Điếm báo ngày 20/1/2017

Trả phí sàng lọc phát hiện ung thư đại tràng
 
Vụ Pháp chế, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế, đồng thuận với đề xuất của vụ này đề nghị thí điểm chi trả phí sàng lọc, phát hiện sớm ung thư đại tràng cho người từ 40 tuổi trở lên tại địa bàn Hà Nội.
 
Theo đó, Vụ Pháp chế cho biết Luật bảo hiểm y tế sửa đổi hiện hành đã bỏ quy định Quỹ bảo hiểm y tế chi trả phí sàng lọc phát hiện sớm một số bệnh mà Luật bảo hiểm y tế 2008 đã quy định.
 
Tuy nhiên tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội VN và UBND thành phố đề xuất cơ chế thí điểm nhằm mở rộng quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế, dự phòng phát hiện sớm và giảm nguy cơ bệnh chuyển biến nặng, tăng chất lượng sống cho người bệnh. Do đó, Vụ Pháp chế đồng thuận với đề xuất này.
 
(Báo Tuổi trẻ)
 
Quản lý cơ sở y dược ngoài công lập ở Hà Nội
 
Không né tránh trách nhiệm quản lý trên địa bàn: Thống kê của Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện có 2.931 cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) ngoài công lập; trong đó, có 145 phòng khám đa khoa, 2.221 phòng chuyên khoa, 565 phòng chẩn trị y học cổ truyền, 6.322 cơ sở hành nghề dược,... mỗi năm thu hút khoảng một triệu lượt người bệnh tới KCB, góp một phần giảm tải cho hệ thống y tế công lập. Làm thế nào để phát huy hiệu quả, nâng cao chất lượng KCB tại cơ sở y tế ngoài công lập? Để làm rõ vấn đề này, phóng viên (PV) báo SK&ĐS đã phỏng vấn bà Trần Nhị Hà - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
 
PV:Thưa bà, sự ra đời của các phòng khám ngoài công lập ở Hà Nội đã giúp người dân có thêm lựa chọn hình thức KCB nhưng bên cạnh đó tiềm ẩn nhiều thách thức đối với công tác quản lý đòi hỏi không thể lơ là. Những sai phạm rõ nhất mà các phòng khám ngoài công lập hay gặp phải là gì?
 
Bà Trần Nhị Hà: Sự ra đời của các phòng khám ngoài công lập trên địa bàn Hà Nội đã giúp người dân có thêm sự lựa chọn trong dịch vụ KCB, giảm gánh nặng cho cơ sở y tế công lập, đó là ưu điểm nổi bật mà chúng ta cần nhắc tới. Về các sai phạm chủ yếu của các phòng khám ngoài công lập, qua công tác thanh tra, kiểm tra thường xuyên chúng tôi thấy nổi lên những vấn đề: quảng cáo quá phạm vi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; hành nghề quá phạm vi chuyên môn được phê duyệt; hành nghề không phép; thu tiền dịch vụ khám chữa bệnh cao hơn giá niêm yết; hành nghề khi không có mặt bác sĩ phụ trách chuyên môn.
 
Hiện nay, các phòng khám ngoài công lập phần lớn có quy mô nhỏ, thuê địa điểm của các hộ gia đình, xây dựng theo cấu trúc nhà ở nên chưa đảm bảo việc bố trí liên hoàn, hợp lý (tuy nhiên vẫn đảm bảo quy định để cấp phép); nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người hành nghề có lúc, có nơi còn chưa nghiêm túc; tỷ lệ người dân tự mua thuốc điều trị không cần đơn của bác sĩ khá phổ biến... Điều kiện nhân lực của các cơ sở hành nghề tư nhân còn khó khăn: Người làm việc toàn thời gian đa số là các bác sĩ, dược sĩ đã nghỉ hưu, tuổi cao; lực lượng bác sĩ trẻ có trình độ số lượng ít, lại làm bán thời gian nên còn những hạn chế nhất định... Bên cạnh đó, việc kinh doanh chạy theo lợi nhuận, nhiều cơ sở hành nghề y dược cố tình không tuân thủ các quy định của pháp luật, trong khi đó công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm sau cấp phép chưa thường xuyên, lực lượng thanh tra mỏng, các quy định về xử lý vi phạm còn bất cập, chưa đủ tính răn đe...
 
PV: Từ thực tế quản lý địa bàn, Sở Y tế Hà Nội đã làm gì để hạn chế đến mức thấp nhất các sai sót không đáng có để hoạt động phòng khám ngoài công lập tuân thủ đúng quy định pháp luật?
 
Bà Trần Nhị Hà: Để tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở hành nghề y dược tư nhân cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành y tế và các cơ quan chức năng trên địa bàn. Ngoài ra, lực lượng Thanh tra y tế cần đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra hậu kiểm, tập trung kiểm tra đột xuất đối với những cơ sở có yếu tố nước ngoài, các cơ sở gần cổng các bệnh viện lớn. Yêu cầu các cơ sở hành nghề phải niêm yết công khai số điện thoại Đường dây nóng của Sở Y tế để người dân liên hệ phản ánh khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm.
 
Bên cạnh đó, nhân lực quản lý nhà nước về hành nghề y, dược tư nhân còn mỏng, nên việc kiểm tra chưa được thường xuyên. Phòng y tế các địa phương cần quan tâm và chủ động kiểm tra, kịp thời phát hiện các cơ sở hành nghề không phép trên địa bàn. Đặc biệt, khi phát hiện vi phạm cần xử lý kiên quyết, dứt điểm. Tại các địa phương vùng xa như Ba Vì, Sóc Sơn..., cần giám sát chặt những người đang hành nghề bằng bài thuốc gia truyền nhưng chưa được cấp phép.
 
PV: Như bà vừa nói, vai trò của chính quyền cơ sở (phòng y tế, trạm y tế) rất quan trọng trong việc sớm phát hiện và xử lý kiên quyết các sai phạm bên cạnh đó vai trò quản lý nhà nước của Sở Y tế không thể tách rời?
Bà Trần Nhị Hà: Chúng tôi không né tránh trách nhiệm với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn. Thực tế, trong mỗi tháng giao ban y tế với các quận, huyện, lãnh đạo ngành y tế đã nói rất rõ, chỉ đạo bằng văn bản và gửi công văn về các quận, huyện đề nghị tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương. Sở Y tế Hà Nội luôn yêu cầu phải niêm yết công khai chứng chỉ hành nghề của người hành nghề. Cụ thể, danh sách nhân sự tham gia hành nghề tại cơ sở, số điện thoại Đường dây nóng của Sở Y tế (043.998.5765) phải được ghi ở những vị trí thuận lợi, dễ quan sát để phục vụ công tác giám sát của các cơ quan chức năng và người dân khi sử dụng dịch vụ. Sở Y tế giao cho Trạm y tế có trách nhiệm giám sát việc chấp hành của các cơ sở y tế tư nhân.  Chủ thể quyết định sự tồn tại của các phòng khám ngoài công lập chính là người dân. Vì vậy, nhân dân cần thực hiện đầy đủ quyền của mình, tham gia giám sát hoạt động KCB ngoài công lập cùng với cơ quan quản lý bằng việc làm cụ thể. Người bệnh cần yêu cầu cơ sở KCB xuất trình giấy phép hoạt động, nhanh chóng phản hồi thông tin đến cơ quan có trách nhiệm khi phát hiện hành vi sai phạm của các cơ sở y tế tư nhân.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán
 
Đụng đâu, phát hiện vi phạm đó: Nhằm kiểm soát chất lượng thực phẩm dịp Tết 2017, sáng 18/1, đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP số 1 TP Hà Nội do Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
 
 Nhằm kiểm soát chất lượng thực phẩm dịp Tết 2017, sáng 18/1, đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP số 1 TP Hà Nội do Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, bà Trần Thị Minh Phương – Phòng Kinh tế quận Hà Đông cho biết, cách đây hơn một tháng, Phòng Kinh tế đã đến thẩm định cơ sở này và phát hiện một vài lỗi nhỏ nên đơn vị vẫn cấp Giấy chứng nhận ATVSTP cho cơ sở. Tuy nhiên, khi kiểm tra thực tế, đoàn liên ngành số 1 của TP đã đình chỉ sản xuất của công ty này, yêu cầu công ty khắc phục vi phạm. Đoàn liên ngành cũng yêu cầu các cơ quan chức năng quận Hà Đông giám sát cơ sở sản xuất “siêu bẩn” này.
 
Đề cập đến công tác kiểm soát ATTP trên địa bàn quận, bà Lê Thị Thanh Bình – Trưởng Phòng Y tế quận Hà Đông cho biết, từ đầu tháng 1/2017 đến nay, các đoàn liên ngành của quận đã kiểm tra 20 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (chủ yếu là các mặt hàng phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán), đã phát hiện 8 cơ sở vi phạm. Các lỗi vi phạm chủ yếu là điều kiện vệ sinh cơ sở không đảm bảo, nhân viên không khám sức khỏe, bao bì, nhãn mác ghi không đúng quy định. Các đoàn liên ngành cũng chưa phát hiện cơ sở nào vi phạm lớn buộc phải đình chỉ.
 
Theo ông Nguyễn Việt Cường – Chánh Thanh tra Sở Y tế, trong những ngày Tết, lượng tiêu thụ hàng hóa nói chung, thực phẩm nói riêng sẽ tăng cao, vì vậy nguy cơ thực phẩm mất an toàn của các cơ sở sản xuất mùa vụ, cơ sở sản xuất “chui” rất lớn. Các mặt hàng mứt Tết, rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo, giò chả… thường đưa ra thị trường vào những ngày cận Tết. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tăng cường thanh tra, kiểm tra, tuy nhiên, cũng không loại trừ được các thủ đoạn tinh vi của người sản xuất, buôn bán, vận chuyển thực phẩm không an toàn “qua mặt” cơ quan chức năng. Mặt khác, nguy cơ tiềm ẩn mất ATTP ở ngay chính người tiêu dùng, khi ý thức về vấn đề ATTP chưa cao.
 
Đề cập đến vấn đề này, ông Hiền cho biết, dịp này, ngoài các đoàn kiểm tra liên ngành của các quận, huyện, thị xã và phường, xã, thị trấn, TP Hà Nội cũng đã tổ chức 6 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành VSATTP trước, trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân năm 2017. Điểm mới trong công tác thanh tra, kiểm tra VSATTP Tết năm nay, đó là Hà Nội đã đưa vào sử dụng 3 xe kiểm nghiệm ATTP chuyên dụng lưu động. “Tại mỗi điểm kiểm tra, chúng tôi sẽ lấy mẫu xét nghiệm nhanh thực phẩm để đưa ra những cảnh báo kịp thời tới người tiêu dùng” - ông Hiền thông tin.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay6,060
  • Tháng hiện tại169,580
  • Tổng lượt truy cập6,298,478
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây