Điểm báo ngày 2/8/2018


Chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc: Tình cảm và trách nhiệm
 
Đã thành thông lệ, tháng 7 hàng năm, Ban Dân tộc TP lại phối hợp cùng Sở Y tế, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Chương trình khám, tư vấn, chăm sóc sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số của Thủ đô.
 
Năm nay, 1.200 đồng bào thuộc 7 xã vùng dân tộc của 4 huyện: Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ và Mỹ Đức là những đối tượng được hưởng lợi từ chương trình an sinh xã hội này. 
 
Hỗ trợ “trọn gói” 
 
Dù 7 giờ 30 phút, chương trình khám, tư vấn, chăm sóc sức khỏe mới bắt đầu, nhưng từ 6 giờ 30 phút đã có khá đông đồng bào dân tộc tập trung tại Phòng khám Đa khoa xã Yên Bình (huyện Thạch Thất) để chờ tới lượt khám. Bà Nguyễn Thị Hoa (67 tuổi), dân tộc Mường, ở thôn Dục, xã Yên Bình cho biết, đây là năm đầu tiên bà được tham gia chương trình khám, tư vấn, chăm sóc sức khỏe miễn phí do các đơn vị phối hợp tổ chức. Bản thân bà do tuổi cao sức yếu nên thường xuyên đau ốm. Tuy nhiên, điều kiện gia đình khó khăn, cùng với khoảng cách địa lý nên không phải lúc nào cũng có thể đi bệnh viện khám. “Được các bác sĩ về đây hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho bà con, thật là đáng quý…” - bà Hoa xúc động nói.
 
Không chỉ bà Hoa, hàng trăm hộ nghèo, gia đình chính sách, người khuyết tật vùng đồng bào dân tộc thiểu số thuộc 3 xã: Yên Bình, Yên Trung, Tiến Xuân (huyện Thạch Thất) cũng là những đối tượng được thụ hưởng lợi ích từ chương trình. Đặc biệt, sau quá trình khám, người dân còn được cấp phát thuốc miễn phí để điều trị.
 
Cùng với Phòng khám Đa khoa xã Yên Bình, chương trình trên còn được tổ chức đồng thời tại 3 trạm y tế khác thuộc các xã Trần Phú (huyện Chương Mỹ), xã Đông Xuân (huyện Quốc Oai) và xã An Phú (huyện Mỹ Đức) vào dịp cuối tháng 7 vừa qua. Theo đại diện ban tổ chức, điều này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của đồng bào vùng dân tộc, bảo đảm mọi đối tượng đều được thụ hưởng chính sách hỗ trợ chung của TP. 
 
Động lực để bà con vượt khó
 
Chương trình khám, tư vấn, chăm sóc sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số của Thủ đô năm 2018 là lần thứ 6 liên tiếp Ban Dân tộc TP phối hợp cùng Sở Y tế và Thành đoàn Hà Nội tổ chức. 
 
Theo Phó Trưởng ban Dân tộc TP Nguyễn Ánh Dương, đây là dịp để các cấp, ngành của Hà Nội thể hiện tình cảm, trách nhiệm đối với việc chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn Thủ đô. Qua đó, giúp đồng bào thêm tin tưởng vào đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước. Ông Nguyễn Ánh Dương cũng hy vọng, đây sẽ là động lực để đồng bào vùng dân tộc tiếp tục vững tin, vượt khó vươn lên trong cuộc sống…
 
Thành công của Chương trình khám, tư vấn, chăm sóc sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn Thủ đô năm 2018 có được không thể không nhắc tới đóng góp rất lớn của 50 y, bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện trên địa bàn TP. Nhiệt huyết và trách nhiệm của những thầy thuốc vì cộng đồng không chỉ giúp đồng bào vùng dân tộc có điều kiện tiếp cận với công tác chăm sóc sức khỏe tiên tiến, mà trên hết còn là sự cảm kích từ việc được quan tâm, chăm sóc. 
 
Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt cho rằng: Chương trình là dịp để các đoàn viên thanh niên tình nguyện Thủ đô hiểu biết thêm về cuộc sống, phong tục tập quán, từ đó, tiếp tục có những suy nghĩ, đóng góp tích cực cho sự phát triển của vùng đồng bào dân tộc. Theo ông Việt, hoạt động thiện nguyện này còn góp phần giáo dục tư tưởng cho thế hệ trẻ, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng thời, cũng là sự cụ thể hóa đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Hành trình 10 năm vì sức khỏe cộng đồng
 
Khi Hà Tây “về với” Hà Nội, trọng trách đặt lên vai những người mặc blouse trắng nhiều thêm, song ngành y tế đã có bước phát triển vượt bậc trong công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
 
Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, dù còn nhiều tồn tại cần khắc phục, song ngành đã phát triển đồng bộ cả về nguồn nhân lực lẫn cơ sở vật chất, hạ tầng, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận dịch vụ y tế hiện đại, chất lượng cao ngay tại tuyến cơ sở. 
 
Ông có thể chia sẻ những khó khăn ban đầu mà ngành y tế phải khắc phục khi mở rộng địa giới hành chính Thủ đô?
 
- Giai đoạn đầu khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính, không chỉ ngành y tế mà các ngành khác cũng gặp khó khăn. Với diện tích gấp 3 lần trước cũng tức là thay đổi mô hình y tế địa phương, các cơ quan biến động tổ chức do hợp nhất phần nào ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống y tế. Dân số Thủ đô cũng tăng gấp đôi so với trước dẫn đến hàng loạt các vấn đề liên quan như: Cơ cấu bệnh tật của người dân thay đổi, tình hình dịch bệnh, ATTP nhiều phức tạp, cơ cấu, tốc độ tăng dân số khác nhau giữa các quận, huyện và những địa phương mới sáp nhập đòi hỏi chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân phải toàn diện, công bằng và hiệu quả.
 
Đặc biệt là sự chênh lệch giữa các tuyến y tế. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, trình độ chuyên môn của bác sĩ, nhất là tuyến huyện và xã còn hạn chế, nên chưa thu hút được người bệnh. Các vấn đề này đặt ra thách thức cho ngành y tế tại thời điểm đó.
 
Do đó, ngành y tế Hà Nội xác định phải nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy và hệ thống cơ sở y tế. Ngành luôn bám sát chỉ đạo của T.Ư, Thành ủy, HĐND và UBND TP, phối hợp chặt chẽ với các quận, huyện, thị xã. Đồng thời, chủ động đề xuất với TP xây dựng quy hoạch phát triển tổng thể ngành y tế Thủ đô theo định hướng chung của Quốc gia nhưng phù hợp với đặc thù của Hà Nội theo từng giai đoạn. Đặc biệt, chú trọng đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực tại các bệnh viện (BV) tuyến huyện và y tế cơ sở. 
 
Sau 10 năm nỗ lực, y tế Hà Nội đã đạt được những thành tựu gì nổi bật, thưa ông?
 
- Thành tựu đáng ghi nhận nhất là công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe Nhân dân được nâng lên rõ rệt. Các đơn vị trong ngành đã phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị, nhiều kỹ thuật ngang tầm các BV T.Ư.
 
Trong đó, một số lĩnh vực là thế mạnh của y tế Hà Nội như phẫu thuật nội soi các bệnh đường tiêu hóa, sàng lọc ung thư đại trực tràng cho người trên 40 tuổi tại Trung tâm kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội – BV Đa khoa Xanh Pôn (đến nay đã thực hiện tại 19 quận, huyện với 296.098 người được xét nghiệm sàng lọc), phẫu thuật các bệnh tim mạch ít xâm lấn, nút mạch hóa dầu điều trị ung thư gan và nhiều kỹ thuật khác trong sản phụ khoa, ung bướu, tạo hình… Đặc biệt, các BV tuyến huyện đã thực hiện được hầu hết các kỹ thuật theo phân tuyến điều trị, nhiều BV đã thực hiện được những kỹ thuật cao của BV tuyến TP và T.Ư, 100% BV huyện mổ nội soi từ năm 2014.
 
Năng lực hệ thống y tế dự phòng được nâng cao. Cụ thể, khống chế và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh xảy ra trên địa bàn như dịch sởi năm 2012, sốt xuất huyết năm 2017. Công tác tiêm chủng và phòng chống dịch thường xuyên được giám sát, tỷ lệ trẻ được tiêm chủng đầy đủ đạt trên 95%. Hệ thống y tế cơ sở nâng cấp, 581/584 xã, phường, thị xã đạt chuẩn Quốc gia về Y tế xã . Từ năm 2017, Hà Nội triển khai lập hồ sơ sức khỏe cho người dân, đến nay 74,3% dân số Thủ đô đã được lập hồ quản lý sức khỏe. 
 
Ngoài ra, trong 10 năm qua, ngành y tế luôn nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu y tế như: Tỷ lệ bác sĩ/vạn dân đạt 13,1, tỷ lệ giường bệnh/vạn dân đạt 23,3, tỷ suất sinh thô giảm 0,1‰/năm, tỷ số giới tính khi sinh giảm từ 114,5 trẻ trai/100 trẻ gái (năm 2015) xuống 113,5 trẻ trai/100 trẻ gái (năm 2017)...
 
Vậy đầu tư cho mạng lưới y tế cơ sở là định hướng tiếp theo của ngành trong thời gian tới?
 
- Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của y tế Hà Nội trong thời gian tới. Thực hiện Quyết định số 2348/QĐ-TTg ngày 5/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới, ngành y tế Hà Nội đặt mục tiêu đổi mới tổ chức bộ máy, cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính, phát triển nguồn nhân lực để nâng cao năng lực cung ứng và chất lượng dịch vụ của mạng lưới y tế cơ sở. Cung ứng đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn theo hướng toàn diện, liên tục. Phối hợp, lồng ghép chặt chẽ giữa dự phòng và điều trị, giữa các cơ sở y tế trên địa bàn với tuyến trên, góp phần giảm tải cho tuyến trên.
 
Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục nâng cao chất lượng chuyên môn của tuyến y tế cơ sở, chất lượng chuẩn quốc gia y tế. Rà soát phòng khám đa khoa và trạm y tế để điều chỉnh, sắp xếp công năng phù hợp phát huy hiệu quả hoạt động.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Hà Nội: Cử 3 bệnh viện khám cho người dân vùng ngập, đã có hàng chục ca đau mắt đỏ
 
Đến thời điểm này, đã có 1.544 người dân 2 xã bị ngập úng tại Chương Mỹ (Hà Nội) được khám sàng lọc bệnh, phát hiện 40 bệnh nhân đau mắt đỏ, 6 bệnh nhân tiêu chảy,10 bệnh nhân mắc bệnh về da liễu…
Ngày 2-8, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, hôm qua, đoàn công tác của Sở Y tế do TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã thị sát và kiểm tra công tác đáp ứng y tế, đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng ngập úng tại huyện Chương Mỹ.
 
Tính đến ngày 31-7, có 3.627 hộ gia đình tại Chương Mỹ bị ngập úng hoàn toàn nằm ở 11 xã vùng thấp, trũng, trong đó có xã Nam Phương Tiến và xã Tân Tiến bị ngập úng nặng.
 
Ông Dương Viết Tài, Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Chương Mỹ cho biết, để đáp ứng công tác y tế chủ động chăm sóc và bảo vệ tốt sức khỏe người dân vùng ngập úng, TTYT huyện đã thành lập 5 đội cấp cứu cơ động thường trực tại đê Tả Bùi, sẵn sàng ứng cứu kịp thời nếu có sự cố xảy ra.
 
Hiện tại, TTYT huyện phối hợp với Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ, các trạm y tế 11 xã bị ngập úng nặng đã khám cho 1.544 người dân. Qua khám sàng lọc, phát hiện 40 bệnh nhân đau mắt đỏ, 6 bệnh nhân tiêu chảy, 10 bệnh nhân mắc bệnh về da liễu và các bệnh khác.
 
TTYT huyện Chương Mỹ cũng đã phối hợp với trạm y tế các xã bị ngập úng tổ chức cấp phát 4.688 túi thuốc gồm thuốc tra mắt, thuốc ngoài da; 5.740 túi Cloramin B; 2.740 túi phèn chua cho các hộ dân bị ngập úng. Cán bộ y tế của TTYT huyện và các trạm y tế, y tế thôn đã tổ chức tổng vệ sinh môi trường cho 347 hộ gia đình…
 
Qua thị sát và kiểm tra tình hình, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền yêu cầu các đơn vị y tế huyện Chương Mỹ phối phợp với UBND các xã tiếp tục tăng cường công tác y tế đảm bảo người dân được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt nhất.
 
Đặc biệt, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu TTYT huyện Chương Mỹ cần đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh, tăng cường tuyên truyền đến người dân các biện pháp phòng chống một số bệnh thường gặp trong mùa mưa lũ như các bệnh về da, mắt, đường tiêu hóa, rắn cắn; các trường hợp tai nạn thương tích như điện giật, đuối nước; các biện pháp đảm bảo nguồn nước sinh hoạt, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm…
 
Ông Hiền đề nghị TTYT Dự phòng Hà Nội cử cán bộ có trình độ chuyên môn cao giám sát, hỗ trợ Chương Mỹ giám sát dịch bệnh, xử lý môi trường khi nước rút và dự trù hóa chất, trang thiết bị y tế đáp ứng việc vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn huyện.
 
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu 3 bệnh viện gồm Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ, Bệnh viện Mắt Hà Đông và Bệnh viện Da liễu Hà Nội cần phối hợp với TTYT huyện Chương Mỹ cấp cứu kịp thời các trường hợp nặng, đáp ứng cơ số thuốc và tổ chức khám sức khỏe, tầm soát bệnh cho người dân... đảm bảo người dân được chăm sóc y tế tốt nhất.  
 
(Báo An ninh Thủ đô)
 
Bảo đảm sức khỏe người bệnh từ bếp ăn bệnh viện
 
Trong tháng 7-2018, các đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội, Chi cục An toàn, vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra hơn 40 bếp ăn tập thể của các bệnh viện tuyến trung ương và thành phố trên địa bàn. Qua kiểm tra cho thấy, nhiều bếp ăn của bệnh viện đã tuân thủ đầy đủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, song vẫn còn nơi chưa bảo đảm theo nguyên tắc một chiều, thiếu dụng cụ che chắn côn trùng, khu vực chế biến sắp xếp lộn xộn…
 
Vẫn tồn tại vi phạm...
 
Bếp ăn Bệnh viện Đa khoa Đông Anh hoạt động từ tháng 11-2017 do Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và sản xuất Đức Tiến đảm nhận. Tại đây, trung bình cung cấp từ 300 đến 500 suất ăn/ngày cho cán bộ, nhân viên bệnh viện, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở đấu thầu bếp ăn đã xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý. 
 
Tuy nhiên, khi kiểm tra trên thực tế, khu vực bếp sắp xếp chưa gọn gàng, chưa tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm. Hệ thống thoát nước kém khiến nước ứ đọng trên mặt sàn, khu vực tập kết rác ngay cửa khu tiếp nhận thực phẩm, dụng cụ vệ sinh sàn nhà bếp để không đúng nơi quy định, thực phẩm sống - chín để lẫn lộn dù đã có tủ bảo quản riêng. Thêm vào đó, cửa sổ khu bếp và tủ đựng bát đĩa không trang bị lưới che chắn côn trùng. Đoàn kiểm tra đã xét nghiệm tinh bột bám trên bát đĩa được lấy ngẫu nhiên, kết quả 3/10 mẫu không đạt tiêu chuẩn.
 
Còn tại Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn, bếp ăn tập thể được Khoa Dinh dưỡng của bệnh viện phụ trách. Tại đây, Khoa Dinh dưỡng có trách nhiệm chăm lo, phục vụ ăn uống cho người bệnh nội trú, người nhà người bệnh và cán bộ, viên chức của bệnh viện bảo đảm về số lượng, chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là quản lý chặt chẽ chế độ ăn uống theo từng bệnh lý. Thế nhưng, do khu vực bếp có diện tích chật hẹp, nên mặc dù tuân thủ theo nguyên tắc một chiều, song khu vực sơ chế đồ sống và đồ chín còn gần nhau, nền nhà bếp trơn trượt, thiếu các lưới chắn côn trùng tại các cửa sổ…
 
Theo đánh giá của ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Vì vậy, quy trình chế biến thức ăn tại bệnh viện phải bảo đảm tuyệt đối an toàn. Kết thúc mỗi buổi kiểm tra, đoàn kiểm tra đều yêu cầu các đơn vị có những lỗi vi phạm khẩn trương khắc phục. Mặt khác, đoàn kiểm tra cũng yêu cầu bệnh viện giám sát quá trình khắc phục vi phạm của đơn vị phụ trách bếp ăn. Nếu đơn vị cố tình không thực hiện sẽ kiên quyết xử lý hoặc chấm dứt hợp đồng.
 
Tăng cường quản lý nguồn gốc thực phẩm
 
Khó khăn lớn nhất đối với việc quản lý các bếp ăn tập thể nói chung và bếp ăn bệnh viện nói riêng, đó là vấn đề truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Vậy, việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại các bếp ăn bệnh viện được tiến hành như thế nào?
 
Về vấn đề này, bà Hoàng Thị Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn, vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho rằng, các thực phẩm đưa vào bếp ăn bệnh viện nói riêng và bếp ăn tập thể nói chung phải bảo đảm đầy đủ các tiêu chí, đó là có nguồn gốc rõ ràng, có hợp đồng mua bán giữa nơi tiếp nhận và nơi cung cấp thực phẩm, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm của đơn vị cung cấp, có hóa đơn mua bán hằng ngày. Nếu là sản phẩm động vật phải có giấy kiểm dịch thú y. Còn với sản phẩm bao gói sẵn phải có bản công bố tiêu chuẩn chứng minh sự an toàn… 
 
“Qua kiểm tra, nếu phát hiện sản phẩm có nghi ngờ xảy ra ngộ độc thực phẩm, cơ quan chức năng sẽ tạm thời đình chỉ sản phẩm để truy xuất nguồn gốc. Trách nhiệm chính để xảy ra các sai phạm trong vấn đề an toàn thực phẩm cũng như để xảy ra ngộ độc thực phẩm là cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tiếp đến là xem xét trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước và các đoàn thể…” - bà Hoàng Thị Minh Thu cho biết.
 
Cũng theo bà Hoàng Thị Minh Thu, dinh dưỡng bệnh viện đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phục hồi sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, qua mỗi đợt kiểm tra, Sở Y tế Hà Nội, Chi cục An toàn, vệ sinh thực phẩm Hà Nội đều yêu cầu các đơn vị y tế tích cực đầu tư cơ sở vật chất cho hoạt động dinh dưỡng tại bệnh viện; bổ sung dụng cụ chuyên dụng như: Dụng cụ bảo quản và chế biến thực phẩm, dụng cụ bảo quản thức ăn, dụng cụ lưu mẫu thức ăn, hệ thống rửa, bảo quản dụng cụ; phương tiện vận chuyển suất ăn tới người bệnh và cả bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh về an toàn thực phẩm…
 
Để quản lý chất lượng an toàn thực phẩm của bếp ăn, theo bà Hoàng Thị Minh Thu, cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, hằng ngày, phòng điều dưỡng, khoa dinh dưỡng của bệnh viện cần kiểm tra chất lượng thực phẩm tươi sống, kiểm tra thức ăn chín; đồng thời ghi nhận ý kiến của bệnh nhân về các suất ăn sau mỗi cuộc họp hội đồng người bệnh để trao đổi với nhà bếp. 
 
Cùng với đó, tại các bệnh viện sẽ xây dựng các tài liệu truyền thông về dinh dưỡng, tiết chế, an toàn thực phẩm và phổ biến cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế trong bệnh viện; tổ chức giáo dục sức khỏe và hướng dẫn cho người bệnh, người nhà người bệnh thực hiện chế độ ăn và an toàn thực phẩm.
 
(Báo Hà nội mới)
Phòng Thông tin báo chí
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay11,826
  • Tháng hiện tại179,511
  • Tổng lượt truy cập6,308,409
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây