Điểm báo ngày 2/4/2017

Phòng ngừa từ xa để chặn dịch cúm gia cầm
 
Việc kiểm dịch sản phẩm động vật ở các tỉnh về Hà Nội dù đã được tăng cường nhưng vẫn còn nhiều phức tạp do số lượng lớn, quản lý giấy kiểm dịch còn lỏng dẫn tới tình trạng tẩy xóa, đánh tráo hàng hóa. Để công tác phòng chống dịch cúm gia cầm hiệu quả, điều quan trọng là phải phòng ngừa từ xa...
 
Đây là những vấn đề được nêu ra tại hội nghị phối hợp, triển khai công tác phòng, chống vi rút cúm gia cầm (A/H7N9) và các chủng vi rút cúm gia cầm khác do Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức chiều 31-3.
 
Trao đổi về những khó khăn trong công tác phối hợp kiểm soát động vật giữa Hà Nội với các tỉnh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho biết: Công tác quản lý, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển về Hà Nội của một số tỉnh chưa làm tốt khâu kiểm tra, kiểm soát và niêm phong, thậm chí không ghi ngày, tháng trên giấy kiểm dịch, nên nhiều người đã thay đổi, đánh tráo hàng hóa không bảo đảm điều kiện tiêu thụ trên thị trường. Trong 3 tháng đầu năm 2017, lực lượng chức năng của thành phố đã thu giữ, tiêu hủy hàng nghìn con gia cầm không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, hầu hết hoạt động giết mổ gia cầm ở các tỉnh phía Bắc có quy mô nhỏ, lẻ nên sản phẩm động vật vận chuyển vào Hà Nội khó kiểm soát...
 
Để chủ động phòng, chống dịch cúm A/H7N9 và các chủng vi rút khác, Cục phó Cục Thú y Đàm Xuân Thành khuyến nghị các địa phương cần tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát lưu thông gia cầm trên địa bàn; có biện pháp ngăn chặn việc cán bộ thú y cấp giấy chứng nhận kiểm dịch khống cho thương lái nhằm thu lợi bất chính. Nếu xảy ra sai sót, cần xử lý cán bộ làm sai quy định. Đối với các tỉnh biên giới, cần kiểm tra, giám sát các chợ buôn bán gia cầm sống, đặc biệt các chợ vùng biên nhằm hạn chế trà trộn gia cầm lậu vào tiêu thụ. Cùng với đó, cần xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. Ngoài ra, các tỉnh, thành phố nên bố trí kinh phí bổ sung trang thiết bị, vật tư, tập huấn nâng cao năng lực hệ thống thú y để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn đạt hiệu quả cao.
 
Kết luận vấn đề này, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu khẳng định: Hiện nay, dịch cúm gia cầm tiềm ẩn rất khó lường, cần đề cao cảnh giác, không nên xem nhẹ. Các quận, huyện, cơ quan chức năng khi phát hiện có dịch cúm phải thông tin ngay để xử lý kịp thời. Thời gian tới, Hà Nội sẽ đẩy mạnh công tác phối hợp với các tỉnh về phòng, chống dịch cúm gia cầm. Trước mắt, đề nghị các tỉnh có sản phẩm động vật vận chuyển về Hà Nội cần thường xuyên trao đổi thông tin để góp phần cùng thành phố kiểm soát hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh.
 
(Báo Hànộimới)
 
Việt Nam hiện có khoảng 200.000 người mắc chứng tự kỷ
 
Đây là vấn đề được nhiều đại biểu đặt ra tại tại hội thảo “Tự kỷ-Vấn đề, nhu cầu và giải pháp," do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 1/4. 
 
Ông Đoàn Hữu Minh, Trưởng phòng công tác xã hội, Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động-Thương binh và xã hội cho biết ước tính Việt Nam hiện có khoảng 200.000 người mắc chứng tự kỷ. Trong thời gian qua, Chính phủ đã có những chính sách hỗ trợ đối với người khuyết tật nói chung và người tự kỷ nói riêng thông qua đề án xây dựng mô hình, cơ sở chăm sóc và trợ giúp trẻ tự kỷ, thiểu năng trí tuệ và một số nhóm đặc biệt khác. Nhưng các chính sách mới chỉ chú trọng đến việc phát hiện sớm, chăm sóc, phục hồi, giáo dục hòa nhập cộng đồng. 
 
Với kinh nghiệm 10 năm đào tạo cho trẻ tự kỷ, bà Phạm Thị Yến, Phó Giám đốc Trung tâm Albert Einstein (Hà Nội) khẳng địn, trẻ tự kỷ chỉ phù hợp với những công việc đơn giản, không đòi hỏi sự sáng tạo. Do vậy, trung tâm này đã hướng các em tới các công việc đơn giản như lau dọn, làm việc nhà, nấu ăn, công việc văn phòng đánh máy, soạn thảo văn bản, in ấn tài liệu, làm nghề thủ công.
 
Kết quả trong nhóm 10 em lớn đã có 8 em biết dọn nhà gồm quét nhà, lau nhà, gấp quần áo; 5 em thành thạo soạn văn bản, in tài liệu; 10 em biết xâu vòng theo mẫu; 3 em biết dệt saori; 5 em biết nấu các món ăn đơn giản như nấu cơm, rán trứng, luộc rau, nấu mì...
 
Đồng tình với quan điểm này, bà Phạm Kim Tâm, Trường chuyên biệt Tuổi Ngọc (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết đơn vị này đã thành công trong việc dạy trẻ tự kỷ cách làm các sản phẩm thủ công như làm thiệp, túi xách, móc chìa khóa, ví, kết cườm, đóng gói khăn giấy, làm bánh, nấu ăn... Tuy vậy, khó khăn là số lượng sản phẩm trẻ làm ra không nhiều, bán giá cao thì không ai mua, bán giá thấp thì chỉ đủ tiền vật liệu và công của trẻ, tiền lương cho giáo viên hướng dẫn vẫn do phụ huynh tự bỏ ra.
 
(Báo VietnamPlus)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập96
  • Hôm nay2,667
  • Tháng hiện tại315,264
  • Tổng lượt truy cập7,836,802
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây