Điểm báo ngày 2/7/2017

Cảnh báo mất ATTP với dịch vụ nấu cỗ lưu động
 
Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, các cơ sở dịch vụ nấu cỗ lưu động phải được kiểm soát về ATTP và phải chấp hành các quy định về điều kiện sản xuất, chế biến thực phẩm.
 
Tuy nhiên, qua các đợt kiểm tra của Cục An toàn thực phẩm cho thấy, đặc thù của dịch vụ nấu cỗ lưu động là không có địa điểm cố định. Các cơ sở này thường sơ chế nguyên liệu trước khi vận chuyển đến nơi tổ chức đám tiệc. Trong quá trình vận chuyển thực phẩm rất dễ bị nhiễm bẩn do thực phẩm sống chín để lẫn lộn, dụng cụ bảo quản không đảm bảo vệ sinh và không được che đậy kín, nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm khó kiểm soát.
 
Bên cạnh đó, nấu cỗ lưu động là loại hình bếp ăn tập thể, phục vụ nhiều người cùng một lúc nên nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm tập thể cao. Đây cũng là loại hình chủ yếu được thành lập theo mùa vụ khi nhu cầu của người dân gia tăng nên các cơ quan chức năng khó quản lý. Hầu hết người trực tiếp chế biến, phục vụ đều là hợp đồng thời vụ nên không được khám sức khỏe và tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Nhằm phòng tránh ngộ độc thực phẩm, nhất là trong dịp hè, Cục An toàn thực phẩm tiếp tục tham mưu cho Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm chỉ đạo UBND các cấp tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm đối với dịch vụ nấu cỗ lưu động không đáp ứng theo các điều kiện quy định. Đồng thời, tuyên truyền tới các cơ sở cũng như người tiêu dùng về cách lựa chọn, chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn. Còn người tiêu dùng cần chủ động lựa chọn các cơ sở dịch vụ uy tín, được cấp phép…
 
(Báo Giao thông)
 
Lo ngại cúm A/H1N1
 
Liên tiếp trong tháng 6/2018, 2 chùm ca bệnh cúm A/H1N1 xuất hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh) khiến người dân hoang mang, lo lắng về sự bùng phát trở lại của dịch bệnh này.
 
Virus cúm phát tán nhanh
 
TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới - BV Chợ Rẫy TPHCM cho biết, đã có thêm một bệnh nhân mắc cúm A/H1N1 tử vong.  Bệnh nhân nam tên N.T.V. (46 tuổi, trú quận Bình Tân, TP HCM) được đưa đến BV Chợ Rẫy ngày 22-6 sau khi có các biểu hiện của bệnh cúm như ho, sốt, chữa trị tại nhà nhưng không hết. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nặng như suy hô hấp, viêm phổi và phải thở máy. Do bệnh nhân có cơ địa béo phì nên sau hai ngày điều trị tại BV Chợ Rẫy, tình trạng bệnh nhân không thuyên giảm, gia đình đã xin về nhà và tử vong ngay sau đó.
 
Cũng theo BS Lê Quốc Hùng, hiện BV Chợ Rẫy đang điều trị cho bảy ca nhiễm cúm A/H1N1, trong đó có 3 ca nặng phải thở máy. Đặc biệt, mới đây có một ca bệnh mới được chuyển đến từ tỉnh Ninh Thuận cũng đã xác định nhiễm cúm A/H1N1. Bệnh nhân này còn có bệnh nền là bệnh Lupus ban đỏ kèm viêm phổi nặng.
 
Như vậy, từ ngày 11-6 đến nay, BV Chợ Rẫy đã xuất hiện chùm ca bệnh cúm A/H1N1 với ít nhất 24 trường hợp mắc loại virus này và đã có 2 trường hợp tử vong. Tính từ đầu năm tới nay, tại TP HCM đã có 3 người tử vong do cúm A/H1N1.Từ khi phát hiện những bệnh nhân cúm A/H1N1 đầu tiên, BV Chợ Rẫy đã thành lập ban chỉ đạo chống cúm để ngăn chặn dịch bùng phát.
 
Trước thông tin dịch bệnh cúm A/H1N1 xuất hiện tại một số nơi, đặc biệt là chùm ca bệnh 28 người mắc tại BV Từ Dũ, khá nhiều lo ngại về khả năng dịch cúm A/H1N1 sẽ bùng phát, tương tự như đại dịch cúm A/H1N1 năm 2009 mà Việt Nam là một trong những quốc gia trên thế giới bị ảnh hưởng nên nhiều người quyết định đưa cả nhà đi tiêm ngừa cúm. Thông tin từ Trung tâm tiêm chủng vaccine VNVC, trong tháng 6/2018, số lượng người dân đến chích ngừa vaccine cúm tăng lên khá cao, trung bình mỗi ngày có 100-200 bệnh nhân. Tại các điểm tiêm chủng khác như Viện Pasteur TP HCM, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, số lượng người đến tiêm ngừa cúm cũng tăng.
 
Nói về sự xuất hiện của các chùm ca bệnh cúm A/H1N1, TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới - BV Chợ Rẫy cho biết, thời điểm bắt đầu mùa mưa cũng là đỉnh điểm của bệnh cúm, do đó việc xuất hiện các chùm ca bệnh cúm là điều dễ hiểu. Mỗi năm tại Việt Nam có trên 1 triệu người mắc cúm. Điều này có thể hiểu, cúm A/H1N1 là một loại cúm thông thường.
 
BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, BV Nhi đồng 1 TP HCM cũng cho rằng, không có gì bất thường khi phát hiện 2 chùm ca bệnh cúm tại các bệnh viện, bởi lẽ bệnh viện là nơi đông người, virus cúm phát tán nhanh nên mức độ lây lan rộng. Vì vậy, vấn đề là phát hiện, khoanh vùng và ngăn chặn sớm để nó không trở thành ổ bệnh lây lan cho cộng đồng.
 
Không nên quá lo lắng
 
PGS.TS Phan Trọng Lân - Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, các ca bệnh cúm A/H1N1 có sự gia tăng hơn các năm trước, nguyên nhân là do tỷ lệ tiêm ngừa thấp. Hiện tỷ lệ tiêm ngừa cúm của Việt Nam chỉ đạt dưới 1% tổng dân số. Tình trạng này cũng diễn ra tương tự ở nhiều nước trên thế giới. Nói về mức độ nguy hiểm của cúm A/H1N1, PGS Lân cho rằng, đối với cúm A/H1N1 nói riêng và cúm mùa nói chung, phần lớn có diễn biến từ nhẹ đến nặng và thông thường sẽ khỏi bệnh trong vòng 1 tuần.
 
Tuy nhiên đối với các đối tượng nguy cơ cao như phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 5 tuổi, người già trên 65 tuổi, những người mắc các bệnh mãn tính, các bệnh chuyển hóa và các bệnh suy giảm miễn dịch có thể dễ có các biến chứng nguy hiểm. “Biến chứng ở đây có thể do cúm, có thể do các bệnh khác gây nên và những người có nguy cơ tiếp xúc cao thì cũng có nguy cơ cao, có thể diễn tiến nặng và tử vong nếu không được điều trị kịp thời”- PGS Phan Trọng Lân chia sẻ.
 
Theo Cục Y tế dự phòng, cúm A/H1N1 là một trong các bệnh cúm mùa hiện nay. Virus cúm A/H1N1 có thể dễ dàng lây từ người sang người, giống như cách lây lan của cúm thường qua không khí có chứa các hạt nước nhỏ li ti khi người bệnh ho, hắt hơi, cười hoặc nói chuyện.
 
Bệnh cũng có thể lây do tiếp xúc, chạm tay vào bề mặt vật dụng bị nhiễm virus, chạm vào khăn giấy đã dùng có nhiễm virus sau đó đưa tay lên mũi, miệng hoặc dụi mắt. Dùng chung đồ dùng, ly uống nước hoặc bàn chải đánh răng với người bệnh cũng có thể lây nhiễm virus cúm A/H1N1.
 
Tỷ lệ mắc cúm A/H1N1 thường cao, dễ lây lan và có thể mau chóng gây đại dịch. Tỷ lệ tử vong thấp, khoảng 1-4%. Những người mắc cúm A/H1N1 có thể lây lan bệnh một ngày trước khi khỏi bệnh và kéo dài 7 ngày sau khi khởi bệnh. Virus bị tiêu diệt ở nhiệt độ trên 70 độ C.
 
BS Trương Hữu Khanh nhận định, cúm A/H1N1 hiện nay không phải cúm A từ gia cầm, vật nuôi; chỉ khi nào mắc cúm A từ gia cầm, vật nuôi thì khả năng tử vong mới cao. Cúm A/H1N1 là bệnh dễ lây nhưng tử vong thường chỉ xảy ra ở cơ địa đặc biệt, vì miễn dịch của những người này kém, phổi kém, sức đề kháng yếu, một khi có thêm virus cúm A tấn công sẽ khiến cho vi khuẩn bị bội nhiễm làm cho bệnh nặng thêm và có thể tử vong.
 
Đặc biệt, thông qua các kết quả phân tích, xét nghiệm thì chủng cúm đang lưu hành hiện nay là A/H1N1 2009, nghĩa là virus cũ xuất hiện từ năm 2009 và đã được sản xuất vaccine phòng bệnh. “Bệnh chỉ trở thành đại dịch nếu như xuất hiện chủng virus cúm mới với cấu trúc thay đổi sẽ làm tốc độ lây lan rất nhanh, mạnh. Do đó người dân không nên quá lo lắng”- bác sỹ Trương Hữu Khanh Khanh nhận định. 
 
Nhằm đảm bảo sức khỏe cộng đồng, phòng chống bệnh cúm A/H1N1, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo:
 
1. Lưu ý phòng tránh lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám và chữa bệnh. Người nhà, người bệnh cần đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách trên 1 mét nếu phải tiếp xúc với người bệnh.
 
2. Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Che miệng và mũi khi ho, hắt hơi bằng tay áo, hoặc dùng khăn giấy sau đó bỏ vào thùng rác, nếu che bằng tay thì cần rửa tay ngay sau khi ho, hắt hơi nhằm trách lây nhiễm sang vật dụng khác.
 
3. Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hoá chất sát khuẩn thông thường.
 
4. Người dân nên tự theo dõi sức khỏe hàng ngày, nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng…thì thông báo cho trường học, cơ quan, đoàn thể nơi đang học tập, công tác và cơ sở y tế địa phương. Nếu được xác định mắc cúm thì cần được cách ly và đeo khẩu trang.
 
5. Những người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh.
 
6. Tránh tiếp xúc với người mắc hoặc nghi mắc bệnh cúm.
 
7. Không tự ý sử dụng thuốc đặc biệt là thuốc kháng virus như Tamiflu mà phải tuân theo hướng dẫn của thầy thuốc.
 
(Báo Đại đoàn kết)
 
Tăng cường phòng chống bệnh sởi và bệnh viêm não Nhật Bản
 
Trước nguy cơ bùng phát bệnh sởi và bệnh viêm não trong mùa Hè, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành, các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn tăng cường công tác phòng chống 2 loại bệnh trên.
 
Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng thành phố giám sát chặt chẽ diễn biến bệnh sởi trên địa bàn, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm xác định trường hợp mắc bệnh, triển khai xử lý ổ bệnh triệt để, không để lan rộng; chuẩn bị đầy đủ vắcxin để cấp cho các đơn vị, phối hợp chặt chẽ với các Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã rà soát đối tượng tiêm vắcxin sởi, không bỏ sót đối tượng.
 
Các Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã cần giám sát phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng và cơ sở y tế; tổ chức cách ly và xử lý ổ bệnh kịp thời; tổ chức tiêm vét vắcxin sởi cho các đối tượng trong độ tuổi chưa được tiêm vắcxin sởi hoặc tiêm chưa đầy đủ; hướng dẫn và yêu cầu tất cả các phòng tiêm chủng trên địa bàn tổ chức tiêm vắcxin phòng sởi để phòng chống bệnh cho trẻ từ đủ 9 tháng tuổi trở lên, kể cả đối với các vắcxin dịch vụ sởi-quai bị-rubella (loại vắc-xin có khuyến cáo được tiêm từ đủ 9 tháng tuổi).
 
Các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức phân luồng bệnh nhân nghi mắc sởi ngay từ khu vực phòng khám; bố trí khu vực khám riêng, buồng bệnh cách ly để cấp cứu, điều trị, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện; đảm bảo đủ thuốc, trang thiết bị y tế và tập huấn cho cán bộ y tế về phác đồ cấp cứu và điều trị bệnh sởi; đồng thời phối hợp với các đơn vị y tế dự phòng để thông báo, trao đổi thông tin về các trường hợp mắc bệnh để chủ động giám sát, xử lý tại cộng đồng.
 
Sở Y tế Hà Nội yêu cầu tất cả các đơn vị y tế trong ngành, kể cả các cơ sở tiêm chủng tăng cường tuyên truyền cho người dân về các biện pháp phòng chống bệnh sởi; khuyến cáo người dân cho trẻ trong độ tuổi đi tiêm chủng vắcxin sởi đầy đủ và đúng lịch để tăng miễn dịch cho trẻ và miễn dịch tại cộng đồng.
 
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến ngày 24/6, thành phố đã có 148 trường hợp mắc sởi. Trong số các trường hợp mắc sởi do chưa được tiêm vắcxin phòng bệnh, nhiều trẻ dưới 9 tháng tuổi, tức là những trẻ chưa đến tuổi tiêm chủng.
Năm 2017, Hà Nội ghi nhận 83 ca mắc sởi, trong đó có gần 1/3 trẻ chưa đến tuổi tiêm vắcxin phòng bệnh sởi.
 
Bên cạnh đó, để phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội tăng cường giám sát bệnh tại các bệnh viện và cộng đồng, kịp thời phát hiện những trường hợp mắc bệnh viêm não Nhật Bản để chủ động triển khai khoanh vùng, xử lý triệt để ổ bệnh.
 
Trung tâm đôn đốc các đơn vị tổ chức tiêm vắcxin phòng bệnh viêm não Nhật Bản đảm bảo an toàn, chất lượng và đạt tỷ lệ theo quy định; tăng cường giám sát tại các bệnh viện theo phân cấp, kịp thời phát hiện những trường hợp mắc bệnh viêm não Nhật Bản để chủ động triển khai phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng; tổ chức cho trẻ trong diện tiêm chủng được tiêm đầy đủ, đúng lịch vắcxin phòng bệnh viêm não Nhật Bản đảm bảo an toàn.
 
Đối với những trẻ đã tiêm đủ các mũi trong chương trình tiêm chủng mở rộng, các cán bộ y tế cần tư vấn để gia đình tiếp tục đưa trẻ đi tiêm nhắc định kỳ cho tới khi đủ 15 tuổi.
 
Các cơ sở y tế triển khai tuyên truyền về bệnh viêm não Nhật Bản, các biện pháp phòng, chống bệnh cho cộng đồng.
 
Các cơ sở khám, chữa bệnh đáp ứng đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc men, điều trị kịp thời cho người bệnh mắc viêm não Nhật Bản.
 
(Báo VietnamPlus)
Phòng Thông tin báo chí
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay3,043
  • Tháng hiện tại223,069
  • Tổng lượt truy cập6,661,513
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây