Điểm báo ngày 2/3/2017

Giải pháp chăm sóc sức khỏe hiệu quả
 
Tại buổi triển khai khám sức khỏe (KSK) lần đầu và lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân trên địa bàn Hà Nội diễn ra sáng 1-3, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh: Việc lập hồ sơ quản lý sức khỏe, tư vấn, khám định kỳ, phát hiện sớm bệnh tật có ý nghĩa quan trọng đối với người dân; đồng thời, phát huy tối đa hiệu quả, nâng cao khả năng phòng, chống bệnh dịch từ tuyến y tế cơ sở. Đây cũng là giải pháp lâu dài nhằm giảm chi phí về y tế cho mỗi người dân và toàn xã hội.
 
Thuận lợi cho người dân
 
Ngay từ sáng sớm, gần 300 người dân đã có mặt tại Trạm y tế phường Phúc Đồng (quận Long Biên). Công tác chuẩn bị cho ngày đầu triển khai lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân khá chu đáo, kỹ lưỡng, từ trang thiết bị đến nguồn nhân lực. Tại tầng 1 được bố trí bàn tiếp đón và đo chỉ số sinh tồn, khám nội; trên tầng 2 bố trí phòng khám tai - mũi - họng, răng - hàm - mặt, khám mắt, siêu âm xét nghiệm, sản phụ khoa…
 
Trạm trưởng Trạm y tế phường Phúc Đồng Phan Thị Thu Hà cho biết, với sự hỗ trợ của Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, trạm y tế có nguồn nhân lực “hùng hậu” gồm 24 y, bác sĩ trực tiếp thăm khám và nhập dữ liệu vào hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân. “Trong mẫu phiếu quản lý sức khỏe cá nhân mà cán bộ y tế nhập dữ liệu vào máy tính để kết nối với hệ thống dùng chung, ngoài các thông tin về tình trạng sức khỏe, bệnh thông thường, còn có cả nhóm máu, tên bố mẹ, tên người chăm sóc chính, mã số khám chữa bệnh và số điện thoại di động. Sau khi khám bệnh lần đầu, người dân có thể về ngay, không cần chờ kết quả, bởi kết quả sẽ được thông báo qua tin nhắn điện thoại” - bà Phan Thị Thu Hà cho biết thêm.
 
Tại Trạm y tế xã Cổ Bi (huyện Gia Lâm), 28 y, bác sĩ từ Bệnh viện Đa khoa và Trung tâm Y tế huyện Gia Lâm được điều động đến để phối hợp, trực tiếp thăm khám bệnh và lập dữ liệu vào hồ sơ cá nhân. Theo bác sĩ Vũ Thị Hoàng Lan, Trạm trưởng Trạm y tế xã Cổ Bi, thông qua hệ thống dữ liệu dân cư, trạm đã tham mưu cho huyện lập danh sách gần 5.300 người dân của xã được KSK trong đợt này. Sau đó, toàn huyện sẽ triển khai khám và lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho tất cả người dân còn lại. Đối với những người đã KSK định kỳ trong một năm trở lại đây, nếu còn hồ sơ KSK thì không cần khám lần đầu tại trạm y tế, mà chỉ cần mang hồ sơ đến để cán bộ nhập dữ liệu vào sổ quản lý sức khỏe cá nhân điện tử. 
 
Lần đầu được lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân, bà Hoàng Thị Tý (ở thôn Vàng 4, xã Cổ Bi) vui mừng cho biết, từ nay mỗi khi phải đến bệnh viện, dù bất cứ ở đâu, chỉ cần đọc mã số cá nhân là bệnh viện có đầy đủ thông tin cơ bản ban đầu, rất thuận tiện cho quá trình khám chữa bệnh. 
 
Cần sự chung tay của toàn xã hội
 
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho rằng, hồ sơ sức khỏe cá nhân sẽ giúp mỗi người dân được quản lý, theo dõi, tư vấn sức khỏe trọn đời, từ khi lọt lòng mẹ đến lúc trút hơi thở cuối cùng. Trước mắt, việc triển khai tập trung vào các đối tượng: Trẻ dưới 5 tuổi, người già trên 60 tuổi và lao động tự do. Mỗi xã, phường sẽ bố trí một đoàn bác sĩ khám với các chuyên khoa nội ngoại, sản nhi, mắt, răng - hàm - mặt, tai - mũi - họng và xét nghiệm. “Đối tượng quản lý đa dạng, do đó, việc lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân sẽ gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi sự chung tay, giúp sức của toàn xã hội...” - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền bày tỏ mong muốn. 
 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh, việc lập hồ sơ KSK cho người dân không chỉ giúp phát huy tối đa, hiệu quả phòng, chống dịch bệnh từ tuyến y tế cơ sở, mà còn tạo điều kiện cho mọi người thường xuyên được theo dõi tình hình sức khỏe, chủ động bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống. Điều quan trọng, để mỗi người dân có thể tự biết tình trạng sức khỏe của mình thông qua hệ thống quản lý sức khỏe toàn dân, qua mã định danh (ID) và các thông tin bảo mật khác như: Điện thoại, số chứng minh nhân dân.
 
Đánh giá cao sự vào cuộc tích cực, khẩn trương của Hà Nội, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê khẳng định: Việc lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, có đầy đủ các yếu tố liên quan đến sức khỏe và được kết nối tới các đơn vị y tế, giúp giảm phiền hà cho người bệnh và thuận lợi cho y, bác sĩ. Các y, bác sĩ sẽ nắm được thông tin chỉ số sức khỏe cơ bản, tiền sử bệnh tật, từ đó hướng dẫn, tư vấn, đưa ra phác đồ điều trị, chăm sóc sức khỏe tốt hơn, phù hợp nhất đối với từng người dân. Ngoài ra, số liệu thống kê sức khỏe dân cư giúp cho ngành Y tế xây dựng được kế hoạch, định hướng sát thực, từ đó triển khai các hoạt động y tế hiệu quả, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân theo từng vùng, khu vực.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Không để gia cầm không rõ nguồn gốc lưu thông trên địa bàn thành phố
 
Tại công văn số 809/UBND-KGVX  ban hành ngày 28/2, UBND TPHà Nội yêu cầu sở, ngành liên quan, UBND quận, huyện, thị xã tăng cường phòng, chống dịch cúm lây truyền từ gia cầm sang người. Đặc biệt không để gia cầm không rõ nguồn gốc lưu thông trên địa bàn thành phố.
 
Công văn nêu rõ: Theo thông báo của Tổ chức y tế thế giới tình hình dịch bệnh cúm A (H7N9) tại Trung Quốc diễn biến phức tạp, với số ca mắc tăng đột biến, tỷ lệ tử vong cao (khoảng 40%), trong đó có tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây là nơi có giao lưu thương mại và du lịch nhiều với nước ta. Đồng thời theo thông báo của tổ chức Y tế quốc tế trong tháng 1/2017 đã xảy ra một số ổ dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm tại tỉnh Sveyrieg (Campuchia) là tỉnh có chung đường biên giới với nước ta, vì vậy khả năng xâm nhập của dịch vào nước ta là rất cao.
 
Để chủ động phòng chống dịch trên địa bàn Thành phố, UBND TP yêu cầu: Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống dịch cúm cho cộng đồng để nhân dân áp dụng các biện pháp phòng dịch bệnh và thông tin, khai báo kịp thời dịch bệnh trên gia cầm, trên người với cơ quan chức năng để xử lý.
 
Chỉ đạo lực lượng thú y cơ sở, cán bộ y tế thôn, bản, cộng tác viên y tế phối hợp giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên gia cầm, ca bệnh dịch ở người; thực hiện tốt trao đổi thông tin về tình hình dịch bệnh trên gia cầm, trên người, khoanh vùng, xử lý dịch kịp thời. Kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn bán, vận chuyển gia cầm; xử lý nghiêm việc buôn bán, vận chuyển gia cầm không rõ nguồn gốc. Thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch của các đơn vị.
 
UBND TP cũng yêu cầu, Sở Y tế giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; triển khai các biện pháp truyền thông cho hành khách xuất, nhập cảnh đi/đến vùng có dịch về các biện pháp phòng chống. Tăng cường giám sát. phát hiện sớm các trường họp mắc bệnh đường hô hấp cấp tại các cơ sở y tể và tại cộng đồng, lưu ý đối với các trường hợp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm ốm, chết cần được lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ (Viện Pasteur ) để xét nghiệm và triển khai kịp thời các biện pháp cách ly, điều trị, phòng chống dịch.
 
Sở y tế cũng cần phối hợp chặt chẽ cơ quan Thú y, chia sẻ thông tin về tình hình dịch cúm trên gia cầm để chủ động triển khai các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm sang người và xử lý ổ dịch khi có dịch xảy ra. Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, phương tiện cho công tác phòng, chống dịch, sẵn sàng bao vây, khống chế ổ dịch tại cộng đồng và làm tổt công tác cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh dịch tại các cơ sở y tế.
 
Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo lực lượng thú y giám sát chặt chẽ dịch cúm trên gia cầm, phát hiện, khoanh vùng xử lý kịp thời ổ dịch. Thông tin kịp thời diễn biến dịch bệnh trên gia súc, gia cầm cho ngành Y tế để phối hợp triển khai các biện pháp phòng chống không để dịch lây sang người.Sở Công Thương chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an và ngành Nông nghiệp tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động buôn bán, vận chuyển gia cầm đặc biệt tại các chợ đầu mối, không để gia cầm không rõ nguồn gốc lưu thông trên địa bàn thành phố.
 
Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống dịch cúm gia cầm lây lan sang người. Tuyên truyền người dân hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn thông thường; chỉ ăn thịt gia cầm và các sản phẩm gia cầm đã được nấu chín kỹ, không ăn tiết canh, không sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; khuyến cáo người dân đi và đến từ vùng dịch bệnh cúm gia cầm chủ động theo dõi sức khỏe để phát hiện sớm, điều trị kịp thời hạn chế các biến chứng, tử vong.
 
(Báo Lao động Thủ đô)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập113
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm108
  • Hôm nay7,330
  • Tháng hiện tại181,081
  • Tổng lượt truy cập6,019,654
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây