trẻ từ 1 - 5 tuổi trên địa bàn nhằm đạt tỷ lệ chung trên 95% theo quy định; theo tổng hợp, hiện còn 4 quận chưa đạt tỷ lệ gồm Đống Đa (57,9%), Hoàng Mai (89,6%), Ba Đình (93,4%), Hoàn Kiếm (94,5%).
 
Tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác phòng, chống bệnh Sởi như: Mọi người dân cần đi tiêm chủng đủ liều vắc xin phòng Sởi; khuyến cáo phụ nữ trước khi mang thai cần đi tiêm vắc xin phòng bệnh Sởi - Rubella; tăng cường vệ sinh cá nhân; nâng cao sức đề kháng cơ thể bằng ăn uống đủ chất dinh dưỡng, bổ sung hợp lý các vitamin và khoáng chất; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh; khi phát hiện có các triệu chứng nghi ngờ về mắc bệnh Sởi cần phải đi khám để được tư vấn điều trị và cách ly kịp thời nhằm tránh lây lan dịch bệnh.
 
Thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh của các xã, phường, thị trấn.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
 
Mở cơ sở 2 Bệnh viện Nhi trung ương tại huyện Quốc Oai
 
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định 545/QĐ-UBND ngày 29-1-2019 phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết Bệnh viện Nhi trung ương cơ sở 2, tỷ lệ 1/500.
Theo đó, khu đất nghiên cứu quy hoạch chi tiết Bệnh viện Nhi trung ương cơ sở 2 nằm trong phạm vi đồ án Quy hoạch chung thị trấn sinh thái Quốc Oai tỷ lệ 1/5.000, thuộc địa giới hành chính xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai (TP Hà Nội). Về phạm vi ranh giới, phía Bắc giáp tuyến đường 24m và dải cây xanh cách ly đại lộ Thăng Long; phía Nam giáp khu đất quy hoạch trung tâm y tế; phía Tây giáp dự án Bệnh viện Phụ sản trung ương cơ sở 2; phía Đông giáp tuyến đường 24m và khu đất quy hoạch cây xanh đô thị.
 
Tổng diện tích khu đất nghiên cứu quy hoạch khoảng 6ha. Theo Quyết định 500/QĐ-TTg ngày 17-4-2017 của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định 5553/QĐ-BYT ngày 11-9-2018 của Bộ Y tế, Bệnh viện Nhi trung ương cơ sở 2 được đầu tư xây dựng mới và hoàn chỉnh cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phù hợp với Bệnh viện chuyên khoa Nhi. Về quy mô, bệnh viện có 300 giường bệnh nội trú, 1.000 lượt khám/ngày.
 
Mục tiêu của việc lập quy hoạch nhằm cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Quy hoạch chung thị trấn sinh thái Quốc Oai tỷ lệ 1/5.000 đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt.
 
Việc xây dựng Bệnh viện Nhi trung ương cơ sở 2 với cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh và trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, tiên tiến nhằm cung cấp các dịch vụ khám sức khỏe cho trẻ em trên địa bàn TP Hà Nội, các vùng lân cận; góp phần giảm tải cho Bệnh viện Nhi trung ương cơ sở 1 trong nội thành và là trung tâm đào tạo phát triển nguồn nhân lực trong chuyên khoa Nhi của cả nước.
 
(Báo Hà nội mới)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay11,826
  • Tháng hiện tại178,780
  • Tổng lượt truy cập6,307,678
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây