Điểm báo ngày 2/5/2017

4 ngày nghỉ lễ: Bệnh nhân tai nạn giao thông xếp hàng chờ mổ
 
Dù 5 phòng mổ BV Việt Đức đã hoạt động hết công suất nhưng nhiều bệnh nhân vẫn phải chờ vì quá tải.
 
Trong 4 ngày nghỉ lễ, BV Việt Đức là nơi tiếp nhận nhiều bệnh nhân tai nạn giao thông (TNGT) nhất khu vực phía Bắc. BS trực cấp cứu Trần Hà Phương cho biết, tính đến trưa nay, BV đã tiếp nhận 365 bệnh nhân vào cấp cứu, trong đó có 215 trường hợp TNGT, 150 ca tai nạn sinh hoạt. Dự kiến trong chiều nay và ngày mai, lượng bệnh nhân chuyển về sẽ đông hơn do người dân di chuyển sau kỳ nghỉ.
 
Theo BS Phương, hầu hết các trường hợp TNGT đều rất nặng, nhiều trường hợp chấn thương sọ não, hàm mặt, đa chấn thương. Có 9/12 trường hợp nặng xin về do TNGT. Đáng nói, trong số 215 bệnh nhân cấp cứu vì TNGT, quả nửa có uống rượu bia.
 
Như trường hợp bệnh nhân N.M.H (26 tuổi) bị tai nạn xe máy tối qua ở Ba Vì. Bệnh nhân được chuyển đến BV Việt Đức sáng sớm nay trong tình trạng kích thích vật vã do đa chấn thương: Vỡ xương nền sọ trước, sưng nề hàm mặt, gãy xương vòm phải, vết thương vai trái.
 
Sau 6 tiếng bị tai nạn, hàm lượng rượu ethanol trong máu bệnh nhân vẫn ở mức 100mg/dL. Trong khi ở mức 20-50mg/dL đã gây tình trạng rối loạn ức chế, hưng cảm, nói nhiều, mức 100mg/dL sẽ khiến người uống mất điều hoà vận động, chậm đáp ứng...
 
 “Trường hợp này chúng tôi vẫn đang phải theo dõi, chưa thể phẫu thuật ngay do tiên lượng chảy máu nhiều trong cuộc mổ vì nồng độ rượu trong máu lớn”, BS Phương thông tin.
 
Do số lượng bệnh nhân cấp cứu tăng hơn ngày thường, số lượng bác sĩ tại khoa đã được tăng cường. Bệnh viện đã bố trí tăng thêm bàn mổ, tuy nhiên cả 5 phòng mổ đều hoạt động hết công suất với 30 ca nặng/ngày.
 
Các phòng mổ ngay tại phòng khám cũng được tận dụng mổ 15-20 ca/ngày nhưng nhiều bệnh nhân vẫn phải chờ.
 
(Báo Vietnamnet)
 
Viện phí tăng như thế nào từ ngày 1.6?
 
Bộ Y tế cho biết Thông tư số 02/2017/TT-BYT là quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước, theo lộ trình tính giá dịch vụ công quy định tại Nghị định 16/2015/NĐ-CP, gồm chi phí trực tiếp và tiền lương, áp dụng đối với người bệnh chưa tham gia bảo hiểm y tế; dịch vụ ngoài phạm vi thanh toán của BHYT.
 
Mức giá của các dịch vụ tại Thông tư số 02 là mức giá tối đa; Thông tư 02 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01.6.2017 nhưng không phải là đến ngày 01.6.2017 tất cả các bệnh viện trên toàn quốc thực hiện mức giá tối đa này mà Bộ Y tế sẽ quy định mức giá và thời điểm thực hiện cụ thể tại các bệnh viện thuộc Bộ Y tế, bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I thuộc các Bộ, ngành quản lý; Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định mức giá và thời điểm thực hiện đối với các bệnh viện thuộc địa phương quản lý và các bệnh viện do các Bộ, ngành khác quản lý từ hạng II trở xuống.
 
Cũng theo Bộ Y tế, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc điều chỉnh giá dịch vụ công theo lộ trình phải bảo đảm mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Do đó, Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương dự kiến mức giá và thời điểm thực hiện (vào một trong các tháng 7,8,10,12 năm 2017) gửi về Bộ Y tế để phối hợp với Tổng cục Thống kê, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước tính toán mức tác động đến chỉ số giá tiêu dùng, trường hợp cần thiết sẽ điều chỉnh thời điểm thực hiện cho phù hợp với mục tiêu kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng của Chính phủ.
 
Theo Bộ Y tế, việc ban hành Thông tư 02 là để bình đẳng giữa người có thẻ BHYT và không có thẻ BHYT trong chi trả chi phí khám, chữa bệnh vì nguyên tắc 2 đối tượng này phải chi trả cho bệnh viện như nhau, chỉ khác nguồn trả là người có thẻ BHYT do BHYT chi trả, người không có thẻ BHYT phải tự chi trả.
 
Theo Bộ Y tế, Luật BHYT quy định BHYT là bắt buộc, tuy nhiên hiện nay vẫn còn gần 20% dân số chưa tham gia BHYT, trong số này có rất nhiều người cận nghèo, người có thu nhập trung bình nhà nước đã có chính sách hỗ trợ từ 30-70% mức đóng nhưng vẫn chưa tham gia BHYT. Vì vậy, việc thực hiện Thông tư 02 sẽ khuyến khích người chưa có thẻ BHYT tham gia BHYT, thuận lợi cho các cơ sở y tế trong việc thu và quản lý nguồn thu, các bệnh viện có kinh phí để nâng cao chất lượng dịch vụ.
 
Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, Thông tư 02 không làm ảnh hưởng đến người có thẻ BHYT, người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội vì: Người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng kinh tế xã hội khó khăn, người dân sinh sống ở vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, trẻ em dưới 6 tuổi, người cao tuổi trên 80 tuổi, người dân sinh sống ở các xã đảo, huyện đảo, các đối tượng chính sách xã hội đã được Nhà nước mua thẻ BHYT và được bảo hiểm xã hội thanh toán chi phí khám, chữa bệnh theo quy định của pháp luật.
 
Bộ Y tế cho biết hiện Bộ đang phối hợp với Bộ Tài chính hướng dẫn các địa phương chuyển phần ngân sách cấp tiền lương cho các bệnh viện hiện nay để hỗ trợ 30% còn lại cho người cận nghèo tham gia BHYT. Hiện đối tượng người cận nghèo đang được hỗ trợ từ 70-100% chi phí mua thẻ BHYT. Các địa phương cũng nâng mức hỗ trợ người làm nông nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp, lâm nghiệp có mức sống trung bình để tham gia BHYT (hiện đang hỗ trợ tối thiểu 30%)...
 
(Báo Lao động)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,824
  • Tổng lượt truy cập6,395,722
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây