Điểm báo ngày 2/5/2018

 

 

Gần 900 người cấp cứu vì tai nạn trong dịp nghỉ lễ

Chiều 1-5, theo báo cáo công tác bảo đảm y tế dịp nghỉ lễ (từ ngày 27-4 đến 1-5) của Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 3 ca ngộ độc rượu methanol (cồn công nghiệp).

 
Theo đó, ngày 29-4, Hà Nội đã ghi nhận 3 trường hợp ngộ độc rượu methanol nhập viện. Đó là bệnh nhân N.T.Đ (57 tuổi, ở quận Thanh Xuân), bệnh nhân V.X.K (42 tuổi, ở quận Bắc Từ Liêm), bệnh nhân P.V.C (59 tuổi, ở huyện Sóc Sơn), đều được cấp cứu tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai). Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, xử lý tại cộng đồng.
 
Cũng theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong những ngày nghỉ lễ, số bệnh nhân cấp cứu vì tai nạn là 892 trường hợp, trong đó chủ yếu là tai nạn giao thông với 326 ca và tai nạn sinh hoạt là 391 ca. Số ca phẫu thuật chấn thương sọ não là 14 ca. 
 
Theo tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức, trong dịp nghỉ lễ, số bệnh nhân nặng cấp cứu do tai nạn giao thông tăng so với ngày thường. Cụ thể, ngày 28-4, bệnh viện tiếp nhận 39 bệnh nhân tai nạn giao thông; sang các ngày 29 và 30-4, số ca tai nạn giao thông tăng cao, khoảng 70 trường hợp mỗi ngày, chủ yếu là những ca nặng được chuyển từ tuyến dưới lên. Mỗi ngày, đều có 2-4 ca nặng xin về. Riêng ngày 30-4 có thêm 1 ca tử vong tại bệnh viện. 
 
Bác sĩ Ninh Việt Khải, phụ trách trực cấp cứu (Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức) cho biết, dù đã cảnh báo, bệnh viện vẫn tiếp nhận nhiều trường hợp bị tai nạn giao thông nặng mà nguyên nhân liên quan đến sử dụng rượu bia. Không ít trường hợp khi được đưa vào viện vẫn còn men rượu nồng nặc.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Vào Hè, chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết
 
Số ca mắc sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay giảm so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên, theo nhận định của Bộ Y tế, dịch bệnh này vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát.
 
Số liệu từ Bộ Y tế cho thấy, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận trên 10.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không có tử vong. So với cùng kỳ 2017, số mắc cả nước giảm 36%, không có tỉnh nào ghi nhận số mắc gia tăng đột biến. Tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay ghi nhận 81 trường hợp mắc sốt xuất huyết, phân bố rải rác tại 20/30 quận, huyện, thị xã.
 
Theo ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), dịch bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới vẫn còn có thể diễn biến phức tạp, có nguy cơ gia tăng số mắc nếu không thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống. Trên thực tế, hiện tình hình sốt xuất huyết tại nhiều nước trong khu vực vẫn duy trì ở mức cao, di biến động dân cư, giao lưu đi lại giữa các vùng miền làm gia tăng nguy cơ lan rộng và khó quản lý, kiểm soát nguồn truyền bệnh.
 
Ngoài ra, thời điểm này bắt đầu vào Hè, nhiệt độ trung bình cao là điều kiện thuận lợi cho véc-tơ truyền bệnh phát triển mạnh. Trong khi đó tập quán tích trữ nước của người dân chưa thay đổi đáng kể so với trước đây. Điều kiện vệ sinh, môi trường phức tạp bất lợi, tăng số lượng và chủng loại các dụng cụ chứa nước là nơi sinh sản muỗi truyền bệnh.
 
Để phòng bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng, bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối hoặc dầu hoặc hóa chất diệt ấu trùng vào bát nước kê chân chạn. Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp, vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá... Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi bị sốt cao khó hạ, nên đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị kịp thời, không tự ý điều trị, truyền dịch tại nhà.
 

đô thị)(Báo Kinh tế và

Hà Nội: 3 người ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp đúng dịp nghỉ lễ 30-4

 

Sau gần một năm không ghi nhận ca ngộ độc methanol trên địa bàn thì ngày 29-4 vừa qua, Hà Nội lại ghi nhận cùng lúc tới 3 người bị ngộ độc loại rượu pha cồn công nghiệp này.
 
Chiều nay, 1-5, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo về công tác đảm bảo y tế dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5. Theo đó, trong 5 ngày qua (từ 27-4 đến 1-5), Hà Nội không ghi nhận dịch bệnh nào. Công tác khám, điều trị người bệnh được đảm bảo.
 
Tuy nhiên, điều rất đáng chú ý là ngày 29-4 vừa qua, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 3 trường hợp ngộ độc methanol (rượu pha cồn công nghiệp).
 
3 bệnh nhân ngộ độc gồm: ông N.T.Đ (57 tuổi; ở Bùi Xương Trạch, Khương Đình, Thanh Xuân), ông V.X.K (42 tuổi, ở đường Cầu Diễn, Minh Khai, Bắc Từ Liêm), ông P.V.C (59 tuổi, ở xã Bắc Sơn, Sóc Sơn).
 
Cả 3 bệnh nhân này đều phải nhập viện cấp cứu tại Trung tâm chống độc – Bệnh viện Bạch Mai. Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố phối hợp các đơn vị liên quan tiến hành điều tra xử lý tại cộng đồng. Cũng theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong dịp nghỉ lễ vừa qua, các bệnh viện của thành phố đã tiếp nhận gần 900 bệnh nhân khám vì tai nạn, trong đó chủ yếu là tai nạn giao thông (326 ca) và tai nạn sinh hoạt (391 ca). Số ca phẫu thuật chấn thương sọ não là 14 ca.
 
(Báo An ninh thủ đô)
 
Bệnh nhân bị đâm thấu ngực, có nhóm máu hiếm thoát chết hi hữu
 
Qua thăm khám lâm sàng và các xét nghiệm cận lâm sàng tại giường, bệnh nhân được chẩn đoán đa chấn thương, shock mất máu/ suy hô hấp tràn máu tràn khí màng phổi bên phải do vết thương thấu ngực/ nhóm máu O Rh(-).
 
Thông tin từ BVĐK Đức Giang cho biết, hồi 13giờ 47phút ngày 26/4, khoa Cấp cứu, BVĐK Đức Giang tiếp nhận một bệnh nhân được người nhà đưa vào với tình trạng shock nặng: mạch nhanh nhỏ, huyết áp 80/50 mmHg, khó thở, nhịp thở trên 25lần/phút, sPO2 85%.
 
Ngay lập tức bệnh nhân được các bác sĩ tiến hành cấp cứu: thở oxy mask, đặt 3 đường truyền tĩnh mạch, giảm đau, băng cầm máu các vết thương. Qua thăm khám lâm sàng và các xét nghiệm cận lâm sàng tại giường (chụp XQ ngực, siêu âm tổng quát, huyết học), bệnh nhân được chẩn đoán đa chấn thương, shock mất máu/ suy hô hấp tràn máu tràn khí màng phổi bên phải do vết thương thấu ngực/ nhóm máu O Rh(-).
 
Rất nhanh chóng, lãnh đạo bệnh viện đã tổ chức hội chẩn các chuyên khoa tại chỗ, xác định tình trạng bệnh nhân rất nặng, nhóm máu hiếm, tuy nhiên phải can thiệp mổ cấp cứu ngay mới có thể giữ được tính mạng người bệnh.
 
Bệnh nhân được đưa lên bàn mổ lúc 15h cùng ngày. Các bác sĩ tiến hành dẫn lưu màng phổi tối thiểu hút ra 500ml máu khí. Sau đó, tiếp tục đặt ống nội khí quản gây mê toàn thân, vừa đánh giá vừa xử trí các vết thương cụ thể: vết thương thấu ngực do dao đâm từ bả vai (P) xuyên từ sau ra trước gây tổn thương rách da 10 cm, gãy xương vai, đứt lìa ba xương sườn 4,5,6 gây tràn máu, tràn khí màng phổi (P).
 
Ngoài ra bệnh nhân còn nhiều vết thương phần mềm khác như: vết thương thành bên ngực trái 9cm không thấu ngực, vết thương cổ tay (T) gây tổn thương gân gấp, vết thương cắt cụt đốt (III) ngón 2,3 bàn tay (T), vết thương khuỷu tay (T) lộ mỏm khuỷu… Các bác sĩ đã xử trí cố định xương vai bằng nẹp vis, khâu cầm máu thành ngực, khâu các vết thương phần mềm, làm mỏm cụt ngón 2,3 tay trái.
 
Cuộc mổ kéo dài 2h30 phút, trong và sau mổ bệnh nhân được truyền 2 lít máu cùng nhóm. Hậu phẫu bệnh nhân tiếp tục được an thần thở máy tại phòng hồi sức Ngoại. Sau 2 ngày bệnh nhân được rút ống nội khí quản, tập thở phục hồi chức năng, toàn trạng bệnh nhân ổn định.
 
Về nhóm máu của bệnh nhân, Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam - Phó trưởng khoa Huyết học truyền máu cho biết: “Khi người có Rh(-) trong máu được truyền bằng máu có kháng nguyên Rh(+) thì sẽ xuất hiện kháng thể chống Rh, gây ngưng kết hồng cầu, sinh ra tai biến. Nếu người cần được truyền máu là Rh(+) thì truyền máu Rh(+) hoặc Rh(-) đều được, nhưng nếu người cần được truyền máu là máu Rh(-) thì nhất thiết phải được truyền máu Rh(-).Tỷ lệ Rh (-) của người Việt là 0,08% (rất hiếm), trong khi đó tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch, ngày hôm đó bệnh viện phải huy động “ngân hàng máu sống” tức đối chiếu nhóm máu của toàn bộ nhân viên đã được xét nghiệm trước đó, đồng thời xin trợ giúp từ Viện Huyết học Truyền máu Trung ương để lấy máu.”
 
Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam cũng đưa ra lời khuyên “bản thân mỗi công dân cần biết nhóm máu của mình: ABO và Rh. Với các cá nhân có đủ điều kiện sức khỏe nên tham gia hiến máu nhân đạo”. Bác sĩ Nguyễn Sơn Hà - Phụ trách kíp cấp cứu cho biết: Trong bệnh cảnh đa chấn thương, thời gian là vô cùng quý giá. BVĐK Đức Giang đã xây dựng quy chế “Báo động đỏ” với mục đích điều phối và huy động tối đa nhân lực, trang thiết bị khi xảy ra các tình huống như vậy. Cụ thể trong trường hợp này bệnh nhân đa chấn thương/ shock mất máu/ suy hô hấp cấp/ máu O Rh(-) cần chẩn đoán xử trí đúng, kịp thời, đồng thời phải huy động được những đơn vị máu hiếm thật sớm mới có thể cứu sống người bệnh.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Phòng Thông tin báo chí
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay2,408
  • Tháng hiện tại251,725
  • Tổng lượt truy cập6,690,169
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây