Điểm báo ngày 2/4/2018

Thuốc viên nén Misoprostol không đạt chất lượng bị đình chỉ lưu hành
 
Sở Y tế TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc ngành, phòng y tế quận, huyện, thị xã trên địa bàn về việc đình chỉ lưu hành thuốc viên nén Misoprostol không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Thuốc bị đình chỉ lưu hành là thuốc viên nén Misoprostol 200mcg, SĐK: VD-20509-14, số lô: 0207, HD: 20/3/2018, do Công ty Cổ phần sinh học Dược phẩm Ba Đình sản xuất. Mẫu lấy tại Bệnh viện Từ Dũ, thành phố Hồ Chí Minh. Thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ đồng đều hàm lượng, độ hòa tan, định lượng.
 
Trước đó, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cũng đã có công văn số 4764/QLD-CL  gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước thông báo quyết định đình chỉ lưu hành trên toàn quốc loại thuốc Misoprostol 200mcg có số lô nói trên. Sở Y tế TP Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế công lập trực thuộc ngành, các cơ sở y tế ngoài công lập, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc, các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn thành phố khẩn trương rà soát, thu hồi lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng nêu trên.
Phòng Y tế các quận, huyện, thị xã thông báo đến các cơ sở hành nghề trên địa bàn quản lý, đồng thời tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện thu hồi của cơ sở nếu có kinh doanh, sử dụng lô thuốc  không đạt chất lượng nói trên.
 
Thuốc viên nén Misoprostol 200mcg có tác dụng ức chế tiết acid dịch vị và bảo vệ niêm mạc dạ dày và được chỉ định dùng trong điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Hà Nội: Bệnh viện phải khảo sát hài lòng người bệnh ít nhất 3 tháng/lần
 
Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các bệnh viện trực thuộc thực hiện khảo sát hài lòng người bệnh ít nhất 3 tháng/lần và chọn mẫu nghiêm túc, theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế để tránh sai số; đảm bảo tính ngẫu nhiên, khách quan, khoa học.  Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về việc thúc đẩy khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế và cập nhật thông tin trên hệ thống trực tuyến, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các bệnh viện trong và ngoài công lập thực hiện.
 
Theo đó, Sở Y tế yêu cầu thực hiện khảo sát hài lòng người bệnh ít nhất 3 tháng/lần và chọn mẫu nghiêm túc, theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế để tránh sai số; đảm bảo tính ngẫu nhiên, khách quan, khoa học. Khảo sát nhân viên y tế mỗi người ít nhất 1 lần/năm; khuyến khích nhân viên y tế tự điền phiếu khảo sát trực tiếp trên phần mềm. Đồng thời cập nhật lại một số thông tin trên phần mềm trực tuyến như tên bệnh viện, số giường bệnh kế hoạch, giường bệnh thực kê, tên khoa, phòng.
 
Ngoài ra, Sở Y tế đã thành lập đoàn khảo sát hài lòng người bệnh và người nhà người bệnh năm 2018 do Ths Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn để thực hiện khảo sát hài lòng của người bệnh và người nhà người bệnh theo quyết định 4969/QĐ-BYT ngày 1.11.2017 của Bộ Y tế. Tập trung khảo sát các nội dung người bệnh không hài lòng, tổng hợp ý kiến nhận xét, đánh giá về sự hài lòng và không hài lòng của người bệnh và người nhà người bệnh, xác định những vấn đề người bệnh chưa hài lòng để đề xuất cải tiến chất lượng các bệnh viện và báo cáo Sở Y tế để chỉ đạo. Năm 2017, Sở Y tế Hà Nội đã có cuộc khảo sát tại 41 bệnh viện công lập trực thuộc ngành, qua đánh giá mức độ hài lòng của người bệnh có 14 bệnh viện đạt mức 1; 25 bệnh viện đạt mức 2; 2 bệnh viện đạt mức 3; không có bệnh viện nào ở mức 4.
 
(Báo Lao động)
 
Bài: Hiến tạng - còn nhiều rào cản!
 
Tuần qua, Bộ Y tế truy tặng “Kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân” cho Thiếu tá Lê Hải Ninh (45 tuổi, ở Ninh Bình) - người đã hiến đa tạng đem lại sự hồi sinh cho 6 bệnh nhân. Sự việc này một lần nữa làm lan tỏa nghĩa cử cao đẹp trong cộng đồng cũng như khẳng định, Việt Nam đã thực sự làm chủ kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người. Thế nhưng, một số vấn đề bất cập trong hệ thống pháp luật hiện hành lại cho thấy, có không ít rào cản với việc hiến tạng.
 
Về vấn đề này, GS.TS Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu trung ương cho rằng, đây là rào cản đối với người hiến tạng. Bởi để thực hiện được nghĩa cử nhân văn cao đẹp, tất yếu người hiến tạng phải qua một loạt các xét nghiệm y học nghiêm ngặt, chặt chẽ và tốn kém để bảo đảm tính tương thích, hòa hợp giữa người hiến và người ghép.
 
Ngành Y tế chủ yếu khuyến khích việc hiến tạng từ bệnh nhân chết não. Trong số bệnh nhân được ghép tạng hiện nay, chủ yếu nguồn cung đều từ người thân và người chết não. Tuy nhiên, tại Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) đã ghi nhận 5 trường hợp tự nguyện hiến thận khi còn sống cho những người bệnh không phải họ hàng, người thân của mình.
 
 
Với những trường hợp này, nếu theo đúng quy định, họ sẽ phải bỏ tiền để làm hàng loạt các xét nghiệm chuyên sâu rồi mới được hiến thận. Thế nhưng, lãnh đạo Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã bỏ kinh phí, thậm chí vận động và kêu gọi sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm để chi trả kinh phí xét nghiệm cho những trường hợp trên. Từ thực tiễn trên, theo ông Nguyễn Hoàng Phúc, từ khi Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác (có hiệu lực ngày 1-7-2007) cho đến nay, bên cạnh việc tạo hành lang pháp lý quan trọng cũng tồn tại những bất cập cần sửa đổi, bổ sung. 
 
Ông Nguyễn Hoàng Phúc cho rằng, từ thực tiễn thời gian qua, nếu một người trước 18 tuổi (chưa đủ tuổi đăng ký hiến tạng), không may bị chết não mà họ đã có ý nguyện mong muốn được hiến tạng và gia đình xác nhận chuyện đó, đồng ý thì chúng ta nên tiếp nhận. Hiện một số nước trên thế giới đã thực hiện việc tích hợp thẻ hiến tạng trong bằng lái xe với các thông số về sức khỏe. Điều đó giúp mọi người thêm cơ hội lựa chọn, thêm cơ hội đăng ký hiến tạng mô, tạng mà không nhất thiết phải đến các bệnh viện...
 
Ghép mô, tạng là phương pháp điều trị cuối cùng và hiệu quả nhất cho người bệnh bị suy hay hỏng mô, tạng không thể phục hồi. Và một người mất đi nếu hiến tạng có thể cứu được 6-8 người. Để có thêm nhiều người hiến tạng, bên cạnh việc tích cực tuyên truyền để người dân hiểu biết và ủng hộ, cũng cần có chế độ, chính sách phù hợp và thỏa đáng đối với người hiến tạng.
 
(Báo Hà nội mới)
Phòng Thông tin báo chí
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Hôm nay5,477
  • Tháng hiện tại146,816
  • Tổng lượt truy cập6,275,714
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây